Lớp vắng hoe, cô rơi nước mắt...

Giáo dục 24h

Thủy Phan

(GDVN) - "Chúng tôi đến tận nhà vận động, các em vẫn không được cho đi học, có nhà hứa mai cho con đến lớp, nhưng rồi mai cũng không thấy đâu..."

Sắm sách vở nhưng vẫn không cho con đi học

Mỗi ngày không được đến trường là thêm một thiệt thòi vô cùng to lớn cho các em học sinh, vì sẽ bị thiếu hụt kiến thức trong chương trình học.

Thế nhưng đã nhiều ngày trôi qua sau ngày khai giảng năm học mới, gần 1.000 em học sinh ở ba cấp (mầm non, tiểu học và THCS) ở xã Kỳ Hà, thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) vẫn chưa được cho đến trường.

Có những lớp chỉ có 3 học sinh đến học (Ảnh: L.T)

Theo nhiều giáo viên đang giảng dạy ở xã Kỳ Hà, họ nhiều lần xuống vận động phụ huynh cho con quay lại trường học nhưng không thành công.

Nhiều ngày qua, các thầy cô giáo ở trường THCS Hải Hà, xã Kỳ Hà, thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) liên tục đến vận động phụ huynh cho học sinh đến lớp học.

Tập thể cán bộ giáo viên của trường cũng đã phát động quyên góp được số tiền 7 triệu 800 nghìn đồng mua một số vở động viên các em, nhưng hàng trăm học sinh vẫn không được phụ huynh đồng ý cho quay lại trường.

Trường THCS Hải Hà, nơi nhiều học sinh không được đến lớp học (Ảnh: Đ.N)

Cô Nguyễn Thị Nhàn (giáo viên dạy Văn lớp 9) tâm sự: “Mấy ngày qua, tôi cùng nhiều đồng nghiệp nữa đến vận động phụ huynh cho con đi học, nhưng họ cương quyết không đồng ý. Cũng có nhiều gia đình hứa ngày mai sẽ cho con đi học, nhưng khi đến lớp thì chẳng thấy các em đâu.

Tôi thấy rất thương các em học sinh, nhưng đành bất lực. Các em còn nhỏ, đến trường là quyền cơ bản nhất của các em nhưng giờ lại bị ngăn cấm”.

Theo cô Nhàn, nhiều em học sinh nói rằng đã được bố mẹ mua cho sách vở, cặp, bút... nhưng lại không cho đến trường học.

Tình trạng nhiều học sinh không được đến lớp đã khiến việc tổ chức dạy và học của các trường bị xáo trộn, tâm lý giáo viên hoang mang, các em học sinh được đến lớp cũng bị mất tinh thần vi lớp quá ít, các hoạt động tập thể không tổ chức được.

Thậm chí, có giáo viên bật khóc vì lớp chỉ có vài ba học sinh.

“Chúng tôi thấy rất buồn và thương các em, vì nghỉ học buổi nào là mất kiến thức buổi đó. Nếu cứ nghỉ như thế này thì việc học của các em sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều.

Chưa bao giờ thầy cô lại mong ngóng học sinh đến trường như bây giờ. Tôi chỉ mong sao tất cả các em được nhanh chóng quay lại trường, để việc học không bị gián đoạn”, cô Hoàng Tuyết Mai, giáo viên dạy Toán trường THCS Hải Hà nói trong nước mắt.

Đã có 50 học sinh quay lại lớp

Tính đến ngày 7/9, đã có 50 em học sinh (trong đó có 39 học sinh tiểu học và 11 học sinh THCS) quay lại lớp trong niềm vui khôn tả.

Không được đến lớp, nhiều học sinh đang bị mất đi quyền cơ bản nhất (Ảnh: L.T)

Dù con số này rất ít ỏi so với hơn 1.000 em nhưng là tín hiệu vui đối với các giáo viên.

Cô giáo Dương Thị Hương – chủ nhiệm lớp 8A, Trường THCS Hải Hà chia sẻ: “Dù con số học sinh được quay lại trường còn rất ít ỏi, nhưng chúng tôi thấy rất vui. Đó là nguồn động viên để chúng tôi tiếp tục chờ đợi các em chưa được đến lớp. Chỉ mong sao tất cả các em sớm được trở lại trường”.

Thầy Nguyễn Minh Đạo - Hiệu trưởng trường THCS Hải Hà cho biết, hiện tại toàn trường mới chỉ có 101/520 em đến học (tăng 11 em so với hôm khai giảng). Vì số lượng ít nên nhà trường đang đề xuất gộp các em học cùng khối lại một lớp để thuận lợi cho việc giảng dạy.

“Nhà trường đang tuyên truyền phụ huynh cứ cho học sinh đi học đã. Về tiền xây dựng cơ sở vật chất, trường tham mưu xã giảm tối đa các khoản thu. Mục đích cuối cùng là học sinh được đến trường, không để 1 học sinh nào phải nghỉ học”, thầy Đạo cho biết.

Nhịn ăn một bữa, đói một bữa - ngừng học một ngày đói cả tương lai

Theo thầy Đạo, sáng 27/8 nhà trường tổ chức họp phụ huynh thì chỉ có 196 phụ huynh tham gia. Nhà trường đã truyền đạt cho các phụ huynh về quan điểm chỉ đạo các khoản thu mà địa phương và ngành giáo dục đã họp bàn.

Về tiền xây dựng trường, xã đã quyết định giảm 1/3 số tiền, nhà trường cũng tiếp tục đề xuất giảm đến mức tối đa, tiếp tục huy động các nguồn khác bổ sung.

Ngoài ra nhà trường không thu thêm bất kỳ khoản nào nữa, nhưng phụ huynh vẫn không đồng tình, yêu cầu phải miễn hết.

“Không thu thì mọi hoạt động của nhà trường tê liệt, việc vận động cũng khó khăn. Nhà trường tha thiết đề nghị cấp trên có sự hỗ trơ cho các hoạt động của nhà trường", thầy Đạo nói.

Trước sự việc gần 1.000 học sinh chưa được đến trường, ông Nguyễn Hữu Sum, Trưởng phòng GD&ĐT thị xã Kỳ Anh cho rằng: “Việc ngăn cấm con em đến trường học ảnh hưởng lớn đến sự học và phát triển chương trình. Đây là hành vi vi phạm pháp luật dù người gây ra là bố mẹ đẻ các em.

Ngành giáo dục đã chỉ đạo các trường vẫn dạy học bình thường dù một lớp chỉ có 3 đến 4 học sinh. Với các em đã đi học trở lại, chúng tôi chỉ đạo các thầy cô giáo nhanh chóng bổ sung kiến thức mà các em bị hổng một vài ngày trước”.

Thủy Phan
Từ khóa :
1.000 học sinh , không được đi học , Hà Tĩnh , phụ huynh , thị xã Kỳ Anh , không cho con đi học
Lớp vắng hoe, cô rơi nước mắt...
Chủ đề : Góc nhìn Giáo dục
Chủ đề : KHAI GIẢNG
Bình luận
Hồng Anh
0

Võ Kim Cự chạy mô rồi, về đây mà chứng kiến cảnh tượng tan tác chim muông này. Bầy tui khổ quá!

Anh Sơn
24

Võ Kim Cự ơi là Võ Kim Cự

Dương Tâm Vinh
28

Đây là hậu quả của Chủ tịch Võ Kim Cự.

Giáo già
10

Hỡi ôi! "Trẻ em hôm nay, thế giới ngày mai" mà rơi vào thảm cảnh như thế này sao!...

Xem thêm bình luận
Tin khác