Giáo sư Nguyễn Lân Dũng: Hạnh phúc làm bạn thành công!

08/03/2021 06:29 Giáo sư Nguyễn Lân Dũng
GDVN- Khi bất an và giận dữ, chúng ta dễ bị cuốn vào những sự việc có thể tệ hại hơn.

LTS: Tuần này, Giáo sư Nguyễn Lân Dũng tiếp tục gửi đến bạn đọc bài viết số 128 trong loạt bài Đọc giùm bạn.

Trong bài này, Giáo sư sẽ chia sẻ những nội dung thú vị trong cuốn sách "Cảm nhận thế nào đời trao thế đó" của Andrew Matthews.

Andrew Matthews (sinh năm 1957) là một diễn giả nổi tiếng với nhiều cuốn sách thuộc loại sách bán chạy. Ông sinh ra ở Victor Harbour, Nam Úc. Ông trở thành nhà văn toàn thời gian vào năm 1988.

Ba cuốn "Đời thay đổi khi chúng ta thay đổi" (Tập 1,2 và 3) đã xuất bản ở Việt Nam. Cả 3 tập đã được dịch ra 42 ngôn ngữ và phát hành trên 60 nước khác nhau.

Cuốn “Cảm nhận thế nào trời trao thế đó” được Nhà xuất bản Trẻ phát hành với bản dịch của Hoàng Dạ Thư và đã được tái bản 9 lần.

Cuốn sách "Cảm nhận thế nào đời trao thế đó" của Andrew Matthews. (Ảnh: sachdenroi.com)

- Bạn có được công việc trong mơ, có sức khỏe, có tìm được người trong mộng hay không, tất cả đều phụ thuộc vào việc bạn cảm nhận thế nào. Có nhiều chuyện là không có thể về mặt lý luận, nhưng trực giác của bạn thì biết là có thể. Cuộc đời của bạn không phải là trò xổ số may rủi. Chưa bao giờ như thế cả.

- Vật lý lượng tử đã chứng tỏ những điều mà các bậc thầy tâm linh đã dạy qua 3000 năm: suy nghĩ tác động tới vật chất, con người và vạn vật có kết nối. Suy nghĩ là vật chất thật sự. Suy nghĩ của bạn tạo ra hoàn cảnh của bạn. Nhưng đó chỉ mới một nửa câu chuyện. Thứ tác động mạnh nhất chính là điều bạn cảm nhận.

- Có hàng trăm cuốn sách viết về sức mạnh của tiềm thức. Những cuốn sách này chuyển tải thông điệp: suy nghĩ là sáng tạo, bạn càng nghĩ về điều gì - dù đó là điều bạn muốn hay không- điều đó càng dễ xảy ra.

Bạn có thể bắt ép bản thân bằng ý chí. Bạn thậm chí có thể ăn cỏ. Bạn có thể giảm 50kg. Nhưng khi tiềm thức bạn chấp nhận Mình thon thả, còn không thì mọi sự giảm cân đều chỉ là tạm thời. Trong cuộc chiến giữa ý chí và tiềm thức, tiềm thức của bạn luôn thắng.

- Tiềm thức của bạn là một chiếc máy ghi khổng lồ. Nó được cài sẵn những chương trình từ khi bạn sinh ra - để kiểm soát hơi thở, nhịp tim cũng như hàng ngàn chức năng khác của cơ thể bạn - và có cả những chương trình bạn tự tạo nên như đánh máy, lái xe, huýt sáo…Tạo ra chương trình mới dễ dàng nhất là trước khi bạn lên 6.

- Trẻ con không có ý thức của người lớn để lọc ra cái gì thì được trên phim ảnh và cái gì không được trong đời thường. Tiềm thức không tranh luận, thông tin thế nào tiềm thức chấp nhận thế đó.

- Có bảy trong số mười người trúng số thường mất nhiều hơn được. Nếu bạn trúng 10 triệu đô la, bạn chỉ là triệu phú tạm thời. Việc bạn giữ được của cải liên quan đến tiềm thức của bạn. Cuối cùng thì niềm tin của bạn chiến thắng cả ý chí.

- Muốn có được cái gì thì phải cảm nhận được cái đó. Chẳng có chuyện gì xảy ra là ngẫu nhiên. Chúng ta hút vào - và tạo ra - số phận cuộc đời mình bằng tiềm thức của mình. Những điều lặp lại trong tiềm thức là lý do tại sao một chuyện nào đó luôn lặp lại. Một số người đến đâu cũng thấy vui thích. Một số cầu thủ lại luôn luôn có mặt ngay chỗ đón được bóng.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (94): Thiên tài và sự giáo dục từ sớm
Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (94): Thiên tài và sự giáo dục từ sớm

- Phần lớn chúng ta lớn lên cùng với những ông bố bà mẹ luôn lo lắng và cứ thế họ truyền cho chúng ta cách sống hay lo. Bản tin thời sự ban khuya khẳng định thế giới là một nơi đầy nguy hiểm. Với phần lớn chúng ta, suy nghĩ tiêu cực trở thành bình thường.

- Một suy nghĩ tiêu cực này sẽ hút lấy một số suy nghĩ tiêu cực khác. Một suy nghĩ tích cực này sẽ hút lấy một suy nghĩ tích cực khác.

- Trước khi gạt bỏ ý kiến cho rằng chất lượng suy nghĩ tạo ra chất lượng cuộc sống, ta nên tự hỏi: Mình đã thử nghiệm điều này thật kỹ chưa? Bạn sẽ trở thành những gì bạn nghĩ. Nhưng nhiều người bỏ cuộc quá sớm.

- Mỗi lần bạn có một suy nghĩ Tôi muốn một công việc mới… Sao lúc mình cũng thiếu tiền…Mọi chuyện rồi sẽ ổn… bạn làm thay đổi sự cân bằng. Sự cân bằng sẽ trở lại như cũ khi những suy nghĩ của bạn biến thành hiện thực. Suy nghĩ chính là vật chất. Suy nghĩ thay đổi hoàn cảnh.

- Chúng ta luôn hút vào cuộc sống của mình bất cứ gì chúng ta nghĩ đến nhiều nhất, tin tưởng vững chắc nhất, mong chờ tận đáy lòng nhất, hay tưởng tượng sống động nhất. Khi bạn cảm thấy tồi tệ, cuộc sống hạ gục bạn. Khi bất an và giận dữ, chúng ta dễ bị cuốn vào những sự việc có thể tệ hại hơn.

- Chúng ta thu hút những con người và hoàn cảnh ứng với cách chúng ta cảm nhận. Khi chúng ta cảm thấy vui, chúng ta hút lấy những hoàn cảnh tích cực.

- Bạn cần biết luật, là rằng: Khi bạn đang cảm thấy tồi tệ, cuộc sống gây bất lợi cho bạn. Khi bạn vui vẻ, cuộc sống và mọi người xung quanh tưởng tượng bạn theo cách bất ngờ nhất.

- Những suy nghĩ trong đầu bạn tạo ra cảm xúc trong lòng bạn. Nhiều những ý nghĩ giống nhau - ví dụ, nhiều ý nghĩ vui tươi hoặc nhiều ý nghĩ kiểu đời chán ngắt - trở thành cảm giác bạn mang vào người nguyên ngày, suốt tuần, hay cả đời.

- Những ý nghĩ thăng hoa sẽ hấp dẫn những trải nghiệm bay cao. Khi bạn bực tức hay buồn bã và tự hỏi: Còn chuyện gì không ổn nữa đây? Hãy trả lời Còn nhiều!

- Một số người không bao giờ trở về trạng thái bình thường cũ trước đây. Họ bắt đầu một chương mới trong đời mình và tạo ra trạng thái bình thường mới. (Họ tiếp tục đọc những cuốn sách truyền cảm hứng. Tiếp tục gặp gỡ những con người đem lại cảm hứng. Phát triển những niềm tin không lay chuyển…). Bạn biết gì không quan trọng bằng bạn cảm nhận như thế nào?

- Để có được thứ bạn muốn, trước tiên bạn cần phải có cảm xúc những gì bạn muốn. Cảm nhận là lời cầu nguyện. Cuộc sống vận hành như thế đó. Khi cảm giác của bạn hòa hợp hoàn hảo với mục tiêu của bạn - nói cách khác, khi mọi ngờ vực bị loại trừ - thì mục tiêu là của bạn.

- Trước tiên, bạn cần một tia hy vọng, một chút niềm tin. Chỉ khi đó mới làm cho mọi chuyện bắt đầu cải thiện. Tất cả đều xảy ra sau khi bạn bắt đầu cảm thấy tốt hơn.

Nếu bạn muốn điều đó xảy ra, trước hết bạn cần phải cảm nhận được cảm giác nó xảy ra. Khi chúng ta cảm thấy tốt hơn, mọi chuyện tốt đẹp hơn xảy ra.

- Bạn là một phần của vạn vật. Không ai ngăn cản bạn đạt được bất cứ điều gì. Bạn đã có mọi thứ bạn muốn, chỉ là bạn không biết mà thôi. Điều duy nhất cản trở bạn chính là niềm tin của bạn.

Khi bạn thay đổi niềm tin của mình - và khi mọi thứ chuyển động, có nghĩa là khi bạn thay đổi sự chuyển động - mục tiêu bắt đầu rơi vào tầm tay bạn. Cuộc sống không xảy ra với bạn. Cuộc sống xảy ra thông qua bạn.

- Ý nghĩ được khắc ghi vào tiềm thức thông qua trung gia là cảm xúc. Không có ý nghĩ nào ăn sâu vào tiềm thức nếu nó không được cảm nhận… Tiềm thức là trung tâm của sáng tạo. Nó không bao giờ thay đổi ý nghĩ nó nhận được mà luôn luôn định hình ý nghĩ.

- Mọi thứ bắt đầu từ bên trong. Đức Phật đã đúc kết cách đây 2000 năm: Con không ở trong cuộc đời này, cuộc đời nay ở trong con.

- Tất cả những lời tư vấn tinh thần bạn đã nghe bao năm qua - mà có vẻ như chúng được thiết kế ra để trừng phạt chúng ta - thật sự lại làm cho ta mạnh mẽ hơn.

- Những bậc thầy tâm linh luôn khuyên bảo thế này: Hãy biết tạ ơn, tha thứ cho người khác, yêu nhiều hơn, trách cứ ít hơn và tin rằng mọi chuyện rồi sẽ ổn. Đây là cách bạn trở thành thỏi nam châm hút mọi thứ bạn muốn.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (85) - Đi tìm lẽ sống
Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (85) - Đi tìm lẽ sống

- Ta suy nghĩ và tin tưởng điều gì thì sẽ đạt được điều đó. Nghĩ nhiều nhất về điều gì thì bạn sẽ trở thành điều đó.

- Hứng thú sẽ làm sự việc nhanh chóng xảy ra. Chính bởi cảm xúc làm cho mục tiêu của bạn chuyển động. Những người thành công không mơ tới tiền. Họ mơ về cách làm ra tiền và dùng tiền đó vào việc gì. Họ cảm nhận tận trong xương tủy.

- Nếu bạn cảm thấy tốt khi bạn nghĩ về mục tiêu của mình, bạn đang tạo ra những điều tốt đẹp. Nếu bạn cảm thấy tồi tệ khi nghĩ về mục tiêu của mình, bạn đang tạo ra những điều bạn không muốn.

- Nếu bạn tin rằng mục tiêu của mình có thể thực hiện được, bạn cảm thấy tốt đẹp khi nghĩ về nó. Bởi vì bạn cảm thấy tốt đẹp khi nghĩ về nó, bạn thường xuyên nghĩ về nó. Bạn thoải mái với nó. Ta đạt được những mục tiêu mà khi nghĩ về nó. Bạn thoải mái với nó.

- Vấn đề của bạn không phải là hình dung ra cách làm. Nhiệm vụ của bạn là nắm bắt cảm giác. Tất cả các doanh nghiệp, tác giả, ngôi sao thể thao thành công và những cặp đôi hạnh phúc đều nắm lấy cảm giác đó. Không có ai thành công mà không tưởng tượng đi tưởng tượng lại giấc mơ của họ suốt thời gian dài trước khi sự việc xảy ra.

- Có một số người chỉ cần biết rằng suy nghĩ là nam châm. Họ không cần sách vở. Họ không cần bằng chứng. Khi mục tiêu của bạn nắm được bạn, bạn không cần phải mường tượng ra mọi thứ. Khi nào bạn hiểu rằng mình sẽ thành công - và điều duy nhất còn lại chỉ là khi nào - làm việc sẽ là niềm vui. Tự khắc bạn sẽ làm việc hết sức mình.

- Hãy trông chờ và cảm nhận những mục tiêu của bạn xuất hiện và đạt được có thời gian của riêng nó. Khi bạn cảm thấy tốt đẹp và cứ giữ cảm giác đó, những cơ hội và người tốt tiếp tục tìm ra bạn. Hãy cứ tiếp tục làm những việc đang tiến triển.

- Hãy sống và đơn giản cảm nhận được những điều tốt nhất bạn có thể cảm nhận và hiểu rằng mọi chuyện rồi sẽ tốt đẹp. Đó là cuộc sống vận hành.

- Bạn tạo ra cuộc đời mình. Bạn không cần phải thuyết phục ai cả. Bạn chỉ cần thay đổi cảm nhận. Nếu bạn yêu bản thân mình, người khác sẽ yêu bạn.

- Cuộc sống luôn phản chiếu cách ta cảm nhận. Sự hài hòa bạn tìm kiếm không phải là hài hòa với mọi người, mà là hài hòa với chính bản thân mình.

- Bạn muốn cái gì thì sẽ gặp cái nấy. Bạn không muốn cái gì thì cũng sẽ gặp cái nấy. Đừng sống mà cứ ám ảnh về bệnh tật và tai nạn xe cộ. Thay vì thế, hãy luôn nghĩ đến sức khỏe và hạnh phúc.

- Khi bạn xây nhà, bạn tạo một nền móng vững chắc mà không ai thấy được, và trên nền móng vững vàng đó, bạn xây nên cái mà ai cũng thấy được - ngôi nhà.

Nhiều người chạy đua cố gắng làm cho điều gì đó xảy ra mà không cần nền móng, và những bức tường cứ lần lượt được dựng lên rồi đổ sập.

- Bạn có thể nói: Tôi đáng được hưởng một cuộc sống tốt đẹp. Nhưng bạn không hành động, nghĩa là bạn không tin vào điều mình nói - thì chẳng có gì thay đổi cả.

- Khi động cơ thúc đẩy của bạn là tình yêu thương, thì hành động ít hơn tạo ra hiệu quả nhiều hơn. Chúng ta có mặt trên đời này để tương thân tương ái.

- Chuyện xảy ra với bạn không phải là vấn đề quan trọng nhất. Mà vấn đề là bạn cảm nhận như thế nào về chuyện đó. Mỗi tai họa trong cuộc đời bạn không hẳn là một tai họa, mà là một tình huống đang đợi bạn thay đổi cách suy nghĩ về nó.

- Nỗi đau thường là thông điệp để thay đổi suy nghĩ. Mỗi chúng ta là một linh hồn mạnh mẽ, yêu thương và cao quý trong thân xác này. Khi chúng ta quên điều này, cuộc sống gặp trắc trở. Đó là cách cuộc sống đưa chúng ta trở lại đúng hướng.

- Mánh khóe của trò chơi cuộc đời là cảm thấy hạnh phúc, biết ơn và buông bỏ. Bằng cách này hay cách khác, bạn sẽ có được một công việc tốt - mất bao lâu không quan trọng.

- Bạn hãy tập cho đi mà không cần lời cảm ơn. Và khi bạn không cần sự biết ơn và cảm kích, bạn nhận được nhiều hơn. Cần nhớ của cho không bằng cách cho.

- Những cơ hội và những mối quan hệ làm thay đổi cuộc đời thường xuất hiện khi ta ít mong đợi nhất. Đây là cách cuộc sống dạy ta. Đừng bao giờ coi thường giây phút hiện tại.

- Khi chúng ta nghĩ mọi chuyện đang không ổn, thường là không phải thế. Chỉ là chúng ta chưa thấy hết bức tranh tổng thể.

Tất cả những thứ bạn đang cảm thấy tốt đẹp vẫn đang tiến sát lại gần bạn. Bạn chỉ cần giữ được cảm giác đó cho đến khi chúng hạ cánh trên màn hình của bạn.

- Năng lượng chảy vào trong con người bạn mỗi khi bạn thốt lên Giây phút này thật tuyệt vời. Đó là cách cuộc sống vận hành. Bất cứ khi nào bạn nói Không ổn rồi bạn chặn đứng dòng năng lượng.

- Theo logic thì Nếu tôi chấp nhận giây phút tồi tệ này, tôi sẽ kẹt mãi ở đó. Nhưng thật ra điều ngược lại mới đúng: Chấp nhận cho phép bạn bước tiếp. Chấp nhận là sức mạnh.

- Bạn không nên tha thứ cho người khác vì lợi ích của họ. Bạn tha thứ vì lợi ích của bạn. Chỉ vì bạn mong muốn cuộc sống của mình thanh thản và nhẹ nhàng. Thù hận người khác khiến bạn bế tắc. Tha thứ giải thoát cho bạn, và còn nhiều hơn nữa.

- Chúng ta cho phép bản thân mình quyền được không hoàn hảo. Chúng ta bỏ thời gian nghiền ngẫm khi bị tổn thương. Thú vị làm sao, khi chúng ta càng ít phê phán chính mình, kết quả lại khả quan hơn. Càng ít ganh đua với người khác, chúng ta càng dễ kết nối với mọi người.

- Những người cảm thấy mình được yêu thương tin rằng họ xứng đáng được yêu thương. Vấn đề không phải là thượng đế phán xét bạn, vấn đề là bạn phán xét chính mình.

- Y học phương Tây bắt đầu đi theo những gì mà y học phương Đông đã biết từ 6000 năm trước: Suy nghĩ tiêu cực là thuốc độc. Khỏe mạnh và bệnh tật đều bắt đầu trong suy nghĩ.

Cái gì đó phải bật ADN của bạn chính là điều kiện bạn tạo ra với cách sống và suy nghĩ của bạn. Gen của bạn chỉ là một bản thiết kế những gì có thể xảy ra. Gen hoạt động ra sao là tùy thuộc vào điều kiện.

- Tất cả tế bào - không chỉ tế bào não - đều có khả năng ghi nhớ. Mã ADN có trong mọi tế bào trong cơ thể bạn. Trái tim là một bộ phận có ý thức. Trái tim của bạn không chỉ hiểu mọi thứ, nó còn nhớ được mọi thứ. Thật ngạc nhiên khi biết rằng bộ phận đầu tiên được hình thành trong bụng mẹ, chính là trái tim.

- Cảm xúc của bạn không phải là sản phẩm phụ của suy nghĩ. Cảm xúc của bạn là sinh lực của bạn.

Đọc giùm bạn (86): 3 cách nhanh nhất để thành công và giàu có
Đọc giùm bạn (86): 3 cách nhanh nhất để thành công và giàu có

- Dù bạn là ai, bạn cũng có thể hỏi xin giúp đỡ và được giúp đỡ. Chúng ta thường nhận được sự giúp đỡ và không bao giờ nhận ra. Cách dễ nhất để có được cảm hứng là yêu đời và có thái độ biết ơn.

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta nhận được sự giúp đỡ chỉ khi nào chúng ta sẵn sàng đón nhận nó.

Nếu chúng ta có thói quen lặng lẽ biết ơn, sự giúp đỡ và hướng dẫn sẽ thường xuyên đến với chúng ta hơn.

- Bí quyết để tìm ra giải pháp là bạn phải mong muốn nó, và trí óc của bạn cần phải ở trong trạng thái mong chờ một cách thoải mái.

- Bí quyết của việc đặt ra mục tiêu là: Bạn cảm thấy tốt đẹp. Bạn hình dung ra kết quả tốt đẹp cho mình. Bạn làm bất cứ điều gì cần thiết, từng lúc một. Bạn không quan tâm chuyện gì xảy ra. Cách dễ dàng là cứ để mọi thứ xảy ra tự nhiên.

- Người ta tin rằng thành công làm bạn hạnh phúc. Sự thật là Hạnh phúc làm bạn thành công.

- Lời giải đáp cho câu hỏi lớn “Tôi làm gì với tương lai của mình?”. Đó là “Hãy sống trong hiện tại”. Sức mạnh của bạn là ở hiện tại. Mỗi phút giây bạn sống trong hiện tại là một sự khẳng định rằng cuộc sống này là tốt đẹp và cảm nhận sự tốt đẹp sẽ mang đến cho bạn nhiều điều tốt đẹp.

- Để những điều tốt đẹp luôn xảy ra trong đời mình bạn phải yêu thương bản thân mình - không phải theo cách khoe khoang, tự phụ, mà là hài hước, bao dung và chấp nhận.

- Hãy yêu thương bản thân - Hãy tập trung vào những điều tốt của mình. Hãy tìm kiếm những điều tốt đẹp ở người khác. Hãy tìm kiếm cái đẹp ở khắp mọi nơi. Hãy chăm sóc bản thân. Hãy học cách đón nhận. Hãy làm những điều mình thích. Và, hãy nhẹ nhàng với bản thân!

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng