Giải cứu thầy cô, hay cứu học trò, sao các nhà giáo dục cứ hoảng lên thế?

Giáo dục 24h

Tiến sĩ Giáp Văn Dương

(GDVN) - Nếu giáo viên để phụ huynh giải cứu thì đứng trên lớp sẽ ăn nói ra sao với học trò? Nói các em hãy noi gương thầy cô, khi gặp khó khăn thì cứ kêu to chăng?

LTS: Câu chuyện của giáo dục chính là câu chuyện của con người với nhiều băn khoăn, khắc khoải nhiều năm nay đặc biệt khi gần đây có nhiều vấn đề nóng liên quan điểm số, thành tích của học sinh, vấn đề lương bổng của giáo viên... gây xôn xao dư luận. 

Hôm nay, Tiến sĩ Giáp Văn Dương gửi tới Báo điện tử Giáo dục Việt Nam quan điểm về những câu chuyện vừa qua. 

Tòa soạn trân trọng giới thiệu cùng độc giả. 

Thành tích như mơ

Những chuyện nóng giáo dục gần đây cho thấy, giáo dục đang rối như mớ bòng bong. Kém quá thì lo, mà giỏi quá thì lại sợ. Sợ vì không tin rằng cái thành tích đạt được đó là thành tích thật. 

Chẳng hạn, tổng kết cuối năm, thấy trường nào cũng quá ư xuất sắc, các nhà giáo dục đâm… phát hoảng. 

Ở thành phố, các con toàn là học sinh giỏi cả. Không may mà được học sinh tiên tiến thì bố mẹ có thể xấu hổ không dám đi họp phụ huynh. 

Theo Tiến sĩ Giáp Văn Dương, việc đề xuất cứu giáo viên, tuy có xuất phát từ sự tử tế, thì cũng không nên thực hiện. (Ảnh: Tác giả cung cấp)

Có trường hợp, cả khối mấy trăm em thì chỉ có một em tiên tiến, còn lại là giỏi và xuất sắc hết. 

Rồi lại chuyện xét duyệt hồ sơ vào lớp 6, trongsố 4000 hồ sơ thì khoảng 1000 bộ đẹp lung linh không tì vết. Không chỉ tất cả các môn các con đều đạt 10 điểm hết mà lại còn vô số giải thưởng. 

Nếu nhìn ra bên ngoài, chắc hiếm có nơi nào trên thế giới lại có thể sản sinh ra những bộ hồ sơ hoàn hảo như ở xứ này. Giá như quốc tế đánh giá chất lượng giáo dục bằng độ đẹp của các bộ hồ sơ, thì Việt Nam phải chiếm ngôi đầu bảng. 

Nhưng oái oăm ở chỗ, không phải ai cũng đồng tình như vậy. Diễn đàn Kinh tế Thế giới đã xếp hạng giáo dục Tiểu học Việt Nam đứng thứ 91, sau nước Lào 7 bậc, dù ta có những bộ hồ sơ Tiểu học đẹp như mơ.  

Cứu giáo viên?

Hai chuyện giáo dục trên đây chưa hết nóng thì lại đến chuyện thí điểm bỏ chế độ công chức, viên chức, gọi tắt là bỏ biên chế ngành giáo dục lại làm dư luận ầm ĩ. 

Nhiều người cho rằng, lương đã thấp mà giờ còn bỏ biên chế thì chết. Thậm chí có người gay gắt, ngành nghề cao quý, công việc khó khăn vất vả mà biên chế cũng không có là sao? 

Nhưng ít người chịu trầm mình lại để nhìn, bao nhiêu thầy cô của các trường tư thục không có biên chế người ta vẫn sống khỏe, dạy tốt.

“Giải cứu giáo viên Tiểu học” đã hạ thấp sự cao quý của nghề giáo

Rồi vùng xa xôi hẻo lánh khó khăn, lẽ ra phải làm việc có kỳ hạn, hết 3 năm thì được về nơi thuận lợi, chứ dùng biên chế để cột chặt thì hóa ra lợi dụng sự hy sinh, sao gọi là ưu đãi? 

Chuyện biên chế nhà giáo chưa hết nóng thì lại sang chuyện giải cứu giáo viên. Giáo dục tệ hại là do giáo viên lương không đủ sống. 

Giáo viên hiện đời sống khó khăn, cần phải được giải cứu. Ô hay, lương bổng giáo viên là chuyện của Nhà nước, dân chỉ biết đóng thuế nuôi Nhà nước còn tính toán chi tiêu cân đối ra sao thì Nhà nước phải lo, phải có trách nhiệm, sao lại đổ cho dân? 

Mà giáo viên là người đã trưởng thành, nhiều người đầu đã bạc phơ, nay không thể tự cứu mình thì còn dạy được cho ai nữa? 

Nếu giáo viên để gia đình học trò giải cứu, thì đứng trên lớp sẽ ăn nói ra sao với học trò? Nói các em hãy noi gương thầy cô đây, khi gặp khó khăn thì cứ kêu to lên sẽ có người giải cứu? 

Không thể như vậy được. 

Thầy dạy trò, trước hết là dạy bằng sự gương mẫu. Trò học được gì chưa biết, nhưng nhìn thầy sống ra sao thì sẽ học ngay được cách hành xử của thầy.

Thầy tự trọng thì trò sẽ tự trọng. Thầy chủ động thì trò sẽ chủ động. Thầy nhận tiền giải cứu giáo viên thì trò sau này cũng không nghĩ được gì xa hơn thế.

Mà chưa kể, nếu thầy chấp nhận chịu giải cứu thì hóa ra tự nhận mình là kẻ thất bại, không dám chịu trách nhiệm với lựa chọn của đời mình, không biết xoay xở ra sao khi gặp khó khăn. Giờ đành phải nhờ phụ huynh giải cứu. 

Nếu vậy thì thầy sẽ lấy tư cách gì để dạy trò về lòng tự trọng, về tinh thần vượt khó vượt khổ, về việc mỗi người phải tự chịu trách nhiệm với cuộc đời mình nữa. 

Cứu phụ huynh?

Rồi sau phụ huynh chung sức cứu thầy, thì ai sẽ cứu phụ huynh đây? Giải cứu giáo viên là trách nhiệm của dân hay trách nhiệm của nhà nước?

Dân sinh ra nhà nước, lúc khó khăn nhà nước ở đâu? Hay giải cứu thầy cô thực chất là giải cứu nhà nước? Ngân sách cạn rồi, nợ công kịch trần rồi, nên phải cứu chăng?

Hiện nay có 11 triệu người chờ nhận lương mỗi tháng. Trong đó có hơn 3 triệu người có ngồi đó cũng như không, vì việc duy nhất họ làm là sáng cắp ô đi chiều cắp ô về. 

Thầy cô có phải là lợn hay dưa hấu đâu mà ...giải cứu

Sao không cắt bớt họ đi, chứ cứ cắp ô đi rồi lại cắp ô về thì vừa hỏng ô mà lại vừa phí cả đời mình để tiền lương của họ sẽ dồn sang cho giáo viên, bác sĩ.

Như vậy có phải là tốt hơn không và lúc đó khỏi phải nhờ phụ huynh ứng cứu. 

Dân đang quá mệt mỏi với cuộc sống dân. Trước đây cứu các tập đoàn nhà nước, rồi cứu các đại gia bất động sản đã bở hơi tai.

Mới từ đầu năm đến nay lại phải vào cuộc cứu tỏi, cứu hành, cứu dưa, cứu lợn. Con vừa nghỉ hè lại tính chuyện giải cứu giáo viên. Quanh năm đi cứu thế này, dân sức nào chịu được. 

Vậy nên cái việc đề xuất giải cứu giáo viên này, tuy có xuất phát từ sự tử tế, thì cũng không nên thực hiện chút nào.

Mỗi người cần phải tự chịu trách nhiệm về cuộc đời mình. Gặp khó khăn thì phải tự tháo gỡ thay vì chờ giải cứu. Thầy cô lại càng phải như vậy. 

Nếu không, thầy cô sẽ không còn gì để dạy học trò. Cố tình giải cứu thầy cô là đẩy thầy cô đến nước đánh mất lòng tự trọng. Như vậy là gây hại cho các thầy cô, chứ không phải là cứu các thầy cô đâu.

Hay là cứu trò?

Xét trong tương quan giữa thầy và trò, tôi lại thấy học trò bây giờ mới cần được giải cứu trước hết. Chương trình quá nặng, học sáng học chiều mà không biết để làm gì. 

Tất cả chỉ phục vụ chỉ tiêu thành tích. Mà chỉ tiêu thành tích để làm gì ngoài chuyện để báo cáo lên trên?

Rồi báo báo để làm gì thì không ai rõ. Học trò chỉ chạy theo vòng báo cáo đó là đủ mệt bở hơi tai. Trên hô một tiếng là sự học quay cuồng suốt cả một năm, để báo cáo. 

Giáo dục không đơn thuần là vấn đề xã hội mà còn là vấn đề kinh tế!

Vậy nên, người được ưu tiên ứng cứu ở đây phải là học trò.

Đầu tiên phải cho các con biết, con học để làm gì, các con hướng đến việc trở thành con người nào, một cách mạch lạc rõ ràng. 

Rồi từ đó dạy con học cái gì, học thế nào sao cho khoa học, sao cho sáng tạo, sao cho hiệu quả.

Chứ bắt con người ta đi học mấy chục năm mà chỉ để lấy thành tích báo cáo, thì đúng là đầy đọa, đúng là phải cứu thật.

Rồi phải cứu các con để làm sao các con có một tuổi thơ lành mạnh, phải được học được chơi thứ mình thích, rồi còn có được thời gian để phát triển cá nhân.

Chứ nếu ở trường thì quay cuồng với học việc thi, về nhà hở chút thời gian lại gia sư và học thêm, hết học thêm thì lại nuôi nhốt trong bốn bức tường thì con trẻ không bế tắc, không trầm cảm mới là chuyện lạ. 

Chúng ta là giáo viên, chúng ta là phụ huynh, chúng ta ở trong guồng máy đó, chúng ta góp tay tạo ra nó thì chúng ta không thấy.

Chứ giờ bạn cứ thử tưởng tượng mình đến một hành tinh nào đó khác, ở đó người ta bắt trẻ con học từ sáng đến chiều, tối lại học thêm, xong lại nhốt vào cái hộp, thì bạn sẽ thấy đó là một sự đày đọa.

Bạn sẽ có ý nghĩ xông vào giải cứu tụi nhỏ ở đó ngay lập tức. 

Nhưng đó là chuyện ở hành tinh khác, còn ở mình thì không thế, ở mình thì nó ngược lại, thế mới ngược đời. 

Nhưng không cứu thì rơi vào bế tắc. Phải chăng cái số dân mình nó thế, cứ phải giật gấu vá vai, cứ phải cả nước cứu nhau thì mới là dân Việt? 

Nghĩ vậy, lại phải tính chuyện cứu.

Nhưng mà cứu ai? Ai cứu? 

Tốt nhất là mỗi người tự cứu mình trước hết. Thầy tự cứu thầy. Trò tự cứu trò. Gia đình tự cứu việc học của con mình...

Nếu làm được vậy thì mọi việc đang trong mớ bòng bong bỗng nhiên lại có thể gỡ ra được. Còn không, cứ trông chờ được người khác cứu, thì trước sau gì cũng sẽ rơi vào bế tắc. 

Bài viết thể hiện quan điểm, góc nhìn riêng của tác giả. 

Tiến sĩ Giáp Văn Dương
Từ khóa :
giải cứu giáo viên , biên chế , công chức , học sinh , bệnh thành tích , phụ huynh học sinh
Giải cứu thầy cô, hay cứu học trò, sao các nhà giáo dục cứ hoảng lên thế?
Bình luận
Phạm thanh hồng
0

Tôi đã cảm nhận rất nhiều nhà QLGD và nhiều gv bắt học sinh đọc nhiều, viết nhiều làm hại đến đôi mắt của trẻ cộng với nhiều cha mẹ cho con xem Tivi và dùng đtdd vô hình dung đã tạo ra quá nhiều học trò cận thị sau này tương lại là các e sẽ tham gia hội người mù Việt Nam. Tôi cũng là một giáo viên Tiểu học, tôi giữ gìn cho 2 con của mình đến giờ này cả hai ko bị đeo kính cận ( một học đại học năm cuối và một đang học lớp 9) quả là một bài toán không đơn giản. Cách đây 17 nam khi con trai tôi học mầm non 4 tuổi, các cô gió đã bắt con tôi tập viết, cô viết mẫu vào vở ô ly mỗi dòng một con chữ và bắt học sinh viết, ngoài ra còn giao bải về nhà mỗi ngày một trang để hôm sau chấm điểm. Tôi biết cô giáo ko hề có tội vì cô rất nhiệt tình và mong muốn các học sinh của mình tiến bộ có chỉ làm theo sự chỉ đạo của nhà trường, mấy buổi đầu tôi cũng cho con thử sức nhưng thấy tay con run quá viết đc vài chữ cháu kêu mỏi tay, mỏi mắt, tôi thường con quá ko cho con viết nữa, nhưng cháu sợ cô mắng nên cứ đòi viết... tôi biết bắt con viết là sai vì ở lứa tuổi trước lớp một các con chỉ cần nhận biết chữ cái và tập tô những nét đơn giản. Hơn nữa chữ viết mẫu của có giáo cũng ko chuẩn chỉ nhưng giờ góp Ts kiểu gì? Góp ý là phải góp ý cho BGH và lãnh đạo Pgd mới đúng vì họ là người chỉ đạo, nhưng mà nghĩ đi nghĩ lại tôi đã chọn cách: lấy lý do cháu yêu và hay xin nghỉ học để cô ko giao bai nữa đồng thòi hứa hẹn các cô e là gvth nên e sẽ dạy cháu viết sau..

Daddy cool
2

Tôi chỉ cần quay lại cách mà ngày xưa các bộ trưởng tiến sĩ bây giờ đã từng được học. Nội dung mới nhưng cách làm cũ. Không ép chỉ tiêu, không ép hoàn thành phổ cập cập giáo dục, không ép thành tích...hãy để học sinh học thật, thi thật. Đúp thoải mái để học lại bao giờ có đủ kiến thức thì mới vượt qua từng cửa ải vũ môn. Cấp nào cũng phải thi 1 cách nghiêm túc tuyệt đối đấy cũng là cách làm nên các giáo sư tiến sĩ các cán bộ cấp cao bây giờ. Ngày nay nhờ chương trình phổ cập giáo dục các cấp mà học sinh không cần học thật vẫn cứ lên lớp bình thường vì chỉ tiêu đã được giao cho từng cấp từ trên xuống dưới theo hướng tăng dần. Đời sống của giáo viên chưa được đảm bảo thì đừng thêm gánh nặng cho giáo viên nữa, đã đủ gầy gò kiệt sức rồi.

Mai Hoàng Hoa
2

Không cần giải cứu đâu Nhà nước thiếu nợ nhớ trả là được rồi.Ngay 2 xã An Thạnh Tây,Đại ÂN 1 huyện Cù Lao Dung thiếu nợ hơn 4 năm tiền phụ cấp 35% cho xã đặc biệt khó khăn từ tháng 3/2013 đến nay.Tiếp theo là được công nhận hưởng tiếp xã đặc biệt khó khăn từ tháng 01/2016 đến nay.Chứ chẳng cần giải cứu đâu.Bộ GD và Trung ương,Chính phủ có thấy được điều này không?Hay chỉ nghe Kiểm toán báo cáo thanh toán,thu chi ở địa phương rất tốt

Nguyễn văn Mến
2

Bài viết quá hay nhất là phần kết

ĐỖ CHÍ
6

Bản thân là một giáo viên tôi cũng là một người cha năm tới cháu cũng lên cấp 2. tôi thấy khi giáo viên gặp nhau câu đầu tiên là hỏi thăm sức khoẻ câu thứ hai là năm nay "GÀ" ông sao rồi... cũng chỉ vì cái bệnh thành tích, cái chỉ tiêu trên giao (bổ đầu) xuống mà phải bắt các em vào lò (lò luyện văn hoá - TDTT - Văn nghệ...) từ dây các em đã lột xác thành "GÀ" và biến các em thành công cụ tạo thành tích của người lớn.

Longtran
2

Hay qua tiến sĩ này đúng là thật Không phải tiến sĩ giấy Cả ơn tác giả

Bùi Hoàng
10

GD được xã hội quan tâm thế là quá nhiều. Hỏi thử nghành nào khác được quan tâm nhiều vậy chưa. Đầu tư mà không có lãi thì đầu tư làm gì cho nhiều, mất vốn!

Trung nguyen
3

Đừng đổ lỗi cho giáo viên về chương trình học của học sinh. Giáo viên thì chấp hành giảm tải nhưng các đề thi có giảm tải đâu? Đề thi khó sẽ tạo điều kiện cho phụ huynh và học sinh các lớp sau hoang mang hơn, ví dụ đề tuyển sinh lớp 10 năm nay vừa thi xong thì lực lượng phụ huynh đã nóng ruột rồi!

Xem thêm bình luận
Tin khác