Vụ Youtube và 15 website phát tán Táo quân: Chưa liên lạc khởi kiện

13/02/2014 15:07 Lê Phương
(GDVN) - Theo một số website có tên trong danh sách bị khởi kiện vì vi phạm bản quyền Táo quân 2014, họ chưa nhận được liên lạc nào của CNC.

Hôm 11/2, công ty bảo vệ bản quyền cho hai chương trình Tết của Đài VTV là CNC đã gửi thông cáo báo chí đến các cơ quan truyền thông về việc khởi kiện Youtube và 15 website về việc 'ăn cắp' bản quyền không xin phép. Tuy nhiên, sau khi gửi thông tin về việc khởi kiện các trang mạng này thì đại diện truyền thông của CNC lại trả lời trên một tờ báo cho biết rằng, sẽ không khởi kiện mà chỉ khiếu nại. 

Hình ảnh Táo quân 2014

Giữa các nguồn thông tin bất nhất này đã gây ra nhiều tranh cãi trong dư luận, chính vì thế, ngày 12/2, phía CNC lại chính thức gửi một văn bản mới cho giới truyền thông. Tuy nhiên theo văn bản mới này cũng chưa nói rõ là có khởi kiện Youtube không hay chỉ dừng lại ở mức khiếu nại.

'Hiện giờ, CNC đã hoàn thiện hồ sơ các đơn vị vi phạm, đề nghị hình thức xử lý và gửi sang các cơ quan chức năng C50, Thanh tra Bộ - Bộ Văn Hóa, Thể Thao và Du Lịch. Việc xử lý tiếp theo như thế nào đối với các đơn vị vi phạm bản quyền hai chương trình trên, trong đó có Youtube, sẽ được thống nhất sau khi CNC làm việc với các cơ quan chức năng có thẩm quyền giải quyết. Thông tin chính thức sẽ được CNC cung cấp tới các đơn vị truyền thông sau khi làm việc với các cơ quan chức năng.

Hiện nay, có một số đơn vị đang được cho là đại diện Youtube tại Việt Nam. Chúng tôi cũng đã làm việc với các đơn vị này, và thực chất, các đơn vị này chỉ là đối tác Youtube tại Việt Nam, không thể đại diện về mặt pháp luật để giải quyết các vấn đề về vi phạm bản quyền.

Các đơn vị này đã đề xuất các phương án hợp tác với CNC trong việc giải quyết vấn đề bản quyền trên Youtube. Tuy nhiên, các phương án đưa ra đều không khả thi cho việc bảo vệ bản quyền truyền hình nói riêng và tác phẩm nói chung.

Đối với những tác phẩm bản quyền thuộc về Việt Nam, chúng tôi yêu cầu các đơn vị kinh doanh dù trong nước hay ngoài nước phải tôn trọng và không có các hành vi vi phạm bản quyền. Với cách giải quyết hiện nay của các đối tác Youtube tại Việt Nam chỉ là đề xuất Youtube hỗ trợ trong việc ngăn chặn phát tán nội dung. 

Điều đó giống như chúng tôi đang nhờ đơn vị vi phạm hỗ trợ giải quyết hành vi vi phạm. Chính những hành động đó đã khiến các đơn vị khai thác, đối tác nước ngoài coi thường bản quyền tác phẩm tại Việt Nam, khiến cho đại bộ phận người sử dụng và đơn vị khai thác tại Việt Nam không tôn trọng bản quyền tác phẩm. Để giải quyết vấn nạn vi phạm bản quyền đã tồn tại và gây nhức nhối, cần phải có những hành động thực sự quyết liệt mới giải quyết được' - Trích văn bản của công ty CNC.

Báo Giáo dục Việt Nam cũng đã liên hệ với trang Phimbom.com - một trong những website nằm trong danh sách vi phạm bản quyền Táo quân 2014 (theo CNC) - về việc bị công ty CNC khởi kiện về hành vi vi phạm bản quyền thì đại diện trang này cho biết rằng, trước đó họ không cập nhật được thông tin về bản quyền chương trình này, vẫn nghĩ như các năm trước các thành viên trên trang yêu cầu thì kéo lại từ Youtube về.

Tuy nhiên, ngay sau khi đọc được báo về thông tin này thì trang Phimbom.com đã gỡ toàn bộ các chương trình này xuống. Đại diện trang Phimbom.com cũng cho biết chưa nhận được liên lạc nào từ phía công ty CNC.

Liên lạc với trang Megafun thì đại diện trang này cũng cho biết là bên CNC có liên lạc với họ tuy nhiên, việc phát tán này không nằm trong tầm kiểm soát của Megafun vì video là do người dùng tự ý ghi lại và phát tán.

Bên công ty CNC cũng đã nhận được phản hồi này và đang xin ý kiến chỉ đạo để có thể phúc đáp lại với trang Megafun. Cho nên theo đại diện của Megafun thì hiện tại họ cũng chưa có gì để nói về vấn đề này.

Lê Phương