Quang Tèo: Cát-sê chạy show Tết không bằng Phạm Bằng, Xuân Bắc

01/02/2014 08:08 Lê Phương
(GDVN) - 'Tôi là nghệ sĩ nên không đặt nặng vấn đề tiền bạc, trước hết là vì yêu quí những người sản xuất nên tham gia, vì vậy cát -sê cũng tùy tâm thôi'.

'Làm nghệ thuật mà chẳng ai mời thì rất buồn tủi'

- Nghe đồn Quang Tèo là diễn viên góp mặt trong nhiều đĩa hài Tết mừng Xuân 2014 nhất thì phải?

Diễn viên Quang Tèo

Năm nay, tôi tham gia tất cả là 5 đĩa hài tết là: Làng ế vợ, Mèo nào cắn mỉu nào, Đại gia chân đất, Tết lo phết và Kỳ phùng địch thủ 2. Tham gia nhiều vì một phần toàn đồng nghiệp yêu quí mời và một lượng khán giả luôn chờ đón các vai diễn của mình. Với tôi đó là niềm hạnh phúc, là điều tự hào rất lớn khi đem được niềm vui đến cho mọi người.

Bên cạnh đó thì theo tôi khi làm bất cứ nghề gì mà có việc để làm là khấn khởi rồi nên dù bận rộn, vất vả chút tôi cũng hạnh phúc. Chứ sợ nhất, mình làm nghệ thuật mà chẳng ai mời thì rất buồn tủi.

- Vậy trong 5 đĩa hài Tết 2014, anh hài lòng với vai diễn trong đĩa hài nào nhất?

Với tôi thì mỗi vai diễn trong mỗi đĩa hài đều mang một màu sắc khác nhau và câu chuyện khác nhau. Có đĩa nói về cuộc sống của các cụ ngày xưa dí dỏm như thế nào hay những anh chàng có chút tiền, chút quyền thì sẽ phát sinh tật xấu gì...

Mỗi phim đều có một màu sắc riêng nên rất khó để nói vai nào hay hơn vai nào và nghệ sĩ khi đã nhận một vai diễn nào đó thì chắc chắn đã trăn trở rất nhiều. Chính vì thế với mỗi vai diễn, tôi luôn diễn hết mình để có thể mang tiếng cười đến cho khán giả.

- Nhưng hình như trong 5 đĩa hài trên của anh thì có vẻ 'Đại gia chân đất' nóng trên mặt báo hơn cả vì có sự tham gia của hot girl 'ngực khủng' là Mai Thỏ?

Cô ấy lần đầu tiên đóng phim và cô ấy là người mẫu ảnh trên mạng. Còn chuyện ăn mặc theo kiểu như thế thì đó là bản sắc riêng của cô ấy và chính vì thế mà cô ấy phù hợp với nhân vật trong phim này. Và phải như thế thì việc gặp 2 đại gia chân đất mới khiến phim sinh động hơn. Còn mỗi người một tính cách, ngoài đời hay trong phim cũng vậy, cái này thì tôi cũng không có ý kiến.

- Nhưng có giây phút nào anh bị 'đơ' và mất tập trung bởi nữ diễn viên quá nóng bỏng không?

Tôi được học từ ngày xửa ngày xưa, thầy giáo dặn là khi bước lên sân khấu thì phải tập trung chú ý và phải xác định được 'Tôi là ai? Tôi ra đây để làm gì?'. Thế nên lúc đó tôi là nhân vật rồi, không còn phải là Quang Tèo nữa.

Lúc diễn tôi chỉ thả hồn vào nhân vật thôi nên không có giây phút nào để hồn nhảy ra ngoài và cảm thụ cái sự khêu gợi của ai cả. Bạn diễn ăn mặc như thế nào, kín hay hở với tôi cũng không quan trọng và không ảnh hưởng đến vấn đề diễn xuất của tôi.

- Tham gia nhiều đĩa hài Tết chắc hẳn thu nhập của Quang Tèo Tết này rất khủng?

Tôi là nghệ sĩ nên không đặt nặng vấn đề tiền bạc, trước hết là vì yêu quí những người sản xuất nên tham gia, vì vậy cát - sê cũng tùy tâm thôi. Nhưng không phải vì thế mà họ trả mình quá bèo cho một chặng đường mình đi Hà Nội xuống tới Hải Phòng để diễn.

Có điều là năm hết Tết đến thì hay có các cơ quan tổng kết cuối năm, hay hội làng, hội đình, hội chùa cũng hay mời nên thu nhập khá hơn một chút so với giữa năm và đầu năm.

Tuy nhiên, tôi thường hay diễn vai nông dân mộc mạc nên diễn ở quê là chính mà ở quê thì không có nhiều tiền. Chỉ có những người hay đóng kiểu hiện đại như bác Bằng (NSƯT Phạm Bằng), Xuân Bắc... thì có thể cát-sê cao hơn. Còn với chúng tôi cũng chỉ là dễ thở thôi.

'Táo quân VTC sẽ kém hơn Táo quân VTV một chút'

- Nhiều người cho rằng chương trình Táo quân VTV rất 'cục bộ' nên dù Quang Tèo - Giang Còi xuất hiện rất nhiều trong các tiểu phẩm hài phát sóng trên VTV nhưng vẫn không chen chân được vào ekip Táo quân, điều này có đúng không?

Cái đấy dễ hiểu thôi, tôi đang ở trong Tập thể Nhà hát Quân đội nên rảnh, tôi mới làm ngoài được còn không rảnh thì không làm được.

Hai năm nay tôi vẫn làm Táo nhưng là Táo của VTC. Năm nay, tôi vào vai Táo môi trường và chương trình đã phát sóng từ ngày 23 tháng chạp đến 30 Tết.

- Nhưng anh nghĩ sao khi khán giả thường chờ đợi và cho rằng Táo quân VTV chất hơn Táo quân VTC?

Cũng dễ hiểu thôi, ví dụ tôi đang đóng một vai nào đó quen thuộc với khán giả rồi nhưng vì lý do gì đó có người thay vai tôi thì chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng và mang ra so sánh.

Táo bên VTV đã làm 10 năm nay rồi, họ có nhiều cái lợi hơn như đạo diễn, trường quay, ekip thực hiện...Những điều này ở Táo VTC thì lại ngược lại, đạo diễn phải thuê ngoài, họ chưa làm táo chuyên nghiệp mà chỉ có Tết mới làm. 

- Còn nội dung của Táo VTC thì sao?

Thì tất nhiên cũng phải có cái hay của nó vì thật ra nội dung cũng gần gần như nhau hết. Riêng chất lượng thì nói chung sẽ kém hơn VTV một chút vì VTV có bề dầy rồi.

- Nhiều khán giả cũng tò mò tại sao anh không chọn Táo Y tế hoặc Táo Kinh tế cho có nhiều vấn đề nóng hổi đang được xã hội quan tâm mà lại chọn Táo môi trường?

Điều này phụ thuộc vào người đạo diễn và quản lý phân vai còn chúng tôi thì chỉ biết tìm lời hay ý đẹp để diễn thôi. Nhưng theo tôi thì bất cứ ngành nghề nào cũng đều có hay có dở. Tôi nghĩ chất lượng một phần do diễn viên nữa nên bản thân tôi cũng cố gắng.

Lê Phương