Đại biểu Quốc hội bàng hoàng, phẫn nộ vụ bạo hành trẻ em ở trường Mầm Xanh

Giáo dục 24h

XUÂN QUANG

(GDVN) - "Không chỉ tôi mà bất cứ một người nào xem clip đó đều có chung cảm xúc bàng hoàng, phẫn nộ và không thể chấp nhận được hành vi bạo hành của giáo viên...".

Bàng hoàng, phẫn nộ 

Hôm 27/11, trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, Đại biểu Quốc hội Phạm Tất Thắng - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội bày tỏ sự bức xúc trước hành vi bạo lực của giáo viên đối với học sinh tại cơ sở mầm non tư thục Mầm Xanh (phường Hiệp Thành, quận 12, thành phố Hồ Chí Minh).

Đại biểu Phạm Tất Thắng nói:

"Không chỉ tôi mà bất cứ một người nào xem clip đó đều có chung cảm xúc bàng hoàng, phẫn nộ và không thể chấp nhận được hành vi bạo hành học sinh của giáo viên tại cơ sở mầm non tư thục này.

Hành động đó là phản giáo dục, đi ngược lại với chuẩn mực đạo đức con người, vi phạm nghiêm trọng đạo đức nhà giáo và quy định pháp luật hiện hành."

Đại biêu Quốc hội Phạm Tất Thắng - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội. Ảnh:quochoi.vn.

Đại biểu Quốc hội Phạm Tất Thắng cũng cho rằng, hành vi giáo viên bạo hành trẻ trong vụ việc nói trên sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới tâm lý và sự phát triển của học sinh. 

"Cơ sở giáo dục mầm non ngoài chức năng giáo dục còn có chức năng chăm sóc, bảo vệ các cháu vì đây là lứa tuổi non nớt, đang trong giai đoạn phát triển về tâm lý.

Các cháu hoàn toàn không có khả năng tự vệ trước những tác động mang tính chủ quan của con người.

Do đó bất cứ tác động tiêu cực nào gây ảnh hưởng tới các cháu có thể để lại hậu quả khôn lường.

Hành vi đó thậm chí có thể ảnh hưởng tới tâm lý của trẻ trong quá trình phát triển về nhân cách, ý thức sau này, chứ không đơn thuần chỉ là nỗi đau thể xác nhất thời", Đại biểu Thắng nhận định.

Có một thực tế rằng, thời gian gần đây, cơ quan có thẩm quyền đã phát hiện và xử lý nhiều vụ việc bạo hành trẻ tương tự, nhưng đáng buồn, tình trạng trên vẫn tái diễn.

Chủ trường Mầm Xanh nói trẻ nghịch, ăn chậm nên phải đánh

Về việc này, Đại biểu Phạm Tất Thắng cho rằng, cần xem xét lại việc cho thành lập các cơ sở giáo dục mầm non tư thục, đặc biệt là công tác hậu kiểm, phát hiện, xử lý vi phạm.

"Các hành vi bạo hành trẻ em hầu hết diễn ra ở các cơ sở giáo dục mầm non tư thục, nhóm trẻ gia đình.

Đặt câu hỏi: Liệu việc chúng ta cho phép thành lập các cơ sở mầm non tư thục đã đủ chặt chẽ về cơ sở pháp lý chưa?

Tiêu chuẩn giáo viên, tiêu chuẩn cơ sở vật chất và việc kiểm tra, giám sát thực hiện nhiệm vụ tại các cơ sở giáo dục mầm non tư thục đã được thực hiện thường xuyên chưa? 

Liệu khi có những sự cố bất thường thì có thể phát hiện, xử lý kịp thời hay không?", Đại biểu Thắng băn khoăn.

Nên cấm vĩnh viễn các cơ sở giáo dục mầm non tái phạm hành vi bạo hành trẻ

Trước những vi phạm tại cơ sở mầm non tư thục Mầm Xanh, Đại biểu Quốc hội Phạm Tất Thắng cho rằng, cơ quan có thẩm quyền cần xử lý nghiêm cá nhân có liên quan tới vi phạm.

"Về mặt pháp luật, đây là hành vi hành hạ, ngược đãi người khác, xúc phạm đến danh dự nhân phẩm, quyền con người của các cháu.

Hay nói cách khác, đó là hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự.

Nhưng để kết luận vi phạm đó ở mức độ nào thì cơ quan chức năng phải làm việc một cách nghiêm túc.

Tức là phải kiểm tra, xử lý nghiêm túc, khách quan, không xuê xoa, nương nhẹ. Sai phạm đến đâu xử lý đến đó", Đại biểu Thắng nhận định.

Vị đại biểu cũng cho rằng, cơ quan có thẩm quyền có thể xem xét đến việc đình chỉ các cơ sở mầm non tư thục vi phạm nghiêm trọng hoặc để tái phạm tình trạng bạo hành trẻ.

"Trong trường hợp, cơ sở giáo dục bị phát hiện vi phạm, đã được nhắc nhở nhưng vẫn tái diễn hành vi tương tự, thậm chí tái diễn ở mức độ nghiêm trọng hơn, thì cơ quan có thẩm quyền hoàn toàn có thể đặt vấn đề chấm dứt hoạt động của cơ sở đó.

Thậm chí, nếu việc ngược đãi có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự thì có thể khởi tố, xử lý hình sự những cá nhân có liên quan", Đại biểu Thắng nêu quan điểm.

Hành động dùng bình nhựa xanh đánh vào đầu một bé gái của bà Linh ở cơ sở Mầm Xanh (ảnh nguồn: Báo Tuổi Trẻ).

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội cũng đề nghị làm rõ trách nhiệm quản lý của cấp có thẩm quyền khi để xảy ra vi phạm trong vụ việc nói trên:

"Ngoài giáo viên liên quan trực tiếp tới vi phạm, trách nhiệm thuộc về người đứng đầu cơ sở giáo dục mầm non khi không phát hiện được những hành vi vi phạm của giáo viên trong nhà trường.

Nếu tình trạng trên diễn ra trong một thời gian dài nhưng không được kiểm tra, phát hiện thì cơ quan quản lý cũng phải có trách nhiệm liên đới", Đại biểu Thắng nhận định.

Đại biểu Phạm Tất Thắng cũng cho rằng, những vi phạm tại cơ sở mầm non tư thục Mầm Xanh chính là lời nhắc nhở cho các cơ quan có thẩm quyền phải thực hiện tốt chức năng quản lý của mình hơn nữa.

"Nhân vụ việc này, nếu chúng ta thực hiện một cuộc rà soát tổng thể các cơ sở giáo dục mầm non trên địa bàn cả nước thì rất tốt.

Cô giáo trường Mầm Xanh bạo hành, đày đọa trẻ mầm non

Thực hiện kiểm tra để xem xét lại các quy định của nhà nước về việc thành lập, hoạt động của các cơ sở mầm non tư thục ngoài công lập có vấn đề gì cần phải điều chỉnh không.

Và nếu cần điều chỉnh thì đó là những vấn đề gì, ở mức độ nào, để quá trình quản lý, hoạt động giáo dục mầm non được tốt hơn", Đại biểu Thắng kiến nghị.

Trước đó, vụ việc bạo hành trẻ nhỏ ở cơ sở mầm non tư thục Mầm Xanh (thành phố Hồ Chí Minh) đã khiến dư luận không khỏi bàng hoàng và phẫn nộ trước hành vi tàn độc, dã man của những người bảo mẫu tại đây.

Ngày 27/11, lãnh đạo Công an quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh xác nhận, bước đầu, cơ quan điều tra đã mời bà Phạm Thị Mỹ Linh (tạm trú tại quận 12) và các bảo mẫu ở cơ sở mầm non tư thục Mầm Xanh lên để làm việc về hành vi bạo hành trẻ em.

Trong quá trình làm việc với Công an, bà Linh đã thừa nhận mình là người trong video clip mà một tờ báo đã đăng, có hành vi đánh đập, bạo hành dã man các trẻ mầm non.

Nguyên nhân đánh trẻ, bà Phạm Thị Mỹ Linh thừa nhận do các trẻ ăn chậm, hiếu động nên đánh để trẻ sợ.

XUÂN QUANG
Từ khóa :
Phạm Tất Thắng , mầm non tư thục Mầm Xanh , bạo hành , xử lý hình sự , phẫn nộ , bàng hoàng , học sinh , rà soát , vi phạm
Đại biểu Quốc hội bàng hoàng, phẫn nộ vụ bạo hành trẻ em ở trường Mầm Xanh
Chủ đề : Đối thoại Chính khách
Bình luận
lê tuấn
4

Vì sao cơ sự ra nên nỗi này?

Hoàng Phong
8

Trẻ em VN chưa được yêu thương và đầy đủ đâu bạn Quốc ơi! Cô giáo như cô giáo con bạn là niềm mơ ước của chúng tôi nhưng không có nhiều đâu bạn, bạo lực được ưa chuộng thế này thì còn gì để nói. Giữ lời hứa không nhằm vào những việc đáng tiếc thế này mổ xẻ nhằm giữ hoà khí diễn đàn nên giữ im lặng, chứ thật sự không dám xem hết clip, xem xong rồi chỉ muốn chửi thề! Người lớn xô xát người lớn không nói, trẻ xô xát trẻ không bàn, sòng phẳng quá mà! Còn như dùng sức mạnh đối với kẻ không có khả năng tự vệ và là kẻ yếu so với kẻ mạnh to xác thì chính xác là tội ác! Bảo mẫu làm còn vi vu, chủ cơ sở mà khả năng kiềm chế được đến đó đi mở cơ sở chăm trẻ làm gì nhục quá! Bênh được bà này may ra chỉ có người nhà của bà!

Tô Quốc Q
1

Cám ơn lời khuyên của bạn, tốt hơn hết là không nên nói sâu vấn đề. Chân thành cám ơn rất nhiều lời khuyên của bạn Hoàng Phong

thuận nam
1

Chỉ có 1 người được đào tạo sư phạm, hai người còn lại chỉ là bảo mẫu, tại sao mọi người đều nói họ là giáo viên ? Thực chất đay chỉ là một cơ sở "Giữ trẻ" tư nhân. Điều đáng buồn nhất là nhà nước đầu tư rất lớn cho các trường đại học còn cái gốc mầm non, tiểu học và THCS thì trường lớp công lập còn hạn chế nên các cơ sở kiểu này mới có cơ tồn tại!

Nguyen Giang
6

Trước tiên là đau xót, sau đó là phẫn nộ, cuối cùng là xấu hổ! Đã là con người, là cha, là mẹ thì ai nhìn cảnh đó cũng khóc, cũng đau xót. Và trong một cơ sở mang danh là Giáo dục, mang danh là mầm xanh, là nơi chăm chút bảo vệ cho những mầm non yêu thương của đất nước mà người ta lại đày đọa, tra tấn, nhục hình những em bé yếu ớt đó.. thì tận cùng là sự phẫn nộ, căm tức. Và cuối cùng, đã có nhiều vụ việc như thế rồi, đã xử lý nhiều rồi, nhưng nó vẫn xảy ra thì quả thực là xấu hổ, xấu hổ cho chính quyền và cơ quan quản lý địa phương, xấu hổ cho ngành giáo dục thành phố Hồ Chí Minh, xấu hổ cho cả ngành giáo dục mầm non ở nước ta, xấu hổ cho danh tiếng một đất nước hòa bình, ổn định và có truyền thống nhân văn. Tôi mong rằng, toàn xã hội hãy lên tiếng, hãy đấu tranh để những hiện tượng xấu xa như thế không bao giờ được phép xảy ra nữa. Ngoài việc xử thật nghiêm , triệt hạ tận gốc con đường quay lại nghề này của chủ cơ sở, thì chúng ta cần xử lý thích đáng những cơ quan liên quan buông lỏng quản lý, cụ thể là phòng giáo dục quận 12, tiếp theo phải có chiến nược căn cơ trên cả nước trước sự bùng phát nạn dịch này.

Đỗ Thuận
7

Tôi không thể xem hết được đoạn clip không biết nói gì cảm thấy xót xa. Thế hệ trẻ của Việt Nam được nuôi dương như vậy đấy. Đau xót quá. Mong các nhà chức trách sử lý nghiêm và phải có những biện pháp mạnh tay cho nhưng người có hành vi bạo hành như vậy./.

NG.D.H
2

Nói thẳng, nói vuông thì tình trạng bạo lức trong nhà trẻ, mẫu giáo phổ biến là do cấp phép thiếu chặt chẽ; kiểm tra thiếu nghiêm túc; có tình trạng bảo kê; lương và thu nhập của giáo viên quá thấp; cô giáo thiếu đạo đức; biện pháp quản lý, kiểm tra, giám sát lỏng lẻo; sự vô cảm của cán bộ chính quyền địa phương và phòng giáo dục.

Duongtung
0

Và bây giờ tôi mong bạn có biện pháp để ngăn chặn nó,

Xem thêm bình luận
Tin khác