3 tháng hè kỳ diệu...ngày xưa, sao giờ lại muốn cắt bớt?

Giáo dục 24h

Thu Hương

(GDVN) - Nếu nghỉ hè đủ 3 tháng và đúng nghĩa, đến ngày cắp sách đến trường, chắc chắn bạn nào cũng háo hức. Sao bây giờ, lại muốn cắt bớt ngày hè tuyệt vời ấy?

LTS: Từng là một học trò và nay trở thành một giảng viên tại một trường sư phạm, cô giáo Thu Hương nhận thấy, trẻ em ngày nay không còn háo hức với ngày khai giảng như xưa. 

Tại sao lại như vậy?

Hôm nay trong bài viết gửi tới Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, cô Hương chỉ rõ nguyên nhân đó. 

Tòa soạn trân trọng giới thiệu cùng độc giả. 

Cách đây hai ba chục năm, cứ đến hè là học sinh vô cùng vui sướng vì được 3 tháng thực sự không phải động tới sách vở. 

Bản thân tôi cũng đã được hưởng những ngày hè sung sướng kéo dài trọn vẹn 3 tháng như thế.

Nghỉ hè nhiều và đúng nghĩa, đến ngày cắp sách đến trường, bạn nào cũng háo hức. Háo hức từ ngày tập khai giảng tầm 30, 31 tháng 8 cho tới ngày khai giảng chính thức. Nếu hôm đó trời mưa thì chao ôi là buồn.

Nghỉ hè là dịp học sinh đổ hết những căng thẳng mệt mỏi của 9 tháng học hành ra ngoài để lấy lại sức chiến đấu cho năm học tiếp theo. 

Với 3 tháng ròng được vui chơi, được thỏa sức khám phá, trẻ em vừa cảm thấy đỡ mệt mỏi, chán nản, vừa tích lũy cho mình được vô vàn các kĩ năng sống cơ bản.

Nghỉ hè là lúc cha mẹ sẽ giao cho con việc nấu cơm, rửa bát, “chăm sóc” nhà cửa. Thực hiện thuần thục, con trẻ sẽ dần dần làm chủ cuộc sống của mình từ những nhu cầu thiết yếu. 

Và nghỉ hè cũng là lúc các con sinh hoạt các câu lạc bộ ở khu phố. Tình cảm láng giềng gần gũi được tăng cường sau những buổi tập hát mua vui vẻ. 

Nếu nghỉ hè đủ 3 tháng và đúng nghĩa, đến ngày cắp sách đến trường, chắc chắn bạn nào cũng háo hức. (Ảnh minh họa: Báo Giáo dục thời đại)

Từ đó, trẻ biết cách sống với cộng đồng dân cư của mình, trau dồi đạo đức, lối sống, hòa đồng với xóm giềng.

Nghỉ hè là lúc con học cách sử dụng đồng tiền, học cách sử dụng các vật dụng trong gia đình cho an toàn. 

Nghỉ hè là lúc trẻ khá giỏi được nghỉ ngơi còn trẻ học yếu hơn một chút có thêm thời gian để học tập cho kịp với chương trình.

Thậm chí, nhiều trẻ biết cóp nhặt chai lọ, giấy vụn để đem bán.

Giờ đây, nghỉ hè của trẻ gói gọn trong Ipad, Iphone, tivi. Các lớp kĩ năng sống mở ra không xuể vì cha mẹ không còn dạy con tự lập để thả con như trước. 

Các thông tin xấu từ khắp nơi đổ về khiến cha mẹ hoang mang và càng ngày càng lo cho sự an toàn của con cái. 

Chính vì vậy, một số trường tựu trường rất sớm để đón nhận trẻ vào học nhằm giúp cha mẹ yên tâm làm việc.

Tuy nhiên, nghỉ hè là vấn đề của trẻ. Khi suy tính mọi việc liên quan đến trẻ, chúng ta cần thiết phải đứng trên vị trí của con trẻ để suy nghĩ thay vì chỉ nghĩ đến lợi ích của người lớn. 

Những tư tưởng cho rằng cha mẹ bận rộn, cần có ai đó để khoán trắng việc chăm sóc con cái thực sự đã làm khổ bọn trẻ. 

Trẻ em cần sống, vui chơi trong vòng tay của cha mẹ chứ không phải cần những quản giáo và quản lý chúng thay cha mẹ.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam băn khoăn vì học sinh nghỉ hè 3 tháng

Trẻ cần sự dạy dỗ chỉ bảo từng ly từng tí trong nết ăn nết ở từ cha mẹ chứ không cần sự chăm sóc bao bọc đến tận miệng như nhiều gia đình hiện nay. 

Vì thế, trẻ cần thời gian bên cha mẹ và do vậy, trẻ cần nghỉ hè.

Các trường học phương Tây nghỉ hè ít bởi vì học sinh được nghỉ thêm các kì nghỉ khác như nghỉ đông, nghỉ lễ….

Những nơi có nghỉ lễ ít thì nghỉ hè vẫn cần nguyên vẹn 3 tháng. 

Thời gian gần đây, nhiều trường học tựu trường rất sớm. Số trường mà trẻ được nghỉ 2, 5 tháng đếm trên đầu ngón tay. 

Hầu như không còn trường nào trẻ được nghỉ hè 3 tháng như trước. Những ức chế tích tụ trong suốt 9 tháng hè không có đủ thời gian để giải tỏa. 

Vì thế, số trẻ em bức xúc, stress, ức chế với học hành tăng cao khiến cho việc học hành của trẻ khi vào năm học mới cũng giảm sút. 

Điều này sẽ được gia đình quy kết là trẻ thiếu tập trung, chán học, mải chơi. Rõ ràng là nếu không cân nhắc kĩ càng thời gian học tập và vui chơi của trẻ, hậu quả xảy ra sẽ rất khó xử lý.

Đó là chưa nói đến tình trạng trẻ học trước cả tháng rồi mới khai giảng. Lễ khai giảng chỉ còn là một hình thức chứ mọi việc đã bắt đầu từ rất lâu. Việc học tập càng ngày càng uể oải và trẻ chẳng còn niềm vui háo hức mong chờ ngày khai trường.

Thật may mắn là trẻ em Việt Nam vẫn còn đủ thời gian 3 tháng hè chính thống. Các trường có cắt giảm thì trẻ vẫn có từ 1 đến 2 tháng để nghỉ ngơi.

Nếu lịch nghỉ hè của trẻ chỉ có 1 hoặc 2 tháng thì chắc sẽ bị cắt hết, không còn nghỉ chút nào. Đến lúc đó, trẻ em rối loạn cảm xúc, stress sẽ là căn bệnh phổ biến không cứu vãn nổi.

Chính vì điều này, chúng tôi tha thiết mong mỏi các trường ngừng việc tựu trường sớm. Chúng tôi cũng rất mong các bậc cha mẹ quan tâm hơn nữa để con có những ngày hè đúng nghĩa. 

Chúng tôi vô cùng mong mỏi các cháu được khai giảng đích thực vào ngày 5/9 để đón một năm học mới với niềm hứng khởi.

Thu Hương
Từ khóa :
nghỉ hè , khai giảng , tựu trường , phụ huynh , học sinh , năm học mới
3 tháng hè kỳ diệu...ngày xưa, sao giờ lại muốn cắt bớt?
Chủ đề : Giáo dục phổ thông mới
Chủ đề : KHAI GIẢNG
Bình luận
linhlinh
0

bây giờ đâu cần nghỉ hè 3 tháng làm gì. nghỉ 3 tháng ở nhà cũng phải đi học thêm chứ có vui chơi được gì đâu. có em hs nói với tôi rằng: con không thích nghỉ hè vì hè mẹ bắt con đi học thêm chỗ này chỗ kia , con mệt mỏi lắm.

Phạm Khắc Thịnh
0

Ở đâu không biết,chứ ở Liên Bang Nga học sinh nghỉ đủ ba tháng hè,trong đó có gần một tháng đi trại hè do nhà trường tổ chức!

Dân quyền
26

Nghỉ đủ 3 tháng hè, sử dụng thời gian ấy như thế nào là quyền của phụ huynh, ngưng việc trá hình tổ chức học các thể loại vui hè trá hình tại trường trong hè dùm cái. Thực chất chỉ là dạy thêm trá hình mà thôi.

hatuah
2

Tôi cũng ủng hộ nghỉ hè 3 tháng. Tùy gia đình có điều kiện cho con đi đâu thì do gia đình. Những em muốn học các môn âm nhạc hội họa múa hát thể dục tài năng, tổ chức hội vui nói kịch ngoại ngữ...thì gia đình đăng kí. Những em học yếu và chưa có phương pháp học thì bắt buộc ôn tập có vui chơi hè. Không nên bỏ phí cơ sở, vật chất, nguồn lực thầy cô và 3 tháng này cũng là tháng học mà chơi của học sinh nghèo. Mời sv đến hỗ trợ, tạo trò chơi năng động cho các em.

Sợ lắm rồi
7

Quanh co vòng vo cuối cùng vẫn là quảng cáo cho dạy thêm trá hình trong hè ở trường học!

Thành Trung
8

Đọc bài này nhớ thời đi học của mình, con giờ kiếm chỗ thả diều không có. Chỉ có hè về ngoại mới được chơi, nghỉ 3 tháng là đúng các bác!

Thái Hương
9

Thời tiết 3 tháng hè ở Việt Nam ta thật khắc nghiệt, nếu không nắng nóng như đổ lửa thì cũng mưa gió sấm sét động trời. Chẳng cha mẹ nào muốn con phải đi học trong thời tiết như vậy cả. Hơn nữa điều kiện cơ sở vật chất trường học ở nông thôn bây giờ vẫn còn thiếu thốn, điều hòa không có, quạt điện cái hỏng cái mất không đủ dùng, ánh sáng không đảm bảo, thường xuyên mất điện vào những lúc thời tiết khắc nghiệt nhất. Lúc đó thì cả thày và trò có thể dạy và học hiệu quả không? Các bậc cha mẹ lựa chọn cho con nghỉ ở nhà hay vẫn phải đến trường học?

Trang vi Mai
5

cắt hè vì lo con không có người trông ư??? vậy trường chỉ là nơi trông con trẻ sao? Hè đối với trẻ rất bổ ích và lý thú, nếu muốn phát triển cả thể chất, tinh thần và trí tuệ thì hè bù đắp cho trẻ những thiếu hụt trong những ngày tháng học tập liên tục, mệt mỏi. Đề nghị các nhà lãnh đạo có tầm nhìn nghiên cứu kỹ, không có càng ngày giáo dục càng đi vào ngõ cụt, Còn có chương trình thí điểm nào cần học của giáo dục của nước tiên tiến, đừng học kiểu VNEN. Phụ huynh và cả giáo viên Sợ

Xem thêm bình luận
Tin khác