Vợ Tuấn Dương: Anh không nhập viện vì sợ rụng tóc không đóng được phim

03/12/2013 12:30 Phương Linh
(GDVN) - Cũng vì quá đam mê nghề nghiệp và yêu nghệ thuật nên ít ai biết rằng, bệnh tình đang rất nặng nhưng nghệ sĩ vẫn giấu gia đình tham gia phim Tết: “Anh ấy yêu nghệ thuật lắm, dù bị bệnh nặng nhưng vẫn giấu gia đình nhận lời tham gia một bộ phim Tết tới đây nhưng cả nhà không biết là phim gì. Thậm chí tháng trước, đầu bị trọc do điều trị phóng xạ, anh ấy còn nhận lời vào vai bệnh nhân ung thư nằm trên giường bệnh”, bà Thúy Nga - vợ cố nghệ sĩ Tuấn Dương kể.

"Chạm đến tuổi già mà mình vẫn chưa có một gia sản gì đáng giá trong tay"

Hôm qua (2/12), thông tin diễn viên Tuấn Dương qua đời khiến nhiều khán giả yêu truyền hình không khỏi nghẹn ngào. Sinh thời, diễn viên Tuấn Dương (sinh năm 1952) từng công tác tại đoàn kịch Công an Nhân dân. Ông đóng đinh với vai nông dân, trưởng thôn hay vai diễn sợ vợ. Từng góp mặt trong hàng loạt bộ phim nổi tiếng: "Đất và người", "Làng ven đô", "Chuyện đã qua", "Lều chõng", "Lập trình cho trái tim"... nhưng vai diễn nổi tiếng nhất của Tuấn Dương trong lòng khán giả là Xuân tóc đỏ trong vở kịch được chuyển thể từ tiểu thuyết Số đỏ của Vũ Trọng Phụng.

"Mông lung và không biết suy nghĩ gì bây giờ. Chỉ thấy xót xa và đau đớn", vợ nghệ sĩ Tuấn Dương nghẹn ngào khi nghĩ về tương lai thiếu bóng người chồng tài hoa. 
(Xem thêm: Đắng lòng cuộc đời sau sân khấu của nghệ sĩ vừa qua đời Tuấn Dương)


Sinh thời, Tuấn Dương từng tâm sự trong một bài phỏng vấn rằng: "Ai cũng có một khoảng lặng của riêng mình. Tôi cũng không phải là một ngoại lệ. Trong cuộc sống riêng, tôi là người khá muộn màng về đường vợ con nên cho đến ngoài năm mươi tuổi mới tìm được một người vợ về cùng xây tổ ấm. Những người diễn viên thế hệ chúng tôi làm nghề và yêu nghề vô điều kiện, nên cứ theo đuổi công việc mà không bao giờ nghĩ quá nhiều đến vật chất.

Nhìn lại, vèo một cái đã chạm đến tuổi già mà mình vẫn chưa có một gia sản gì đáng giá trong tay".

Đúng như lời Tuấn Dương chia sẻ khi còn sống, có tận mắt chứng kiến ngôi nhà đơn sơ của người nghệ sĩ này, phóng viên Giáo dục Việt Nam mới cảm thấy 'tủi' cho cuộc đời của người nghệ sĩ chân chính. 

Góp mặt trong hàng loạt bộ phim truyền hình nổi tiếng, tham gia lồng tiếng cho các phim nước ngoài hoặc phim do Đài truyền hình Việt Nam sản xuất nhưng quán trà đá ngay trước cửa nhà lại là kế sinh nhai của vợ chồng ông. 

Trang phục gia đình chuẩn bị mặc cho nghệ sĩ Tuấn Dương khi bắt đầu phát tang.
(Xem thêm: Đắng lòng cuộc đời sau sân khấu của nghệ sĩ vừa qua đời Tuấn Dương)

Trong căn nhà nhỏ tại khu tập thể của trường Đại học Thương Mại (Cầu Giấy, Hà Nội), bà Thúy Nga - vợ diễn viên Tuấn Dương ngồi lặng lẽ, nước mắt cạn khô. 


Bà Nga kể, vào 4h sáng ngày 30/11, diễn viên Tuấn Dương bắt đầu thấy khó thở. Gia đình vội vã đưa ông vào viện cấp cứu. Được các bác sĩ điều trị, lúc sau ông tỉnh và có thể nói chuyện với mọi người.

“Trước lúc ra đi, chồng tôi vui lắm, vì anh được gặp tất cả anh chị em và các cháu. Thậm chí, anh còn cười nói với tôi như này: Anh vui lắm, hôm nay tổ cấp cứu cùng các bác sĩ làm rất tốt, mình cần phải thưởng cho người ta em à. Đến 9h tối, bỗng dưng anh ấy thấy nghẹt thở. Đưa vào cấp cứu đến 11h đêm thì...", bà Nga nghẹn ngào.

Nghệ sĩ Tuấn Dương và vợ. 
(Xem thêm: Đắng lòng cuộc đời sau sân khấu của nghệ sĩ vừa qua đời Tuấn Dương)

Hàng ngày, bà Nga bán trà đá, đồ ăn nhẹ cho sinh viên sống gần đó. Còn ông, ngoài những lúc đi diễn, ông cũng bận bịu phụ giúp vợ. Trong nhà chẳng có mấy đồ đạc giá trị ngoài chiếc tivi, tủ lạnh và máy giặt, mọi thứ trong ngôi nhà của vợ chồng người nghệ sĩ già đều đơn sơ, cũ kĩ. Thế nhưng hai vợ chồng ông lúc nào cũng cảm thấy hạnh phúc và ấm áp.

Đến giờ khi hồi tưởng lại những kỉ niệm về người chồng quá cố, bà Nga vẫn một mực gọi 'anh' âu yếm: "Thường xuyên đi diễn và tham gia lồng tiếng cho một số bộ phim của Đài truyền hình nên chẳng mấy khi anh ấy có mặt ở nhà. Thế nhưng mỗi lần đi diễn về, anh lại phụ giúp tôi bán hàng", bà Thúy Nga nước mắt lưng tròng.

"Sợ truyền hóa chất vì rụng tóc không thể đi diễn"

Bà Nga kể, trước khi hai vợ chồng lấy nhau, nghệ sĩ Tuấn Dương được Đoàn kịch nói Công an nhân dân cấp cho một căn hộ nhỏ 11m2 ở gần cơ quan nhưng vì bé quá nên hai vợ chồng bà quyết định chuyển về đây ở từ năm 2008. Lúc đó cũng là thời gian diễn viên "Xuân tóc đỏ" mới về hưu.

Nói về bệnh tình của nghệ sĩ Tuấn Dương, bà Nga cho biết, ông phát hiện bệnh ung thư thực quản được gần một năm nay. Khi đó, ông cảm thấy khó nuốt, ăn uống rất khó khăn. Đi vào bệnh viện khám và kiểm tra một mình nhưng lúc biết mình bị ung thư, ông lại giấu tất cả mọi người. Đến 1 tháng sau khi kiểm tra, có kết quả xét nghiệm thì bệnh đã ở giai đoạn cuối lúc đó bà Nga mới được biết mọi chuyện.


Gia cảnh vợ chồng nghệ sĩ Tuấn Dương. 
(Xem thêm: Đắng lòng cuộc đời sau sân khấu của nghệ sĩ vừa qua đời Tuấn Dương)


"Tôi  gọi điện cho chồng: “Anh ơi, tại sao anh không cho em biết chuyện. Em sẽ luôn bên cạnh anh. Hai vợ chồng mình cùng cố gắng... nhưng anh nói: "Anh chỉ sợ em không chịu đựng được thôi” – bà nhớ lại.

Theo lời bà Nga, khi biết bệnh tình của ông, gia đình có đi chạy chữa từ tây y đến đông y nhưng khi đề cập đến vấn đề nhập viện, nghệ sĩ Tuấn Dương nhất quyết không chịu vì sợ truyền hóa chất sẽ rụng hết tóc và không thể đi diễn. Mãi đến tháng 4 vừa qua, diễn viên "Xuân tóc đỏ" mới để gia đình đưa vào bệnh viện điều trị tây y.

Cũng vì quá đam mê nghề nghiệp và yêu nghệ thuật nên ít ai biết rằng, bệnh tình đang rất nặng nhưng nghệ sĩ vẫn giấu gia đình tham gia phim Tết: “Anh ấy yêu nghệ thuật lắm, dù bị bệnh nặng nhưng vẫn giấu gia đình nhận lời tham gia một bộ phim Tết tới đây nhưng cả nhà không biết là phim gì. Thậm chí tháng trước, đầu bị trọc do điều trị phóng xạ, anh ấy còn nhận lời vào vai bệnh nhân ung thư nằm trên giường bệnh”, bà Nga kể.

Vì kết hôn muộn (năm 2008), vợ chồng nghệ sĩ Tuấn Dương không có con. Hỏi về chuyện sao không nhận con nuôi, bà Nga chia sẻ, ở độ tuổi này, hai vợ chồng không thể sinh con nên cứ sống và yêu thương nhau như vậy.

Ảnh nghệ sĩ Tuấn Dương khi còn trẻ. 
(Xem thêm: Đắng lòng cuộc đời sau sân khấu của nghệ sĩ vừa qua đời Tuấn Dương)

"Từ ngày sống với nhau, chưa bao giờ hai vợ chồng một lần to tiếng. Đôi khi tôi có giận anh ấy nhưng cũng chẳng thể lâu được vì lúc nào anh ấy cũng làm trò gây cười khiến tôi vui", bà Nga nhớ lại.

Cũng theo bà Nga, khi nghệ sĩ Tuấn Dương còn sống, ngoài công việc bán hàng, bà Nga thường phụ giúp ông đọc kịch bản để chọn trang phục diễn: "Mỗi dịp diễn cũng như đi chơi, tôi lại chọn trang phục phù hợp cho anh trong mỗi vai diễn. Bình thường, anh ấy lôi thôi lắm, không biết mặc như thế nào đâu. Lúc nào cũng nói, mình xem mình đọc kịch bản rồi chọn cho anh".

"Từ nay trở đi, tôi chẳng có cơ hội được làm công việc quen thuộc cho anh nữa rồi".

Nói đến đây, những giọt nước mắt lăn dài trên má vợ người nghệ sĩ quá cố. 

"Mông lung và không biết suy nghĩ gì bây giờ. Chỉ thấy xót xa và đau đớn", vợ nghệ sĩ Tuấn Dương nghẹn ngào khi nghĩ về tương lai thiếu bóng người chồng tài hoa. 

Chia tay vợ người nghệ sĩ quá cố, trong lòng ngổn ngang nhiều suy nghĩ, chúng tôi chuẩn bị ra về thì vừa kịp những người hàng xóm của diễn viên Tuấn Dương ghé thăm để chia buồn. 

Thấy có phóng viên đến, một người hàng xóm tên Lan, cũng sống tại khu tập thể của trường ĐH Thương Mại nắm tay chúng tôi chia sẻ: "Nói đến chú Dương thì chẳng biết dùng từ nào để diễn tả. Quanh đây ai cũng biết, chú vừa hiền lành, lại tốt tính và thân thiện. Cứ khi nào rảnh ở nhà mà hàng xóm có công việc nhờ là chú chẳng ngần ngại mà giúp đỡ. Nghe thông tin chú mất, ai cũng ngạc nhiên, vì lâu nay đâu có biết chú mắc bệnh".

"Có lúc tôi cũng chạnh lòng thương cho chính mình, nhưng biết sao được, đó là số phận rồi. Cũng không vì thế mà tiếng cười của mình bớt đi sự thoải mái. Đến nỗi, bạn bè tôi, cuộc nào cũng muốn tôi góp mặt vì tôi là người luôn biết làm bạn mình vui và luôn cười như thể cuộc đời chẳng có gì đáng phải buồn cả. Bởi thế mà bạn bè đôi khi vẫn nói một câu rất động viên: Cười như Tuấn Dương ấy!", chúng tôi mượn lời của người nghệ sĩ chia sẻ khi còn sống thay cho lời kết, mong rằng Tuấn Dương ra đi nhưng ông sẽ luôn "cười như Tuấn Dương ấy". 

Phương Linh