Đại học Luật chỉ cảnh cáo sinh viên photo 8 cuốn giáo trình

Giáo dục 24h

Thùy Linh

(GDVN) - Ngày 15/2, trường Đại học Luật TP.Hồ Chí Minh đã thay đổi hình thức kỷ luật đình chỉ 1 năm đối với nữ sinh photo 8 cuốn giáo trình xuống mức cảnh cáo.

Liên quan đến việc trường Đại học Luật TP.Hồ Chí Minh thực hiện đình chỉ học 1 năm đối với sinh viên do mang giáo trình photo vào trường, chiều 15/2, trường này đã họp và có quyết định áp dụng hình thức kỷ luật cảnh cáo đối với sinh viên này thay vì mức kỷ luật đình chỉ học 1 năm được đưa ra trước đó. 

Trường đã có thông tin gửi báo chí về việc kỷ luật nữ sinh viên photo 8 cuốn giáo trình.

Cụ thể, ngày 15/2, GS.Mai Hồng Qùy - Hiệu trưởng trường Đại học Luật TP.Hồ Chí Minh đã chỉ đạo Hội đồng kỷ luật nhà trường họp để xem xét đơn của sinh viên N.T.N.A và tiếp nhận, đánh giá những ý kiến của dư luận.
 
Các thành viên Hội đồng kỷ luật khẳng định đã thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ và tư vấn theo đúng các quy định pháp luật và chủ trương của nhà trường;

Đồng thời khẳng định hành vi của sinh viên N.T.N.A đã vi phạm Luật Sở hữu trí tuệ, việc xử lý là cần thiết, hình thức xử lý và mức áp dụng kỷ luật là phù hợp, đúng mực. 

Trường Đại học Luật TP.Hồ Chí Minh (Ảnh: Báo Pháp luật TP.Hồ Chí Minh)

Tuy nhiên, sau khi xem xét đơn và nghe trình bày của sinh viên N.T.N.A, Hội đồng kỷ luật đánh giá sinh viên đã có thái độ tích cực, ăn năn và mong muốn được sửa chữa khuyết điểm. 

Và, các thành viên là đại diện đoàn thanh niên, hội sinh viên cũng đã đề nghị hội đồng xem xét để tạo điều kiện cho sinh viên sớm được tiếp tục học tập.

Trên cơ sở đó, Hội đồng kỷ luật đã thống nhất kết luận và tư vấn Hiệu trưởng trường Đại học Luật TP.Hồ Chí Minh xem xét, ra quyết định thay đổi hình thức kỷ luật từ đình chỉ 1 năm học tập sang hình thức đình chỉ học tập một học kỳ. 

Đại học Luật đình chỉ sinh viên vì photo giáo trình là chưa thấu tình đạt lý

(GDVN) - Việc sinh viên photo giáo trình đưa vào trường, xét về lý thì không thuộc hành vi chịu mức phạt đình chỉ học tập, còn về tình thì không mang tính giáo dục.

Tuy nhiên, căn cứ chương trình học tập thì việc tạm dừng học tập một học kỳ cũng đồng nghĩa sẽ kéo dài một năm. Do vậy, để tạo điều kiện cho sinh viên, Hiệu trưởng nhà trường đã quyết định áp dụng hình thức kỷ luật cảnh cáo. 

Dù đã hạ hình thức kỷ luật nhưng trường Đại học Luật TP.Hồ Chí Minh vẫn khẳng định việc thi hành kỷ luật sinh viên là đúng với các quy định pháp luật và nội quy của nhà trường.

Trước đó, trường Đại học Luật TP.Hồ Chí Minh đã ra quyết định đình chỉ học tập 1 năm đối với sinh viên N.T.N.A, lớp Dân sự 40A1 do hành vi sao chép và chuyển giao trong trường trái phép 8 cuốn giáo trình photo vi phạm quyền tác giả và quy định của nhà trường. 

Để đưa ra quyết định này, GS.Mai Hồng Qùy cho biết, năm 2012 trường Đại học Luật TP.Hồ Chí Minh đã ban hành nội quy của trường.

Trong đó có quy định, sinh viên không được “sao in và phát hành các loại giáo trình, tài liệu học tập trái với các quy định của nhà trường và của pháp luật”. Tuy nhiên, sinh viên N.A.N.T vẫn cố tình vi phạm.

Tuy nhiên, sau khi ban hành quyết định, nhà trường đã nhận được những thông tin phản hồi trái chiều của dư luận xã hội.

Riêng đối với sinh viên N.T.N.A, sau khi nhận được quyết định kỷ luật, sinh viên này cũng đã có đơn gửi Hiệu trưởng nhà trường xin xem xét về mức kỷ luật đối với mình.

Thùy Linh
Từ khóa :
nội quy nhà trường , quyền tác giả , kỷ luật , cảnh cáo , vi phạm bản quyền
Đại học Luật chỉ cảnh cáo sinh viên photo 8 cuốn giáo trình
Bình luận
Trần Đăng Ẩn
0

Trước đó bà Quỳ hiệu trưởng đã ký quyết định buộc thôi học 1 năm đối với sinh viên N. Sau khi dư luận lên tiếng bà mới xem lại và giảm nhẹ hình thức kỷ luật. Theo bà Quỳ thì việc giảm nhẹ là do thái độ ăn năn của N. Theo tôi việc bà Quỳ đuổi học 1 năm như ban đầu là không đúng. Bởi lẽ theo Thông tư số 10/2016 của Bộ GD - ĐT về công tác học sinh sinh viên thì việc đình chỉ như trên chỉ áp dụng cho trường hợp đang bị cảnh cáo mà vi phạm hoặc vi phạm nghiêm trọng. Đối với trường hợp của N có nghiêm trọng không? Theo tôi để đánh giá là nghiêm trọng hay không cần xác định tính chất và hậu quả của vụ việc. Thứ nhất về tính chất: ở VN việc vi phạm bản quyền tác giả rất phổ biến, có thể nói đâu cũng có đến nỗi việc đó đã thành bình thường. Thứ 2, theo báo chí thì N photo tài liệu là để cho người em học chứ không vì kiếm lời. Thư 3, hiện nay đa số SV còn nghèo nên việc mua sách là một gánh nặng. Thứ 4, bản Nội quy của trường chỉ nêu hành vi bị cấm nhưng không có biện pháp chế tài nên có chưa có tính răn đe. Thứ 5, đây là lần vi phạm đầu tiên của N. Về hậu quả: với 8 cuốn SGK có giá bao nhiêu thì đó chính là hậu quả về vật chất đối với nhà trường vì vậy không thể nói là lớn. Tôi cho rằng mức kỷ luật cảnh cáo N là quá nặng nề, nên hạ xuống khiển trách là vừa.

Vũ Trọng Ninh
1

Tôi có đọc ý kiến phản hồi của GS.TS Mai Hồng Quỳ với thái độ ngạo mạn, bề trên, quá đề cao vai trò cá nhân của mình, khi nói về việc xử lý cái gọi là hành vi vi phạm của sinh viên này. Tôi muốn hỏi bà Quỳ mấy câu: Việc một người photocpy một bản sao của một loại tài liệu để phục vụ cho việc nghiên cứu, học tập, theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ là không bị cấm. Cớ sao một trường đào tạo kiến thức luật pháp do một GS.TS như bà lãnh đạo lại quy định cấm, bằng Quy chế của nhà trường? Tại sao Trường ĐHL thành phố HCM lại giao cho nhân viên bảo vệ có quyền lục soát, điều tra sinh viên? Phải chăng, Trường ĐHL TP HCM với sự tự mãn của GS.TS Mai Hồng Quỳ, đã cho mình cái quyền xuyên tạc Luật Sở hữu trí tuệ? Phải chăng, với tư duy pháp lý như thế, nên bà trao cho bảo vệ có quyền như thế? Một sinh viên nghèo không có tiền mua giáo trình với giá cắt cổ (kể cả giá khuyến khích cho các đối tượng)phù hợp với Luật Sở hữu trí tuệ, có đáng bị xử lý như vậy không? Đừng vì lợi nhuận kinh doanh từ việc bán giáo trình, mà buông bỏ đạo lý của người làm thầy bà Quỳ ạ! Bộ mặt thật của bà như thế nào, thì giới luật học cả nước đã biết hết rồi. Việc này càng phới bày thêm bộ mặt ấy trước bàn dân thiên hạ mà thôi! Tôi xin nhờ báo Giaoduc gửi ý kiến này đến bà Quỳ.Xin cảm ơn.

Xem thêm bình luận
Tin khác