Những tiếng kêu cứu xé lòng của thầy cô, cả xã hội ơi cứu chúng em với!

Giáo dục 24h

Phan Tuyết

(GDVN) - Mọi người hãy đòi lại sự công bằng cho bọn em với. Ai trả lại mấy năm trời tuổi thanh xuân cho bọn em? Bây giờ đẩy bọn em ra đường, bọn em sẽ làm gì?

LTS: Sau vụ việc khoảng 500 giáo viên tại huyện Krông Pắk (Đắk Lắk) đang đứng trước nguy cơ bị chấm dứt hợp đồng lao động sau một thời gian công tác, cô giáo Phan Tuyết đã có bài viết chia sẻ về vấn đề này.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết.

Chiều ngày 9/3, Ủy ban nhân dân huyện Krông Pắk (Đắk Lắk) tổ chức buổi thông báo sẽ có khoảng 500 giáo viên các trường trung học cơ sở, tiểu học, mầm non bị chấm dứt hợp đồng lao động trong thời gian tới.  

Được biết, đây là số giáo viên mà Ủy ban nhân dân huyện tuyển dụng dư thừa trong ba đời chủ tịch.

Tiếng kêu cứu của những giáo viên tỉnh Đắc Lắc đứng trước nguy cơ bị cắt hợp đồng (Ảnh minh họa: Báo Đăk Lăk điện tử).

Cụ thể từ năm 2011- 11/2015, Ủy ban nhân dân huyện Krông Pắk đã ký hợp đồng với 588 giáo viên và 80 nhân viên trường học.

Theo thông tin từ Báo Tuổi Trẻ “Việc tuyển thừa giáo viên liên quan đến ba nhiệm kỳ chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Krông Pắk.

Trong đó, nhiệm kỳ ông Nguyễn Sỹ Kỷ - phó Ban nội chính Tỉnh ủy Đắk Lắk, nguyên chủ tịch giai đoạn 2011-2016 và ông Y Suôn Byă - chủ tịch đương nhiệm là chủ yếu.

Ông Nguyễn Sỹ Kỷ đã bị Ủy ban kiểm tra ra quyết định cảnh cáo về mặt Đảng do không thực hiện theo tinh thần kết luận của Thanh tra tỉnh về tuyển dụng dôi dư giáo viên”.

Bức xúc vì bị nghỉ việc sau cả quãng thời gian dài cống hiến, cô giáo Nguyễn Thị H. D hiện đang công tác tại Trường trung học cơ sở Ngô Mây Đắk Lắc van xin mọi người trong tiếng kêu khẩn thiết:

Chưa bao giờ bức tranh nhân lực của ngành sư phạm lại xót xa như bây giờ

“Mọi người hãy đòi lại sự công bằng cho bọn em với. Ai trả lại mấy năm trời tuổi thanh xuân cho bọn em?

Bây giờ đẩy bọn em ra đường, bọn em sẽ làm gì?

Ai thuê bọn em thời điểm này?

Nhà cửa con cái bọn em như thế này làm sao được?

Cả xã hội hãy chung tay giúp bọn em với!”.

Lời khẩn cầu nghe tắc nghẹn vì nỗi buồn mất việc quá lớn, nỗi uất ức dâng đầy. Nước mắt chan hòa trên từng khuôn mặt những nhà giáo hợp đồng nơi đây.

Giọng một giáo viên khác nghe bức xúc “thích gọi lúc nào thì gọi, thích cho về lúc nào thì cho về”. Tiếng một thầy giáo khác lại vang lên “chúng tôi mất bao nhiêu tiền, mất bao nhiêu thời gian lãng phí”.

Hàng trăm giáo viên có nguyện vọng được đối thoại trực tiếp với chủ tịch huyện Krông Pắk, thế nhưng một vị cán bộ lại yêu cầu “muốn gặp đối thoại với chủ tịch, các anh chị phải ra bên trụ sở tiếp dân đăng kí có văn bản, có người trực ở đấy”.

Tiếng giáo viên bức xúc “đã kêu chúng tôi ra họp mà còn phải đăng kí à?”.

Việc phóng tay kí hợp đồng cho hàng trăm giáo viên sai quy định trong ba đời chủ tịch nơi đây đã đẩy những người giáo viên vốn khốn khổ vào bước đường cùng.

Như lời một thầy giáo “chúng tôi mất bao nhiêu tiền…”. Nếu thông tin này đúng, thì với việc nhận lương tháng chưa tới 2 triệu đồng/tháng, chắc chắn rằng với thời gian công tác khoảng vài năm có thầy cô cũng chưa kịp lấy lại được những khoản tiền mình đã bỏ ra “đầu tư” như thế.

Ngay sau khi Thanh tra Chính phủ vào cuộc tìm ra sai phạm trong việc kí hợp đồng vô tội vạ đối với các quan cấp huyện nơi đây.

“Đời giáo viên hợp đồng cực lắm ai ơi”

Họ đã yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm đối với Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Đắk Lắk do không phát hiện sai phạm về hợp đồng lao động tại huyện Krông Pắk.

Kiểm điểm trách nhiệm đối với Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Krông Pắk do ký hợp đồng với giáo viên.

Yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Krông Pắk khẩn trương khắc phục tình trạng thừa giáo viên.

Dù các quan huyện có bị kiểm điểm cũng có thấm gì với nỗi đau của hàng trăm giáo viên mất việc.

Nhưng nếu chỉ kiểm điểm thôi, hóa chẳng bất công đối với việc dở dang sự nghiệp của biết bao thầy cô hay sao?

Nếu ngay từ đầu họ không được tuyển dụng, lại chẳng mất một khoản “đầu tiên” vô ích, chẳng lãng phí cả quãng thời gian chờ đợi được vào công chức thì bây giờ ai cũng có công ăn việc làm hẳn hoi.

Có lẽ cách xử lý kỉ luật đối với các quan của ta còn nhẹ tay nên không ít địa phương cứ lên chức là ra tay tuyển dụng điển hình như một số huyện ở tỉnh Thanh Hóa trong thời gian vừa qua.

Biết đến bao giờ ngành giáo dục mới chấm dứt được tình cảnh đau lòng này?

Phan Tuyết
Từ khóa :
cắt hợp đồng , kí hợp đồng , kỉ luật , Ủy ban nhân dân huyện Krông Pắk , hợp đồng lao động , giáo viên hợp đồng , công chức
Những tiếng kêu cứu xé lòng của thầy cô, cả xã hội ơi cứu chúng em với!
Chủ đề : Góc nhìn Giáo dục
Chủ đề : Chuyên gia giáo dục viết
Chủ đề : Tiêu cực trong giáo dục - đào tạo
Bình luận
hải vân
2

Mệt mõi với môi trường giáo dục ..chỉ mới công tác có 7năm thôi...mà chán nghề rồi ...đủ trăm ngàn thứ lí do vụ việc ...chẳng ai đoái hoài "gọi là thân ai nấy lo"..

Nguyễn Mạnh Cường
2

Ký hợp đồng rồi sa thải vô nguyên tắc ảnh hưởng nghiêm trọng đến 500 con người vào gia đình của họ. Không tự dưng mà tuyển sai trái, họ phải được hưởng lợi lộc thì mới tuyển chứ. Không ngẫu nhiên mà người mất việc lại đi kêu mất tiền. Nếu thực sự muốn biết tình trạng tiêu cực trong tuyển dụng, hợp đồng giáo viên thì hãy làm cuộc thăm dò, điều tra xã hội học do 1 tổ chức độc lập là chính xác nhất.

Giáo Già
1

Có lẽ đây cũng là hồi chuông báo tử cho các trường Sư Phạm !

Nguyễn Văn Pha
10

Trong bối cảnh tệ nạn chạy công chức xảy ra rất phức tạp, việc các chủ tịch huyện đã ký hợp đồng giáo viên nhiều đến mức hiện này phải cho giáo viên nghỉ là chuyện ai cũng hiểu. Vấn đề là phải làm cho rõ có tiêu cực trong việc ký hợp đồng này không ? và ai phải chịu trách nhiệm trước việc gần 600 giáo viên hợp đồng mất việc ?

Pham NA
2

Mình chỉ thắc mắc một điều. Quy chuẩn bộ giáo dục yêu cầu một lớp học không quá bao nhiêu học sinh có phù hợp với số lượng giáo viên được biên chế hay không? vì mình thấy thực tế các lớp học hầu như là quá tải nhiều so với số học sinh theo quy định, nhưng vẫn thừa giáo viên theo biên chế do đó cần phải xem lại lượng biên chế cho phù hợp

Maithanh
5

Hết tháng 5 ở Hải Dương con số giáo viên bị đẩy ra đường lên đến hàng nghìn Giáo dục ơi.Khi tuyển thì tuyển theo cơ cấu của bộ theo từng loại hình trường.Khi cắt hợp đồng giáo viên lại tiến hành rà soát theo quy định mỗi giáo viên 17 tiết và theo số lượng tỉnh giao.Chúng tôi sẽ đi đâu làm gì sau gần chục năm cống hiến.Mong báo chí và các cơ quan ngôn luận quan tâm

ngu vu
1

Hãy trả lại tiền chạy việc cho các thầy cô này.( Không nói thì ai cũng hiểu) còn sắp xếp việc cho các thầy cô thì phải có sự vào cuộc của các bộ, chủ tịch các tỉnh miền trung và tây nguyên

Xem thêm bình luận
Tin khác