Hà Nội: Giá rét, lớp chỉ có một học sinh

Giáo dục 24h

Xuân Trung

(GDVN) - Sáng nay  5/1, Hà Nội giá lạnh kèm theo mưa phùn khiến nhiệt độ giảm ngưỡng 7-8 độ C. Hầu hết học sinh  phải nghỉ học.

Tại mỗi trường đều có dán thông báo nghỉ học do thời tiết giá lạnh. Ảnh Xuân Trung

Trong buổi sáng nay, nhiều trường tại Hà Nội từ Mầm non tới Tiểu học đều dán thông báo tại cổng cho  học sinh nghỉ học vì trời quá lạnh. Nhiều phụ huynh và  người nhà  đưa con cháu đến  học phải quay về.

Cá biệt, có những trường Mầm non sáng nay vẫn tiến hành dạy và học bình thường. Bảo vệ  trường Mầm non Bà Triệu cho biết, sáng nay các bé vẫn học bình thường, tuy thời tiết có lạnh nhưng nhà trường đảm bảo phòng học và các  thiết  bị tốt  nhất cho bé để phòng chống rét buốt trong quá trình học theo đúng yêu cầu của Sở GD&ĐT Hà Nội.

Ngay tại cổng ra  vào trường này, một  biển thông báo tới gia đình phụ huynh trước  diễn biến bất thường của thời tiết, các bố mẹ cần quan tâm, chăm  sóc tốt nhất cho con mình.

Nhiệt độ xuống thấp nhưng trong sáng nay trường Mầm non Bà Triệu các bé vẫn đến học bình thường. Ảnh Xuân Trung


Tại các  trường Tiểu học trong sáng nay, sân trường vắng ngắt so với thường lệ. Theo quan sát của chúng tôi và qua  trao đổi, hầu  hết học sinh  được nghỉ học nhưng các thầy cô giáo vẫn làm  việc bình thường. Do đặc thù công việc, nhiều gia đình nhà neo người, sáng nay bắt buộc vẫn phải chở con đến trường đăng kí với giáo viên chủ nhiệm để nhờ trường trông. 

Tại trường Tiểu học Thành Công B, bà Phạm Thị Yến Hiệu trưởng nhà trường cho biết, sáng sớm như thường lệ có một số phụ huynh đến gửi con để đi làm. Tuy nhiên, do trời lạnh và lo lắng con ở trường ít bạn nên  buồn, cho tới nửa buổi sáng có một số ông, bà và phụ huynh sợ con lạnh nên đến đón các con về.

“Trường cho học sinh nghỉ học theo quy định của Sở nhưng giáo viên vẫn làm việc bình thường, trường hợp nào không có điều kiện trông ở nhà  thì có thể đăng kí với giáo viên chủ nhiệm và nhà trường vẫn  quản lí” bà Yến cho biết.

Các trường buổi sáng bàn ghế, lớp học đều vắng bóng học trò. Ảnh Xuân Trung


Theo bà Yến, vào chiều hôm qua, mặc dù chưa có thông báo của Sở về việc nghỉ học nhưng trường đã chủ động tiên đoán được sự việc và giao cho từng giáo viên chủ nhiệm thông báo, gọi điện tới các phụ huynh. “Làm sao cố  gắng tạo điều kiện thuận lợi nhất cho  học sinh và cha mẹ. Mỗi lần thông báo nghỉ khẩn như thế đôi chút làm đảo lộn hoạt động của nhà trường, đáng nhẽ hôm nay trường tổ chức kiểm tra môn Toán nhưng đành hoãn”.

Cho tới gần trưa, theo quan sát cả trường Tiểu học Thành Công B chỉ có duy nhất một học sinh ngồi học, lí do là bố mẹ học sinh này bận việc nên không thể đón về nhà như các học sinh khác. Em Nguyễn Ngọc Phúc, học lớp 2A3, là học sinh duy nhất ngồi  học trong buổi sáng nay tại  trường Tiểu học Thành Công nói: “Bố mẹ cháu đi làm hết, không có ai ở nhà, cháu đến trường với các cô để học đến chiều bố mẹ mới đón”.


Em Nguyễn Ngọc Phúc, học lớp 2A3 là học sinh duy nhất của trường Thành Công B trong sáng nay vẫn đến học.


Trao đổi với chúng tôi, chị Nguyễn Ngọc Đàn, mẹ em Phúc cho biết, mặc dù nhiệt độ ngoài trời rất lạnh, đã biết được thông báo từ trường nhưng không còn cách nào khác do cả hai vợ chồng đều là công chức trẻ nên phải đi làm, không ai ở nhà  trông  bé Phúc được.

“Con tôi đã học ở đây là năm thứ hai. Theo thông báo nếu trời lạnh  dưới 10 độ mà gia đình không có điều kiện trông con, bố mẹ bắt buộc phải đi làm thì nhà trường vẫn có cô giáo quản lí các cháu. Gia đình  tôi không chỉ năm nay mà năm trước cũng vậy, chúng tôi rất yên tâm, cô giáo để con trong phòng điều hòa, ăn uống đầy đủ. Thương con thì thương thật nhưng gia đình tôi cũng không còn cách nào khác”, chị Đàn nói.

Không chỉ có trường Thành Công B mà phụ huynh của nhiều trường khác cũng thổ lộ cho rằng, do neo người nên dù biết trường thông báo nghỉ nhưng vẫn phải trở con tới trường gửi.

Chị N.T.H, phụ huynh một học sinh lớp 5 tại  trường Tiểu học Lê Ngọc Hân (Phố Lò Đúc – Q. Hai Bà Trưng) cho biết, “Năm nay nhà trường thông báo nghỉ học nhưng gia đình chị không như mọi năm phải mang con tới  gửi. Trước kia, do không có ông bà ở quê lên trông,  trời rét vẫn phải mang tới trường cho các cô trông, để con ở nhà  thì không có ai, lo và thương con thật nhưng nếu không có ai trông thì thà gửi các cô cho yên tâm”, chị H nói. 

Các cô tranh thủ buổi nghỉ giảng để chấm bài thi trước đó.


Trước đó, theo quy định của Sở GD&ĐT Hà Nội, Phòng Giáo dục quận, huyện, thị xã và các trường chủ động cho học sinh Mầm non, Tiểu học nghỉ học khi nhiệt độ từ 10 độ C trở xuống, cho học sinh THCS nghỉ học khi nhiệt độ từ 7 độ C trở xuống. Phụ huynh và nhà trường cần theo dõi thông tin về nhiệt độ ngoài trời khu vực Hà Nội trên các phương tiện thông tin đại chúng.
Xuân Trung
Từ khóa :
Ngôi sao giảng đường , Cuộc thi Olympic tiếng Anh Hà Nội , Hiệu trưởng nghỉ hưu vẫn phải làm việc , Kinh nghiệm dạy con của các GS nổi tiếng , Thành công từ... trường đời , Bạo lực học đường , Sửa đoạn kết Tấm Cám , Bài văn xúc động về đồng tiền của trò Ams , Rơi nước mắt cuộc sống học sinh vùng cao , SV Ngoại thương: Lương 1.000 USD , không làm? , tuyển sinh 2012 , giáo dục , tra điểm thi , Các trường ĐH , CĐ Ngoài công lập ở miền Bắc , KTX tốt nhất Hà Nội , học sinh nghỉ rét
Hà Nội: Giá rét, lớp chỉ có một học sinh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác