Thượng úy Việt không thể bảo vệ con bằng lối hành xử thô bạo

13/11/2019 06:19 Trần Phương
(GDVN) - Hành động tát vảo mặt nhân viên bán hàng tại trạm dừng nghỉ của Thượng úy Nguyễn Xô Việt phần nào làm xấu đi hình ảnh người chiến sĩ công an nhân dân.

Vụ việc liên quan tới lối hành xử của nữ Đại úy Lê Thị Hiền công tác tại Công an quận Đống Đa có lẽ cũng chỉ vừa dịu xuống thì dư luận một lần nữa được chứng kiến hành vi không đẹp từ một Thượng úy công an.

Chiều 11/11, trao đổi với báo Tuổi Trẻ Online, Đại tá Đặng Đức Đang - Phó Giám đốc Công an tỉnh Thái Nguyên, cho biết đơn vị đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác thời hạn 1 tháng đối với Thượng úy Nguyễn Xô Việt - cán bộ Công an thị xã Phổ Yên, người đã hành hung một nhân viên trạm dừng chân Hải Đăng (xã Tân Phú, thị xã Phổ Yên, Thái Nguyên).

"Quan điểm của đơn vị là sẽ làm nghiêm, sai đến đâu xử đến đó", Đại tá Đang nói.

Ông Việt có hành vi tấn công nhân viên tại cửa hàng gây bất bình trong dư luận. Ảnh chụp từ clip

Trước đó vào ngày 10/11, camera tại trạm nghỉ chân Hải Đăng trên cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên ghi lại hình ảnh một cậu bé vào quầy bán hàng lấy đồ ăn, sau khi cậu bé cầm theo gói xúc xích ra thì bị nhân viên trạm nhắc chưa thanh toán.

Ngay sau đó, người đàn ông này đã có hành vi ném xúc xích vào mặt một nữ nhân viên và xông tới tát vào mặt một nam nhân viên khác.

Khi clip ghi lại hành vi của người đàn ông này xuất hiện trên các phương tiện truyền thông đã gây ra sự bất bình trong dư luận.

Dư luận càng phẫn nộ hơn khi phát hiện người đàn ông có hành động xấu xí ấy là một Thượng úy công an đang công tác tại Công an Thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên.

Một sĩ quan công an hẳn là phải hiểu biết rõ pháp luật, thế nhưng ông Thượng úy này lại có hành vi thể hiện sự coi thường những nhân viên bán hàng, sẵn sàng quát tháo, thậm chí là dùng cả vũ lực. Chỉ có những kẻ côn đồ mới hành xử như vậy chứ không phải là một cán bộ chiến sĩ công an!

Cho đến nay, nhiều nguồn tin khác nhau cho thấy hai bên đã giảng hòa và giải quyết mâu thuẫn.

Sự việc có thể sẽ sớm khép lại nhưng những hình ảnh không đẹp của ông Thượng úy này vẫn đáng phải lên án. Thái độ lớn tiếng và hành vi tát vào mặt nam nhân viên có thể chưa để lại thương tích gì nghiêm trọng, nhưng nó thể hiện tính hung hãn và rất không bình thường khi người này lại làm việc trong ngành công an.

Đấy là chưa nhắc tới chuyện ở nơi công cộng, ông Việt không ngồi vào ghế như những người khác, mà ngồi lên con bò mô hình - để trang trí.

Giữa nơi công cộng, ông Nguyễn Xô Việt đã công nhiên cho mình cái quyền xúc phạm đến nhân phẩm, sức khỏe của người khác khi có những hành động như ném xúc xích, tát vào mặt nhân viên đang bán hàng.

Nhưng có lẽ, tội nghiệp nhất là đứa con trai của ông Thượng úy công an này. Thật đáng tiếc khi cháu bé phải chứng kiến hành vi xấu của bố.

Thứ nhất, ông Việt đã vẫy con cầm đồ ăn đi ra khỏi khu bán hàng dù chưa thanh toán. Cậu bé còn quá nhỏ chưa hiêu lý lẽ cũng đã ngập ngừng đừng lại điểm thanh toán nhưng tiếp tục bước qua khi thấy ống bố Thượng úy liên tục vẫy tay thúc giục.

Trước khi cầm đồ ra khỏi khu vực bán hàng thì phải trả tiền, đó là lẽ đương nhiên và phải dạy cho con trẻ ý thức được điều ấy, không thể tạo cho con trẻ suy nghĩ chúng được bao bọc bởi bất kỳ thế lực nào và trở nên không giống ai.

Lời lẽ hai bên đã buông ra có thể sẽ gây những ức chế nhất định nhưng thay vì bình tĩnh giải quyết thì ông Việt lại chủ động tấn công nam nhân viên. Liệu đó có phải hành vi gây rối trật tự nơi công cộng không? Liệu đó có phải hành vi xúc phạm danh dự cá nhân không?

Dù bị xử lý ở mức nào thì đó là cái giá mà ông Việt phải trả cho hành vi sốc nổi của mình. Nhưng còn một khía cạnh khác có lẽ người đàn ông này cũng chưa nghĩ đến, đó là đứa bé sẽ nghĩ gì về ông bố với hành động như vậy?

Vụ việc xảy ra trước đó tại sân bay, nữ Đại úy Lê Thị Hiền cũng liên tục mắng chửi nhân viên làm thủ tục tại quầy khi dắt theo con gái còn rất nhỏ.

Bất kỳ ai có hiểu biết cũng luôn mong muốn và cố gắng tránh cho con trẻ không phải chứng kiến những hành vi bạo lực, kể cả đó là những lời nói bỗ bã. 

Bạo lực sẽ chỉ mang đến bạo lực chứ không thể có điều gì tốt đẹp!

Có thể nói rằng, hành động của Thượng úy Nguyễn Xô Việt phần nào làm xấu đi hình ảnh người chiến sĩ công an nhân dân vì nước quên thân, vì dân phục vụ.

Sau việc xử lý kỷ luật đối với nữ Đại úy Lê Thị Hiền của Công an Hà Nội, dư luận cũng đang chờ đợi Công an Thái Nguyên sẽ có hình thức xử lý cần thiết đối với Thượng úy công an ném xúc xích, tát nhân viên bán hàng ở trạm dừng nghỉ Hải Đăng.

Và lẽ tất nhiên, những hành động lệch chuẩn, vô văn hóa như ông Nguyễn Xô Việt và bà Lê Thị Hiền chỉ mang tính đơn lẻ chứ không phổ biến, như người xưa đã dạy thì đó là những con “sâu làm rầu nồi canh”, cần phải xử lý nghiêm khắc để loại bỏ những hình ảnh xấu xí này, giữ gìn hình ảnh đẹp của người chiến sĩ công an đối với nhân dân.

Trần Phương