Giáo viên “biết sai mà vẫn làm liều” với các quy định về dạy thêm

Giáo dục 24h

Phương Linh

(GDVN) - Dù giáo viên nào cũng biết, cũng nắm rõ các quy định về dạy thêm của ngành và thành phố, nhưng vì ‘miếng bánh’ này quá ngon ngọt, nên không ai chịu dừng lại.

Theo phản ánh của phụ huynh, mới đây nhất, thầy Đ.T.C (giáo viên khối 3 của Trường tiểu học Đuốc Sống, quận 1, TP.Hồ Chí Minh) được xác nhận là có tổ chức dạy thêm tại nhà cho học sinh khối 3 của trường.

Tổng số học sinh học thêm tại nhà  (căn phòng do thầy C. thuê) là gần 20 học sinh, trong đó tất nhiên là cũng có những học sinh chính khóa của thầy C. ở trường.

Nằm ngay ở khu vực trung tâm nhất của TP.Hồ Chí Minh, trường tiểu học Đuốc Sống là trường học 2 buổi/ngày. Điều đó có nghĩa rằng, sau giờ học buổi chiều, sẽ có rất nhiều phụ huynh lại chở con đến chỗ của thầy C. để học thêm (ca 3).

Thầy C. nhấn mạnh rằng, mình hoàn toàn không o ép học sinh đi học thêm, mà phụ huynh và học sinh tìm tới học trên tinh thần tự nguyện, do sức học quá yếu.

Cũng chính thầy C. chia sẻ rằng, các văn bản, chỉ đạo về vấn đề dạy thêm học thêm của ngành, của thành phố đã được nhà trường phổ biến như thế, nhưng thực tế thì thầy C. vẫn vi phạm các quy định này.

Học sinh  khối 3 tan giờ học thêm ở nhà của thầy C. tại hẻm 79 đường Nguyễn Hữu Cầu, quận 1 (Ảnh: P.L)

Ngay sau khi nắm được thông tin, Hiệu trưởng trường đã yêu cầu thầy C. phải chấm dứt ngay việc dạy thêm trái quy định này. Hiện nhà trường cũng đang chuẩn bị họp hội đồng sư phạm để xem xét đến việc vi phạm của thầy C.

Với những biện pháp này, có dẹp được nạn dạy thêm lan tràn ở TP.Hồ Chí Minh

Hàng loạt các giáo viên vi phạm quy định về dạy thêm, bị phụ huynh tố giác vừa qua như: giáo viên N.T.N. của Trường tiểu học Trần Hưng Đạo (quận 1), cô B.T. (giáo viên Trường tiểu học Phú Thọ Hòa, quận Tân Bình), giáo viên tiếng Anh của Trường tiểu học Bành Văn Trân…chứng tỏ việc vi phạm vẫn còn nhan nhản.

Chưa bao giờ, vấn đề dạy thêm lại làm ‘nóng’ cả các trang báo, lẫn cơ quan quản lý giáo dục trong thời gian vừa qua ở TP.Hồ Chí Minh.

Hàng ngày, những cơ quan này nhận được rất nhiều phản ánh, đơn thư tố giác của phụ huynh nói rằng, ở địa điểm này, địa điểm kia vẫn còn tình trạng giáo viên của trường nọ đang dạy thêm.

Đơn thư gửi đi khắp nơi, cá biệt có những trường hợp gửi đi gửi lại rất nhiều lần.

Hầu hết, các lớp dạy thêm ở nhà này đều không được cấp phép bởi cơ quan có thẩm quyền.

Ngoài ra, rất nhiều phụ huynh đã bày tỏ nỗi lòng của mình, khi con chỉ mới học lớp 2, nhưng cứ sau giờ học chiều lại phải chở con đến nhà thầy cô học thêm.

Dù quy định là cấm triệt để việc giáo viên tiểu học dạy thêm, nhưng trên thực tế, các vi phạm thì vẫn cứ xảy ra, còn phụ huynh bức xúc…thì vẫn hoàn bức xúc.

Việc kiện cáo, tố giác dạy thêm có thể khiến cho nhiều giáo viên phẫn uất, đau buồn khi cho rằng, họ đang bị xem như là tội phạm, để phụ huynh, báo chí soi mói, bôi nhọ nghề nghiệp.

Đó là chưa kể, nhiều trường hợp xuất phát từ động cơ không trong sáng, ganh ghét và đố kỵ lẫn nhau giữa những người đồng nghiệp.

Dù vậy, theo lãnh đạo một Phòng Giáo dục ở TP.Hồ Chí Minh, cho dù vì động cơ và mục đích gì đi nữa, nhưng nếu giáo viên vẫn cứ làm sai quy định thì sẽ vẫn còn bị tố cáo dài dài.

Còn nếu giáo viên làm đúng, thì dù cho có tố cỡ gì đi nữa, thì cũng sẽ chẳng ai làm gì được mình.

 

Đừng biến trường học thành “cái chợ bán chữ”!

(GDVN) - Nhân cách của một nhà giáo không thể bị đánh đổi bằng tiền, dù với bất cứ giá nào, trong bất kỳ hoàn cảnh nào!

 

Làm việc với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, có đến 99% Hiệu trưởng khi tiếp nhận thông tin giáo viên của mình dạy thêm sai quy định ở nhà đều khẳng định rằng, trường đã tuyên truyền, phổ biến rất kỹ các quy định này.

Thậm chí, trong rất nhiều cuộc họp hội đồng sư phạm, Hiệu trưởng đã phải răn đe rằng, giáo viên hãy ngưng ngay việc dạy thêm sai quy định. Nếu bị phát hiện, trường sẽ xử lý rất nặng.

Thế nhưng, việc dạy thêm sai quy định này vẫn cứ xảy ra như chưa từng tồn tại các quy định. Vì sao lại có hiện tượng này? Câu trả lời chỉ có các giáo viên vẫn cố vi phạm có lẽ mới trả lời được.

Khi nào, ‘miếng bánh’ từ việc dạy thêm sai quy định còn quá ngon ngọt, hấp dẫn, không dễ cưỡng lại được, thì có lẽ khi đó, vẫn còn tình trạng giáo viên bất chấp quy định để vi phạm.

Trong trường hợp này, có lẽ không ai khác chính là thầy cô, người luôn biết và nắm rõ các quy định, nhưng vẫn cố mà vi phạm, đang tiếp tay cho người khác đi tố cáo mình, mà chính bản thân mình thì lại không chịu từ chối những điều sai trái.

Phương Linh
Từ khóa :
Dạy thêm , học thêm , giáo viên , học sinh , tiểu học , Hiệu trưởng , TP.Hồ Chí Minh.
Giáo viên “biết sai mà vẫn làm liều” với các quy định về dạy thêm
Chủ đề : Cấm dạy thêm
Bình luận
Chưa nguôi.
2

Hiện nay tình trạng dạy chui ở quận Bình Tân rất sôi nổi.

Người mới đọc
1

Mai Nguyen thân. Các bạn nói ở đây mạnh mẽ thế mà chuyện bị gv gọi điện thoại mắng vốn như vậy mà bạn không dám có ý kiến gì với Ban giám hiệu sao, hay bạn cho là Ban giám hiệu cũng bao che để gv làm trò đó. Và nếu như bạn nói thì thật tội cho những em học sinh, những phụ huynh không cho con học thêm. Vì luôn là hơn nữa lớp các em không học thêm. Bạn cho gv "xấu xa", mưu mô như thế trong việc dạy thêm thì thật nguy cho nền giáo dục nước nhà vì chỉ toàn những người xấu xa , mưu mô vào ngành giáo dục tiểu học chỉ để kiếm tiền bằng việc hành hạ học sinh, bắt ép phụ huynh.

Một bạn đọc.
8

Gởi người mới đọc: Gọi điện thoại cho Ban giám hiệu chẳng ăn thua gì đâu bạn. Cách đây hơn một tháng, ở trường cấp 3 Hiệp Bình (Q.Thủ Đức, TPHCM), khi có một số phụ huynh phản ánh lên Ban Giám hiệu và UBND Phường về việc ép buộc học sinh học thêm không phép. Ngày 28.10.2016, các cấp đi kiểm tra các điểm dạy thêm không phép. Tuy nhiên không hiểu vì sao mà giáo viên những điểm đó biết trước và cho học sinh nghỉ. Thế là hòa cả làng. Mọi sự vẫn như cũ. Sau đó việc dạy thêm không phép vẫn tiếp tục như thường.

Người mới đọc
2

Ngày nay, do cuộc sống, công việc mà nhiều phụ huynh không thể hướng dẫn, không thể dành thời gian để dạy con cái học. Có người không có thời gian để đón con đúng giờ con đi học về. Họ gửi con cho thầy cô dạy. Và còn nhiều nguyên do khác nhau nữa để cha mẹ gửi con cho thầy cô thay mình dạy con cái ngoài giờ học ở trường. Còn những giáo viên nào bắt ép học sinh học thêm, bắt ép phụ huynh cho con học thêm thì sao không phản ảnh với Ban giám hiệu nhà trường và một điều chắc chắn là Ban giám hiệu sẽ giải quyết rốt ráo sự việc. Cũng như việc sợ giáo viên "đì" con mình, sẽ không có việc đó vì bây giờ học sinh tiểu hoc đâu còn được chấm bài bằng điểm số nữa. Ngay cả trước khi có thông tư không dùng điểm số để chấm bài cho học sinh thì kết quả học tập của học sinh cũng chỉ dùng điểm thi cuối năm để đánh giá và xếp loại. Khi thi thì đề thi không của giáo viên dạy lớp ra đề, giáo viên dạy lớp không coi thi lớp mình và khi chấm thì thì giáo viên lớp đó cùng chấm với một giáo viên trong khối. Chưa kể là sau đó bài thi còn được giáo viên khối lớp trên chấm thẩm định lại. Thế thì lấy đâu ra giáo viên thiên vị, trù dập, "đì" những học sinh nào không học thêm chứ.

Mai Nguyen
4

GV đâu cần đì hay trù dập HS tiểu học. Chỉ cần vài bửa lại điện cho mẹ nó mắng vốn: " Cháu học yếu quá, yếu quá! Cứ kiên trì phê phán trong một thời gian thì mẹ nó tự biết muốn yên thân phải dắt con đến nhà cô giáo... Nặng đô hơn là phân biệt đối xữ! Trẻ con đứa nào cũng muốn được ngọt ngào yêu thương nên khi cô hay gắt như mắm tôm thì đứa bé ngây ngô đến đâu cũng biết phải đi học thêm cô chủ nhiệm để được yên thân... Tội nghiệp nhất là những đứa học yếu; bố mẹ nó phải kiếm thầy cô giỏi để nó có kiến thức thực, mặt khác cũng phải đến nhà cô chủ nhiệm hoàn thành nghĩa vụ "đóng tiền". Thành ra đứa trẻ phải đi học thêm 2 lần mà 1 lần trong đó chỉ tốn thời gian, sức khoẻ mà chẳng được tích sự gì!

Bạn đọc
4

Ít ra nhờ những bài báo của báo Giáo Dục mà phần nào giảm được tình trạng học thêm dạy thêm tràn lan như hiện nay. Con tôi học ở trường tiểu học Bình Trị 1 ở quận Bình Tân. Vừa rồi rất nhiều bài báo phản ánh giáo viên ở quận Bình Tân nhưng các giáo viên vẫn dạy thêm tràn lan. Khi có đợt kiểm tra thì được thông báo trước nên cho học sinh tạm nghỉ, sau đó lại tiếp tục dạy thêm. Hiện tại sau bài báo về cơ sở Thiên Phát, tôi thấy các giáo viên ở gần trường tạm nghỉ nhưng các giáo viên dạy thêm ở nhà vẫn còn hoạt động. Vì dạy thêm ở nhà kín đáo. Mỗi tối phụ huynh đưa đón con tập trung tại nhà thầy cô nhưng chính quyền địa phương không biết thì thật là lạ. Giáo viên than thở không dạy thêm lấy gì sống. Các giáo viên dạy môn phụ người ta không dạy thêm biết bao năm mà người ta vẫn sống được bằng nghề đó thôi. Đừng biện minh cho hành động làm giàu từ học sinh.

Ước gì
11

Ước gì Ông Đinh La Thăng nhìn lại kết quả của lệnh cấm dạy thêm.

Chờ đợi
6

Ước gì ông Đinh La Thăng chỉ đạo kiểm tra dạy chui ở khu trung tâm văn hóa liên phường quận Bình Tân

Xem thêm bình luận
Tin khác