Thế hệ Gen Z nói gì về bình thường hóa Covid-19?

31/12/2021 06:50
Việt Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Học sinh đến từ các trường trung học phổ thông trong cả nước đã cùng đưa ra các lập luận sắc bén, để bảo vệ quan điểm của mình tại cuộc thi GEN Z – Thế hệ dẫn đầu

Sân chơi rèn luyện kỹ năng dành cho GEN Z

Cuộc thi tranh biện Gen Z – Thế hệ dẫn đầu là chương trình truyền hình thực tế do Trường Đại học Hoa Sen (HSU) tổ chức sản xuất dành cho học sinh trung học phổ thông ở khắp các tỉnh thành trong cả nước tham gia, với tổng giá trị giải thưởng lên đến 1 tỷ đồng.

Từ hơn 200 đơn đăng ký dự thi, cùng với 3 vòng thi gay cấn, Ban tổ chức cuộc thi đã chọn ra 4 đội thi xuất sắc nhất bước vào vòng chung kết vào đêm 26/12, bao gồm: MAPLE A đến từ trường trung học phổ thông chuyên Lê Hồng Phong (Thành phố Hồ Chí Minh), đội Thích Dealines đến từ trường trung học phổ thông chuyên Lương Thế Vinh (thành phố Biên Hòa, Đồng Nai), đội thi Team Try đến từ trường trung học phổ thông Nguyễn Thượng Hiền (Thành phố Hồ Chí Minh) và đội trung học phổ thông Nhân Chính (Hà Nội).

Vòng chung kết cuộc thi vừa được phát sóng vào ngày 26/12 vừa qua.

Thế hệ Z (Gen Z) được mệnh danh là công dân của thời đại số hóa, là thế hệ mới đóng vai trò quyết định văn hóa, xu hướng của tương lai. Không chỉ thế, thế hệ Z là những bạn trẻ mạnh mẽ, độc lập, có chính kiến và có nhiều điều kiện, phương tiện để cập nhật thông tin.

Thế nên không quá bất ngờ khi tại sân chơi của GEN Z – Thế hệ dẫn đầu, các thí sinh đã lập luận sắc bén để bảo vệ quan điểm của mình.

Phó Giáo sư Võ Thị Ngọc Thúy - Hiệu trưởng HSU (giữa) cùng các thành viên ban giám khảo (ảnh: HSU) ảnh 1

Phó Giáo sư Võ Thị Ngọc Thúy - Hiệu trưởng HSU (giữa) cùng các thành viên ban giám khảo (ảnh: HSU)

Phó Giáo sư Võ Thị Ngọc Thúy – Hiệu trưởng của HSU, giám khảo của cuộc thi chia sẻ: “Trường Đại học Hoa Sen mong muốn không chỉ tạo ra sân chơi giải trí, học thuật cho sinh viên mà còn dành cho cả học sinh, thiếu niên. Tại đây, các bạn có thể phát biểu ý kiến, nói lên quan điểm riêng của mình trên đa dạng các lĩnh vực kinh tế, xã hội, văn hóa, nghệ thuật…

Thậm chí, các em lại có nhiều quan điểm rất khác nhau về câu chuyện “Bình thường hóa Covid-19. Chúng tôi đánh giá đây sẽ là thế hệ tương lai, có những đóng góp rất nhiều quan điểm của mình cho các chính sách phát triển kinh tế, xã hội nước nhà”.

Gen Z sắc bén khi nói về các vấn đề nóng của xã hội

Dù không được biết trước đề thi, 8 thí sinh đến từ 4 đội thi vẫn nhanh chóng nhập cuộc, đưa ra những lý lẽ, dẫn chứng, số liệu để bảo vệ quan điểm của đội mình. Trong đó, đội trung học phổ thông Nhân Chính và Maple A đưa ra lập luận để ủng hộ vấn đề “Bình thường hóa Covid-19”.

Đội Team Try và Thích Dealine phải sử dụng kiến thức và kỹ năng của mình để phản đối vấn đề.

Nếu đội trung học phổ thông Nhân Chính cho rằng, việc bình thường hóa việc mắc Covid-19 sẽ giúp kinh tế mở cửa, phát triển trở lại, thì Team Try khẳng định, sức khỏe mới là vấn đề quyết định tất cả. Việc bình thường hóa sẽ khiến người dân chủ quan, mất cảnh giác và tình hình dịch bệnh có thể sẽ nghiêm trọng hơn.

Đội Thích Dealine giành vị trí Á quân 1 (ảnh: HSU) ảnh 2

Đội Thích Dealine giành vị trí Á quân 1 (ảnh: HSU)

“Khi bình thường hóa Covid-19, người dân vẫn phải đảm bảo các quy tắc phòng chống dịch bệnh. Thứ 2, mọi hoạt động kinh doanh mở cửa, kinh tế sẽ đi lên, từ đó, chúng ta cũng có nguồn thu để tự cung vắc xin và hỗ trợ cho đội ngũ y tế” – Thảo Linh, đội trung học phổ thông Nhân Chính phản biện lại Team Try.

Nhập cuộc với những lý lẽ sắc bén, đội Maple A với vai trò ủng hộ đã chỉ ra rằng: Bình thường hóa không có nghĩa là xem thường, phủ nhận sự tồn tại của Covid-19, mà xem đây là căn bệnh truyền nhiễm như những bệnh khác…

Nếu lấy con số ca mắc làm nguyên nhân chính của việc dịch bệnh nghiêm trọng, thì những người mắc bệnh sẽ bị kỳ thị. Việc không thể mở cửa sẽ khiến họ trở thành nguyên nhân của việc giãn cách kéo dài, điều này gây áp lực tâm lý, khiến sức khỏe của họ cũng đi xuống.

Thích Dealine cũng là đội phản biện cuối cùng với quan điểm rằng: “Ở thể giới “không bình thường hóa Covid-19”, con người sẽ không bị kỳ thị, mà ngược lại, còn hiểu rõ hơn tầm quan trọng của dịch bệnh, cho dù có bị kỳ thi, họ vẫn nhận ra rõ được hậu quả của Covid-19 và nỗ lực vượt qua nó”.

Màn tranh biện gay cấn của 4 đội thi đã chứng minh khả năng lập luận, tư duy logic của các bạn trẻ Gen Z. Đặc biệt, chỉ trong thời gian ngắn, các bạn có thể tổng hợp được các thông tin từ nhiều lĩnh vực khác nhau như y tế, kinh tế, văn hóa…chứng tỏ các bạn trẻ ngày nay vô cùng nhạy bén với các vấn đề thời sự xã hội.

Trải qua những màn đối đáp nảy lửa, đội Maple A đã giành ngôi vị Quán quân. Giải thưởng dành cho đội đạt giải cao nhất là học bổng tài năng tại HSU trị giá 120 triệu đồng.

Đội Thích Dealine về nhì với giải Á quân 1, đội trung học phổ thông Nhân Chính đạt giải Á quân 2, đội Team Try đạt giải Á quân 3. Chương trình cũng giành 1 giải phụ là đội thi ấn tượng nhất thuộc về đội Dealine Killer.

Với tinh thần Doanh chủ, tôn trọng sự khác biệt, HSU luôn mang đến nhiều trải nghiệm sống động, không chỉ cho sinh viên mà còn dành cho các bạn học sinh trung học phổ thông.

Chương trình Gen Z – Thế hệ dẫn đầu không đơn thuần là sân chơi để các bạn bày tỏ quan điểm, mà còn là cơ hội để các bạn giao lưu, học hỏi thêm những kỹ năng về dẫn dắt, lời nói, ngôn ngữ hình thể, cách nghiên cứu số liệu, khả năng lập luận thuyết phục người khác.

Việt Dũng