Che giấu lạm thu, Hiệu trưởng mầm non Tuổi Thần Tiên làm khó nhà báo?

Giáo dục 24h

Anh Minh

(GDVN) - Khi phóng viên liên hệ đến trường xác minh việc phụ huynh phản ánh trường Tuổi Thần Tiên lạm thu, Hiệu trưởng nhà trường từ chối và gây khó khăn.

Báo Giáo dục Việt Nam nhận được thư phản ánh của phụ huynh có con đang theo học tại Trường mầm non Tuổi Thần Tiên (số 55A, ngõ 144 Quan Nhân, Thanh Xuân, Hà Nội) về việc nhà trường tổ chức thu tiền “xã hội hóa” đầu năm học.

Trong thư phản ánh, vị phụ huynh này xin được giấu tên vì sợ ảnh hưởng đến việc học tập của con tại trường. Số tiền "xã hội hóa" được nói đến là 350.000 đồng mỗi cháu để làm ban công trường cùng một số việc khác thuộc diện cơ sở vật chất mà nhà trường lẽ ra bắt buộc phải tự làm trước khi tuyển sinh.

Trường mầm non Tuổi Thần Tiên (Thanh Xuân, Hà Nội) bị phụ huynh học sinh tố lạm thu tiền xã hội hóa. Ảnh: Anh Minh

Nội dung thư phản ánh cũng yêu cầu: “Tôi là phụ huynh của học sinh ở trường mầm non Tuổi Thần Tiên. Con tôi học ở trường công nhưng tôi lại thấy con phải đóng khoản tiền xã hội hóa, khi đóng tiền tôi hỏi cô giáo hóa đơn thì cô giáo trả lời không có hóa đơn”. Đồng thời, nói là xã hội hóa nhưng ai cũng phải đóng, không được bàn bạc, cũng không được phép từ chối.

Một trường tiểu học bị yêu cầu trả lại tiền lạm thu cho phụ huynh

Ngoài các khoản thu theo quy định, phụ huynh học sinh Trường tiểu học Nguyễn Đình Chiểu còn phải đóng thêm khoản tiền hơn 600 ngàn đồng.

Vị phụ huynh này mong muốn các cơ quan chức năng làm rõ vụ việc “nhà trường thu tiền như thế là đúng hay sai”, đảm bảo các khoản thu đúng mục đích, phục vụ cho việc học tập của con em mình.

Trước phản ánh từ phía phụ huynh học sinh, phóng viên Báo Giáo dục Việt Nam đã liên hệ với Hiệu trưởng Trường mầm non Tuổi Thần Tiên – bà Hoàng Tường Vy để đến trường xác minh vụ việc.

Bà Hoàng Tường Vy đã từ chối gặp phóng viên với lý do “đang bận đi học” và “phải có giấy xác nhận từ phía UBND quận Thanh Xuân hoặc của Sở Giáo dục & Đào tạo Hà Nội thì trường mới tiếp phóng viên”.

Tuy nhiên, chiểu theo tất cả các quy định của ngành giáo dục, cũng như của chính quyền thì không có quy định nào yêu cầu phóng viên phải "xác nhận giấy giới thiệu của cơ quan báo chí" từ hai cơ quan trên khi tới làm việc với nhà trường.

Câu hỏi được đặt ra ở đây là vì sao Hiệu trưởng Hoàng Tường Vy phải thoái thác trả lời?

Phía sau việc tổ chức thu tiền "xã hội hóa" có vấn đề gì khuất tất?

Báo Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục làm việc với các cơ quan chức năng để làm rõ vụ việc và thông tin đến bạn đọc.

Anh Minh
Từ khóa :
lạm thu , thu tiền xã hội hóa , xã hội hóa , thu tiền đầu năm , mầm non Tuổi Thần Tiên , hiệu trưởng mầm non
Che giấu lạm thu, Hiệu trưởng mầm non Tuổi Thần Tiên làm khó nhà báo?
Chủ đề : Góc nhìn Giáo dục
Chủ đề : Tiêu cực trong giáo dục - đào tạo
Chủ đề : Kinh nghiệm giáo dục
Chủ đề : LẠM THU
Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
phụ huynh
2

Hôm trước trường thu 150.000Đ tiền bảo hiểm của bé nhà tôi, nhưng khi lấy thẻ bảo hiểm về thì trên thẻ bảo hiểm là chỉ có 100.000Đ ? gần đây lại chuẩn bị thu 150.000Đ tiền học phẩm, và 150.000Đ tiền đồ dùng cá nhân? bảo xin cho con vào trường công để giảm chi phí, mà thấy trường toàn thu những khoản tiền ở đâu vào? tính ra mỗi tháng cũng hơn 1 triệu, không biết trường thu như vậy có đúng không, chưa làm rõ việc thu tiền trên nay lại đến vụ việc này. HỎI KHI NÀO BGD MỚI LÀM RÕ ĐƯƠC Ạ?

Phụ huynh
3

Đúng rồi. hôm trước chồng mình đóng tiền cho con, bảo là tiền quỹ lớp và tiền làm rèm hội phụ huynh quyên góp: 550k, tiền báo đọc cho con là : 160k. chả thấy ghi tên gì khi đưa cô, cũng chả có phiếu thu. tự đưa ra khoản tiền vô lý xong rồi bắt đóng. họp phụ huynh thì ko thấy họp. nói thì sợ cô giáo ghét con rồi con ở trường lại khổ. mong báo giáo dục việt nam làm rõ. Tưởng cho con học trường công đỡ tốn chi phí hơn ai dè phải đóng bao nhiêu là khoản vớ vẩn.

Một giáo viên tâm huyết
6

Tôi rất đồng tình với những bài viết đấu tranh tiêu cực trong GD của báo giaoduc.net. Tôi là một GV dạy ở một trường dân lập ở HN. Chúng tôi đang rất bức xúc trước việc mỗi GV phải điền (viết) vào một bản lý lịch VIÊN CHỨC. Bản này có dấu đỏ của Sở và bán 20.000 đồng/bản. Tôi đề nghị báo Báo dục làm rõ giúp chúng tôi là: tại sao chúng tôi ko là viên chức mà bắt chúng tôi khai bản này, tại sao ngành GD không phát bản mềm trên mạng để chúng tôi in ra và điền mà bắt GV phải bỏ tiền mua?

Phụ huynh có con học tại trường
1

Con tôi đang học trường này, mấy hôm đầu tháng 9 nhà trường còn in giấp rán ở bản tin trường là thu 350k tiền xã hội hóa và 300k tiền hội cha mẹ học sinh cung các khoản theo tháng nữa thế ma bà hiệu trưởng cãi giỏi thế. Tôi chậm nộp nên lúc đưa đón con toàn bị cô giáo nhắc nộp tiền ngoài nay thôi, nhưng vì đầu năm tôi có 2 con tói truòng nên tôi chưa kịp nộp thì có bài báo này lên tiếng, vừa rồi tôi hỏi để đóng cô giáo bào là không phải nộp nữa... không hiểu ...????. Nhà trường làm sai nên....

phụ huynh
6

Cháu nhà tôi cũng học trường này, mấy hôm trước thì cô giáo bảo đóng 710.000Đ, gồm tiền rèm cửa quỹ lớp...gì gì đấy em ko nghe rõ. hôm sau đi đóng tiền thì cô lại bảo nộp 550.000Đ. Hỏi có phiếu thu không, thì GV nói ko cần phiếu thu đóng ở đây là được rồi :. mong bộ giáo dục tìm hiểu và giải thích rõ cac khoản mà nhà trường thu trên có đúng ko mà lại ko có phiếu thu và giấy báo nộp tiền gì

Xem thêm bình luận
Tin khác