Đại học Kinh doanh và Công nghệ rút tin 18 điểm trúng tuyển ngành Y đa khoa

Giáo dục 24h

Thùy Linh

(GDVN) - Ngày 15/8, Đại học Kinh doanh và Công nghệ đã chính thức rút thông tin điểm chuẩn vào ngành Y đa khoa, Dược học 18 điểm ra khỏi thông báo.

Vào cuối năm 2015, việc Bộ GD&ĐT cho phép trường mở ngành đào tạo y đa khoa tại Trường Đại học Kinh doanh và công nghệ Hà Nội đã gây xôn xao dư luận và Văn phòng Chính phủ cũng đã có văn bản truyền đạt ý kiến Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định việc đào tạo và cho phép mở ngành đào tạo nhân lực ngành y tế nói chung, đào tạo bác sĩ, dược sĩ nói riêng cần đạt chất lượng đào tạo là yêu cầu, tiêu chí hàng đầu.

Khi đó, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế phối hợp với Bộ GD&ĐT kiểm tra việc Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội thực hiện các yêu cầu, đảm bảo các điều kiện cần thiết theo đúng kết luận tại Biên bản của Đoàn thẩm định liên ngành GD&ĐT - Y tế tổ chức trước khi Bộ GD&ĐT quyết định cho phép mở ngành, đồng thời yêu cầu Bộ GD&ĐT chỉ cho phép trường được tuyển sinh đào tạo y khoa, dược học khi đã đáp ứng đủ các điều kiện.

Ngày 13/8, Đại học Kinh doanh và Công nghệ công bố điểm trúng tuyển ngành Y đa khoa và Dược học là 18

Ngày 3/6/2016, Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội thông báo, trường tuyển sinh căn cứ Quyết định 5758/QĐ-BGDĐT ngày 19/11/2015 về việc cho phép đào tạo ngành Y đa khoa và Dược học trình độ đại học chính quy; Công văn số 68/TB – BGDĐT ngày 24/2 về việc công bố chỉ tiêu tuyển sinh năm 2016 của Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội.

Trường sẽ tuyển 200 chỉ tiêu cho ngành Y đa khoa và 200 chỉ tiêu ngành Dược học trong năm 2016.

Trường sử dụng kết quả thi THPT quốc gia năm 2016 để xét tuyển. Tổ hợp môn xét tuyển hai ngành là Toán, Vật lý, Hóa học; Toán, Hóa học, Sinh học và Toán, Vật lý, Sinh học. Điểm nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển của hai ngành là 20.

Đến ngày 13/8, Đại học Kinh doanh và Công nghệ công bố điểm trúng tuyển ngành Y đa khoa và Dược học là 18. Thông báo này một lần nữa khiến dư luận “dậy” sóng. 

Trước thông tin này, PGS.TS.Nguyễn Tiến Dũng, Giảng viên Đại học Y Hà Nội cho biết: “Điểm đầu vào chỉ đánh giá một phần, cốt lõi vẫn là đầu ra. Do đó, 18 điểm trúng tuyển Y đa khoa cũng không có gì bất thường”. 

PGS.TS.Nguyễn Tiến Dũng cho rằng, trước tiên để vào ngành y phải chọn được người học giỏi ở bậc phổ thông tức là học sinh đó phải có điểm cao nhưng điều này không phải là tất cả.

Bởi, học ngành y phải trải qua 6 năm đào tạo và thực tập. Nếu trường đào tạo tốt, nơi thực tập của sinh viên tốt, khả năng tiếp thu của các em tốt thì chất lượng vẫn được đảm bảo. 

Đứng trước những lo lắng của dư luận về chất lượng đầu vào thấp, sau này trình độ bác sĩ sẽ non kém, làm ảnh hưởng đến uy tín của ngành, PGS.TS Vũ Văn Hóa, Phó hiệu trưởng Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội cho rằng, một trường mới đào tạo không thể có điểm đầu vào thấp hơn một trường có bề dày lịch sử được. 

Tuy nhiên, nhà trường đã quyết định cân nhắc là sẽ để lại mức điểm nhận hồ sơ là 20 điểm cho 2 ngành này. 

Nhưng đến chiều 15/8, Đại học Kinh doanh và Công nghệ đã chính thức rút thông tin điểm chuẩn vào ngành bác sĩ đa khoa, dược học 18 điểm ra khỏi thông báo Điểm trúng tuyển nguyện vọng 1 đại học hệ chính quy năm 2016. 

Chiều 15/8, theo thông báo mới nhất về điểm chuẩn của Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đã không còn có ngành Y đa khoa và Dược học

Lý giải điều này, trả lời phóng viên, PGS.TS Vũ Văn Hóa cho biết: “Nhà trường đã gửi biên bản đề nghị Bộ GD&ĐT cho phép trường tuyển sinh 2 ngành Y đa khoa và Dược học trong năm nay. Tuy nhiên, hiện tại trường chưa tuyển sinh 2 ngành này vì chưa có sự đồng ý của Bộ. 

Việc có được xét tuyển ngành Y đa khoa hay không thì còn phải chờ lệnh từ Bộ. Sau khi được Bộ GD&ĐT đồng ý thì trường Đại học Kinh doanh Công nghệ Hà Nội mới xét tuyển
”. 

Ông Hóa khẳng định, hiện nay trường đã mua đủ các thiết bị, các phòng thí nghiệm đã có, các nhân sự đã bổ sung xong. Ngoài ra, trường đã ký hợp đồng với tất cả các bệnh viện để cho sinh viên thực tập.

Thùy Linh
Từ khóa :
Đại học Kinh doanh và công nghệ , y đa khoa , dược học , điểm chuẩn , xét tuyển
Đại học Kinh doanh và Công nghệ rút tin 18 điểm trúng tuyển ngành Y đa khoa
Chủ đề : Thi quốc gia 2016
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác