Các trường học ở Mỹ được trang bị cảnh sát riêng (P1)

Giáo dục 24h

Theo Tamnhin

Ngày càng có nhiều trường học ở Mỹ được trang bị cảnh sát; học sinh của họ đang bị bắt giữ vì “tội” nghịch máy bay giấy và không nhặt các mẩu bánh vụn trên sàn..


Tại sao nhà nước Mỹ lại coi cách cư xử con trẻ này như hành vi tội phạm? Ảnh minh họa

Tội danh được ghi trong sổ ghi án của cảnh sát là "quấy rối lớp học". Nhưng đó không phải là cách mà cô bé Sarah Bustamantes 12 tuổi bị bắt khi đang xức nước hoa lên cổ cô trong lớp học bởi vì cô bé bị những đứa trẻ khác bắt nạt và chế nhạo rằng "mày bốc mùi quá".

Sarah là một cô bé được chẩn đoán là mắc bệnh suy giảm sự chú ý và các rối loạn lưỡng cực và luôn tự ti vì sự thừa cân của mình. Cô bé nói "Cháu không bình thường. Các bạn không thích cháu. Các bạn nói rất nhiều điều thô lỗ với cháu và chế nhạo cháu. Vì vậy, cháu đã tự xịt nước hoa. Nhưng các bạn ấy nói: 'Vứt nó đi, tao chưa từng ngửi thấy thứ mùi nào khủng khiếp như vậy.' Và sau đó, cô giáo gọi cảnh sát tới."

Viên cảnh sát có mặt ngay sau đó. Anh ta đi tuần tra các hành lang trong trường học của Sarah, Fulmore Middle tại Austin, Texas. Giống như hàng trăm trường học khác trong tiểu bang, và phần lớn các trường khác của Mỹ, Fulmore Middle đã trang bị lực lượng cảnh sát riêng của mình với các sĩ quan mặc đồng phục và mang súng để giữ gìn trật tự trong các căng tin, sân chơi và trong lớp học. Sarah đã bị đưa ra khỏi lớp học, bị buộc một tội danh hình sự nhẹ và phải có mặt tại tòa án.

Mỗi ngày, hàng trăm học sinh xuất hiện trước tòa án ở Texas với những tội danh như chửi thề, cư xử thiếu văn hóa trên xe buýt trường học hoặc ẩu đả ở sân chơi. Thêm vào đó, nhiều học sinh bị bắt vì đem thuốc lá đến trường, mặc quần áo "không phù hợp" và muộn học.

Trong năm 2010, cảnh sát Texas đã phạ̣t gần 300.000 vé "Hành vi phạm tội loại C" đối với trẻ em tầm 6 tuổi vì các hành vi phạm tội trong và ngoài trường học. Những hành vi này có thể bị phạt tiền hoặc lao động công ích, cá biệt có trường hợp bị phạt tù. Trước kia, nếu như những hành vi này được giải quyết bằng sự nhắc nhở của giáo viên hay gọi điện thoại cho phụ huynh, thì nay lại được xử lý bằng việc bắt giữ và lưu lại tội danh, điều có thể sẽ cướp đi cơ hội học tập và việc làm của các em trong những năm sau này.

Kady Simpkins, luật sư đại diện cho Sarah Bustamantes, nói "Chúng tôi đã có hành vi con trẻ và buộc tội. Chúng chỉ là những đứa trẻ. Quấy rối lớp học ư? Mỗi khi nhìn lạ̣i luật này tôi nghĩ rằng: lạy chúa, con sẽ không bao giờ áp dụng nó vào các trường học ở Mỹ. Tôi lớn lên ở Úc và ở đó khá là không trật tự. Tôi không biết những đứa trẻ này làm điều đó như thế nào, làm sao chúng có thể đến trường mỗi ngày mà không vi phạm các luật này. "

Chính phủ Anh đang nghiên cứu kinh nghiệm của Mỹ trong việc đối phó với các băng nhóm tội phạm trẻ tuổi và luật pháp trẻ vị thành niên trong bối cảnh các cuộc bạo loạn ở Anh ngày một xuất hiện nhiều hơn. Bộ trưởng Tư pháp của Anh, Crispin Blunt, đã đến thăm Texas hồi tháng Chín năm ngoái để học hỏi các nhà tù và tòa án vị thành niên, các băng nhóm thanh niên và cảnh sát trong các trường học, cùng những thứ khác. Nhưng chuyến đi của ông lại diễn ra vào thời điểm Texas đang đánh giá lại phản ứng của mình đối với mối lo ngại về các thanh niên hư hỏng và chính quyền nơi đây đang bị lên án rằng đã tạo ra một "hệ thống trường học-nhà tù" (school-to-prison pipeline). Chánh án Tòa Tối cao của bang Texas, Wallace Jefferson, đã cảnh báo rằng "buộc tội trẻ em với những hành vi phạm tội hình sự đối với các vấn đề hành vi ở mức độ thấp" đang góp phần đẩy các em đến với một cuộc sống trong tù.

Năm ngoái Cơ quan lập pháp tiểu bang Texas đã thay đổi luật để ngăn chặn việc lập vé phạt đối với trẻ trong độ tuổi từ 10 - 11 về hành vi trong lớp học. (Ở đây, độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự là̀ 10 tuổi.) Nhưng một dự luật rộng hơn nhằm kết thúc hoàn toàn việc lập vé phạt đối với trẻ em này – được đấu tranh bởi một thượng nghị sĩ của bang, John Whitmire, người đã gọi đây là một hệ thống "kỳ quặc" – đã không được thông qua và không được xem xét lại thêm một lần nào nữa trong hai năm qua.

Ngay cả chính phủ liên bang cũng đã tiế́n hành can thiệp, Bộ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ, Eric Holder, nói về trích dẫn hình sự đang được sử dụng nhằm duy trì kỷ luật trong nhà trường như sau "Rõ ràng là hành động này cần phải dừng lại."

Đối với hầu hết các bậc phụ huynh có con em đang học tại các trường áp dụng chính sách khống chế này thì đây không phải là cách nhà trường nên áp dụng với bọn trẻ.

Sự nhấn mạnh vào luật pháp và trật tự trong lớp học cùng với sự mở rộng nhanh chóng của tất cả các lĩnh vực chính sách ở Texas trong hơn hai thập kỷ qua nhằm đáp lại nỗi lo sợ không đúng chỗ trên khắp nước Mỹ vào những năm 1980 về một làn sóng tội phạm ma túy được gieo rắc bởi các nghiên cứu học thuật và các phương tiện truyền thông.

Deborah Fowler, hiện là phó giám đốc của Texas Appleseed, một tập đoàn quyền pháp lý ở Austin và chủ biên của cuốn sách dày 200 trang nghiên cứu về hậu quả của chính sách trong các trường học Texas, cho biết "Điều này có liên quan chặt chẽ đến một số lời nhận xét cường điệu xung quanh việc tỷ lệ tội phạm vị thành niên gia tăng diễn ra từ đầu những năm 90 trở lại đây. Họ đã đưa ra những chính sách trừng phạt nghiêm khắc. Tất cả đều là động thái trừng phạt nghiêm khắc các tội danh."

Một phần của vấn đề này bao gồm việc thông qua các điều luật mà chỉ có Mỹ là nước phát triển duy nhất bắt giữ tội phạm ở độ tuổi 13 mà không được tạm tha, thường là với tội danh đồng lõa trong các vụ giết người do người lớn gây ra.

Khi cánh tay pháp luật và trật tự đang ngày càng siết chặt hơn tại Texas, sự kiểm soát của nó cũng đã lan ra cả trường học. Số lượng các trường học của tiểu bang với các sở cảnh sát đã tăng hơn 20 lần trong hai thập kỷ qua.
Deborah Fowler cho biết "Thuật ngữ không khoan dung bắt đầu được sử dụng trong cuộc chiến chống buôn bán ma túy và hiện nay trở thành một thuật ngữ được sử dụng rộng rãi khi đề cập đến một số biện pháp kỷ luật trừng phạt trong trường học. Hai loại người áp dụng chính sách này đã chuyển hóa thành một".

Năm 1999 một vụ thảm sát đã xảy ra ở trường trung học Columbine, trong đó, trước khi tự sát, hai sinh viên ở Colorado đã bắn chết 12 học sinh khác và một giáo viên. Các bậc phụ huynh yêu cầu phải có người bảo vệ trẻ em, thế nhưng việc cảnh sát xuất hiện trong các trường học có vẻ như không phải là câu trả lời được mong đợi.

Tuy nhiên, hầu hết các trường không phải đối mặt với bất kỳ mối đe dọa bạo lực nghiêm trọng nào và việc cảnh sát tuần tra tại các hành lang và căng tin phần nhiều là đối phó với những hành vi nghịch ngợm hoặc thiếu tôn trọng của bọn trẻ.

"Những gì chúng ta đang chứng kiến thực sự là một phản ứng thái quá đối với hành vi mà những người khác sẽ coi đó chỉ là những hành vi sai trái của con trẻ chứ không phải là hành vi vi phạm pháp luật", Fowler chia sẻ. Những vé phạt được đưa ra thường là về tội danh "quấy rối lớp học", có thể được định nghĩa là những hành động vi phạm làm ảnh hưởng đến giờ học hoặc là những hành vi gây rối trường học trong khoảng 500ft (150 mét) như la hét, hành động được phân loại là "gây ồn vô lý".

Trong số các trường hợp cực đoan được Appleseed trích dẫn là trường hợp một giáo viên có học sinh bị bắt sau khi đứa trẻ trả lời câu hỏi một từ có thể tìm thấy trong đoạn văn và học sinh này nói: "Trong culo của cô", làm cho những học sinh khác cười ầm lên. Một học sinh khác đã bị bắt vì tộ̣i nghịch máy bay giấy.

Học sinh cũng thường xuyên bị phạt vì tội "hành vi gây mất trật tự", trong đó bao gồm ẩu đả ở sân chơi, không nghiêm trọng như tội hành hung, hoặc chửi thề hoặc hành vi gây gổ. Một thiếu niên đã bị bắt và đưa đến tòa án ở Houston sau khi cậu và bạn gái của mình hắt sữa vào nhau sau khi chúng chia tay. Gần 1/3 vé phạt liên quan đến vấn đề ma túy hoặc rượu. Mặc dù một số lượng vé phạt tương đối cao - lên đến 20% ở một số trường học trong quận - liên quan đến vấn đề sử dụng vũ khí, chủ yếu là các loại vũ khí được sử dụng ở đây là nắm đấm.

Ngay cả những em còn rất nhỏ cũng không được hưởng sự khoan hồng. Theo Appleseed, các hồ sơ ở Texas cho thấy hơn 1.000 vé phạt đã được áp dụng đối với các học sinh tiểu học trong vòng 06 năm qua (mặc dù không hề có hiệu lực pháp lý nào ở độ tuổi này). Appleseed cho biết rằng "ít nhất là một lần, một số quận đã ghi vé phạt đối với học sinh 6 tuổi trong 05 năm qua."

Trong trường hợp đóng tiền phạt, mức tiền phạt quy định có thể lên đến 500$. Đối với các bậc phụ huynh nghèo, khoản tiền này có thể làm tê liệt tài chính của họ. Một số phụ huynh và học sinh bỏ qua các hình phạt tài chính, nhưng chắc chắn sẽ gây ra những hậu quả sau này. Một khi đến tuổi 17, những học sinh với số tiền phạt chưa thanh toán sẽ bị bắt giam tại một nhà tù dành cho người lớn. Trả tiền phạt cũng không phải là dấu chấm hết cho vấn đề vi phạm của học sinh. Vé phạt hành vi phạm tội loại C là một hành vi phạm tội hình sự.

"Một khi bạn trả tiền phạt, bạn đã nhận tội và tội danh sẽ được ghi vào hồ sơ của bạn", Simpkins nói. "Ở Mỹ, chúng tôi có những trường đại học và cao đẳng với chi phí lớn và bạn phải điền vào một mẫu đơn để có được viện trợ liên bang để nhập học, và trong đó có câu hỏi: bạn đã bao giờ bị bắt chưa. Nếu có, bạn sẽ không nhận được viện trợ."

Ở Austin, khoảng 3% trong số 80.000 học sinh đã bị̣ trích dẫn hình sự trong năm học 2007 - 2008. Tuy nhiên, khả năng nhận vé phạt của một thiếu niên trong bất cứ năm học nào vẫn cao hơn nhiều so với con số đó bởi những trích dẫn hình sự này thường được cấp cho học sinh trung học, chứ không phải cho học sinh mẫu giáo hay trường tiểu học.

Có thể bạn quan tâm

Hoa khôi các trường ĐH

Olympic tiếng Anh Hà Nội

Hiệu trưởng nghỉ hưu vẫn phải làm việc

Kinh nghiệm dạy con của các GS nổi tiếng

Thành công từ... trường đời

Bạo lực học đường

Sửa đoạn kết Tấm Cám

Bài văn xúc động về đồng tiền của trò Ams

Rơi nước mắt cuộc sống học sinh vùng cao

SV Ngoại thương: Lương 1.000 USD, không làm?

Các trường ĐH, CĐ Ngoài công lập ở miền Bắc

KTX tốt nhất Hà Nội


Theo Tamnhin
Từ khóa :
Hoa khôi các trường ĐH , Olympic tiếng Anh Hà Nội , Hiệu trưởng nghỉ hưu vẫn phải làm việc , Kinh nghiệm dạy con của các GS nổi tiếng , Thành công từ... trường đời , Bạo lực học đường , Sửa đoạn kết Tấm Cám , Bài văn xúc động về đồng tiền của trò Ams , Rơi nước mắt cuộc sống học sinh vùng cao , SV Ngoại thương: Lương 1.000 USD , không làm? , tuyển sinh 2012 , giáo dục , tra điểm thi , Các trường ĐH , CĐ Ngoài công lập ở miền Bắc , KTX tốt nhất Hà Nội , thi tốt nghiệp THPT
Các trường học ở Mỹ được trang bị cảnh sát riêng (P1)
Tin khác