Giáo viên phải làm quen với mất việc và thất nghiệp

Giáo dục 24h

Sơn Quang Huyến

(GDVN) - Hiện nay, giáo viên phải là đối tượng nhanh chóng thích ứng với sự thay đổi, có kỹ năng mềm nhất, có vậy mới giúp đỡ, đào tạo được học sinh.

LTS: Cho rằng, các thầy cô giáo phải là người biết làm quen với việc bị mất việc, cũng như trang bị những kĩ năng mềm cần thiết cho bản thân, thầy giáo Sơn Quang Huyến đã có chia sẻ và quan điểm về vấn đề này.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết.

Mất việc không phải là điều gì đó gê gớm với công nhân, người làm trong các công ty, xí nghiệp. Họ có muôn vàn lý do để bị mất việc, nhảy việc.

Cuộc sống vẫn tiếp diễn, người ta lại xin nơi này, nơi khác để kiếm việc làm là quy luật cuộc sống.

Những tiếng kêu cứu xé lòng của thầy cô, cả xã hội ơi cứu chúng em với!

Với tình hình hiện nay, sự dịch chuyển lao động từ nông thôn ra thành thị với tốc độ chóng mặt.

Kèm theo đó là sự dịch chuyển của con cái phụ thuộc. Vì vậy việc giảm lớp, co trường là điều tất yếu phải xảy ra.

Ở các địa phương nguồn ngân sách dồi dào thì họ giãn lớp, số lượng học sinh trên một lớp giảm xuống mức… vừa đủ lượng giáo viên hiện hữu.

Khi giảm lớp, giảm học sinh thì phải giảm giáo viên. Một số địa phương luân chuyển giáo viên từ nơi thừa về nơi thiếu để đảm bảo cho giáo viên có việc làm.

Một số nơi khác buộc phải xếp giáo viên dạy chéo ban đào tạo để giải quyết tình thế, hoặc liên tục nhiều năm không tuyển giáo viên mới.

Số lượng giáo viên về hưu ít hơn số lượng dôi dư, lúc này sức ép làm giáo viên mất việc càng tăng, càng hiện hữu.

Thế nhưng khi bị mất việc, giáo viên thường là đối tượng hoang mang nhất, lo lắng nhất, cùng đường nhất và… kêu gào nhiều nhất trên truyền thông.

Khi được phân công làm việc khác không phải chuyên môn của mình họ thường phản ứng và khó thích ứng.

Nhiều giáo viên có nguy cơ mất việc. (Ảnh minh họa: nguoiduatin.vn).

Trong xã hội hiện nay, giáo viên càng phải là đối tượng nhanh chóng thích ứng với sự thay đổi nhất, có kỹ năng mềm nhất, có vậy mới truyền tải giúp đỡ, đào tạo học sinh được.

Phần lớn sinh viên mới ra trường đều làm trái ngành nghề đào tạo hiện nay hoặc phaỉ đào tạo lại, riêng sinh viên ngành sư phạm thường rất thụ động trong việc kiếm việc làm, kể cả sinh viên tốt nghiệp loại giỏi cũng chỉ ở nhà phụ mẹ nuôi lợn… chờ biên chế, hoặc mất rất nhiều “tiêu cực phí” để kiếm một chân hợp đồng.

Vì vậy trường sư phạm cũng phải trang bị kỹ năng sống cho giáo viên tương lai khi mất việc, có kỹ năng học chuyển đổi nghề nghiệp.

Đặc biệt, giáo viên nông thôn phải làm quen dần với … thất nghiệp.

Tài liệu tham khảo:                                                                                                     

http://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/sinh-vien-su-pham-that-nghiep-do-di-khong-het-137838.html

https://vnexpress.net/tin-tuc/giao-duc/hang-chuc-nghin-cu-nhan-su-pham-that-nghiep-3627745.html

https://vov.vn/xa-hoi/giao-duc/nhieu-cau-hoi-phia-sau-chuyen-thu-khoa-su-pham-ve-nuoi-lon-683596.vov

Sơn Quang Huyến
Từ khóa :
mất việc , thất nghiệp , giáo viên , học sinh , luân chuyển giáo viên , dạy chéo ban
Giáo viên phải làm quen với mất việc và thất nghiệp
Chủ đề : Góc nhìn Giáo dục
Bình luận
Thắc Mắc
0

Tôi muốn trả lời những bình luận của người khác thì làm như thế nào?

Xuân Vi
36

Tôi là nhà giáo,nhưng cũng tán thành quan điểm của tác giả.Con tôi cũng học sư phạm ra.Thà chuyển nghề làm việc khác chứ nhất định tôi không hạ mình làm việc ô úê là bỏ tiền ra chạy việc.Nhiều người chạy được,lại còn""tự hào"vì khéo giao lưu mới lạ đời.Những người đã đi chui như vậy làm sao có đủ nhân cách và bản lĩnh để dạy học sinh sống ngay thẳng,bản lĩnh,sống không thẹn với lương tâm và đạo lý?

Dân Tôi
4

Cao quý nhất, thanh bạch nhất hay không do người làm nghề bạn Lan ạ, không phải cứ nêu khẩu hiệu là xong. Bạn đánh giá "người dân" thấp vậy sao? "Bất kể đó là giáo viên nào"? Ý bạn là gì vậy? Hoặc bạn chưa bao giờ hiểu ý người khác!!

Người đọc
4

@Hồ Thị Lan, Bạn nói bất kể giáo viên nào là tôi biết bạn chỉ biết đưa ý mình mà không bao giờ đọc ý bạn đọc khác bạn nhé! Nói như bạn là người dân không có khả năng phân biệt đúng sai à bạn? Nếu thế thì sao tôi biết ý bạn sai mà phản ứng đây này!

Hồ Thị Lan
4

Đồng ý với bạn Xuân Vi nhưng bạn ơi. Nghề giáo là một trong nhưng nghề cao quý, thanh bạch nhất mà giờ trong mắt người dân với tình trạng bây giờ thì cứ nghe từ giáo viên người dân không còn coi là cao quý nữa bất kể đó la giáo viên nào...! hầu hết giáo viên không cho con theo nghề mình. Còn chuyện chạy vì miếng cơm manh áo hay là chết đói... câu hỏi này mong những người hiểu về vấn đề tuyển dụng có ý kiến khách quan. Liệu muốn tử tế nhiều lúc cuộc đời có cho ta sống tử tế không?

Nông dân
9

Thất nghiệp ,mất việc là BT bình đẳng như mọi ngành.Nỗ lực tự vươn lên là tiêu trí để tồn tại và thành công.

Hồ Thị Lan
1

Nhà nước đã nhìn nhận ngành công an, quân đội thì cũng nên nhìn nhận nghề giáo có như vậy mới giúp thầy cô yên tâm công tác, cống hiến, thu hút người giỏi vào nghề giáo. Còn với đồng lương và áp lực hiện nay mà động tý sa thải thì không thể tuyển nổi người giỏi vào sư phạm

Nguyễn Văn Thành
3

Bạn ơi, Thầy thuốc cũng đáng được nâng lương hơn đấy bạn ạ, bởi vì: chuẩn đầu vào các trường Y, dược luôn lấy điểm cao hơn, quá trình học vất vả hơn, ra trường, môi trường làm việc cũng áp lực hơn,vất vả hơn, nguy hiểm hơn. Ai dám bảo thầy thuốc không quan trọng, có ai dám bảo bảo tính mạng của mình là ko quan trọng đâu. Và nhân sự trong ngàny Y hiện tại đang ít, nếu tăng thì cũng ko ảnh hưởng đến ngân sách nhà nước là mấy. Còn GD ư, với 1,2 triệu con người khi tăng lương sẽ là một gánh nặng đáng kể cho đất nước

Xem thêm bình luận
Tin khác