Đại học Hoa Sen: Lương của Hiệu trưởng Bùi Trân Phượng là bao nhiêu?

Giáo dục 24h

Hà Linh

(GDVN) - Theo ông Phan Hữu Tấn Đức – lương bà Bùi Trân Phượng – Hiệu trưởng trường Đại học Hoa Sen nhận trong năm 2013 là khoảng 110 triệu đồng/tháng.

Tại hội nghị “Nhóm cổ đông Đại học Hoa Sen và chiến lược đầu tư vì sinh viên và cộng đồng” được tổ chức ngày 10/9 ở TP.HCM, một số vấn đề ‘lùm xùm’ của trường Hoa Sen trong thời gian vừa qua đã được nhóm cổ đông của trường Hoa Sen làm rõ.

Về vấn đề lương thực chất của bà Bùi Trân Phượng – Hiệu trưởng trường Đại học Hoa Sen trong năm 2013 là 2 tỷ đồng như một số lời đồn, hay 80 triệu đồng/tháng hoặc có lúc là 60 triệu đồng/tháng như lời bà Bùi Trân Phượng phát biểu với báo giới, ông Phan Hữu Tấn Đức – một cổ đông lớn của trường Hoa Sen cho biết: Lương thực tế mà bà Phượng nhận mỗi tháng là khoảng 110 triệu đồng.

Những thông tin mà chúng tôi có được cho thấy, năm 2013, bà Phượng có khoản thu nhập chịu thuế là 1.817.548.842 đồng.

Hội nghị nhóm cổ đông trường Đại học Hoa Sen

Nói về việc này, ông Đức cho rằng đây là vấn đề rất bình thường. Bởi lẽ, bà Phượng vừa là Hiệu trưởng, vừa là Phó Chủ tịch HĐQT, chưa kể các khoản chia cổ tức, thưởng cho HĐQT, nhân viên…

“Thu nhập cho các giảng viên, nhân viên, các cán bộ lãnh đạo cần phải phù hợp, tương xứng với công lao đóng góp trên thực tế, xứng đáng với công sức mà họ đã bỏ ra để đóng góp cho xã hội, cho ngôi trường này” – ông Đức khẳng định.

Đỉnh điểm của hội nghị là vấn đề số tiền 119 tỷ đồng tiền học phí vừa mới được phát hiện đã được bàn cãi rất ‘nóng’.

Đại diện cho nhóm cổ đông này, ông Nguyễn Đệ phát biểu trong bức xúc: Trong vòng 3 năm (từ năm 2010 đến năm 2013), doanh thu của trường đã bị giảm đáng kể bởi vì khoản tiền 119 tỷ đồng này. Số tiền này đã được chuyển vào khoản “Học phí thu trước”, “Nợ phải trả” thay vì cho vào doanh thu.

Từ đó, nghĩa vụ nộp thuế của trường trong rất nhiều năm, báo cáo tài chính của trường cũng đã bị sai lệch đáng kể.

Nhóm cổ đông của trường Hoa Sen cho rằng, đây chính là hành vi gian dối, giấu nhẹm doanh thu, không có đạo đức.

“Trách nhiệm này trước hết thuộc về HĐQT cũ, những người đứng đầu do thiếu trách nhiệm về giải trình, thiếu trách nhiệm về tài chính.”

Muốn làm đại học không lợi nhuận, thì phải làm thế nào?

(GDVN) - “Những hành lang pháp lý phủ kín “các hình thức sở hữu hỗn hợp và đan kết với nhau” đang hiện hữu trong GDĐH mới là điều mà chúng ta chờ đợi”.

Lý do của việc này, trước hết do cơ chế quản trị của HĐQT cũ quá chồng chéo, nên việc giấu diếm sẽ dễ hơn. Nếu HĐQT được đại hội cổ đông bất thường bầu hôm 2/8 công nhận, tất cả sẽ được công khai, minh bạch nhất, để tránh các sai phạm, nhất là về tài chính có thể xảy ra.

Trước một số thông tin cho rằng, số tiền 119 tỷ đồng này sẽ được dùng vào việc mua lại cổ phần của các cá nhân, tổ chức…phục vụ cho mục tiêu trường Đại học Hoa Sen phi lợi nhuận, ông Phan Hữu Tấn Đức – đại diện cho nhóm cổ đông trường Hoa Sen nhấn mạnh: “Chưa cần biết sẽ có cá nhân, tổ chức nào bán, nhưng việc dùng 119 tỷ đồng để mua cổ phần mà không thông qua HĐQT là sai luật, vi phạm quy chế của trường Hoa Sen về chuyển nhượng cổ phần”.

Một số câu hỏi được đặt ra cho rằng, nếu HĐQT được công nhận thì trong thời gian sắp tới, trường ĐH Hoa Sen sẽ hoạt động theo hình thức nào: lợi nhuận hay phi lợi nhuận?

Trả lời cho vấn đề này, ông Nguyễn Đệ - đại diện cho nhóm cổ đông đã thông tin: Giá trị tài sản của trường Hoa Sen vào năm 2007 trước đây chỉ có 15 tỷ đồng, nhưng chỉ sau 7 năm, hiện giá trị tài sản của trường Hoa Sen đã tăng lên đến 91 tỷ đồng.

Ngoài ra, trong năm 2013, chính Hiệu trưởng Bùi Trân Phượng đã biểu quyết thông qua mức cổ tức là 20% thì “quý vị có thể hiểu Hoa Sen hoạt động phi lợi nhuận hay không thì ai cũng có thể biết”.

Hà Linh
Từ khóa :
giáo dục , đại học , Hoa Sen , Lương , Hiệu trưởng , đại hội cổ đông , hội nghị , trường đại học hoa sen , lợi nhuận , phi lợi nhuận
Đại học Hoa Sen: Lương của Hiệu trưởng Bùi Trân Phượng là bao nhiêu?
Chủ đề : Đại học lợi nhuận-phi lợi nhuận
Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Hoa Súng
0

Với mục tiêu thánh thiện là đào tạo phi lợi nhuận nên cô đã gửi con cô đi sang Pháp du học và xài tiền như con của tỷ phú Hoa Kỳ.

Đàng Hoàng
3

Theo mình nghĩ thì lương theo năng suất lao động và hỗ trợ thêm cho cô tiền con của cô đi du học các nước phương Tây: Pháp và Singapore thôi mà. Trước đây cô HT Bùi Trân Phượng giống như thần tượng của mình nhưng bây giờ thì đúng thật là KHẨU PHẬT TÂM XÀ... và hành động càng ngày càng man rợ hơn nữa, không biết đền khi nào cô mới biết quay đầu.

Đầu Tôm
5

Với tư cách là một hiệu trưởng của trường Đại học mà bà HT Phương nói dối với báo chí, với giới truyền thông (bà P nói với báo chí lương bà chỉ có 80 triệu/ tháng) thì tôi thấy bà P không xứng đáng là hiệu trưởng. Bà P nên từ chức vì bà không đủ bản chất cơ bản nhưng rất cần của một HT là nói thật.

Đầu Tôm
3

Chỉ riêng lương bà Phương nhận tại Hoa Sen là 1,8 tỉ, ngoài ra bà Phương còn hưởng lương của công ty Vĩnh An nơi mà bà làm giám đốc còn là Giám đốc (Công ty đào tạo chui bị Bộ GDĐT đình chỉ tuyển sinh) thì bao nhiêu ha_ theo tôi thì phải cả tỉ nữa nhé! Với tổng thu nhập này thì các giám đốc của các công ty kinh doanh, tập đoàn phải ngả mũ chào khâm phục.Vậy mà cứ lớn miệng kêu gọi phi lợi nhuận _ mị dân.

Hatbuihong
4

"Phi lợi nhuận" chỉ là luận điệu mỵ dân nhằm mục đích nâng cao thu nhập cho hội đồng cổ đông mà thôi. Lương khủng có phải là do tự in tiền ra hay thu từ hầu bao của người học? Quả là "miệng Phật, tâm xà"

Aloha
11

Hóa ra "thuật ngữ" phi lợi nhuận mà cô Phượng thường dùng trên các báo, đài là đây, trong khi mức lương bình quân của công nhân viên chức chỉ vào khoảng 30-60 triệu đồng 1 năm thì cô Phượng lại được "phi lợi nhuận" đến cả 1 tỉ 8(nhiều gấp tới cả 30-60 lần)...thiệt đúng là miệng nhà quan có gang có thép... Ước gì cô đem hết số tiền này cống hiến hết cho trường học như cô từng tuyên bố với báo chí là cô đã cống hiến cả cuộc đời cô cho sự nghiệp giáo duc...

ngô văn lộc
6

lương khủng vậy, gấp gần 50 lần lương một sinh viên mới tn ra trường. Vì vậy người ta dành nhau chức quyền chẳng có gì là lạ

Trần Thanh Tùng
5

Phải chi Hiệu trưởng trường HS đi làm với mục đích "phi lợi nhuận"...bớt nhận lương khủng lại 1 chút để làm quỹ học bổng khuyến học sinh viên thì có thể sẽ thuyết phục hơn khi nói HS là trường tư phi lợi nhuận.

Xem thêm bình luận
Tin khác