Cố vấn, bố á quân Olympia lên tiếng về thắc mắc tại Chung kết cuộc thi

Giáo dục 24h

Hồng Nhung (tổng hợp)

(GDVN) - Xung quanh câu hỏi gây tranh cãi trong chung kết Đường lên đỉnh Olympia, gia đình á quân Hoàng Bách đã bày tỏ quan điểm của mình về vấn đề này.

Mặc dù Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 14 đã tìm ra chủ nhân của vòng nguyệt quế nhưng những tranh cãi xung quanh câu trả lời của Á quân Hoàng Bách vẫn xôn xao dư luận.

Nguyễn Hoàng Bách - học sinh lớp 11 Trường THPT Năng khiếu, ĐH Quốc gia TP HCM là một trong 4 thí sinh tham dự trận chung kết đã xuất sắc về nhì với điểm số 240 điểm, chỉ kém nhà vô địch 20 điểm.

Tuy nhiên, ngay sau khi kết thúc chương trình, xung quanh câu trả lời của Hoàng Bách với câu hỏi 20 điểm trong gói 80 điểm ở phần thi Về đích gây ra nhiều tranh cãi trong dư luận.

Hoàng Bách tại Chung kết Đường lên đỉnh Olympia

Trước câu hỏi: “Vì sao dung dịch nước muối có tính sát trùng?”. Hoàng Bách trả lời: “Vì dung dịch nước muối tạo môi trường ưu trương nên vi khuẩn trong dung dịch nước muối sẽ bị mất nước thì chết”.
Sau đó, MC chương trình Tùng Chi đề nghị ban cố vấn cho ý kiến về câu trả lời. PGS.TS Vũ Quốc Trung cho biết câu trả lời chưa chấp nhận được.

Sau khi 3 thí sinh còn lại không đưa ra được đáp án, MC Tùng Chi đọc đáp án của chương trình:

Dung dịch nước muối có nồng độ muối lớn hơn nồng độ muối trong tế bào của vi khuẩn. Cho nên do hiện tượng thẩm thấu thì muối đi vào tế bào làm nồng độ muối trong tế bào tăng lên đẩy nước từ trong tế bào ngược trở lại trong vi khuẩn làm cho quá trình nước trở lại tế bào từ vi khuẩn được đầy ra ngoài. Vi khuẩn vì vậy mất nước và bị tiêu diệt”.

Nhiều ý kiến cho rằng câu trả lời của Bách có thể chấp nhận được. Ban tổ chức có thể yêu cầu Bách giải thích rõ ràng hơn về câu trả lời thay vì không chấp nhận đáp án.

Xoay quanh về vấn đề câu hỏi gây thắc mắc, PGS-TS Vũ Quốc Trung (cố vấn chương trình) nói: “Tôi khẳng định Hoàng Bách hiểu câu hỏi. Tuy nhiên với câu hỏi tại sao/vì sao, trả lời của em không đầy đủ nên không thể cho điểm. Ý kiến các giáo viên môn sinh học cho rằng, Hoàng Bách trả lời như vậy là hiểu vấn đề và chấp nhận được.

Nếu cuộc thi này là trả lời nhanh hoặc thi tuần thì có thể chấp nhận trả lời của Hoàng Bách. Nhưng đây là trận chung kết, gói câu hỏi em chọn là 80 điểm, đòi hỏi cao hơn, trả lời rõ ràng, mạch lạc hơn. Ở góc độ sinh học có thể chấp nhận được trả lời của Hoàng Bách. Nhưng điểm quan trọng là em đã không giải thích cơ chế liên quan vấn đề hóa học. Mà đây là câu hỏi hóa học”.

Ông Trung nói thêm: “Mọi người thắc mắc tại sao em trả lời như vậy MC hay thầy cô cố vấn không thể nói em trả lời rõ hơn. Nhưng luật chương trình là nếu Hoàng Bách trả lời chưa đúng/chuẩn thì 3 bạn còn lại có quyền bấm chuông giành trả lời để gỡ điểm. Như vậy, tôi chỉ có thể nói em trả lời như vậy là chưa được”.

Về phía gia đình của Hoàng Bách, ông Nguyễn Mạnh Thường (bố của Hoàng Bách) khẳng định: “Gia đình tôi và Hoàng Bách không có ý kiến gì về kết quả cuộc thi”.

Bố của Hoàng Bách cũng khẳng định sau cuộc thi, Hoàng Bách rất thoải mái, vui vẻ, không đặt nặng kết quả cuộc thi. Ông cũng cho rằng Đường lên đỉnh Olympia là một cuộc chơi được tổ chức trên truyền hình mang yếu tố giáo dục và giải trí rất có ích cho cộng đồng nên thu hút nhiều dư luận.

Gia đình Bách khẳng định đứng ngoài cuộc tranh luận cũng như không có ý định đề nghị ban tổ chức phải xem xét lại kết quả. 

Hồng Nhung (tổng hợp)
Từ khóa :
chung kết olympia , olympia , câu hỏi tranh cãi , hoàng bách , trọng nhân , gia đình á quân lên tiếng , gia đình hoàng bách , chung kết
Cố vấn, bố á quân Olympia lên tiếng về thắc mắc tại Chung kết cuộc thi
Chủ đề : Học nghề - làm việc
Chủ đề : Tiêu cực trong giáo dục - đào tạo
Chủ đề : Kinh nghiệm giáo dục
Bình luận
Van Anh
0

Theo tôi trong chuyện này MC cũng có lỗi. Thứ nhất,MC lúc đó đọc đáp án không thực sự rõ ràng,giải thích có phần lủng củng. Thứ hai,sau khi hết thời gian dành cho ba bạn kia trả lời thì MC nên yêu cầu ngay cố vẫn giải thích lại,để mọi người tâm phục,khẩu phục.

Nguyễn Phương
5

Đáp án của ban tổ chức là sai vì: - Thứ nhất, thẩm thấu là sự khuếch tán của dung môi( nước) chứ không phải chất tan( muối). Nên không thể có chuyện do thẩm thấu mà muối đi vào tế bào! - Thứ hai, muối không dễ dàng đi vào tế bào vi khuẩn, trừ phi đó là tế bào chết. Và dù có thấm vào, thì cũng chỉ làm tăng tăng lượng muối trong tế bào và giảm gradient nồng độ muối xuống, chứ không thể có chuyện đẩy nước ra được. Nó chỉ làm cân bằng nồng độ muối trong và ngoài tế bào. - Bách đã đúng hoàn toàn.

Lê thanh Hương
1

Ban cố vấn giải thích vấn đề Sinh học trên cơ sở thuần túy Hóa học là không được. Theo tôi Bách trả lời chính xác, màng tế bào là màng bán thấm có chọn lọc nên tế bào sẽ bị mất nước. Cần có sự công bằng bằng cách tổ chức vòng thi phụ.

Phương Thảo
2

Đây chỉ là một sân chơi trí tuệ của học sinh, đừng đặt nặng chuyện thắng thua và đừng ngộ nhận người thắng là nhân tài, mà tiếc cho chỉ có 1 bạn sau khi được du học là quay về nước. Các bạn ấy chỉ học ở những trường hạng hai của Úc, và cũng không vượt trội so với những bạn khác đâu. Đây là một sân chơi vui vẻ, ai muốn chơi thì chơi, chứ không phải là nơi phát hiện nhân tài. Nhân tài thường không giỏi toàn diện như ở sân chơi này. Nhiều bạn rất giỏi nhưng không thi.

Toàn@
2

Nhân chiến thắng cũng xứng đáng. Nhưng thích phong cách của Bách! Chúc e thành công.

Thang
6

Tôi từng cho rằng cố vấn của chương trình hơi khắt khe khi không cho điểm bạn Bách nhưng lời giải thích của ông qua bài viết này là rõ ràng và thuyết phục. Người Việt mình hay có tư duy “châm chước”. Đã đến lúc cần thay đổi, thi là thi, luật là luật. Tôi khâm phục cách ứng xử của bố bạn Bách và tin rằng nó có tính giáo dục cao với bạn Bách và nhiều người khác nữa. Tôi cũng nể phục thái độ của bạn Bách trong và đặc biệt sau cuộc thi. Với tôi, bạn là nhà vô địch.

Xem thêm bình luận
Tin khác