WeChat đang sợ hãi

01/02/2013 13:20
Theo GenK
Mấy ngày qua, dư luận trong nước liên tục đưa tin về việc WeChat có chứa bản đồ đường lưỡi bò, xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền Việt Nam.
WeChat sợ hãi 1
"Đường lưỡi bò" phi pháp trên bản đồ ở Wechat

Bên cạnh đó, cư dân mạng cũng ra sức kêu gọi người dùng tẩy chay ứng dụng WeChat (do công ty Tencent – Trung Quốc phát triển) bằng rất nhiều hình thức: status  Facebook, ảnh, comment đòi “nghỉ chơi” với các fan có quảng bá ứng dụng này. Ngay lập tức, nhiều Sao Việt cho biết đã tẩy chay ứng dụng WeChat.

GenK đã liên lạc với WeChat để kiểm chứng các thông tin và trao đổi các vấn đề liên quan, nhưng câu trả lời khá là mập mờ và giống với thông cáo mà họ gửi tới người dùng của mình.

Chiều qua, WeChat đã ra thông cáo “thanh minh” cho hành động đưa bản đồ đường lưỡi bò vào ứng dụng. WeChat cho rằng thông tin ứng dụng này ẩn Trường Sa và Hoàng Sa trên bản đồ là “hoàn toàn sai sự thật”. 

Theo WeChat, bản đồ trong ứng dụng vẫn hiện thị đúng tên quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa (hoặc Paracel Island, Spartly Island – tên quốc tế của 2 quần đảo), cũng như hoàn toàn không có đường lưỡi bò.

Tuy nhiên, điểm đáng nghi ngờ là hiện tại ứng dụng WeChat tiếng Trung Quốc lại không thể truy cập vào bản đồ khi kết nối internet ở Việt Nam.

Phải chăng, WeChat đã chặn người dùng Việt truy cập vào bản đồ của ứng dụng tiếng Trung Quốc, vốn chứa đường lưỡi bò, do sợ hãi trước áp lực của cộng đồng mạng Việt Nam gây ra?

Đây có thể được xem là hành động một mặt giả vờ vỗ về với cư dân bản xứ, một mặt vẫn ngấm ngầm tuân theo chỉ đạo từ chính phủ Trung Quốc của WeChat.

Hơn bao giờ hết, người dùng Việt Nam đang yêu cầu có những câu trả lời rõ ràng và chuẩn xác nhất từ phía WeChat (Tencent).

Theo GenK