Làm sao để nhà giáo thật vui và hạnh phúc trong ngày 20/11

Giáo dục 24h

HỮU SƠN

(GDVN) - Một số nhà trường vẫn còn tham lam, ôm đồm khi tổ chức nhiều nội dung, hoạt động với thời gian kéo dài khiến thầy và trò vô cùng mỏi mệt, mất hết hứng thú.

LTS: Nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, thầy giáo Hữu Sơn đưa ra những chia sẻ và quan điểm của mình về việc tổ chức các hoạt động, phong trào thi đua để chào mừng sự kiện này ở nhiều nhà trường hiện nay.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết.

Đến thời điểm này, các nhà trường, Phòng, Sở Giáo dục và Đào tạo đã có kế hoạch tổ chức Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11.

Năm nay là tròn 35 năm ngày kỷ niệm nhà giáo Việt Nam ( 20/11/1982 – 20/11/2017), chắc chắn nhiều địa phương sẽ tổ chức nhiều hoạt động, phong trào thi đua để chào mừng sự kiện này.

Thầy và trò đăng ký một số tiết dạy - học. Công đoàn, Đoàn Thanh niên thì tổ chức làm báo tường, thi giọng hát hay, giải bóng đá, bóng chuyền, cầu lông… Đến trước, sau và đúng ngày 20/11 thì nhà trường sẽ thực hiện việc tổng kết, biểu dương, phát thưởng cho các nhà giáo.

Làm sao để người thầy cảm thấy thật vui và hạnh phúc trong ngày 20/11 (Ảnh minh họa: baophapluat.vn).

Có thể nói, những phong trào, hoạt động thi đua như thế là rất cần thiết và ý nghĩa, vừa tốt cho việc dạy - học, rèn luyện thể chất, năng khiếu vừa khơi gợi tình cảm, lòng biết ơn, quý trọng của học trò đối với các thầy cô giáo đang dạy mình.

Tuy nhiên, một số nhà trường vẫn còn tham lam, ôm đồm khi tổ chức quá nhiều nội dung, hoạt động với thời gian kéo dài khiến thầy và trò cùng mỏi mệt, áp lực, mất hết hứng thú.

Có giáo viên than: “đến ngày của mình (ngày 20/11), chúng tôi bị “hành” hơn chứ có thỏa mái, vui vẻ, đáng tự hào gì đâu”.

Nhiều trường thường sẽ tổ chức các hoạt động, tọa đàm - liên hoan ngày 20/11 cho thầy cô giáo trong thời gian trước đó (vào ngày 17, 18, 19, còn tới ngày 20/11 thì thầy cô giáo và học sinh được nghỉ ở nhà).

Ngày nghỉ này nếu vào thời khóa biểu chính khóa, nhà trường sẽ tổ chức dạy và học bù sau đó.

Nghỉ ở nhà để giáo viên nghỉ ngơi, sum vầy bên gia đình, nghĩ suy về nghề dạy học và là thời gian quý báu để các thế hệ học trò đến thăm nom, chúc mừng, chuyện trò, tâm sự với người thầy, người cô của mình đang, đã dạy mình.

Vui - buồn ngày 20/11

Song vẫn còn một số nhà trường có những cách làm khác, như tổ chức các hoạt động, tọa đàm - liên hoan vào đúng ngày 20/11, nên tất cả giáo viên phải có mặt tại trường cả buổi, thậm chí cả ngày.

Học sinh, phụ huynh chỉ còn biết chúc mừng thầy, cô qua điện thoại hoặc thời gian trước đó. Vì vậy, ý nghĩa về ngày nhà giáo trong tâm trí của các thầy cô có phần phai mờ đi ít nhiều.

Năm kỷ niệm tròn như năm nay (35 năm), nhiều cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương cũng như cấp quản lý giáo dục (Phòng, Sở Giáo dục và Đào tạo) thường tổ chức gặp mặt những nhà giáo tiêu biểu hoặc phân công, cử người đến nhà trường thăm, tặng quà và dự tọa đàm, thể hiện sự quan tâm của cấp trên, của địa phương đối với sự nghiệp giáo dục, đội ngũ nhà giáo.

Về ngày 20/11, có một số ban đại diện cha mẹ học sinh tổ chức khá chu đáo, họ lo hết mọi việc họ, các thầy cô giáo - chủ thể chính sẽ đến dự và nhận được rất nhiều những lời chúc mừng, chia sẻ, tri ân của học sinh, phụ huynh, và đại diện địa phương.

Tuy vậy, nhiều nhà trường, thầy cô giáo vẫn phải “tự biên tự diễn”, tự tổ chức, tự mời mọc phụ huynh, cấp trên đến tham dự. Có khi phải sốt ruột, trễ cả giờ tổ chức vì chờ đợi mấy vị lãnh đạo cấp xã, huyện, phòng, sở.

Một khi ban đại diện cha mẹ học sinh hay chính quyền địa phương không đứng ra tổ chức được thì nhà trường, ban giám hiệu, thầy cô giáo phải “gánh gồng”, khổ sở.

Từ những cái được và chưa được của những hoạt động, phong trào thi đua và việc tổ chức nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 ở các địa phương trong thời qua, tôi mong muốn các nhà trường, ban đại diện cha mẹ học sinh, cấp ủy, chính quyền địa phương nên biết cách làm, cách phối hợp tổ chức để các nhà giáo thật sự thấy vui và hạnh phúc trong ngày lễ đặc biệt của mình.

HỮU SƠN
Từ khóa :
Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 , tri ân người thầy , hoạt động chào mừng ngày 20/11 , ban đại diện cha mẹ học sinh , giáo viên , học sinh
Làm sao để nhà giáo thật vui và hạnh phúc trong ngày 20/11
Chủ đề : Chuyên gia, nhà giáo, nhà khoa học
Chủ đề : Góc nhìn Giáo dục
Chủ đề : Chuyên gia giáo dục viết
Bình luận
Thành Thái
5

Những người Thầy như Thầy Xuân Vi thầy ấy vui mỗi ngày vì sống làm tốt đời đẹp đạo làm Thầy, đâu cứ gì phải là ngày 20/11. Tôi vừa gửi bình luận ở bài " Bộ GD qui định rõ những khoản không được phép thu" tới Thầy Vi, tôi vào bài mới này, phòng trường hợp Thầy không vào lại bài cũ.

GIa Hoa
3

CỨ chuẩn bị đến ngày 20-11 là có 1 đợi thi đua ,giáo viên phải dạy 2 giờ mẫu để giáo viên khác dự giờ đánh giá.Đến đúng ngày 20-11 giáo viên cùng với nhà trường phải tổ chức ngày kỷ niệm ,mít tinh cùng với nhiều hoạt động văn nghệ , thể thao ,báo tường...V.V... .nhà trường và công đoàn cho 200k gọi là có ngày lễ.Nói thật nhé, nếu không có ngày này chúng tôi còn hạnh phúc hơn

Hồ Thị Lan
1

Tốt nhất ngày 20/11, tháng 11 mọi hoạt động nên diễn ra bình thường không phải tổ chức hội giảng gì cả, chỉ cần đến ngày đó nghành, địa phương, nhà trường tổ chức buổi giao lưu, tọa đàm. Ai thích văn nghệ, thể thao thì tự nguyện cốt làm sao thầy cô thấy tự hào, vui vẻ hạnh phúc nhất trong ngày đó. Chứ cứ thấy bệnh thành tích, rồi phong trao nọ kia đè đầu thầy cô đên cuối ngày 20/11 chỉ là không khí căng thẳng mệt nhoài vậy thì còn có ý nghĩa gì

Hungnguyen
4

Nghe phát sợ, nhà giáo mà độc mồm độc miệng thế bạn khoan? Nông dân cày sâu cuốc bẳm kiếm một ngày tôn vinh không ra.

Linhnga
7

Làm cho nhà giáo vui và hạnh phúc là bổn phận cúa CMHS suốt năm không chỉ riêng ngày 20/11, nhưng có chuyện ngược lại không?

Khoan
3

Vâng, chỉ ngày 20-11 thôi, còn các ngày khác hãy tìm cách, tìm nhiều thông tin hkacs để có thể bêu riếu nghề giáo nhé! xin cảm ơn!!!!!!

Nguyễn Việt Dũng.
10

@Khoan, bạn có thể cho tôi một ví dụ về sự "bêu riếu" mà bạn nói là "tìm cách" không? Theo tôi hiểu qua cách nói của bạn là kết tội dư luận thêu dệt không đúng sự thật? Xin cho ví dụ để bình luận của bạn thuyết phục hơn, không phải bạn muốn nói gì bạn đọc cũng phải tin, xin cảm ơn!!!!!!!!!

Mỹ Linh
3

@Khoan, tôi trong nghề mà nghe bạn nói tôi phát nản, vô duyên vô cớ sao dám bêu riếu bạn? Bạn nói vậy chính bạn đang bêu riếu truyền thông thì đúng hơn! Tôi phải phản biện kẻo không bạn lại bôi nhọ người khác vô cớ, cứ như bạn có thù với Sự Thật!

Xem thêm bình luận
Tin khác