Siêu mẫu Hà Anh nói về bạn đời: Sẵn sàng ly hôn nếu phản bội

29/12/2013 09:55 Thu Phương
(GDVN) - ‘Giới hạn trong cuộc sống hôn nhân là sự chung thuỷ, toàn tâm toàn ý với vợ con, không đi công tác rời xa cả gia đình trên 2 tuần trong 1 tháng…’.

Là ‘của hiếm’ ngay từ nhỏ

Nhiều nghệ sĩ thường từ chối nói về gia đình trong khi Hà Anh lúc nào cũng tự hào khi nhắc đến đại gia đình mình. Điều đó chứng tỏ vị trí gia đình trong trái tim Hà Anh là rất lớn?

Vâng, gia đình đóng vai trò lớn nhất trong cuộc đời Hà Anh bởi dù mình có thành công hay thất bại, đẹp đẽ hay xấu xí, và dù cả thế giới có quay lưng lại với mình thì gia đình là bến bờ yêu thương vô điều kiện.

Hà Anh rất tự hào về gia đình của mình dù gia đình không giàu có về tiền bạc, nhưng văn hoá và tình yêu thương thì không bao giờ thiếu.

Siêu mẫu Hà Anh

Hình như không chỉ dừng lại ở sự tự hào mà còn là sự biết ơn vì nhờ được nuôi dưỡng trong một gia đình cơ bản, gia giáo nên mới có được Hà Anh thông minh, bản lĩnh và xinh đẹp như ngày hôm nay?

Vâng đúng như vậy. Từ khi mới lọt lòng, ba mẹ Hà Anh đã tìm đọc sách hướng dẫn nuôi dạy con của các nước phương Tây.

Dù thời đó hoàn cảnh đất nước còn rất khó khăn nhưng ba mẹ luôn dành cho Hà Anh sự nuôi dưỡng tốt nhất. Ba còn thường xuyên nắn chân để chân con gái sau này được thẳng. Ba mẹ thường xuyên trò chuyện với bé Hà Anh như một người bạn, luôn ôm hôn và dành cho Hà Anh những lời lẽ yêu thương. Bởi vậy, khi trưởng thành Hà Anh sống rất tự nhiên trong cảm xúc và rất tình cảm.

Sau này, 6 tuổi mẹ đã cho đi học đàn Piano để cho quen tai nhạc (Hà Anh học 10 năm), sau đó học bơi để cơ thể được phát triển toàn diện.

Đến năm 8 tuổi, mẹ bắt đầu cho đi học tiếng Anh và thậm chí mời thầy giáo người Anh, Mỹ về luyện nói riêng cho mấy chị em, học hát các bài hát trẻ em của nước ngoài.

Chính vì vậy, Hà Anh học được phản xạ nói tiếng Anh rất chuẩn và nhanh, sau này tiếp cận với bạn bè quốc tế tìm được rất nhiều điểm chung do cùng biết những bài hát, truyện cổ tích, ngụ ngôn.

Mới biết đọc biết viết, gia đình đã đưa sách phù hợp với lứa tuổi cho Hà Anh đọc, còn bé xíu chưa biết đọc thì ông kể truyện cổ tích cho nghe để kích thích trí tưởng tượng.

Ông bà còn thường xuyên "luyện" vốn từ vựng tiếng Việt, các câu thành ngữ, tục ngữ, ca dao và khuyến khích Hà Anh tập viết truyện, dạy Hà Anh làm thơ. Chính vì vậy Hà Anh được rèn luyện về cách diễn đạt ngôn ý rất chuẩn mực từ nhỏ. 

Mẹ thì luôn mở nhạc quốc tế các thể loại để Hà Anh nghe, ba thì luôn nói chuyện về điện ảnh, nghệ thuật...Mưa dầm thì thấm lâu, mọi văn hoá kết hợp giữa truyền thống và hiện đại đã được đúc kết cho đứa cháu, đứa con đầu lòng của gia đình. Có lẽ vì vậy, mọi người quan sát về tính cách và phát triển của Hà Anh thường nhận xét là ...‘của hiếm’!

Thế nhưng sống trong một gia đình trí thức có khiến tuổi thơ của Hà Anh bị mệt mỏi và chật chội trong biển kiến thức mênh mông lúc nào cũng phải cố gắng nhồi nhét vào đầu không?

Không đâu, ngược lại là khác. Gia đình rất chú ý để Hà Anh có một tuổi thơ hồn nhiên. Hà Anh thường ra vườn chăm sóc cây với ông, nghe ông chỉ cho quan sát về thiên nhiên và động vật.

Gia đình không cho Hà Anh đi học hè, cũng không đi học thêm, không đặt nặng thành tích mặc dù suốt cấp 1, 2 Hà Anh luôn đứng đầu lớp.

Hè nào, cả nhà cũng đi du lịch biển, hay lên chơi ở trại sáng tác cùng ông bà. Hà Anh thụ hưởng những kiến thức, kỹ năng rất tự nhiên và tự nguyện.

Sống trong một gia đình có cách giáo dục cơ bản như thế vậy khi làm sai một điều gì đó thì hình phạt mà mọi người trong gia đình dành cho Hà Anh là gì?

Gia đình không bao giờ phạt Hà Anh mà chỉ gọi ra nói chuyện và giải thích vì sao Hà Anh lại làm sai, vì sao không được nói dối, không được coi thường người tàn tật hay người lao động…họ đối xử với Hà Anh hết sức bình đẳng.

Tuy nhiên một lần nọ khi Hà Anh còn bé, đòi ăn riêng một quả táo tây do ông đi công tác mang về, ba mắng Hà Anh là ích kỷ. Và để Hà Anh nhớ đời, ba đã vứt quả táo ra ngoài cửa sổ.

Có lẽ vì bài học này mà Hà Anh trở nên biết cách sẻ chia với mọi người xung quanh.

Được biết, hồi nhỏ Hà Anh sống cùng ông bà nhiều hơn có phải vì thế tính cách Hà Anh rất giống ông và ông đã trở thành thần tượng để Hà Anh phấn đấu và vươn lên?

À, Hà Anh ảnh hưởng tính cách của cả gia đình, sự hồn nhiên của mẹ, óc sáng tạo của ba, khả năng "lãnh đạo" của bà và sự điềm tĩnh của ông.

Ông nghĩ nhiều và rất hóm hỉnh. Trong phong cách viết của Hà Anh có ảnh hưởng bởi nét tếu táo, hóm hỉnh của ông.

- Vậy mẹ có phải là là người ‘bạn’ mà chị có thể tâm sự, trò chuyện hết những suy nghĩ trong đầu mình không?

Có chứ, ngày nào hai mẹ con cũng rủ rỉ qua điện thoại. Về đến nhà là sà vào lòng mẹ, hôn mẹ rất nhiều.

Mình kể mọi chuyện với mẹ và không giấu điều gì cả.

Ghét sự phản bội và vô trách nhiệm

Sống trong một gia đình cơ bản như vậy Hà Anh có đặt nặng những yêu cầu vào người bạn đời sau này của mình không?

 Có lẽ là có!

Hà Anh và bạn trai

Bạn trai người nước ngoài của chị đã đạt ‘tiêu chuẩn’ chưa và gia đình chị có chào đón anh ấy không?

Gia đình Hà Anh sống rất cởi mở. Vì ông bà, ba mẹ từng đi nước ngoài công tác rất nhiều thời trẻ nên mọi người cũng có bạn bè vòng quanh thế giới. Bạn trai Hà Anh cũng được gia đình đón nhận như một người thân.

Sở hữu một tình yêu đẹp, một công việc ngày càng phát triển nhưng mãi không thấy chị chịu lên xe hoa. Chị sợ cuộc sống ràng buộc bởi đã quen xê dịch nhiều?

Cũng có thể. Nhưng các cụ nói "cờ đến tay ai người ấy phất". Lúc nào đến sẽ tự khắc đến thôi.

Có bao giờ chị nghĩ tới cảnh mình sẽ phục vụ và sống hết mình vì một gia đình riêng chưa?

Có chứ, nhưng Hà Anh sẽ luôn có đam mê, sự nghiệp riêng chứ không bao giờ chỉ biết đến việc bếp núc con cái cho đến hết ngày.

Chị có lấy hình mẫu mẹ của mình để cố gắng trở thành một người mẹ tốt như vậy không?

Nếu được như vậy thì thật tuyệt.

Trong cuộc sống hôn nhân chị sẽ yêu cầu gì và đưa ra những giới hạn gì với người chồng của mình?

Giới hạn trong cuộc sống hôn nhân là sự chung thuỷ, toàn tâm toàn ý với vợ con, không đi công tác rời xa cả gia đình trên 2 tuần trong 1 tháng. Gia đình cần sự vun vén và có mặt của người đàn ông.

- Vậy điều gì ở người bạn đời sẽ khiến chị không thể chấp nhận và sẵn sàng xách va ly mỗi người mỗi ngả?

Sự phản bội và vô trách nhiệm.

- Xin cảm ơn chị đã chia sẻ!

Thu Phương