Vụ TH Tân Dân trả lại tiền cho phụ huynh: Phòng GD Khoái Châu vào cuộc thanh tra

22/03/2023 06:32
Trung Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Quyết định thanh tra đối với Trường Tiểu học Tân Dân được ký vào ngày 21/3 và có thời hạn trong 30 ngày.

Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam có bài viết "Phụ huynh bức xúc nêu nhiều khoản thu vô lý, Hiệu trưởng TH Tân Dân nói gì?" phản ánh việc có nhiều khoản thu được trường này thực hiện thu trong năm học 2022 - 2023 khiến phụ huynh phản ứng. Bài viết được đăng tải vào ngày 18/3 và hiện vẫn đang thu hút được sự quan tâm của dư luận.

Liên quan đến việc này, ngày 21/3, phóng viên đã liên hệ với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Khoái Châu để nắm thêm thông tin.

Trao đổi với phóng viên, thầy Nguyễn Hữu Thịnh - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Khoái Châu cho biết, đơn vị đã nắm được sự việc và đang cho đoàn thanh tra đối với Trường Tiểu học Tân Dân.

Thầy Thịnh thông tin thêm: "Vụ việc tại Trường Tiểu học Tân Dân có quyết định thanh tra được ký bắt đầu từ ngày hôm nay (ngày 21/3 - PV) và có thời hạn trong 30 ngày.

Vì giờ mới bắt đầu thanh tra nên chúng tôi cũng chưa thể biết được là cụ thể là nhà trường đã trả lại cho phụ huynh như thế nào và số lượng cụ thể là bao nhiêu. Chúng tôi sẽ thông tin đến báo chí sớm nhất ngay sau khi có kết quả làm việc".

Thầy Nguyễn Hữu Thịnh - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Khoái Châu. Ảnh: Báo Giáo dục và Thời đại

Thầy Nguyễn Hữu Thịnh - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Khoái Châu.

Ảnh: Báo Giáo dục và Thời đại

Như thông tin được đăng tải trước đó, các phụ huynh tại Trường Tiểu học Tân Dân cho rằng, có nhiều khoản thu từ đầu năm học đến nay là không hợp lý.

Theo đó, các khoản thu bao gồm 15 đầu mục được phụ huynh liệt kê từ đầu năm học và trong mỗi đợt thu tiền lại phát sinh thêm khoản mục khác ngoài những mục ban đầu, với tổng số tiền đã thu và dự kiến thu đợt 4 (thời điểm hiện tại) là từ hơn 6.000.000 đồng/học sinh đến gần 8.000.000 đồng/ học sinh tùy từng khối lớp.

Cụ thể, ngoài các khoản theo quy định như học phí, bảo hiểm y tế, học phí, nước uống, xuất hiện rất nhiều các khoản thu khác như: Quỹ ban đại diện: 100.000 đồng/học sinh (đang thông báo thu thêm 50.000 đồng/ học sinh); tiền ủng hộ phát triển nhà trường: 200.000 đồng/học sinh; tiền điện điều hòa: 100.000 đồng/học sinh; hoạt động ngoại khóa.

Theo phụ huynh, có nhiều khoản là không bắt buộc, tuy nhiên khi được thông báo đóng tiền ở mỗi đợt đóng các phụ huynh đều thực hiện đóng góp cho con em mình. Khoản thu 100.000 đồng/học sinh của Quỹ ban đại diện trường được sử dụng vào mục đích gì. Và ở thời điểm đóng tiền hiện tại (giữa học kỳ 2) lại có thêm khoản 50.000 đồng/ học sinh cho khoản đóng góp này.

Các khoản thu được phụ huynh Trường Tiểu học Tân Dân liệt kê. Ảnh: Phụ huynh cung cấp

Các khoản thu được phụ huynh Trường Tiểu học Tân Dân liệt kê. Ảnh: Phụ huynh cung cấp

Bên cạnh đó, khi nhà trường ra văn bản về việc tổ chức hoạt động trải nghiệm cho học sinh ngay tại trường đã tính kinh phí 220.000 đồng/ học sinh (bao gồm cả ăn trưa). Nhưng khi thực hiện trải nghiệm thực tế nhà trường vẫn thu thêm 250.000 đồng tiền ăn trưa của học sinh.

Đồng thời, phụ huynh cũng liệt kê một số khoản thu khác khiến nhiều nhiều người không đồng tình. Đơn cử như khoản thu thông tin liên lạc điện tử 90.000 đồng/ học sinh/ năm. Nhà trường cho biết, đây là khoản dùng để trả cho nhà mạng gửi tin nhắn đến số điện thoại của phụ huynh.

Tuy nhiên, trên thực tế từ thời điểm đầu năm học, mọi liên lạc giữa phụ huynh và nhà trường đều thông qua zalo. Phụ huynh cho rằng, nếu là trao đổi qua tin nhắn zalo thì phí liên lạc đó không hề liên quan đến tin nhắn qua số điện thoại như thông báo của nhà trường.

Không những thế, phụ huynh nhấn mạnh, với khoản thu tiền loa đài là 135.000/ học sinh để phục vụ cho hoạt động ngoại khoá, bao gồm: Ngày chào cờ đầu tuần và các ngày nhà trường tổ chức hoạt động cho học sinh là cực kỳ vô lý.

Phụ huynh nêu băn khoăn, tại sao nhà trường không huy động hoặc xin kinh phí để mua loa đài để phục vụ lâu dài cho các mục đích như trên mà mỗi lần tổ chức chương trình lại đi thuê và thu tiền theo từng học sinh. Trong khi đó, đầu năm học nhà trường đã thu 200.000 đồng/ học sinh với khoản thu gọi là tiền hỗ trợ giáo dục.

Về việc này, trong chiều ngày 17/3, phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam cũng đã có trao đổi với cô Bùi Thị Hường - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Tân Dân.

Đáng chú ý, trả lời câu hỏi của phóng viên về hướng xử lý đối với sự việc vừa qua, cô Hường cho biết, sẽ trả lại một số khoản mà phụ huynh thắc mắc nhưng đa số phụ huynh không đồng ý nhận lại số tiền trên.

Lý giải về việc trả lại các khoản thu nói trên, Cô Hường giải thích: "Ở đây không phải là nhà trường thu sai nên mới phải trả lại mà ngay từ buổi họp đầu năm, nhà trường đã thoả thuận với phụ huynh về các khoản nói trên và phụ huynh cũng đã nhất trí. Từ đó nhà trường mới bắt đầu triển khai.

Ban Giám hiệu Trường Tiểu học Tân Dân "đối thoại" với phụ huynh trong ngày 17/3 liên quan đến các khoản thu khiến phụ huynh bức xúc. Ảnh: Phụ huynh cung cấp

Ban Giám hiệu Trường Tiểu học Tân Dân "đối thoại" với phụ huynh trong ngày 17/3 liên quan đến các khoản thu khiến phụ huynh bức xúc. Ảnh: Phụ huynh cung cấp

Tuy nhiên, đến thời điểm này, khi giáo việc thực hiện việc đôn đốc nộp tiền thì các phụ huynh lại có ý kiến phản đối. Nhà trường thấy rằng, khi thực hiện thu các khoản thu tự nguyện mà có những ý kiến không đồng thuận như thế thì chúng tôi thống nhất là sẽ trả lại cho các phụ huynh.

Thời điểm biểu quyết các phụ huynh có mặt tại buổi họp đều đồng thuận. Một số phụ phụ huynh vắng mặt sau đó cũng có ý kiến đồng tình và sau đó họ cũng đã nộp tiền hết.

Ngay từ đầu các phụ huynh đã đồng tình với các khoản thu, nhưng do có một số phụ huynh có ý kiến, rồi đăng bài bài bức xúc lên mạng xã hội, lôi kéo thêm những phụ huynh khác để phản đối các khoản thu nên chúng tôi sẽ cho trả lại những khoản thu đó.

Ban đầu phụ huynh đồng ý mà cuối cùng lại phản đối. Nhà trường trả lại các khoản thu nói trên là lỗi do phụ huynh chứ không phải nhà trường.

Trong cuộc họp, với phương án của nhà trường là trả lại một số khoản thu nhưng có phụ huynh nhận lại, cũng có một số người không nhận lại. Nhưng quan điểm của chúng tôi là khi phụ huynh đã có ý kiến thì chúng tôi sẽ trả lại luôn".

Trung Dũng