Quang Lê: Rất khâm phục "hảo nữ" của ông Nguyễn Cao Kỳ

(GDVN) - Nhân buổi trả lời phỏng vấn phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, nam ca sỹ hải ngoại Quang Lê tâm sự, anh rất quý mến và khâm phục MC Kỳ Duyên.

(GDVN) - Nhân buổi trả lời phỏng vấn phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, nam ca sỹ hải ngoại Quang Lê tâm sự, anh luôn rất quý mến và khâm phục MC Nguyễn Cao Kỳ Duyên. Trong mắt Quang Lê, "hảo nữ" của cựu Phó tổng thống VNCH vừa qua đời Nguyễn Cao Kỳ là một phụ nữ tài hoa.

- Phóng viên: Chào Quang Lê! Người ta đồn anh có một ngôi nhà khá xa hoa ở Mỹ, thực hư chuyện này thế nào?

Ca sĩ Quang Lê: (Cười) Sau 2 năm đi hát, Quang Lê tích cóp được khoảng 200 nghìn USD và muốn mua một căn nhà. Đến thời điểm đó thì giá nhà ở California lại lên tới 250 -300 ngàn USD/1 căn có vườn. Quang Lê quyết định chờ giá nhà giảm xuống để mua, nhưng chờ 1 tháng, 1 năm mà nó không giảm, ngược lại lên tới 500 ngàn USD.

Quang Lê trồng rất nhiều cây cối quanh ngôi nhà của mình.
Quang Lê thừa nhận là người rất nhạy cảm.
 

Vậy là Quang Lê quyết định phải mua, dù trong tay chỉ có số tiền đủ đặt cọc là 200 ngàn USD, nợ ngân hàng tới 300 ngàn USD. Sau khi mua xong căn nhà, Quang Lê mượn tiền bà con đập đi, xây lại theo ý của mình. Chưa đầy 2 năm sau, ngôi nhà có giá lên tới giá 800 ngàn USD. Hiện tại, Quang Lê vẫn ở căn nhà tại California đó, được gần 10 năm nay.

Ngôi nhà không lộng lẫy, không đẹp bằng ai nhưng với Quang Lê thế là đủ: Có nơi cho mình ở, có nơi cho tập nhạc, có một sân vườn tuyệt vời để trồng cây.

Sau một chuyến lưu diễn ở Hawaii, chỗ khách sạn Quang Lê ở có một hàng dừa xanh dài, 2 bên bờ hồ khách sạn toàn hoa sứ. Quá thích thú, Quang Lê mua rất nhiều hoa sứ về trồng trong nhà mình, bây giờ vườn nhà Quang Lê có tới 2 chục cây sứ, tới mùa hoa nở rất đẹp và bà con xung quanh thường tới xin giống về trồng. Quang Lê có hoa sứ hồng, sứ vàng, sứ trắng, sứ màu cam. Quang Lê mê mùi thơm hoa sứ, nhiều đêm thức muộn vẫn thường ra ngồi dưới gốc hoa uống trà.

Quang Lê còn nhớ một kỷ niệm rất hồ đồ, là đi sang nhà hàng xóm cách nhà chừng 5 căn, có trồng 1 cây hoa sứ thật to - may mắn đó là gia đình 1 người Việt Nam. Quang Lê nói với chủ nhà: Cô ơi, con mê cây hoa sứ của cô quá, bán cho con được không? 1.000 USD cũng được”. Tuy nhiên, cuối cùng, cô ấy không bán vì cây hoa sứ lớn quá, sợ chặt mang đi sẽ chết. Quang Lê mê hoa sứ đến độ đến nhà nào có hoa sứ là đến xin về trồng vì mùi thơm của nó quá đặc biệt.

- Xem chừng Quang Lê là người rất yêu thiên nhiên cây cỏ?


Ngoài hoa sứ, nhà Quang Lê có 4 cây nhãn, tới mùa là trĩu cành, 1 vườn thanh long, 1 chậu quỳnh thật lớn, 2 cây hoa đào nữa. Cách đây chừng vài tháng, chậu quỳnh nở tới năm sáu chục bông 1 lần. Quang Lê tin câu nói, nhà nào mà có hoa quỳnh nở nhiều sẽ gặp nhiều may mắn, nên vô cùng phấn khởi. Trước nhà Quang Lê cũng trồng 10 cây dừa. Nhà cũ tại Huế có một hàng dừa rất đẹp, nên Quang Lê muốn lưu lại kỷ niệm đó.

- Một người yêu thích thiên nhiên thường có 1 tâm hồn nhạy cảm, bay bổng. Quang Lê hẳn nằm trong số đó?

Quang Lê là một người rất nhạy cảm. Chỉ cần một ánh mắt, 1 câu nói là Quang Lê biết người ta muốn nói gì rồi. Quang Lê tin, người nghệ sỹ thường vô cùng nhạy cảm. Khi ai đó có một tâm sự nói hoài người khác không hiểu, thì với Quang Lê, một câu nói nhẹ nhàng thôi, đủ khiến cho mình đau lòng và suy nghĩ rất nhiều.

- Với dòng nhạc Quang Lê thể hiện, dĩ nhiên fan của anh đều là những người lớn tuổi, nhẹ nhàng sâu lắng. Có khi nào anh gặp fan cuồng?


Có gặp, nhiều lắm! Trong trường hợp như vậy, Quang Lê chọn cách ứng xử nhẹ nhàng, vừa không để cho họ làm tổn thương đến mình vừa bảo vệ bản thân bằng nhiều cách. Chẳng hạn, một người đến cấu xé Quang Lê nặng tay quá, mình nhẹ nhàng cầm tay họ… cảm ơn. Đó là cách Quang Lê thể hiện.

Mình cầm tay họ, họ không thể nào bấu mình được. Hơn nữa, khi mình nắm tay ân cần với người khác, họ sẽ cảm nhận đó không phải là sự xua đuổi, bất lịch sự. Vì thế, họ vui thầm trong lòng nên nghĩ, có lẽ mình thể hiện sự hâm mộ hơi quá, không nên có những hành động như thế nữa.

Quang Lê là một người rất nhạy cảm.
Quang Lê và Kỳ Duyên hợp tác với nhau rất nhiều trong nghệ thuật.
 

- Đứng trên sân khấu hải ngoại và sân khấu trong nước, sự chào đón, lắng nghe Quang Lê từ phía khán giả có sự khác biệt gì?

Quang Lê chỉ mới hát ở Việt Nam lần thứ 2 trong khi có hẳn 10 năm qua sống và hát ở hải ngoại. Thật sự mà nói, Quang Lê luôn muốn mang tiếng hát của mình phục vụ cho đồng bào ruột thịt. Mình là người Việt Nam, được cất cao tiếng hát trên quê hương trước đồng bào mình nghe, còn gì hạnh phúc hơn!

Dù không phải tự tin lắm, nhưng Quang Lê biết có không ít khán giả ở Việt Nam luôn thương Quang Lê, mong gặp, nghe Quang Lê hát. Nếu là khán giả của mình, thì dù ở đâu khắp nơi trên thế giới đều yêu thương mình. Có thể nói, về Việt Nam, vì khán giả chưa bao giờ gặp Quang Lê ngoài đời, họ chỉ xem hát qua băng đĩa, nên sự chào đón nồng nhiệt hơn ở hải ngoại.

- Anh có dự tính mua một ngôi nhà tại Việt Nam để tiện việc ca hát phục vụ đồng bào, khi có dịp?


Quang Lê rất muốn sắm cho mình một ngôi nhà ở Việt Nam, nhưng không biết lúc nào cái duyên sẽ đến. Dù sao, ở Việt Nam Quang Lê còn rất nhiều bà con, dì chú cô cậu ruột. Lăng ông bà Quang Lê cũng ở đây nữa.

- Lần đầu tiên từ hải ngoại trở về, hình ảnh nào của khán giả Việt Nam khiến anh nhớ mãi?


Lần đầu trở về, khi Quang Lê hát buổi tối ở Hồ Gươm Xanh Hà Nội bất ngờ gặp 1 bà mẹ tận Hải Hậu, Nam Định lên xem hát. Mẹ trên 70 tuổi và đến chờ từ 2h chiều, đồng thời luôn miệng hỏi bảo vệ: Quang Lê đến chưa? Quang Lê đến chưa? Đến 4h, Quang Lê tới đó tập nhạc, mới biết mẹ chờ mình từ lâu rồi. Tới chào mẹ, mẹ liền ôm chầm lấy Quang Lê, khóc như mưa. Mẹ bảo: cả nhà mẹ ai cũng thương con hết!

 Nam ca sỹ Hải ngoại hạnh phúc khi được hát cho đồng bào mình nghe.
Nam ca sỹ Hải ngoại hạnh phúc khi được hát cho đồng bào mình nghe.
 

Mẹ đưa Quang Lê một bao thư, trong đó có một ít tiền. Quang Lê đang hết sức bất ngờ thì mẹ nói: đó là tiền các bà mẹ ở Hải Hậu góp tặng con mua quà. Sau đó, mẹ còn tâm sự rằng, Quang Lê rất giống ông nhà hồi còn trẻ. Nên các con của bà khi xem Quang Lê biểu diễn lại nhớ bố và khóc. Nhiều đêm sau đó, nhớ lại hình ảnh mẹ Hải Hậu khóc vì mình, Quang Lê không cầm được nước mặt xúc động. 

Một câu chuyện khác, là ngoài khán giả thương mến, cũng có nhiều văn nghệ sỹ đến thăm hỏi, khi biết Quang Lê từ nước ngoài trở về. Chẳng hạn như chị Việt Trinh - một người Quang Lê ái mộ từ bé. Gặp Quang Lê chị nói rất thích ca khúc “Tương tư nàng ca sỹ” nên biết Quang Lê về Sài Gòn, chị lặn lội 2 tiếng lên thăm. Nghệ sỹ không muốn thua ai cả, luôn đặt cái tôi mình cao nhất, nên những hành động như vậy khiến Quang Lê vô cùng xúc động.

- Nếu một ngày dừng công việc ca hát, anh sẽ làm gì?

Một người đang ở trên đỉnh vinh quang thường không nghĩ tới sau này. Nhưng Quang Lê thích câu nói “sông có khúc, người có lúc”, nên nghĩ thế này: Khi không còn đủ sức để hát nữa, Quang Lê vẫn luôn vui vẻ, bởi thoải mãn được niềm mơ ước âm nhạc của mình. Không đi hát, ngồi ở nhà, mà khán giả vẫn nhắc tên Quang Lê, dòng nhạc Quang Lê hát vẫn được tiếp nuối đó mới là phần thưởng ý nghĩa, chứ Quang Lê không mong về già đi hát  nhiều tiền, đắt show. Cái đó không cần thiết. Mỗi người chỉ có 1 thời, chứ ai có 1 đời đâu.

- Ở hải ngoại, Quang Lê rất thân thiết với MC Kỳ Duyên. Là một người bạn, người em  của Kỳ Duyên, Quang Lê có chia sẻ gì không?

Quang Lê với chị Kỳ Duyên đúng là rất thân thiết. Làm việc trong một trung tâm hay đi ra ngoài làm liveshow thì hai chị em đều luôn tương trợ cho nhau. Như hai lần biểu diễn ở Việt Nam vừa qua, mọi người có lẽ biết rõ hơn tình cảm đó của Quang Lê với chị Kỳ Duyên.

Quang Lê luôn rất quý mến và rất phục chị Kỳ Duyên. Trong mắt Quang Lê, chị là người phụ nữ rất giỏi và tài hoa, một mình chị nuôi độc thân nuôi con nhưng vẫn làm được nghệ thuật, làm kinh doanh, mở quán... dù tấm bằng chị có được là bằng luật sư. Còn chuyện chị Kỳ Duyên là MC rất có duyên thì ai cũng biết rồ, xem chị Kỳ Duyên dẫn không ai là không bị cuốn hút cả.

- Cảm ơn Quang Lê về buổi trò chuyện!

Văn Trinh

 

 

alt

 

Đang tải tin...