Bộ trưởng Nhạ đề xuất tăng lương cho thầy cô là hoàn toàn có cơ sở

Giáo dục 24h

Trinh Phúc

(GDVN) - Giải pháp để đáp ứng được điều đó, là mức đóng bảo hiểm xã hội sẽ cao lên, hoặc thời gian đóng bảo hiểm xã hội phải nhiều lên.

Ngày 30/10, bên hành lang kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa 14, xoay quanh việc cô giáo Trương Thị Lan (Trường mầm non Lê Duẩn, Hà Tĩnh) nghỉ hưu chỉ được mức lương hưu 1,3 triệu đồng/tháng, phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã có trao đổi với Đại biểu Quốc hội Bùi Sỹ Lợi đoàn Thanh Hóa.

Giải thích về trường hợp cô giáo Lan, Đại biểu Quốc hội Bùi Sỹ Lợi cho rằng: “Trường hợp như cô Lan hiện rất là nhiều”.

Đại biểu Bùi Sỹ Lợi đoàn Thanh Hóa (ảnh Trinh Phúc).

Ông Bùi Sỹ Lợi giải thích:

“Theo quy định, tất cả những người tham gia bảo hiểm xã hội, kể cả bắt buộc hoặc tự nguyện, thì khuyến khích cho người lao động, chủ sử dụng lao động đóng bảo hiểm cao lên để về hưu thì được hưởng cao, không thấp hơn mức lương tối thiểu.

Trong chính sách bảo hiểm xã hội, đối với người tham gia bảo hiểm bắt buộc khi về hưu nếu tính toán không đạt bằng mức tiền lương cơ sở thì thấp nhất cũng cho hưởng bằng mức tiền lương cơ sở.

Trường hợp cô Lan chính là được hưởng lương ngang bằng với lương cơ sở 1,3 triệu”.

Bộ trưởng Nhạ đang thuyết phục các bộ ngành cải thiện mức lương cho thầy cô

Trước câu chuyện cống hiến 37 năm với nghề nuôi dạy trẻ nhưng chỉ nhận được 1,3 triệu đồng/tháng khi về hưu của cô Lan, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, ông sẽ thuyết phục các bộ ngành đề xuất tăng lương cho các thầy cô.

Xung quanh ý tưởng của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, Đại biểu Quốc hội Bùi Sỹ Lợi cho rằng:

“Theo Luật, muốn mức lương của các cô giáo để về hưu đáp ứng được mức sống tối thiểu, thì Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng nên đề xuất.

Vì điều này hoàn toàn có cơ sở để đề xuất. Giải pháp để đáp ứng được điều đó, là mức đóng bảo hiểm xã hội sẽ cao lên, hoặc thời gian đóng bảo hiểm xã hội phải nhiều lên”.

Cũng liên quan đến câu chuyện lương cho đội ngũ giáo viên, Đại biểu Quốc hội Trần Hoàng Ngân đoàn thành phố Hồ Chí Minh có quan điểm:

“Giáo viên yêu nghề, yêu học sinh cống hiến không chỉ vì thu nhập.

Tuy nhiên, trong thời gian vừa qua tiền lương, thu nhập của đội ngũ giáo viên đặc biệt là giáo viên mẫu giáo, giáo viên cấp một, cấp hai còn ở mức rất thấp.

Do đó, việc hoàn thiện tổ chức bộ máy hành chính sự nghiệp nên đi liền với công việc xã hội hóa giáo dục, tăng quyền tự chủ cho các trường công lập để đảm bảo cơ chế thu nhập cho thầy cô.

Có thể, mức lương không đồng đều giữa các thầy cô, những thầy cô giảng dạy tốt, có nhiều kinh nghiệm mức lương phải tương thích”.

Đề xuất bỏ cơ quan chủ quản, xóa công chức viên chức trong trường đại học

Theo Đại biểu Quốc hội Trần Hoàng Ngân:

“Mức lương của giáo viên nên gắn với năng lực giảng dạy, số tiết, kinh nghiệm, trình độ.

Có như vậy mới động viên được nhà giáo và cải thiện đời sống của giáo viên”.

Cũng tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa 14, trao đổi với báo chí về quan điểm giữ hay bỏ biên chế trong ngành giáo dục, y tế Đại biểu Quốc hội Đặng Thuần Phong đoàn Bến Tre cho rằng:

“Giáo viên và bác sỹ từ xưa đến nay vẫn biên chế, giờ tổng kết và đánh giá cái gì bất cập thì điều chỉnh.

Giáo viên và bác sỹ là hai người thầy trong xã hội, nơi đảm bảo chất lượng nguồn nhân lực và sức khỏe của nhân dân.

Biên chế đã gắn với nghề nghiệp để tôn vinh họ cho nên khi xóa biên chế và chuyển sang hợp đồng lao động sẽ gây bức xúc cho người trong cuộc, tạo tâm lý, tư tưởng không tốt.

Vì thế phải nghiên cứu chặt chẽ.

Để được công nhận biên chế trong ngành y tế và giáo dục cần phải tính.

Ví như giáo viên công tác ở vùng sâu vùng xa thì cái biên chế là sinh kế của người ta, có thế mới tạo được sự yên tâm để đảm bảo chất lượng giảng dạy.

Còn những vị trí khác trong ngành giáo dục thì có thể chỉ cần hợp đồng. Theo tôi, không phải cứ giáo viên và bác sỹ là được vào biên chế”.

Trinh Phúc
Từ khóa :
Bỏ biên chế giáo viên , Đề xuất tăng lương cho giáo viên , Kỳ họp thứ 4 , Phùng Xuân Nhạ , Đặng Thuần Phòng , Bùi Sỹ Lợi ,
Bộ trưởng Nhạ đề xuất tăng lương cho thầy cô là hoàn toàn có cơ sở
Chủ đề : SỰ KIỆN VÀ CHÍNH SÁCH
Chủ đề : Từ hội trường Diên Hồng
Bình luận
hao nam
1

Công nhân đi làm ngày 12h làm luôn ngày thứ bảy lương chỉ 4..4,5tr mà người ta có than lương thấp đâu. Đồng ý bạn đã học để làm gv nhưng công việc khá nhàn. Sao những ngày lễ rồi ngày 20/11 k thấy mấy bạn than quà nhiều quá vậy. Công việc thì có cực có khoẻ nhìn thực tế đi nếu muốn giàu thì học kinh doanh đi đừng học sư phạm. Người ta giàu vì có đầu óc kinh doanh và của cha mẹ để lại còn các bạn làm gv mà đòi giàu à mơ đi. Muốn giàu thì phải kinh doanh đừng đòi tăng lương nữa nhé. Cái nghề gõ đầu trẻ xưa nay chỉ đủ sống chứ k giàu nhé. Lời thật mất lòng thân chào các bạn

Lê Long
2

Tôi thấy bạn nói câu này trung thực quá : " những ngày lễ rồi 20/11 không thấy mấy bạn than quà nhiều quá". Bạn giáo viên này cũng hay, tôi thấy comment của bạn rất thâm, tôi bổ sung thêm là do bạn chưa nắm hết thực tế, gv hiện nay dạy thêm rất giàu, kinh doanh giỏi vì không cần đóng thuế nhưng siêu lợi nhuận, nói đủ sống e không trung thực, nếu có tăng lương số người này nên dũng cảm từ chối nhận vì không cần thiết!

Dungnguyen
3

Theo tôi phải tăng lương cho giáo viên mầm non.vì đi cả ngày.trong lúc đó giáo viên tiểu học .trung học phổ thông họ còn dc ngi.nếu học 2 buổi vẫn có t thêm giờ.vậy thì mầm non thù sao.

Nghề nào giàu?
8

Mức sống Việt Nam là thấp nên mặt bằng chung đều thấp, tôi đang làm ăn lương công chức nhà nước cũng thế thôi! @Mai Minh Truong, bạn kể ít thôi, bình rồi biết rồi nên có ai phản đối tăng đâu mà kể ý cũ nữa, vấn đề là gộp chung mà nói thì không cấm được tôi cho là nói dối. Bạn lả bạn đọc của Báo Giáo Dục chẳng lẽ bạn chưa bao giờ đọc thấy vô số bình luận của độc giả phản ứng rằng nói gv thành phố nghèo là không trung thực, thú thật tôi đọc qua mục thảo luận là để nghe lời thẳng thắn chứ nói quá sự thật tôi không nể đâu bạn. Mức sống thấp là tình hình chung của cả đất nước này bạn nhé! Vậy mà dân vẫn ủng hộ tăng lương cho gv như các bạn bên dưới bình thì nên ghi nhận Lòng Dân mà cống hiến cho xứng đáng!

Trần Nam Anh
9

@lelong, "mức lương phải gắn với sự cống hiến và mức độ năng lực" công bằng cho giáo viên nằm ở chỗ đó, muốn nói gì nói đua chi vậy, có nói lên được điều gì không, nhắc lại đây là báo Giáo Dục!

Ly trương
3

Hiện tại giáo dục mầm non chưa thật là giành những gì tốt nhất cho trẻ em mà ta thường nói. Cơ sở vật chất quá hẹp ,mất vệ sinh,không có sân chơi. Lương cô giáo quá thấp mà công việc quá vất vả.Số lượng học sinh 1 lớp nhiều nên cô không làm hết được. Cô giáo phải được đào tạo đại học . Đây là bậc học vô cùng quan trọng nên phải đầu tư tương xứng.Cần đánh giá lại vai trò bậc học này,Nên học theo Nhật Bản

Nhật Minh
2

Hiện nay, giáo viên mầm non, tiểu học, Trung học cơ sở đang phải chịu rất nhiều thiệt thòi và có điểm vô lý về chế độ trả lương: Giáo viên mầm non, tiểu học và Trung học cơ sở ở nhiều tình thành có bằng đại học hoặc cao hơn nhưng vẫn trả lương theo trình độ trung cấp là vô lý, không công bằng. Hà Nội cũng đang ở trong tình trạng này. Đề nghị Bộ trưởng và đại biểu quốc hội đưa ra việc này để mang lại công bằng cho giáo viên.

Mai Lợi
3

Lâu nay nhiều ngành nghề thu nhập chính không phải bằng đồng lương,chẳng hạn lương chỉ 3 - 4 tr nhưng ngoài ra họ có nhiều khoản như: tiền ăn trưa,tăng ca, thưởng tuần,tháng ...tiền xăng xe,tiền dịch vụ... nên tổng thu nhập hàng tháng bình quân trên 10 tr(nhiều ngành còn có tiền biếu xén,...). Riêng Giáo viên chủ yếu thu nhập bằng đồng lương là chính( trừ một số Giáo viên có dạy thêm hay Ban giám hiêu:có tiền chia phần trăm hay "lộc lá". Đa số Giáo viên hiện nhận lương hàng tháng khoảng 3,5 -5 tr.Họ phải bươn chải trong cuộc sống đời thường(bán bảo hiểm,đa cấp,bán rau,chăn nuôi,nấu rượu..) để đáp ứng nhu cầu tối thiểu cuộc sống của gia đình( Giáo viên nào bị ốm đau là coi như phải chịu cảnh nợ nần hay nhờ trợ giúp của người thân) Tăng lương cho công nhân viên chức là đúng,để mọi người tập trung công việc của mình.Xã hội phải công bằng và minh bạch là thu nhập chính bằng lương. Một số vị quan chức(có quyền chức) họ nói thu nhập chính bằng lương và đồng lương cũng thấp thế mà cuộc sống họ an nhàn,giàu có(xe hơi tiền tỷ,biệt thự đẹp,đất đai nhiều ô thửa...), tiền đâu ra??!!

Xem thêm bình luận
Tin khác