Bí thư Thăng: Phải chấm dứt dạy thêm tràn lan, tiêu cực, trái quy định

Giáo dục 24h

Phương Linh

(GDVN) - Bí thư Thành ủy TP.Hồ Chí Minh Đinh La Thăng yêu cầu, từ nay đến năm 2020 phải chấm dứt việc dạy thêm học thêm tràn lan, tiêu cực, trái với quy định.

Đó là chỉ đạo của Uỷ viên Bộ Chính trị - Bí thư Thành ủy TP.Hồ Chí Minh Đinh La Thăng tại buổi làm việc với Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố vào sáng ngày 23/2.

80% học sinh tiểu học ở thành phố học 2 buổi mỗi ngày

Báo cáo được ông Lê Hồng Sơn – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP.Hồ Chí Minh  trình bày tại buổi làm việc cho thấy, hiện nay, trên toàn địa bàn có khoảng 1,3 triệu học sinh các cấp, từ mầm non cho đến trung học phổ thông tại hơn 2.100 cơ sở giáo dục.

Nhiều người đang mù quáng bênh vực dạy thêm trái phép

TP.Hồ Chí Minh có đến hơn 99% số đơn vị giáo dục thực hiện tự chủ tài chính. Hàng năm, thành phố dành hơn 26% nguồn vốn ngân sách, dành để chi thường xuyên cho đầu tư, xây dựng mới và sửa chữa, cải tạo và nâng cấp trường học.

Tuy nhiên, ông Lê Hồng Sơn vẫn nhìn nhận rằng, ngân sách vẫn chưa đủ để đảm bảo đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, đáp ứng các tiêu chuẩn về trường lớp.

Toàn địa bàn có 80% số học sinh tiểu học được học 2 buổi mỗi ngày, còn tỷ lệ này ở bậc học mầm non đạt gần 100%.

Tỷ lệ học sinh học 2 buổi với bậc học trung học cơ sở và trung học phổ thông vẫn còn khá thấp, do không đảm bảo về mặt cơ sở vật chất.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng trong lần gặp gỡ học sinh thành phố đầu năm mới (Ảnh: P.L)

TP.Hồ Chí Minh phấn đấu đến năm 2020 sẽ có khoảng 80% số học sinh được học 2 buổi/ngày, đầu tư xây dựng thêm trường lớp để đảm bảo tỷ lệ 300 phòng học/10.000 dân, với sĩ số từ 30 – 35 học sinh/lớp.

Tới năm 2020, chấm dứt dạy thêm tràn lan, không đúng quy định

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Bí thư Thành ủy TP.Hồ Chí Minh Đinh La Thăng đã đặt vấn đề: Vì sao có tình trạng học sinh đã học 2 buổi/ngày tại trường, mà tối vẫn phải đi học thêm?

Không thể chấp nhận thày cô dạy thêm trái phép

Hiện học sinh đang phải học và thi quá nhiều, nên ngành giáo dục thành phố phải có lộ trình giảm tải chương trình cho học sinh, để các em có thời gian thư giãn và tập thể thao, nhất là môn bơi lội.

Đối với vấn đề dạy thêm học thêm, Bí thư Đinh La Thăng yêu cầu, từ nay tới năm 2020 cần phải tiến tới chấm dứt việc dạy thêm học thêm tràn lan, không đúng qui định, có yếu tố tiêu cực gây bức xúc, và phải có lộ trình thực hiện.

“Việc phụ đạo cho học sinh yếu, bồi dưỡng cho học sinh giỏi là trách nhiệm của các trường phải làm, và không được thu học phí” – Bí thư Đinh La Thăng nhấn mạnh.

Ngoài ra, Bí thư Thành ủy TP.Hồ Chí Minh Đinh La Thăng còn đề nghị ngành giáo dục thành phố cần nghiên cứu một cơ chế, chính sách trả lương phù hợp cho giáo viên, không cào bằng, đãi ngộ xứng đáng thì mới có thể thu hút được người giỏi.

Phương Linh
Từ khóa :
Đinh La Thăng , dạy thêm , học thêm , cấm dạy thêm
Bí thư Thăng: Phải chấm dứt dạy thêm tràn lan, tiêu cực, trái quy định
Chủ đề : Cấm dạy thêm
Bình luận
Hồ Vân
2

1/ Trước tiên lương của giáo viên phải đủ sống một cách bình thường và hệ thống chính trị cũng tạo điều kiện cho đội ngủ giáo chức có việc gì đó làm thêm để cải thiện đời sống. Nên chăng cấp một phần kinh phí để họ dùng thời gian nhàn rỗi học nâng cao chuyên môn. 2/- Tất cả các giáo viên của các trường phải báo cho ban giám hiệu và chính quyền địa phương biết nơi mình đang trú ngụ để nhà trường và chính quyền địa phương theo dõi, giám sát việc dạy thêm của các thầy cô. 3/- Nhà nước cũng ban hành quy định những hộ gia đình hay cơ quan nào cho bất cứ cá nhân hay tổ chức nào thuê mặt bằng hay cơ sở để dạy học bât cứ môn gì cũng phải báo với chính quyền địa phương biết, nếu không báo cáo sẽ bị phạt rất nặng. Thầy cô giáo tổ chức dạy thêm với bât cứ lý do gì dưới bât cứ hình thức nào ở bất cứ nơi nào đều bì loại khỏi ngành giáo dục. Thế là xong.

Lê Minh
11

Chấm dứt dạy thêm học thêm có khó lắm không mà cần tới 3 năm nữa (năm 2020) mới chấm dứt được, nhưng có chắc chắn không? Hay chỉ nói cho có. Hãy đợi đấy rồi xem.

Hải Đăng
16

Tại sao cứ phải đến năm 2020 mới chấm dứt? Quốc nạn dạy thêm-học thêm phải được đặt vào tình trạng khẩn cấp như việc chữa cháy. Nhà bị cháy mọi người phải dập lửa bằng bất kỳ phương tiện gì, nếu chần chừ chờ xe cứu hỏa đến thì nhà chỉ còn là một đống tro.

Chu Mai Quỳnh
13

Tất cả các tỉnh thành trong cả nước cần nghiêm khắc chấm dứt dạy thêm, học thêm. Phụ huynh chúng tôi chán kiểu dạy dỗ của các thầy cô bây giời lắm rồi.

Hải Âu
21

Tôi nghĩ đây là việc cần phải làm ngay, làm trước tất cả các việc khác có liên quan đến giáo dục.Vấn đề đang rất nóng trên cả nước chứ không riêng gì TP Hồ Chí Minh. Lương giáo viên không cao nhưng đủ sống. Ai có nhu cầu sống quá cao thì cũng có bao nhiêu việc bán thời gian để làm.Còn ai thấy dạy thêm có thu nhập cao thì xin ra khỏi biên chế để tham gia dạy ở các trung tâm dạy học qua mạng...

khainguyen
14

Việc dạy thêm ở Việt Nam bây giờ đã tràn lan, biến tướng đến đổi phụ huynh cảm thấy khó chịu.

Nông dân
19

Hoan hô QĐ của BT Thăng. Vấn nạn dạy thêm gây nhức nhối nhiều năm không dẹp được...Mong rằng (Mô hình) của TP HCM sẽ được nhân rộng.

Một bạn đọc
21

Chỉ mỗi có chuyện dạy thêm học thêm mà phải mất 3-4 năm mới giải quyết được.

Xem thêm bình luận
Tin khác