Học sinh lớp 6 phải về lớp 1 vì không biết đọc, biết viết đâu phải chuyện hiếm!

Giáo dục 24h

Phan Tuyết

(GDVN) - Vì thành tích những học sinh này buộc phải lên lớp; giáo viên mừng, học sinh cũng mừng nhưng chính giáo viên đã tước đi một cơ hội biết chữ của các em!

LTS: Những ngày vừa qua, dư luận thành phố Sóc Trăng xôn xao vụ một em học sinh lớp 6 bị trả về lớp 1 vì không biết đọc, biết viết.

Tại sao em này vẫn vượt qua được nhiều lớp ở bậc Tiểu học và vượt cấp để lên lớp 6? Cô giáo Phan Tuyết có bài viết thể hiện quan điểm của mình.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả!

Nghĩ về cậu học sinh lên lớp 6 về học lại lớp 1

Dư luận ở thành phố Sóc Trăng đang hết sức bàng hoàng trước thông tin một học sinh lớp 6, Lâm Sơn Vũ bị một trường Trung học cơ sở trả về học lại chương trình lớp 1 tại trường Tiểu học Lý Đạo Thành, nơi em đã từng theo học 5 năm vì không biết đọc và biết viết. 

Học sinh ngồi nhầm lớp, nếu hỏi cấp trên, lỗi sẽ là của ...giáo viên

Qua kiểm tra thực tế, nhiều người bất ngờ khi em không thể viết được tên của mẹ mình, dù được mọi người xung quanh đánh vần cho từng chữ.

Mẹ em Vũ tâm sự: “Từ năm em học lớp 4, lớp 5 tôi đã phát hiện ra Vũ không biết đọc nên lên nhà trường xin cho con được ở lại lớp nhưng không được chấp nhận.

Trường nói con tôi đủ số điểm để lên lớp, chỉ cần phụ đạo thêm kiến thức là ổn, nhưng giờ sự việc ra thế này tôi cũng không biết phải làm sao".

Trường Tiểu học Lê Hồng Phong có nhiều học sinh lớp 3 nhưng không biết đọc (Ảnh: vnexpress.vn).

Cô Nguyễn Huỳnh Ngọc Hạnh, Hiệu trưởng trường Tiểu học Lý Đạo Thành xác nhận về trường hợp của Vũ là có thật.

Khi Vũ bị trường cấp 2 trả về, nhà trường đã cử một giáo viên kèm lại cho em chương trình lớp 1 nhưng hiện Vũ đã nghỉ học.

Bất ngờ hơn, khi Hiệu trưởng nhà trường kết luận:

Trường hợp của Vũ là do một phần lỗi của nhà trường vì quá tin tưởng vào giáo viên”.

Được biết trường Tiểu học nơi em Vũ theo học là ngôi trường đạt chuẩn Quốc gia.

Thực tế do là trường chuẩn Quốc gia nên mới có hậu quả học hết chương trình Tiểu học mà vẫn không biết chữ, hay phụ huynh trực tiếp xin cho con ở lại lớp mà không được.

Nghe có vẻ như mâu thuẫn, nhưng bất kì ai là người trong nghề đều hiểu rõ chuyện này.

Không phải chuyện hiếm

Việc học sinh đã tốt nghiệp Tiểu học nhưng không biết chữ chẳng phải là chuyện hiếm, nó không chỉ xảy ra cá biệt ở một trường mà xảy ra ở nhiều trường học khác có điều những nơi đó chưa bị phát hiện ra thôi.

Chẳng phải giáo viên giảng dạy không nhiệt tình hay trình độ chuyên môn yếu kém.

Trong một lớp học gần 50 chục học sinh, chắc chắn sẽ có những học sinh giỏi cũng có không ít em học lực yếu kém; nhưng vì mang danh trường chuẩn, mọi chỉ tiêu lên lớp thẳng, hiệu quả đào tạo, phổ cập đúng độ tuổi… của các trường này hầu như chạm ngưỡng.

“Mớm bài” cho trò và những bài giảng mang danh hão!

Bởi thế, học sinh chỉ được phép lên lớp mà không có quyền được ở lại lớp, chỉ ở lại vài em, các chỉ tiêu này đều bị khống chế vì như thế, trường, ngành sẽ mất chuẩn, kéo theo hệ lụy cả một “hệ thống”.

Những học sinh lớp 1, không nhớ mặt chữ vì tiếp thu quá chậm, các em được ở lại học tiếp năm nữa, chắc chắn cơ hội biết chữ sẽ rất cao. Nhưng vì chỉ tiêu, vì thành tích những học sinh này buộc phải lên lớp, chính giáo viên đã tước đi một cơ hội biết chữ của các em.

Bởi chương trình lớp 2 giáo viên không còn phải dạy từng âm vần, đọc từng tiếng, từng từ mà học sinh phải đọc thông viết thạo, đọc cả đoạn văn bản. Vì lẽ đó, học sinh chưa biết đọc mà lên lớp 2 thì có ngồi lại lớp 2 vài năm vẫn mù chữ.

Phủi trách nhiệm

Sự việc xảy ra, cô Hiệu trưởng trường Tiểu học Lý Đạo Thành mới dõng dạc “bắn” trách nhiệm qua giáo viên và nói rằng để xảy ra tình trạng học sinh không biết đọc do nhà trường quá tin tưởng vào giáo viên…

"Nếu bắt các em phải lên lớp thì thật là tội"

Quả vậy, để phủi trách nhiệm khi chuyện bị phanh phui, Ban Giám hiệu các trường không bao giờ ra lệnh cho giáo viên phải cho các em lên lớp nhưng họ dùng đủ sức ép buộc các giáo viên muốn bảo vệ mình phải cân nhắc.

Nào là khống chế xếp loại thi đua giáo viên cuối năm, nào là cắt danh hiệu đã đăng kí, nhắc nhở trước hội đồng…vì giảng dạy không hiệu quả (nếu lớp có học sinh ở lại).

Hạn chế tình trạng học sinh ngồi nhầm lớp chẳng có cách nào khác cần dẹp bỏ ngay các chỉ tiêu khống chế đối với các trường học như hiện nay.

Phan Tuyết
Từ khóa :
ở lại lớp , lớp 6 chưa biết đọc , biết viết , học sinh ở lại lớp
Học sinh lớp 6 phải về lớp 1 vì không biết đọc, biết viết đâu phải chuyện hiếm!
Chủ đề : Tiêu cực trong giáo dục - đào tạo
Bình luận
Nguyễn Văn Dân
5

Học sinh lớp 6 mà chưa biết đọc, phải chăng là một tội ác? Do chạy theo thành tích: "năm sau cao hơn năm trước"mà giáo dục đã tước đi tương lai nhiều trẻ: - Lãng phí 6 năm học, thời gian quá quí để hình thành nhân cách con người; - Gánh nặng cho nhiều gia đình vì đã hao tốn vật chất, hao tốn công sức và niềm tin cho con mình; việc làm sau này; - Gánh nặng cho xã hội về đào tạo, công cuộc an sinh xã hội; Ai gây ra? Câu trả lời duy nhất và chính xác nhất là bệnh thành tich! Xã hội góp ý nhiều rồi nhưng nghành giáo dục có sẵn sàng nghe và sửa đâu, nếu sửa thì đâu đến nông nổi này. Theo tôi GD ta nên - bỏ chỉ tiêu; đánh giá đúng thực chất, có thể một vài năm đầu đau đớn nhưng lâu dài là một kết quả tích cực. - Nên cho bầu Hiệu trưởng, tập thể sẽ chọn được người tài và quan trọng nhất là người trung thực, dám đánh giá đúng thực chất, chống bệnh chỉ tiêu, thành tích; - Các cấp chính quyền và giáo dục không áp đặt chỉ tiêu; không đánh giá phê bình những việc làm trung thực, đề cao những GV trung thực; Tương lai nền giáo dục sẽ trở nên tươi sáng hơn nếu biết mạnh dạn thay đổi cách nghĩ, cách làm cũ sai trái. Nếu không nghành GD vẫn mang một tội ác cho nhiều thế hệ.

Lê Túc
1

Căn bệnh trầm kha " thành tích" đã đè nặng bộ máy nhà nước. Từ Trung ương xuống địa phương, từ lãnh đạo xuống tới nhân viên. Và chúng ta đã từng có những đơn vị, cá nhân, hôm nay là anh hùng (được tuyên dương khen thưởng), ngày mai phá sản, tù tội,... tất cả cũng từ chạy theo " thành tích" mà ra.

nguyễn thanh lam
4

Không thể đỗ lỗi cho ai được ngay cả thac sĩ tiến sĩ cũng học nhầm lớp nhiều lắm

Hai truong
3

Có thể kiện trường để bắt bồi thường kinh phí đi học lại và những tổn thất khác của gia đình, thời gian của em

anthanh
3

mọi người có biết vì sao đất nước ta đến bây giờ vẫn nghèo không: đó là vì giáo dục của chúng ta đấy. toàn áp lực thành tích, toàn lừa dối nhau, rồi các cuộc thi mang tính hình thức lại tốn kém. hs nó biết thừa đấy. vì thế cức thế hệ này sang thế hệ khác toàn lừa dói nhau, bênh hình thức, bệnh thành tích....nó đã ăn vào máu người việt nên đất nước ta mãi ngheo

Hoàng Hoa Đình
1

Tình trạng học sinh ngồi nhầm lớp đã có từ hàng chục năm nay, cách đây vài năm một phụ huynh ở Bắc Giang yêu cầu nhà trường bồi thường 50 triệu đồng vì con mình học lớp 5 mà không biết đọc biết viết. Học sinh ngồi nhầm lớp là do bệnh thành tích. Nếu Bộ GD ĐT và toàn xã hội vào cuộc thì xếp học sinh ngồi đúng lớp, bằng cách kiểm tra đồng thời kiến thức cơ bản, từ lớp 12 đến lớp 10, từ lớp 9 đến lớp 6, từ lớp 5 đến lớp 1. Sau kiểm tra có một số không thể học lớp 10, không thể học lớp 6, số này cho học bổ túc văn hóa , sau đó cho đi học nghề.

Lê Văn Viện
5

Quản lý chặt chẽ các khâu của quản lý xã hội sẽ không còn tình trạng trên. Đã rõ HS phải lên lớp là do bệnh thành tích; song thành tích đó GV ddcj gì? Nhà trường được gì? ngành GD và địa phương được gì?... Câu trả lời là được công nhận "chuẩn quốc gia"... Vậy chuẩn quốc gia thì được gì?; được ưu tiên đầu tư cơ sở vật chất! Nếu đầu tư CSVC chỉ phục vụ cho HS học tập thì tốt và các lãnh đạo nhà trường, phòng, địa phương chắc cũng chẳng quan tâm mấy. Nhưng cái họ quan tâm là sự chấm mút và những phết phẩy trong sự đầu tư đó. Vì vậy chống được tham nhũng theo hướng không thể TN và không dám NH thì sẽ hết mọi bệnh.

Tiểu Ngọc
3

Ở thị trấn Hưng Lợi,huyện Thạnh Trị Phụ huynh HS xin cho con ở lại lớp cũng không được vì GV sẽ bị khiển trách. Nguyên nhân do Cơ Chế của Ngành, hậu quả phải làm dối trá vì thành tích ảo. Tại trường này xui bị lên báo thôi. Chứ còn rất nhiều tiêu cực trong giáo dục...

Xem thêm bình luận
Tin khác