Lệ Quyên bức xúc vì những "đứa con" âm nhạc bị sử dụng "chùa"

08/11/2014 10:56 TỬ VĂN
(GDVN) - Ca sĩ Lệ Quyên tỏ ra bức xúc khi các sản phẩm âm nhạc của mình bị sử dụng "chùa" trên các trang mạng âm nhạc.

Nhân dịp Lê Quyên ra mắt CD album “Vùng tóc nhớ” tập hợp 10 “Bài không tên” của nhạc sĩ Vũ Thành An, phóng viên đã có dịp trao đổi cùng chị xung quanh sản phẩm mới, cũng như những vấn đề liên quan đến công việc của nữ ca sĩ.

Được biết, những "Bài không tên" của nhạc sĩ Vũ Thành An đã đi sâu vào tâm thức của nhiều người yêu nhạc từ mấy chục năm nay thế nhưng vẫn có những nhầm lẫn, chưa chính xác về những bài hát này. Vì vậy, đích thân nhạc sĩ đã cẩn thận chỉnh sửa từng nốt nhạc, từng lời hát của các ca khúc trước khi đưa  cho ca sĩ Lê Quyên thu âm với mong muốn đây là bản chính thức của ông để các ca sĩ khác cập nhật.

Sợ khán giả nghĩ mình hát sai

Thưa ca sĩ Lệ Quyên! Vì sao mới đây, nhạc sĩ Vũ Thành An lại gởi cho chị văn bản chính thức về các bài hát của mình, điều đặc biệt là phần lời có đôi chỗ chỉnh sửa khác với những ca khúc mọi người đã từng nghe mấy chục năm nay?

Thật ra đây không phải do chú Vũ Thành An chỉnh sửa, mà trước giờ lời bài hát đó đã như vậy nhưng do qua thời gian quá dài, lời bài hát không còn giống với nguyên bản, các ca sĩ thể hiện lại không đúng với lời bài hát gốc. Trước đây tôi cũng đã hát hơi lệch lời gốc một chút, nhưng khi cầm văn bản chính thức, nghe chú Vũ Thành An nói tôi mới chợt nhận ra “à là như vậy”.

- Chị có cảm thấy lo lắng khi thể hiện lại những ca khúc được “chỉnh sửa” như thế hay không?

Trong văn bản điều chỉnh lại chỉ khoảng vài từ của một số ca khúc thôi, dĩ nhiên nếu những người đã từng nghe sẽ thấy không quen và nghĩ tôi hát sai một ca khúc tồn tại hàng chục năm, nhưng nhân đây tôi xin được đính chính rằng bản thu trong CD vừa phát hành mang tên "Vùng tóc nhớ" là chính xác nhất theo văn bản của nhạc sĩ Vũ Thành An. Vấn đề này đã khiến tôi lo lắng, nhưng tôi hy vọng khán giả sẽ chấp nhận sửa đổi này.

Bản thân tôi là khán giả của 10 "Bài không tên" chú Vũ Thành An, nên nhiều khi tôi cũng bị lời cũ các ca khúc ăn sâu vào trí nhớ. Nhưng sau khi nhận văn bản chuẩn nhất tôi cảm thấy đây chỉ là một vài vấn đề nhỏ, quan trọng là mình dùng lời ca tiếng hát để truyền tải chuẩn xác nhất lời của nhạc sĩ đặt vào bài hát đấy.

- Từ trước đến nay rất ít ca sĩ dám trình bày hết các “Bài không tên”, vì sao chị lại “liều lĩnh” khi làm một album tập hợp hết các tác ca khúc này như vậy?

Tôi cảm thấy những việc mình làm không có gì quá ghê gớm, chỉ xét xem khả năng mình có làm được hay không mà thôi. Đối với tôi, những “Bài không tên” đã quá quen thuộc với một người nghệ sĩ, nhất các nghệ sĩ chuyên hát nhạc xưa. Trong album tôi chỉ tổng hợp lại các bài đã từng được thể hiện trước đây, riêng một số bài không quá phổ biến thì phải tập và nghiên cứu rất kĩ để hát và thể hiện cho hoàn chỉnh.

- Trong số 10 bài hát chị có ấn tượng với bài hát nào hay không?

Đối với tôi những bài ấn tượng nhất là bài Không tên số 2, Bài không tên số 7 và Bài không tên cuối cùng. Đây là những bài quen thuộc đối với tôi từ lúc còn bé, sau này khi trở thành ca sĩ và được thể hiện lại giai điệu và ca từ đã ngấm sâu trong tâm trí mình từ lâu nên có nhiều cảm xúc hơn. 

Không muốn liều lĩnh

- Trong vòng một năm trở lại đây, khán giả nhận thấy Lệ Quyên chỉ tập trung cho công việc ca hát, “bay show”, việc ra các sản phẩm âm nhạc cũng không nhiều. Không biết thời gian tới ca sĩ Lệ Quyên có ấp ủ kế hoạch “khủng” gì để ghi lại dấu ấn riêng cho mình không?

Liveshow Q Show của tôi chỉ mới thực hiện khoảng 1 năm nay thôi nên sẽ quá sớm để nói về những dự án lớn tương tự như vậy. Bản thân tôi nghĩ rằng việc tốt nhất của mình hiện thời chỉ là mỗi năm ra hai album, chỉ như thế không hơn, nhưng đây sẽ là hai sản phẩm được đầu tư kĩ lưỡng nhất để khán giả luôn luôn được hâm nóng cảm xúc.

Còn về liveshow hay Q Show tiếp theo thì tôi chưa nghĩ đến đến. Mọi người cũng biết Lệ Quyên là một người không thích rầm rộ, ở thời điểm nào đúng đắng và cần thiết thì tôi sẽ làm.

- Trong thời buổi hiện nay nhiều ca sĩ thường cho ra các MV nhỏ lẻ, nhưng được đầu tư khá chỉn chu về nội dung, sau khi có một lượng MV khá ổn định họ mới phát hành album chính thức, vì sao ca sĩ Lệ Quyên lại chỉ đầu tư để ra album chứ không phát hành từng MV như thế?

Hình ảnh của Lệ Quyên bao nhiêu năm nay và cách làm việc phải phù hợp với thể loại mình đang theo đuổi. Việc ra single hay MV đơn lẻ chỉ thích hợp với các ca sĩ hát nhạc trẻ. Chắc chắn rằng cách này sẽ được tôi áp dụng đối với thể loại nhạc trẻ, riêng nhạc xưa thì không.

- Chị có cảm thấy mình đang là một ca sĩ quá chuộng sự an toàn?

Thời điểm này mọi người đang cần sự an toàn, vì dường như sự mạo hiểm trong thời điểm khó khăn như hiện nay đã không còn phù hợp nữa. Nếu như mình cứ làm theo cảm tính và chỉ theo cảm tính thì sẽ rơi vào một bài toán khó không ai muốn cả. Tôi từng nói trước khi làm liveshow trước đây rằng vấn đề chính không phải là lỗ hay lời, mà nếu như mình thất bại sẽ gây ra cảm xúc buồn bã khiến mình khó làm những việc khác. Tôi rất sợ điều đó xảy ra nên giờ đây sự an toàn là tốt hơn.

- Nhiều nghệ sĩ chuộng sự an toàn như Lam Trường hay Cẩm Ly... giờ đây đã chấp nhận ngồi ghế giám khảo dù biết chắc mình dễ dàng bị “ném đá” nếu có sai sót, riêng Lệ Quyên, chị sẽ thử sức với vai trò này chứ?

Tôi nói thật! Bản thân tôi chưa từng tham gia bất kì cuộc thi nào vì rất sợ sự khốc liệt trong thi cử vì sẽ có người thắng và người thua. Tôi khẳng định mình có vẻ hơi nam tính, nhưng cũng quá tình cảm để nhìn thấy thực tế đó trong bât kì cuộc thi nào, bên cạnh đó tôi cũng không đủ mạnh mẽ để chịu được sức ép từ giới truyền thông hay khán giả dành cho mình. Nếu như sức ép lên sản phẩm âm nhạc hay bất cứ điều gì kéo theo nó thì tôi có thể chịu được, còn không phải thì tôi không dám đương đầu. Sự bình yên là điều lúc nào tôi cũng muốn, nên đó chính là lý do vì sao tôi từ chối hầu như tất cả lời mời làm giám khảo từ các đơn vị.

Mong vấn đề bản quyền được giải quyết thỏa đáng

- Gần đây xảy ra tình trạng các album của nghệ sĩ Việt được bán tràn lan trên các trang mạng, nổi cộm nhất là trang iTunes! Và được biết ca sĩ Lệ Quyên đã lên tiếng phản đối việc làm này. Nhiều ý kiến cho rằng hầu hết các ca sĩ quốc tế đều được trang mạng này bán sản phẩm công khai nhưng không hề có động tĩnh gì, cớ sao mình lại phải lên tiếng trong khi cả hai cùng có lợi?

Luật bản quyền Việt Nam đang trong tình trạng quản lý “lỏng lẻo”, tất cả các ca sĩ Quốc tế bị bán trên các trang mạng mà chưa được sự đồng ý của ca sĩ ấy tôi đảm bảo trang ấy sẽ không đủ tiền để đóng phạt đâu. Luật bản quyền của Quốc tế rất rõ ràng và nghiêm ngặt, không ai dám vi phạm cả. Tôi chia sẻ một điều rằng, ở nước ngoài nếu nhạc để nghe bình thường thì không sao, nhưng nếu được phát ở nhà hàng cũng phải đóng bản quyền, không phải mua đĩa về có thể muốn mở ở đâu cũng được.

Một sản phẩm là tâm huyết của bao nhiêu con người làm ra, nó ngốn vào đó không biết bao nhiêu là tiền bạc, sức lực... vậy mà họ lại lấy và bán ngang nhiên, không có một sự tôn trọng nào, điều này làm cho chủ nhân của sản phẩm đó cảm thấy uất ức nhiều hơn cảm giác mất của.

Dù rằng trang  iTunes nổi tiếng được nhiều người sử dụng nên có thể quảng bá album của mình, nhưng riêng cá nhân tôi, tôi không cần kiểu quảng bá vô thức như vậy. Việt Nam có hàng triệu khán giả đã đủ bao bộc tôi, tôi không cần quảng bá như thế, không có một sự bào chữa nào về việc làm đấy là hợp lý cả. Ở thời điểm này họ lấy biết bao sản phẩm của tôi và nhiều nghệ sĩ Việt khác mà không hề hỏi xin, điều này có thể ví như một người công khai vào ngôi nhà của bạn lấy đồ của bạn sử dụng dù lớn hay nhỏ nhưng không hề hỏi ý kiến của bạn, sau đó họ ngang nhiên sử dụng sau đó thì thật sự rất vô phép, không chấp nhận được. Chuyện này làm tôi rất buồn và bực trong suốt khoảng thời gian dài.

- Vậy hướng giải quyết của chị về vấn đề này sắp tới như thế nào?

Tôi cũng chưa biết sẽ làm thế nào, nhưng chắc chắn tôi phải tìm ra một hướng giải quyết cho thỏa đáng để mang lại câu trả lời chính đáng về vấn đề này. Lệ Quyên không phải là người quá gay gắt hay khó khăn trong bất kì chuyện gì, tôi chỉ cần sự lên tiếng để giải quyết sao cho hợp lý là mọi thứ sẽ đi theo chiều hướng tốt đẹp hơn.

- Sẵn đây, chị nghĩ sao khi hiện nay vấn đề tác quyền vẫn chưa được đảm bảo, nhiều ca khúc "hit" vẫn bị sử dụng “chùa”  khiến cuộc sống của các nhạc sĩ càng cơ cực hơn dù họ là “cha đẻ” của chúng.

Tôi là một cá thể nhỏ bé nên không thể phát ngôn gì về vấn đề này, chỉ mong luật sẽ đảm bảo hơn cho các nhạc sĩ. Bản thân người ca sĩ như tôi chỉ cố gắng mang những tác phẩm của nghệ sĩ đi rộng hơn với khán giả khắp nơi. Nếu biết được đời sống của nhạc sĩ nào khó khăn cần giúp đỡ thì tôi sẽ sẵn sàng đứng ra để hỗ trợ. Còn chuyện tác quyền tôi luôn luôn tôn trọng và nghiêm chỉnh chấp hành.

- Cảm ơn ca sĩ Lệ Quyên đã chia sẻ!  

TỬ VĂN