Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (87): Ngủ thật lâu, Yêu thật sâu

25/05/2020 06:09 Giáo sư Nguyễn Lân Dũng
GDVN- Tình yêu, Tình bạn, Thành công. Nếu bạn hình dung được nó trong đầu thì bạn nên dốc hết sức theo đuổi nó, đôi lúc tạo ra tiếng nổ siêu thanh.

LTS: Tiếp tục chia sẻ với bạn đọc những cuốn sách hay, tuần này, Giáo sư Nguyễn Lân Dũng giới thiệu những nội dung thú vị trong cuốn sách "Ngủ thật lâu, Yêu thật sâu - Những lời khuyên thông thái từ loài mèo" của tác giả Francesco Marciuliano.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết.

Francesco Marciuliano sinh năm 1967 và lớn lên ở Dix Hills, New York. Ông tốt nghiệp Đại học Duke và hiện đang sống ở thành phố New York. Ông là tác giả của các tập truyện tranh "Sally Fox" và “Judge Parker”.

Marciuliano cũng đã viết cuốn sách bán chạy nhất của Thời báo New York " I Could Pee on This and Other Poems by Cats” và hai cuốn sách bán chạy nhất nước Mỹ “I Could Chew on This and Other Poems by Dogs” (2013) và "I Knead My Mommy: and Other Poems by Kittens” (2014).

Ông là trưởng nhóm biên kịch cho Seemore’s Playhouse - chương trình thiếu nhi đạt giải thưởng Emmy.

Cuốn “You need more sleep, advice from cats” được dịch tại Việt Nam bởi Nhà xuất bản Thế giới với tên “Ngủ thật lâu, yêu thật sâu - Những lời khuyên thông thái từ loài mèo”, bản dịch của Hà Pony.

Cuốn sách “Ngủ thật lâu, yêu thật sâu - Những lời khuyên thông thái từ loài mèo”

- Từ xưa kia, loài mèo đã sống cuộc đời tràn đầy tự tin, hoàn toàn độc lập, và thờ ơ đầy hạnh phúc - trong khi con người lại tự đẩy mình đến bờ vực điên rồ khi cứ hoài nghi bản thân, thèm thuồng tình cảm và sợ hãi rằng bất cứ tin nhắn, dòng tweet hay email nào vừa gửi đi đều sẽ là dấu chấm hết cho công việc, mối quan hệ hay danh tiếng của họ.

- Một mối quan hệ tích cực là mối quan hệ mà thời gian hai người dành cho nhau phải cân bằng với thời gian riêng tư. Và bí quyết để có được không gian riêng chính là đừng bao giờ ngồi yên một chỗ.

- Không gì thể hiện xuất sắc thông điệp Em yêu anh/Anh yêu em bằng một món quà tự tay bạn làm.

- Tình yêu không bao giờ phức tạp như con người bày vẽ ra đâu. Nó đơn giản là để người ấy âu yếm bạn trong lúc bạn vừa dịu dàng thể hiện tình cảm vừa chờ đợi hội chứng Stockholm xuất hiện (tức là hội chứng trong đó con tin lâu ngày chuyển từ cảm giác sợ hãi, căm ghét sang quý mến).

- Đừng bao giờ thể hiện tình cảm quá đà. Bạn càng chia sẻ cảm xúc nhiều thì chúng càng trở nên tầm thường và vô giá trị. Hãy làm bất cứ điều gì để họ phải tỉnh giấc vào lúc 4 giờ sáng.

- Tình yêu là khi hai người yêu thương nhau đến với nhau để nhồi nhét tất cả đồ đạc vào một căn hộ bé tý. Suy cho cùng, yêu nhau đã là trao trái tim cho nhau rồi mà, trao thêm đồ đạc nữa có là gì.

- Cùng chia sẻ những sở thích của người yêu và hai người sẽ còn gần nhau hơn nữa.

- Những người đang yêu nhau thích được để ý đến. Nên thỉnh thoảng hãy ló ra từ đằng sau tấm rèm nhằm làm họ thở hắt giật mình, rồi ngước nhìn họ bằng ánh mắt âu yếm.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (72) - Tình yêu không tự đến
Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (72) - Tình yêu không tự đến

- Hãy bất chợt về nhà khi đêm xuống hoặc vào sáng hôm sau rồi nghe vợ kể lại những chuyện kiểu như vợ đã lang thang khắp nơi tìm bạn đến mờ mắt thế nào. Rồi sau đó nở nụ cười thật nồng ấm, tận hưởng những kỷ niệm đẹp mà các bạn vừa có với nhau.

- Diện mạo của bạn là quan điểm của riêng bạn, nên đừng để ai mặc đồ cho bạn. Bạn sẽ luôn được tự do là chính mình.

- Người bạn yêu thương càng đặt cho bạn nhiều biệt danh thì bạn càng phải nhớ nhiều và chúng sẽ ngày càng trở nên kỳ lạ và khó hiểu.

- Việc tỏ ra cảm kích vẫn cực kỳ quan trọng mỗi khi người yêu làm một việc gì đó đặc biệt cho bạn, như tặng bạn một món đồ chơi chẳng hạn.

- Hãy luôn ở bên họ và họ sẽ biết rằng họ không thể, không bao giờ có thể làm mất bạn.

- Đừng tử tế với những kẻ khó ưa. Hãy làm bất cứ thứ gì khiến cho mấy người đó nhận ra mình đang gặp phải một kẻ chẳng dễ chơi chút nào đâu.

- Cần hạn chế số lượng bạn bè. Ngoài bạn thân bạn chỉ nên có bạn xã giao hay người quen mà thôi.

- Nếu bạn phân chia thế giới của bạn thành hai nhóm - bạn bình thường bạn thân thì sẽ có những người cảm thấy tủi thân.

- Khi có người mở lòng với bạn, hãy nhìn thẳng vào mắt người đó và cứ khoảng hai phút lại gật đầu một lần.

- Bạn không bao giờ biết được bạn như thế nào trong mắt người khác đâu. Vậy nên tốt nhất là hãy giữ khoảng cách nhưng vẫn quan sát kỹ những người khác mọi lúc.

Ngay cả người bình tĩnh nhất, hạnh phúc nhất hôm nay cũng rất có thể nức nở vào ngày mai.

- Tỏ ra đáng yêu giúp lôi kéo mọi người về phe bạn. Hãy tỏ ra đáng yêu và hãy làm chủ cuộc chơi.

- Bạn có những ý kiến đầy thông thái. Bạn có những quan điểm vô cùng sâu sắc. Tuy thế, nếu bạn không nói ra suy nghĩ của mình thì sẽ có người khác nói thay bạn.

- Hãy ở xung quanh những người có thể làm những việc mà bạn không thể làm hoặc không chịu làm.

- Cần thoát khỏi một cuộc nói chuyện ngại ngùng bằng cách chui vào một chỗ nào đó. Nhớ là chui đầu vào trước, vì chỉ những kẻ quá thích tán chuyện mới muốn nói chuyện với phần cơ thể còn lại của bạn.

- Nếu buộc phải gặp gỡ hãy gặp gỡ ở nhà bạn. Đừng bao giờ vui chơi ở nhà người khác. Bạn phải xin phép mới được uống nước.

- Tạo quan hệ không phải là kết bạn, mà là gặp những đối tác mới, gây ấn tượng với các khối doanh nghiệp tiềm năng.

- Bắt đầu làm việc ở văn phòng với đầu óc thư thái bằng cách gạt đi những thứ gây mất tập trung khỏi bàn làm việc.

- Sao phải nghỉ giải lao giữa giờ làm việc trong khi không có gì thoải mái hơn laptop của bạn. Nó giúp bạn kết nối, giữ cho bạn bận rộn, giữ ấm cho bạn, giúp làm dịu những cơn lo lắng.

- Tự mình làm việc thì có vinh quang riêng. Nhưng đôi khi lại trở thành mục tiêu cho những câu chỉ trích.

Tuy nhiên, nếu bạn hợp tác với những người khác để đạt được mục tiêu chung thì khi có diễn biến xấu bạn có thể ngay lập tức tìm kiếm được lòng thương cảm.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (70) - Yêu một người xứng đáng là đàn ông
Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (70) - Yêu một người xứng đáng là đàn ông

- Bạn có thể ấp ủ nhiều suy nghĩ mâu thuẫn cùng một lúc vì bạn là người hay suy tư. Và bạn biết là mất càng lâu để quyết định thì mọi phương án bỏ ngỏ càng lâu.

- Đừng bao giờ nài nỉ, cầu khẩn hay nhờ vả. Như thế sẽ trao hết quyền lực vào tay đối phương, cho phép họ đòi hỏi được đáp lại điều gì đó, chẳng hạn như bắt bạn thể hiện lòng biết ơn.

- Không gì thích thú hơn là cảm giác tự hào khi hoàn thành một dự án.

- Hãy học hỏi vào bất cứ khi nào đang thức.

- Một cánh cửa mở giống như một lời mời kế vị. Ở thế giới kinh doanh đầy cạnh tranh này, bạn phải vạch ra lãnh thổ của mình, lấy những gì bạn muốn và rồi bình tĩnh kéo khóa lên trước khi đến mục tiêu tiếp theo.

- Bạn đã làm việc vất vả và chơi nhiệt tình rồi nên bạn đáng được ngủ nhiều hơn. Trong trường hợp bạn không bận bịu vì điều gì cả, sao không dùng đống thời gian rảnh đó để ngủ nhiều hơn nữa?

Việc ngủ giúp bạn lặng lẽ thoát khỏi (hoặc thụ động né tránh) mọi vấn đề của cuộc sống.

- Hãy thức dậy vào buổi sáng như thể hôm qua bạn không làm gì sai, sau đó vui vẻ ngồi lên bàn với một nụ cười tỏa nắng thì cuộc đời bạn sẽ chẳng có chỗ nào cho căng thẳng hay do dự đâu.

- Tình yêu, Tình bạn, Thành công. Nếu bạn hình dung được nó trong đầu thì bạn nên dốc hết sức theo đuổi nó, đôi lúc tạo ra tiếng nổ siêu thanh. Cứ đợi chờ thì chẳng ai đạt được điều gì cả.

- Bạn càng tự hào về bản thân thì người khác càng dễ chấp thuận mong muốn của bạn.

- Khi nào bạn cảm thấy buồn bã hay bị hiểu nhầm, hãy bỏ ra chút thời gian nhìn vào gương. Bạn sẽ luôn thấy người bạn thân nhất đang nhìn thẳng vào bạn. Bạn hãy yên tâm rằng bạn luôn được người ấy yêu thương và ủng hộ.

- Đừng bao giờ nghi ngờ bản thân. Miễn là bạn có thể bỏ đi khỏi bất cứ sự cố nào mà vẫn ngẩng cao đầu và không lo lắng đến thiệt hại ngoài dự kiến thì bạn sẽ luôn là người thắng cuộc.

- Hãy yêu thương mọi người, nhưng thương thầm thôi nhé, để mọi người tiếp tục giúp đỡ bạn.

- Hãy cực kỳ tự chủ cho đến khi bạn cần gì đó. Có một khác biệt lớn giữa một người thiếu thốn tình cảm và một người tự chủ cao đang cần sẻ chia.

- Bạn là kiến trúc sư của đời mình, đồng nghĩa với việc bạn cũng là nhà thiết kế nội thất cho nó.

Hãy tái lập môi trường phù hợp với bản thân và ghi nhớ rằng bạn đang xác định chỗ đứng của mình trong thế giới này rồi đó.

- Hãy thành thạo một tài lẻ đặc biệt và bạn sẽ luôn ngập trong những lời khen ngợi. Bạn sẽ mang niềm vui đến cho người khác.

- Mọi người luôn hỏi “Ý nghĩa cuộc sống là gì?”. Thực ra câu họ nên hỏi là “Cảm giác tràn đầy sức sống nghĩa là gì?”.

- Nếu bạn nhận diện được động lực thúc đẩy mình thì bạn có thể điều khiển đường đời của mình và chẳng bao giờ nhìn ngó xung quanh để bối rối.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng