Họ Đặng thôn Lê Xá gặp mặt các thế hệ đã đỗ đạt qua các thời kỳ

22/10/2019 06:17 Lại Cường
(GDVN) - Buổi gặp mặt được đánh giá là một trong những cách làm mới cho mô hình khuyến học, khuyến tài của thôn Lê Xá, xã Đa Tốn

Nhằm động viên các thế hệ con cháu tiếp tục, noi gương các cụ, các anh, những người thế hệ đi trước đã đỗ đạt, thành danh, ngày 20/10, Ban thường trực họ Đặng thôn Lê Xá (xã Đa Tốn, huyện Gia Lâm, Hà Nội) đã tổ chức buổi gặp mặt các thế hệ đã thành đạt qua các thời kỳ.

Buổi gặp mặt cũng là dịp để các thế hệ họ Đặng cùng gặp gỡ, trao đổi những kinh nghiệm của mỗi người trong quá trình học tập, phấn đấu để nhằm tạo ra khí thế mới trong công tá giáo dục, khuyến học, khuyến tài của dòng họ Đặng tại thôn Lê Xá.

Đông đảo thế hệ con cháu đã đỗ đạt của dòng họ Đặng thôn Lê Xá đã tề tựu tại hội trường văn hóa thôn để tham gia buổi gặp mặt.

Với 120 hộ và 420 nhân khẩu hiện nay, dòng họ Đặng là dòng họ lâu đời và lớn nhất thôn Lê Xá.

Đồng thời, dòng họ Đặng cũng là một trong những dòng họ quan tâm đặc biệt và đi đầu trong công tác khuyến học tại địa phương.


Khuyến học khuyến tài tại dòng họ Phùng ở Thọ Am

Con cháu của họ Đặng ngày nay đã tiếp nối truyền thống của tổ tiên, có quyền tự hào mình là con cháu cụ Phó bảng Đặng Tích Trù với những người thành danh như Giáo sư, Tiến sĩ khoa học Đặng Vũ Khúc, Giáo sư, Tiến sĩ khoa học Đặng Hùng Võ ….

Đến nay, quỹ khuyến học, khuyến tài của dòng họ Đặng thôn Lê Xá được thành lập trên 20 năm với rất nhiều thế hệ con cháu được nhận phần thưởng, cổ vũ, động viên từ công tác khuyến học, khuyến tài của dòng họ.

Đặc biệt, trong công tác khuyến học, khuyến tài của họ Đặng có những mô hình sáng tạo, đạt hiệu quả cao như việc tham gia “giờ vàng khuyến học” từ 17h30 đến 21h30 hàng ngày, một phong trào sẽ triển khai từ năm học 2019 – 2020 trên địa bàn xã Đa Tốn.

Trong công tác khuyến học, khuyến tài, các cụ hương lão trong dòng họ Đặng luôn xác định rõ mục đích hướng tới của công tác khuyến học là xây dựng Dòng tộc thành xã hội học tập, giúp đỡ các cháu có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập.

Buổi gặp mặt sẽ tạo thêm động lực để các thế hệ con cháu họ Đặng tích cực học tập phát huy công tác khuyến học, khuyến tài của dòng họ.

Các quy ước, quy chế, tiêu chí khen thưởng hàng năm được bổ sung và điều chỉnh cho phù hợp sát với thực tế và tinh hình xã hội hiện nay.

Tại buổi phát biểu, đại diện Ủy ban nhân dân xã Đa Tốn, ông Cam Văn Vũ, Đảng ủy viên, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Đa Tốn đã đánh giá cao chương trình khuyến học khuyến tài của dòng họ Đặng thôn Lê Xá.

Đồng thời ông Vũ cũng hi vọng dòng họ Đặng thôn Lê Xá phát huy truyền thống hiếu học của dòng họ để đóng góp chung vào địa phương.

Ông Đặng Văn Dụ, Bí thư chi bộ Thôn đánh giá cao sự đóng góp của dòng họ Đặng vào thành tích của thôn khi mà số lượng học sinh giỏi của dòng họ năm sau luôn cao hơn năm trước.   

Theo thống kê cho thấy, cùng với sự động viên giáo dục của mỗi gia đình, hàng năm mỗi khi kết thúc năm học cũ, chuẩn bị cho năm học mới, họ Đặng đều tổ chức khen thưởng cho các cháu lá học sinh giỏi các cấp, các cháu đạt thành tích trong các kỳ thi học sinh giỏi của huyện, của Thành phố.

Trung bình môi năm có từ 35 – 40 cháu được nhận phần thưởng.

Đại diện Hội đồng nhân dân xã Đa Tốn tặng hoa, chúc mừng dòng họ Đặng thôn Lê Xá.

Quỹ khen thưởng của họ Đặng được hình thành từ sự đóng góp của các cá nhân và gia đình trong họ cũng như các nhà hảo tâm từ thập phương.

Giá trị mỗi phần quà tuy chưa lớn ( trung bình 300.000 đồng/suất) nhưng đó là nguồn động viên lới trong việc học tập cho con cháu họ Đặng thôn Lê Xá.

Theo thống kê, từ khi hòa bình lập lại đến tháng 9/2019, dòng họ Đặng thôn Lê Xá đã có 146 người tốt nghiệp từ Cao Đẳng trở lên.

Trong đó có 3 người đạt Giáo sư, Phó giáo sư, trong đó có 2 Giáo sư, Tiến sĩ Khoa học, 7 Tiến sĩ, trình độ thạc sĩ là 12 người, trình độ Kỹ sư, Cử nhân là 109 người, cao đẳng 15 người.

Buổi gặp mặt những người đã đỗ đạt của dòng họ Đặng thôn Lê Xá được kỳ vọng là sẽ tạo ra những đột phá trong công tác khuyến học, khuyến tài của dòng họ và tạo động lực cho các cháu thế hệ sau bứt phá để trở thành nguồn nhân lực cao phục vụ xã hội.

Một số hình ảnh tại buổi gặp mặt:

Với những đóng góp tại địa phương, chính quyền và nhân dân thôn Lê Xá có bó hoa chúc mừng dòng họ Đặng.
Ông Đặng Đắc Bằng đã thay mặt dòng họ đã đọc báo cáo tổng kết công tác khuyến học của dòng họ.
Cụ Đặng Văn Đối, Nguyên trưởng ban Khuyến học của dòng họ Đặng đã phát biểu động viên, khuyến khích con cháu của dòng họ tích cực học tập, tham gia các hoạt động đời sống xã hội, góp phần xây dựng quê hương.
Đại diện cho thế hệ trẻ, con cháu, ông Đặng Vũ Anh phát biểu cảm ơn dòng họ đã tạo điều kiện cho con cháu các thế hệ được giao lưu, học tập và trao đổi kinh nghiệm với anh em trong dòng họ.
Ông Cam Văn Vũ, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Đa Tốn phát biểu chúc mừng buổi gặp mặt của dòng họ Đặng thôn Lê Xá.
Đại diện chính quyền thôn, ông Đặng Văn Dụ, bí thư chi bộ thôn Lê Xá phát biểu chúc mừng.
Cụ Đặng Văn Bội, nguyên Giáo viên cấp 2 tại Thuận Thành, Bắc Ninh kể lại quá trình vượt khó để học tập, thành đạt để các thế hệ con cháu làm gương noi theo.
Ông Đặng Văn Nhân, trưởng họ Đặng thôn Lê Xá phát biểu cảm ơn các cơ quan, ban ngành đoàn thể xã Đa Tốn.
Đại diện các thế hệ họ Đặng thôn Lê Xá chụp ảnh lưu niệm trong buổi gặp mặt.
Cũng nhân dịp 20/10, các cụ, các bà, các cô con dâu trong họ Đặng thôn Lê Xá cũng có mặt và nhận lời chúc mừng ngày phụ nữ Việt Nam.
Lại Cường