Đám cưới đặc biệt cho 2 liệt sĩ sau gần 40 năm hy sinh trên đỉnh Pò Hèn

25/07/2019 06:48 Trần Phương
(GDVN) - Sau gần 40 năm đất nước im tiếng súng, mối tình dang dở của liệt sĩ Hoàng Thị Hồng Chiêm và liệt sĩ Bùi Văn Lượng cũng được đồng đội vun vén bằng một lễ cưới

"Sau nhiều ngày mong mỏi, ngày 6/8/2017, sau cái ngày cuối cùng chia tay dưới chân cổng trời, đám cưới Lượng với Chiêm mới diễn ra, với hành trình rước dâu Hạ Long - Móng Cái"....Cựu chiến binh Hoàng Như Lý chậm chậm kể về những người đồng đội của ông...

...Hơn 40 năm trước, cuộc chiến tranh biên giới phía Bắc đã nổ ra, đã có hàng ngàn chiến sĩ đã ngã xuống để bảo vệ biên cương của Tổ Quốc.

Bà con nhân dân lên thăm khu tưởng niệm đồn Pò Hèn. (Ảnh Biên Phòng)

Đã có những người mãi mãi gác lại hạnh phúc tuổi đôi mươi để đổi lấy hòa bình.

Trong số ấy, chị Hoàng Thị Hồng Chiêm và Hạ sĩ Bùi Văn Lượng, cán bộ công an vũ trang đồn Pò Hèn (Hải Sơn, Móng Cái, Quảng Ninh) cũng đã dự định có một đám cưới trong tương lai.

Thế nhưng, chiến tranh đã nổ ra, ngày 17/2/1979, cả hai cùng hy sinh tại đồn Pò Hèn.

Sau gần 40 năm, đám cưới của đôi trẻ ngày ấy mới được đồng đội tổ chức. Dù chưa trọn vẹn nhưng hạnh phúc mỏng manh từ đám cưới ấy đã an ủi phần nào mất mát của người thân Hạ sĩ Bùi Văn Lượng và liệt sĩ Hoàng Thị Hồng Chiêm.

Cuộc chia ly định mệnh bên cổng trời

Là một người bạn rất thân với cả liệt sĩ Hoàng Thị Hồng Chiêm và liệt sĩ Bùi Văn Lượng nên Cựu chiến binh Hoàng Như Lý biết rõ chuyện tỉnh cảm đặc biệt của 2 người.

Bước vào tuổi 17, Hoàng Thị Hồng Chiêm đã chọn hướng đi của riêng mình khi vào quân đội để rèn luyện, phấn đấu.

Những năm rèn luyện trong quân ngũ, từ một cô gái hiền lành nhút nhát, Hồng Chiêm đã trưởng thành, rắn rỏi hẳn lên.

Cô giáo Nguyễn Thị Viên - nguyên là Hiệu phó trường Pò Hèn, một người bạn rất thân với chị Chiêm kể rằng, những ngày đầu mới vào bộ đội Chiêm cũng e dè, nhút nhát như bao cô gái tuổi 17 lúc bấy giờ.

Tuy có giọng hát hay nhưng Chiêm vẫn ngượng ngùng và chỉ hát cho các bạn thân nghe.

Thế rồi trong cuộc sống tập thể, Chiêm đã hòa đồng hơn, bạo dạn dần và trở thành một cây văn nghệ của đơn vị.

Ông Hoàng Như Lý cùng gia đình liệt sĩ Bùi Văn Lượng đem theo di ảnh của "chú rể" đến nhà "cô dâu" Hoàng Thị Hồng Chiêm nói chuyện trầu cau. (Ảnh chụp lại từ màn hình)

Không chỉ vậy, Chiêm còn là một “chủ công” có tiếng của đơn vị mỗi khi tham gia môn bóng chuyền, các hoạt động rèn luyện Chiêm thường đạt điểm cao, nhất là môn bắn súng.

Tháng 5/1975,  cô bộ đội Hoàng Thị Hồng Chiêm chuyển ngành về bán hàng ở cửa hàng hợp tác xã mua bán huyện Hải Ninh.

 Một thời gian sau, cửa hàng cần người lên Pò Hèn, một điểm trên điểm cao biên giới, ngày đó đường lên Pò Hèn phải đi bộ gần 30 km.

Tại Pò Hèn, ở tuổi 25, Hoàng Thị Hồng Chiêm có một mối tình rất đẹp với anh công an nhân dân vũ trang của đồn biên phòng Pò Hèn, hạ sĩ Bùi Văn Lượng.

Trong ký ức của những người còn sống, ngày ấy, những buổi chiều đánh bóng chuyền, những buổi văn nghệ trên đồn chẳng mấy khi vắng bóng cô gái thương nghiệp Hồng Chiêm.

Đặc biệt, ngày đó, nhiều anh em còn thừa nhận, nếu trong buổi văn nghệ của đồn mà vắng bóng Chiêm thì buổi đó giảm vui đi một nửa.

Hạ sĩ Bùi Văn Lượng, một chiến sĩ trẻ của đồn khi nhập ngũ năm 1976, là người hòa nhã, tính tình vui vẻ lại có giọng song ca rất hợp với Chiêm, đã đem lòng cảm mến cô mậu dịch viên Hồng Chiêm.


Hãy trả lại tên ngôi trường Hồng Chiêm

Nhiều đêm văn nghệ của đồn, đôi trẻ ấy thường song ca những bài hát ngợi ca tình yêu quê hương đất nước.

Anh em trong đồn nhận xét, hai giọng ca ấy như hòa quyện vào nhau. Tình yêu trong sáng của 2 người cũng bắt đầu từ đó, nhẹ nhàng nhưng sâu đậm vô cùng.

Tình yêu của Chiêm và Lượng được các anh em trong đồn cũng như cửa hàng vun vào cho họ.

Chiêm hơn Lượng một tuổi, nhưng khoảng cách về tuổi tác đó không làm ngăn cách được tình yêu họ dành cho nhau.

Đồng đội, người thân trong "đám cưới" đặc biệt sau gần 40 năm ngày 2 người hy sinh. (ảnh chụp lại từ màn hình)

Một ngày gần độ cuối năm năm 1978,  Lượng quyết định sẽ dẫn Hoàng Thị Hồng Chiêm về ra mắt gia đình, hai người dự định sẽ tổ chức đám cưới trong thời gian sớm nhất.

Chính cựu chiến binh Hoàng Như Lý đã dẫn anh Bùi Văn Lượng đến gặp đồn trưởng Vũ Ngọc Mai xin phép tổ chức và nói về đám cưới trong tương lai.

Đồn trưởng Vũ Ngọc Mai cùng anh em trong đồn nhất trí và dự định sẽ cho chi đoàn tham dự và tổ chức đám cưới cho hai người.

Sau buổi xin phép ấy, hai người chia tay nhau tại cổng trời Tràng Vinh.

“Có lẽ cả 2 người đều không ngờ đó là ngày chia tay cuối cùng trong cuộc đời họ”, Cựu chiến binh Hoàng Như Lý ngậm ngùi.


Ký ức tháng Hai trên đỉnh Pò Hèn

Bởi sau đó, trong chiến đấu ác liệt ngày 17/2, biết người yêu đang bị thương nhưng quân địch tấn công quá ác liệt, Hồng Chiêm không thể lên với người yêu đang bị thương.

“Lúc biết Lượng bị thương, Chiêm chỉ biết im lặng nhìn về phía lượng. Gần như cả 2 người chỉ nhìn nhau, nghẹn lời và tiếp tục chiến đấu. Lúc đó từng đợt quân địch cứ thế ào ạt tiến lên nên cả Chiêm và Lượng cùng chiến đấu và hi sinh”, ông Hoàng Như Lý nhớ lại.

Đám cưới không phu thê

Sau gần 40 năm, khi những chàng trai, cô gái trẻ năm xưa đã trở thành những người đã ngoài 60, Cựu chiến binh Hoàng Như Lý cùng các đồng đội của mình đi góp nhặt lại những ký ức, nhân chứng về cuộc chiến ác liệt năm xưa.

Những kỷ niệm, những nhân chứng, vật chứng và những ký ức tìm lại đang góp phần nguôi ngoai những nỗi đau của người còn sống.

Năm 2017, tình cờ biết được mong mỏi của gia đình hai bên về việc tác thành cho chị Hoàng Thị Hồng Chiêm và anh Bùi Văn Lượng, một phóng viên của Đài Truyền hình Quảng Ninh cùng cựu chiến binh Hoàng Như Lý đã nảy ra ý tưởng một tổ chức lễ cưới cho hai liệt sĩ.

Việc tổ chức lễ cưới nhanh chóng được cả gia đình 2 bên đồng ý và gấp rút tổ chức.

Việc chọn ngày lành tháng tốt cũng đã được tiến hành.

Nghi thức cho đám cưới đặc biệt này cũng đầy đủ như bao đám cưới khác, cũng trầu cau, bánh trái, phát biểu của nhà gái, nhà trai, của đồng đội hai liệt sĩ… trước sự chứng kiến của họ hàng, bạn bè và những đồng đội cũ của hai bên.

Chỉ có điều, khác biệt là hai họ đón dâu, rể bằng 2 tấm di ảnh chân dung của hai liệt sĩ.

Sau gần 40 năm, hai người đã có thể ở bên nhau mãi mãi.... (ảnh màn hình)

Là người trực tiếp phát biểu trong đám cưới, Cựu chiến binh Hoàng Như Lý ngậm ngùi:

“Dù chỉ mới phát biểu kinh thưa, kính gửi gia đình 2 bên, đám cưới đã ngập trong nước mắt….”

“Sau khi làm lễ, gia đình nhà trai đưa lễ và ảnh liệt sĩ Lượng từ Hạ Long ra Móng Cái. Xin dâu xong, nhà trai gửi lại nhà gái ảnh của liệt sĩ Lượng và rước ảnh chân dung của liệt sĩ Chiêm về Hạ Long rồi làm thủ tục đón nhận cô dâu Chiêm chính thức trở thành thành viên của gia đình”, Cựu chiến binh Hoàng Như Lý kể về đám cưới “đặc biệt” của đồng đội mình.

Ông Huy, anh trai của Lượng cũng đã nói vào các dịp giỗ, Tết, lễ của Lượng, gia đình vẫn nhắc tên Chiêm. Cả hai bên gia đình đều coi Lượng và Chiêm như một thành viên trong gia đình dù hai bên chưa nói chuyện trầu cau.

Sau đám cưới “đặc biệt” đồng đội tổ chức cho, hai người đã mãi mãi ở bên nhau…

Nuối tiếc tên một ngôi trường mang tên Hoàng Thị Hồng Chiêm

Gương chiến đấu của Hoàng Thị Hồng Chiêm đã từng được ngợi ca như một biểu tượng của tuổi trẻ yêu nước, sẵn sàng hi sinh thân mình vì Tổ quốc thân yêu.

Năm 1979, Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh đã truy tặng Huy chương Tuổi trẻ anh hùng bảo vệ Tổ quốc cho liệt sĩ Hoàng Thị Hồng Chiêm và ghi tên chị vào trang sử truyền thống của Đoàn.

Để tưởng nhớ công lao hi sinh vì Tổ quốc đồng thời giáo dục thế hệ con cháu mai sau về tấm gương của người con gái đất biển Bình Ngọc, năm 1988 Trường liên cấp 1 - 2 Bình Ngọc được mang tên nữ liệt sĩ anh hùng Hoàng Thị Hồng Chiêm.

Bức tượng một tay cầm AK, một tay cầm lựu đạn và ánh mắt rực lửa hướng về kẻ thù hiện vẫn được giữ tại ngôi trường.

Tuy nhiên, vì một lý do nào đó Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ninh đã có công văn số 112, ngày 18/6/1998 đã đổi tên trường Hoàng Thị Hồng Chiêm thành trường Trung học cơ sở Bình Ngọc.

Sau 40 năm chiến sự nổ ra ngày 17/2/1979, nhiều người dân xã Bình Ngọc (Móng Cái, Quảng Ninh) vẫn nhớ đến người con gái anh hùng của đất biển, còn các chiến sĩ đồn biên phòng Pò Hèn gọi Hoàng Thị Hồng Chiêm là người đồng đội anh hùng.

Đã từng có nhiều ý kiến đồng tình về việc đổi lại tên trường trung học cơ sở Bình Ngọc trở lại thành trường Hoàng Thị Hồng Chiêm và cho đó là việc nên làm.

Trần Phương