Nhạc sĩ Nguyễn Cường nói gì khi bị báo Hàn Quốc chỉ trích?

11/07/2014 08:10 Gia Linh
(GDVN) - ''Tôi cũng chẳng tin là phía Hàn Quốc khởi kiện làm gì. Nhạc Hàn Quốc ra nước ngoài được người khác đón nhận chẳng thích quá í chứ".

Mới đây, báo chí Hàn Quốc đã đăng tải một bài viết về hành động đạo nhạc Kpop của nhiều ca sĩ, nhạc sĩ trẻ. Trong đó họ nói khá cụ thể về trường hợp của Sơn Tùng M-TP của Việt Nam cùng phản ứng của các nhạc sĩ, nhà sản xuất Việt Nam về vấn đề này.

Theo bài báo chia sẻ thì các sáng tác của Sơn Tùng đều khéo léo chế lại các ca khúc của Hàn Quốc. Đặc biệt ca khúc 'Em của ngày hôm qua' được cho là vay mượn nền nhạc từ ca khúc 'Every night' đã tạo sự nổi tiếng cho Sơn Tùng và giúp ca sĩ này thu được lợi nhuận khổng lồ.

Ca sĩ Sơn Tùng

Ngoài việc phê phán Sơn Tùng, bài báo còn chỉ trích các nhạc sĩ, nhà sản xuất Việt Nam vì cho rằng họ đang khuyến khích việc đạo nhạc bừa bãi từ các beat nước ngoài. Đặc biệt họ còn nhắc hẳn tên nhạc sĩ Nguyễn Cường trong bài viết vì vị nhạc sĩ này đồng ý với quan điểm của các nhà sản xuất, đạo diễn khác cho rằng đó chỉ là sự đồng điệu ngẫu nhiên.

Bài báo cũng trích lời của Hiệp hội bản quyền của Hàn Quốc cho rằng, họ sẽ xác minh lại sự việc và nếu có vấn đề thực sự thì sẽ đưa việc này ra các cơ quan có thẩm quyền.

Nhạc sĩ Nguyễn Cường

Liên hệ với nhạc sĩ Nguyễn Cường về bài báo trên, nhạc sĩ cho biết:

'Theo tôi thì mọi người vẫn chưa hiểu thế nào là đạo nhạc, đạo nhạc là thế nào... Một bài hát có 3 phần, phần một là giai điệu, phần 2 là lời bài hát và phần 2 là nhạc đệm. Lỗi của Sơn Tùng là lấy phần nhạc đệm mà chưa xin phản quyền, chưa công bố lấy phần đệm đó của ai thôi chứ còn 2/3 ca khúc đó là của Sơn Tùng rồi.

Mà cái tội 'mượn' phần nhạc đệm là của nhiều người như thế chứ đâu có phải mình Sơn Tùng. Bên cạnh đó ở Việt Nam mình có bài hát nào mà phát trên đài tiếng nói hay truyền hình ghi phối khí của ai đâu...'.

Ngoài ra, trước thông tin Hiệp hội bản quyền của Hàn Quốc chia sẻ rằng đang xác minh và sẽ đưa ra các cơ quan có thẩm quyền nếu vi phạm thì nhạc sĩ Nguyễn Cường cũng cho biết thêm:

'Tôi cũng chẳng tin là phía Hàn Quốc khởi kiện làm gì. Nhạc Hàn Quốc ra nước ngoài được người khác đón nhận chẳng thích quá í chứ, dư luận Việt Nam cứ làm to chuyện thế thôi. Bây giờ có nước nào lấy nhạc của tôi làm nhạc của họ thì tôi cũng mừng lắm'.

Còn phía ca sĩ Sơn Tùng, đại diện là nhạc sĩ Huy Tuấn, trong lần phỏng vấn gần đây nhất với Báo Giáo dục Việt Nam, anh đã từ chối nói bất cứ chuyện gì liên quan.

Gia Linh