Bộ G&ĐT chính thức công bố môn thi, lịch thi tốt nghiệp THPT

Giáo dục 24h

Xuân Trung

(GDVN) - Theo đó, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2014 sẽ có 4 môn thi (trong đó 2 môn bắt buộc Toán, Văn và 2 môn tự chọn), môn Ngoại ngữ thành môn tự chọn.

Theo Bộ GD&ĐT, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay từ 6 môn thi sẽ còn 4 môn thi, không miễn 20% số lượng học sinh khá, giỏi như trước đó trong dự thảo đã đề cập. 

Bộ GD&ĐT cũng cho biết, sau khi cân nhắc, xem xét và lắng nghe ý kiến góp ý của dư luận xã hội cùng với các địa phương, Bộ GD&ĐT quyết định đưa môn Ngoại ngữ thành môn thi tự chọn, mục tiêu để đảm bảo trình độ ngoại ngữ phổ thông và đáp ứng với nhu cầu hội nhập quốc tế.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ có 4 môn thi.

Theo lãnh đạo Bộ GD&ĐT, các đối tượng miễn thi sẽ theo quy chế hiện hành. Các trường thành lập Hội đồng xét miễn thi của trường để xét miễn thi theo phương án đã được phê duyệt, đảm bảo chính xác, khách quan, công bằng. Công khai và xử lí các góp ý về danh sách học sinh được miễn thi.

Về cách thức lựa chọn môn thi, Bộ cho hay thí sinh được tự chọn 2 môn thi theo nguyện vọng cá nhân.

Việc công nhận và xếp loại tốt nghiệp, thay từ việc chỉ sử dụng kết quả thi để công nhận và xếp loại tốt nghiệp bằng việc sử dụng kết hợp kết quả học tập và rèn luyện của học sinh ở lớp 12 với kết quả 4  môn thi để công nhận và xếp loại tốt nghiệp (theo trọng số đánh giá là 50% + 50%). 

Trước đó, ngày 20/2/2014 Văn phòng Chính phủ phát đi Thông báo về Kết luận của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng liên quan tới đổi mới thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2014.

Theo chỉ đạo của Thủ tướng, sau khi lắng nghe lãnh đạo Bộ GD&ĐT báo cáo, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ đạo, năm 2014, Bộ GD&ĐT triển khai phương án tổ chức các kỳ thi như đã nêu trong báo cáo (ngày 17/2/2014 – thi 4 môn, không miễn 20% số học sinh khá, giỏi, môn Ngoại ngữ là môn tự chọn), bảo đảm nghiêm túc, hiệu quả, tiết kiệm, tạo điều kiện để thúc đẩy mạnh mẽ giáo dục và đào tạo theo tinh thần Nghị quyết số 29 về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục của Hội nghị lần thứ 8.

Thủ tướng đề nghị, Bộ GD&ĐT khẩn trương xây dựng phương án tổ chức thi từ năm 2015 và công bố công khai vào đầu quý III năm 2014, theo hướng:

Nội dung thi nhằm tạo động lực để học sinh học, phát triển toàn diện, đồng thời có tính hướng nghiệp, tạo thước đo khách quan, khoa học để các trường đại học, cao đẳng sử dụng trong việc tự chủ tuyển sinh theo quy định của Luật giáo dục đại học. 

Thủ tướng cũng cho biết, phải hướng tới có một kỳ thi quốc gia đáp ứng yêu cầu cung cấp căn cứ tin cậy cho việc xét công nhận tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ.

Cũng trong buổi họp báo chiều nay, Bộ GD&ĐT đã công bố lịch thi tốt nghiệp THPT dự kiến như sau: Kỳ thi tốt nghiệp THPT được tổ chức từ ngày 2 – 4/6/2014 với 4 môn thi gồm 2 môn bắt buộc Toán và Ngữ văn, 2 môn do thí sinh tự chọn trong số các môn: Vật lí, Hóa học, Sinh học, Địa lí và Lịch sử, Ngoại ngữ.
Xuân Trung
Từ khóa :
Giáo dục , giaoduc , thi tốt nghiệp THPT , 2014 , Bộ GD&ĐT , thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển.
Bộ G&ĐT chính thức công bố môn thi, lịch thi tốt nghiệp THPT
Chủ đề : Về Đề án đổi mới toàn diện GD
Bình luận
nhật nguyễn
1

12 học lí trắc nghiệm đầu năm tới giờ rồi mà giờ bảo đổi tự luận là sao...đột ngột vậy làm sao học sinh chuẩn bị cho kịp? đúng không mọi người. mong BGD suy nghĩ lại nhé,,,,,ý kiến đổi trắc nghiệm thành tự luận ai ai cũng lên án hết đó,,,,,

nghe nói môn lý thi tự luận việc đó có đúng không ạ???/
3

2 môn tự chọn thi trắc nghiệm đi. hôm nay nói khác mai nói khác làm học sinh lo lắng hoang man

THUYẾT
3

Nếu chọn thế này từ lúc này học sinh bỏ không học môn mình không thi . Còn tai hại hơn .giáo viên lấy học sinh đâu ra mà dạy ,giáo viên ngồi chơi lĩnh tiền lương tháng làm tổn hại tiền ngân sách ,chưa đâu học sinh chưa hoàn thiện chương trình phổ thông .kiến thức sau này ra đời bị hõng,quá tội nghiệp cho tác giả viết sách giáo khoa. Cho nên nói GDVN chỉ tạo ra quá trình :học để kiểm tra ,chứ không tạo ra con người vừa học mọi nơi đầy đủ kiến thức đâu ,Qua xem các chương trình thấy đâu giới thiệu là trình độ mà câu hỏi khộng biết gì .

Kindlove nguyên
2

Thế này thì nên bỏ thi tốt nghiệp đi. Càng nói càng chán.

Minh Thắng
2

theo mình nghe thì môn vật lý sẽ thi tự luận, việc đó có đúng không?

Nguyễn Quang Hoan
1

Sao lại không trở về như mấy năm trước thi 4 môn, 2 môn bắt buộc là Văn Toán, 2 môn còn lại bốc thăm ngẫu nhiên. Như vậy thì môn nào học sinh cũng phải học tử tế theo đúng quan điểm giáo dục toàn diện. Rút còn 4 môn là đã giảm bớt áp lực thi cử, tiết kiệm chi phí và vẫn khoa học là đảm bảo tính giáo dục phổ thông. "Đổi mới như cũ" cũng có sao nếu nó thực sự tốt và khoa học!?

ly hung
0

Miễn thi 20% học sinh khá giỏi thì lấy ai kéo học sinh trung bình, yếu lên để có tỷ lệ 98% đây?

Pham Na
1

Thi để >90% đỗ thi làm gì nhỉ? tốt nhất để các trường tự tổ chức thi tốt nghiệp. Các trường tự chịu trách nhiệm về thương hiệu của mình, chat lượng học sinh của mình. >90% đỗ quá nửa là khá giỏi, vậy mà thi đại học chỉ thì trượt dầm dầm

Xem thêm bình luận
Tin khác