Khải Hưng: 'Văn Hiệp từng rút đến xu cuối cùng đưa vợ con'

25/04/2013 12:56 X.L
(GDVN) - Mới đây, vợ nghệ sỹ Văn Hiệp đã rất bức xúc về việc Đạo diễn Khải Hưng nói sai về chồng bà.
Trang Ngoisao dẫn lời vợ cố nghệ sỹ Văn Hiệp: "Rồi bà cố giữ cho giọng mình bình tĩnh khi nhắc đến bài báo mà đạo diễn Khải Hưng và đạo diễn Quốc Trọng chia sẻ về cuộc sống khốn khổ của Văn Hiệp lúc còn sống. Bài báo có đoạn đạo diễn Khải Hưng tâm sự: "Có lần đi nước ngoài với anh Văn Hiệp, anh ấy đã rút đến đồng xu cuối cùng để đưa cho vợ cho con, đến mức anh ấy không còn có đủ tiền để mà về nữa. Chúng tôi cũng đùm bọc để anh ấy có thể về được, vì anh là một người cha, một người chồng mẫu mực” . (chi tiết bài báo: Vợ Văn Hiệp tố ĐD Khải Hưng đơm đặt chuyện tiền nong)

Đạo diễn Khải Hưng.


Bà Kim Dung lắc đầu bởi bà cảm thấy đau lòng trước những câu nói từ đồng nghiệp của chồng. Bà kể, đó là năm 2004 khi Văn Hiệp cùng đoàn nghệ sĩ, trong đó có đạo diễn Khải Hưng sang châu Âu biểu diễn.

Lúc ấy, đoàn gặp vấn đề về giấy tờ ở biên giới Đức - Ba Lan nên đã gọi điện nhờ bà giúp. Bà bỏ công bỏ việc đến sân bay chở đoàn tới khách sạn và đưa chồng về căn hộ bà thuê để nghỉ ngơi.

Trong suốt thời gian đoàn Việt Nam ở Đức, bà nghỉ việc đi theo chồng. "Tôi nhớ hôm đó đoàn xuống diễn ở một hội chợ, khán giả người Việt vì hâm mộ Văn Hiệp mà bắt cóc ông ấy nhốt vào kho quần áo. Sắp đến giờ diễn, cả đoàn chạy bổ đi tìm mà không thấy. Chỉ đến khi thông báo trên loa, người ta mới thả Văn Hiệp ra để ông ấy lên sân khấu", bà thoáng cười nhắc lại kỷ niệm xưa.

Những ngày tháng đó dù ngắn ngủi nhưng vô cùng hạnh phúc với hai vợ chồng bởi mỗi năm, cả hai chỉ gặp nhau có đôi ba lần. Trước khi chia tay chồng sang Pháp chơi vài ngày cùng đoàn nghệ sĩ, bà còn mua đồ, đưa ông ra tận sân bay.

"Tôi chưa bao giờ lợi dụng chồng mình để bòn rút những đồng tiền cuối cùng của ông ấy như lời đạo diễn Khải Hưng nói. Đọc những dòng chữ của Khải Hưng trên mặt báo, tim tôi quặn thắt. Tại sao Khải Hưng lại có thể nói sai sự thật như vậy? Trong chuyến sang Đức, tôi cũng gặp và nói chuyện cùng Khải Hưng. Nếu Khải Hưng nói xấu điều gì về tôi, tôi sẽ im lặng nhưng tôi rất bức xúc khi Khải Hưng nói sai về chồng tôi. Tôi không muốn linh hồn Văn Hiệp phải buồn vì những câu nói tổn thương của bạn bè".

Câu chuyện đạo diễn Quốc Trọng tiết lộ Văn Hiệp nhịn ăn trưa để tiết kiệm khẩu phần ăn trong một buổi quay phim hồi năm 1995 theo bà Kim Dung cũng không hề xác thực. Bà bảo, chồng bà vốn bị đau dạ dày nên hết giờ quay, ông lại tìm vào một chỗ nằm nghỉ và không tiếp xúc với bất cứ ai.

"Năm nào về nước tôi cũng theo ông ấy đi quay phim, thói quen gì của ông ấy tôi nắm rõ. Tôi không hiểu lý do gì đạo diễn Quốc Trọng lại kể sai".

Giáo dục VN xin trích đăng lại một phần nội dung bài viết liên quan đến Đạo diễn Khải Hưng, từng đăng trên BBC:

"Nghệ sĩ Văn Hiệp khi còn sống không phải là tâm điểm chú ý quá mức của giới truyền thông, nhưng tin ông qua đời và chuyện riêng của gia đình ông giờ lan tràn trên nhiều mặt báo. Hầu hết các trang báo online đều có có đôi ba bài về gia đình ông và xoay quanh chuyện người vợ và con trai sống ở nước ngoài mà ông Văn Hiệp thỉnh thoảng vẫn gửi tiền cho hồi còn sống. Và sau đó cũng có những bài phản bác, kể chuyện con trai đã chăm bố Văn Hiệp thế nào trước khi chết, hay người vợ đã mua tặng điện thoại di động, máy vi tính, và tình yêu xa cách của họ ra sao.

Đạo diễn Khải Hưng nói với BBC rằng ông Văn Hiệp sống rất khổ vì cả đời dành dụm cho vợ cho con, dù vợ con sống ở nước ngoài: “Có lần đi nước ngoài với anh Văn Hiệp, anh ấy đã rút đến đồng xu cuối cùng để đưa cho vợ cho con, đến mức anh ấy không còn có đủ tiền để mà về nữa. Chúng tôi cũng đùm bọc để anh ấy có thể về được, vì anh là một người cha, một người chồng mẫu mực. Gặp phải những đứa con mà tôi cho là không mẫu mực, một người vợ cũng không mẫu mực nhưng mà ông vẫn hết lòng. Đấy là chuyện riêng của ông ấy nhưng mà rất là buồn”.

Những bài viết chỉ riêng nói về ông Văn Hiệp, không bàn chuyện vợ con, bệnh tật của ông xuất hiện nhiều trên các blog cá nhân hoặc trên Facebook. Một trong những bài viết được chia sẻ rộng rãi trên Facebook và được nhiều ủng hộ là “Văn Hiệp tiên sinh” của đạo diễn Quốc Trọng.

Ông Trọng kể lại chuyện diễn viên Văn Hiệp nhịn ăn trưa để tiết kiệm phần tiền khẩu phần ăn và viết: “Tôi nhớ: Một buổi quay (khoảng năm 1995) khi nghỉ trưa, mọi người nghỉ ngơi ăn uống. Ông (Văn Hiệp) xách chiếc điếu cày cố hữu ra một chỗ, rít liên tiếp cho đã cơn thèm. Mọi người trong đoàn phim hò nhau đi ăn cơm (tất nhiên là cơm bụi thôi), Văn Hiệp tiên sinh vẫn ngồi uống nước trà loãng của đoàn. Tôi nói: Lão kia. Đi ăn đi mà còn về làm. Văn Hiệp cười hiền lành: Tao no, chẳng muốn ăn. Nghe vậy rồi cũng chẳng để ý (đoàn phim chuyện đó bình thường mà). Nhưng rồi cuối chiều thấy anh tôi (Văn Hiệp) lúng túng khẽ hỏi: Trọng ơi, hôm nay anh không ăn với đoàn thì anh có được lấy tiền ăn không? Tôi ngớ ra: Sao anh lại hỏi thế? Anh không ăn thì đấy là tiền của anh mà? Lão cười hiền lành: À, là tao hỏi thế thôi. Chuyện chỉ vớ vẩn vậy thôi nhưng rồi sau tôi mới hiểu được. Đằng sau những câu hỏi thật thà, những nụ cười hiền lành cam chịu của ông anh tôi là cả một bể đắng cay. Một kiếp nghệ sĩ đầy tài năng mà quá thiệt thòi… Nhớ lại và viết những dòng này mà tôi không kìm nổi nước mắt”...
X.L