'Không thể chấp nhận một diva quá thị trường như Thu Minh'

15/07/2012 16:05 Mai Thu (TP. Hồ Chí Minh)
(GDVN) - Sau suốt 20 năm theo nghiệp cầm ca, Thu Minh có chỗ đứng, có tên tuổi nhưng để trở thành Diva nhạc Việt thì là điều không thể. Bởi những gì Thu Minh đang theo đuổi là dòng nhạc thị trường, hình tượng cô ấy hướng tới và xây dựng trong lòng khán giả là một ca sĩ giải trí.

Nhân bài viết của các bạn “Thu Minh bật vọt thành diva thứ  5 nhờ giọng hát Việt?”, tôi xin mạn phép được trả lời là không, hoàn toàn không thể!

Một cuộc thi có thể giúp người nghệ sĩ đến gần với khán giả hơn, có thêm fan hâm mộ nhưng để trở thành diva đâu chỉ cần có vậy. Đó phải là một chặng đường. Bới cái người ta cần ở mỗi diva là sự tài năng, cá tính âm nhạc và dấu ấn nổi bật trong một giai đoạn nào đó của nền âm nhạc nước nhà.

Thu Minh tài năng, tôi đồng ý với bạn về điều đó. Cô ấy có giọng hát trời phú, vang, khỏe, đầy nội lực, thậm chí có thể lên được những nốt cao chót vót. Thu Minh mang những chất chứa, gai góc của cuộc sống vào trong các sản phẩm âm nhạc của mình. Nhưng Thu Minh vẫn chưa bật lên được bằng các sản phẩm ấy. Thu Minh cứ chênh vênh, chông chênh giữa những ngã rẽ âm nhạc.

Có lúc da diết với Bóng cây Kơ- nia, Tình ca cho em... và ‘rinh‘ về giải thưởng cao trong các cuộc thi. Có lúc đắt show cùng những ca khúc Pop ngọt ngào Nhớ anh, Mong manh anh về… Đôi khi lại được khán giả nhớ đến vì cover lại khá giống Whitney Houston, Celine Dion… Rồi bất ngờ ngoặt sang dòng nhạc dance khi hát Chuông gió, Đường cong…

Cho đến tận bây giờ Thu Minh vẫn mải mê giữa tất cả những dòng nhạc ấy. Người ta có thể nhớ mặt, gọi tên Thu Minh và những ca khúc của cô nhưng tên tuổi của Thu Minh cứ bình bình như thế, chẳng lên, chẳng xuống, chẳng được nhắc đến như một hiện tượng, một sự thống trị ở giai đoạn nào đó. Mà điều này thì tất cả những diva Việt như Mỹ Linh, Hồng Nhung, Thanh Lam và Hà Trần đều làm được. Họ đã một thời ‘làm mưa, làm gió’ trên sân khấu ca nhạc Việt.

Quan trọng là Thu Minh bây giờ quá... thị trường. Một ca sĩ thị trường thì không thể trở thành diva. Và một diva thực thụ sẽ không hát nhạc thị trường, sẽ rất chuyên tâm vào hình ảnh của mình trước công chúng. Diva ấy có thể theo phong cách sexy, gợi cảm, quyến rũ nhưng tuyệt đối không được phản cảm như Thu Minh từng vấp phải. Có lẽ không chỉ riêng gì tôi mà quá nhiều khán giả Việt suốt một thời gian dài phải ngao ngán, ‘bội thực’ những pha 'hở' quá đà của nữ ca sĩ Đường cong. ‘Khoe da thịt’ đã trở thành thương hiệu của Thu Minh. Nếu như gần đây không bị khán giả lên án kịch liệt, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch nhắc nhở, phạt tiền thì liệu Thu Minh có kín đáo, bớt sexy hơn như bây giờ.

Có tin đồn rằng, theo đúng quy định thì việc ăn mặc quá mát mẻ như Thu Minh sẽ không được lên sóng truyền hình. Và nếu Bộ Văn hóa Thể Thao và Du lịch làm nghiêm thì Thu Minh đã không thể lên sóng truyền hình cùng Giọng hát Việt. Còn với khán giả yêu âm nhạc liệu họ có thể chấp nhận một diva hát nhạc thị trường (thậm chí đã từng làm cả đĩa nhạc rất thị trường), ăn mặc phản cảm đến mức không được lên sóng truyền hình.

Mà hớ hênh bị 'tuýt còi' của Thu Minh.

Việc Thu Minh được nhiều thí sinh lựa chọn trong Giọng hát Việt chưa nói lên điều gì. Nếu đặt lên bàn cân thì rõ ràng Đàm Vĩnh Hưng và Hồ Ngọc Hà vẫn là những cái tên có sức hút, đang thống trị thị trường âm nhạc Việt Nam hiện nay. Việc các thí sinh lựa chọn Thu Minh là bởi họ cảm thấy phù hợp, muốn theo đuổi dòng nhạc là thế mạnh của Thu Minh như Pop, Dance.

Nhưng cũng phải để ý thêm rằng, Giọng hát Việt mới chỉ đi được 1/5 chặng đường của vòng thử giọng giấu mặt. Biết đâu những đêm sau, Thu Minh sẽ không được các thí sinh lựa chọn nữa. Đây chẳng qua chỉ là cách biên tập làm nên sự hấp dẫn cho chương trình của nhà sản xuất mà thôi. Vì vòng thử giọng giấu mặt của Giọng hát Việt đã xong và mỗi giám khảo kiêm huấn luyện viên đều có số thí sinh trong đội của mình là như nhau.

Sau suốt 20 năm theo nghiệp cầm ca, Thu Minh có chỗ đứng, có tên tuổi nhưng để trở thành diva nhạc Việt thì là điều không thể. Bởi những gì Thu Minh đang theo đuổi là dòng nhạc thị trường, hình tượng cô ấy hướng tới và xây dựng trong lòng khán giả là một ca sĩ giải trí. Hãy cứ để Thu Minh đi theo con đường cô ấy đã chọn.

Bầu chọn
Bạn có nghĩ Thu Minh xứng đáng được gọi là diva thứ 5?
Mai Thu (TP. Hồ Chí Minh)