Tại sao Hà Tăng được đóng vai Linh Lan trong ‘Mỹ nhân kế’?

25/01/2013 16:56 Q.L
(GDVN) - Trước giờ ra rạp, độ nóng phim Mỹ nhân kế ngày càng tăng, và vì thế, nhà phát hành đã 'phá lệ', bắt đầu bán vé cho buổi chiếu phim trước 4 ngày, từ 28/1. Khán giả quan tâm bộ phim không chỉ bởi những cảnh quay gợi cảm, hành động bắt mắt mà còn tò mò về khả năng diễn xuất của Tăng Thanh Hà, người được coi là ngọc nữ showbiz Việt.
Linh Lan – mỹ nhân bí ẩn nhất Đường Sơn Quán

Trái ngược với vẻ phong trần, từng trải của bà chủ Kiều Thị (Thanh Hằng đóng) ở quán trọ Đường Sơn Quán, cô gái Linh Lan (Tăng Thanh Hà đóng) lại làm nức lòng gần xa bởi vẻ trong sáng, mong manh.

Xuất thân của Linh Lan là tiểu thư đài các của dòng họ Đinh Văn ở xứ Phú Giang; gặp đại nạn thời loạn lạc, cha mẹ cô cùng dòng họ trên dưới đã bị quân gian tham lam Trung Nam Lệnh cướp bóc và giết sạch.

Tạo hình Tăng Thanh Hà trong Mỹ nhân kế.


May mắn thay, Linh Lan được các mỹ nhân Đường Sơn Quán cứu sống và cưu mang. Với tính cách hiền lành, trong sáng, Linh Lan nhanh chóng chiếm được cảm tình của các kỹ nữ tại đây.

Hơn thế nữa, Linh Lan còn đặc biệt chiếm được cảm tình của nữ thủ lĩnh Kiều Thị, người luôn dành cho cô những sự chăm sóc, ưu ái đặc biệt. Cô còn được mỹ nhân “cao thủ” nhất của Đường Sơn Quán này đích thân luyện rèn võ nghệ và truyền thụ cho môn võ thuật đặc biệt do chính Kiều Thị sáng chế.

Linh Lan có được sự ưu ái này là vì một mục đích rất sâu xa của Kiều Thị: dùng nàng như một thứ vũ khí cuối cùng, bí ẩn nhất, sắc bén nhất và cũng thâm độc nhất.

Kiều Thị thu nạp Linh Lan và huấn luyện cô thành một kỹ nữ nhà nghề nhưng vẫn không cho cô tiếp khách chính là vì điều này. Nhưng, trớ trêu thay, Linh Lan lại mang trong mình một bí mật rất quan trọng mà Kiều Thị không bao giờ ngờ đến được…

“Ngọc nữ” Hà Tăng lột xác thành đả nữ

Sau vai diễn ngắn trong Cánh Đồng Bất Tận, Tăng Thanh Hà gần như không mặn mà lắm với nghiệp diễn xuất, cả trong lĩnh vực truyền hình và điện ảnh.

Sự trở lại của cô trong vai diễn Linh Lan trong dự án cổ trang Mỹ Nhân Kế có thể nói là một bất ngờ lớn dành cho khán giả. Và càng đặc biệt hơn, khi cô lại thể hiện một vai diễn mà nhân vật lại có thấp thoáng hình ảnh ngọc nữ - cũng là hình tượng mà khán giả Việt ưu ái dành tặng cho cô.

Cũng như Thanh Hằng, ngay từ khi dự án còn mang tên 'Chân dài hành động', cô đã được đạo diễn Nguyễn Quang Dũng “chọn mặt gửi vàng” cho vai diễn này.Đã lâu không xuất hiện trên màn ảnh nên lần trở lại này có thể thấy được sự háo hức và nhiệt tình của Hà Tăng cho vai diễn. Ngoài việc phải tập luyện võ thuật chăm chỉ, vai diễn Linh Lan đòi hỏi chiều sâu trong diễn xuất nội tâm. Phải làm sao để “ngọc nữ” Linh Lan hiện ra một cách hoàn chỉnh trên phim là một thách thức lớn với cô.

Khi nhắc đến Hà Tăng, đạo diễn Nguyễn Quang Dũng dành cho cô lời khen và sự cảm ơn sâu sắc. Chính sự nhiệt tình, cách làm việc cực kỳ chuyên nghiệp của Hà Tăng khiến cho vai diễn Linh Lan ngày càng trở nên sống động hơn.

Lịch quay phim mỗi ngày rất căng, kéo dài từ 4 giờ sáng cho đến 6 giờ chiều, nghỉ được 1 tiếng rồi lại lao vào tập luyện cho đến 10 giờ tối. Nhưng ê-kip chưa lần nào thấy nàng Linh Lan than thở.

Luôn xuất hiện đúng giờ, làm việc hết mình và không ngại khó khăn là những gì mà toàn bộ ê-kíp có thể thấy được từ nàng “ngọc nữ” hiếm hoi của showbiz Việt.

Và quan  trọng hơn, điều này đã trở thành hình ảnh quen thuộc của Hà Tăng từ đoàn phim này đến đoàn phim khác chứ không chỉ riêng Mỹ Nhân Kế. Khác hẳn với những vai diễn trước đây, với Linh Lan, Hà Tăng còn bước thêm một bước dài trong sự nghiệp diễn xuất của mình khi trở thành một đả nữ chính hiệu.

Với những cảnh quay hành động, thật khó có từ ngữ nào để có thể diễn tả về mức độ “lì đòn” của ngọc nữ Hà Tăng. Do yêu cầu vai diễn, hầu như Hà Tăng phải thể hiện các cảnh bay nhảy, treo người lên không liên tục.

Vì thế, việc cô bị treo lên lơ lửng giữa các dây dợ lằng nhằng gần như trở thành một “món ăn” quen thuộc trong suốt 3 tháng trời. Đặc biệt, có nhiều cảnh Hà Tăng phải diễn xuất trong tình trạng trồng cây chuối lơ lửng giữa trời hàng giờ liền.

Cảnh quay đặc biệt diễn tả trận cầu của các cô gái chính là một trong những cảnh đáng nhớ của Hà Tăng. Một cảnh mà cô phải vận dụng nhiều kỹ năng diễn xuất, phối hợp hành động cùng Kiều Thị - Thanh Hằng, vừa phải thể hiện vẻ ngơ ngác của một cô gái lần đầu tập cầu mây và cả vẻ tâm lý bướng bỉnh không chịu thua. Đó là chưa kể, toàn bộ cảnh quay này đều diễn ra trong cái nắng chói chang của mùa hè tại Cam Ranh.

Q.L