Người ta đã làm gì mà hàng chục học trò mất đi tính bản thiện?

Giáo dục 24h

Trinh Phúc

(GDVN) - Thầy Nguyễn Xuân Khang: Ước gì, ước gì có được một bé thôi, phản ứng: em không muốn tát bạn! Thật đáng sợ, tất cả các bé đã bị biến thành những cái máy vô tâm.

Câu chuyện 23 bạn học sinh tát bạn 230 cái khiến bạn phải nhập viện theo lệnh của cô giáo khiến dư luận bàng hoàng.

Xung quanh sự việc này, trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, thầy Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng trường Marie Curie (Hà Nội) tỏ ra thất vọng về những hành vi trên của các em học sinh.

Tâm sự với phóng viên, thầy Khang cho rằng: “Là một thầy giáo, tôi cũng phải suy nghĩ nhiều về việc này.

23 học sinh lớp 6.2 thực hiện quy định của cô giáo chủ nhiệm tát mỗi em 10 cái thật mạnh vào mặt bạn Long Nhật, vì tội chửi bậy.

Tôi tự hỏi, 230 cái tát thực hiện trong bao nhiêu lâu? Rồi kiên trì đếm 1, 2, 3, ..., 230. Kết quả ít nhất là hơn 4 phút để các em học sinh thực hiện xong các hành vi đó”.

Thầy Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng trường Marie Curie (Hà Nội) - ảnh Thùy Linh.

Theo thầy Nguyễn Xuân Khang: “Với thời gian đó, ở cuộc thi hùng biện, học sinh có thể trình bày khúc chiết và thuyết phục một vấn đề trong cuộc sống.

Ở chương trình Đường lên đỉnh Olimpia, chỉ 60 giây học sinh có thể trả lời chính xác 5, 10 câu hỏi.

4 phút, một thời gian đủ dài để đứa trẻ bình thường tự vấn lương tâm khi phải thực hiện một mệnh lệnh phi nhân tính với bạn của mình”.

Thầy Khang chia sẻ: “Tôi muốn biết em Long Nhật nghĩ gì trong 4 phút đó? Có thể em nghĩ mình mắc tội chửi bậy nên cam chịu...

Nhiều cái tát đến thế, đau đến thế sao em không kêu lên được một lời: tớ đau quá, xin đừng tát nữa! Thật đáng tiếc, Long Nhật mất khả năng tự bảo vệ”.

Một nền giáo dục chỉ dạy biết vâng lời thì 231 cái tát là điều hiển nhiên

Cũng theo thầy Nguyễn Xuân Khang: “Nói tục, chửi thề là hiện tượng khá phổ biến từ trẻ con đến người lớn.

Tôi nghe kể lại, ở một kỳ Đại hội Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh thành phố Hà Nội, vị lãnh đạo cao nhất của thành phố đặt vấn đề, nhiệm kỳ tới Đoàn có thể giáo dục thanh thiếu niên Thủ đô khắc phục triệt để bệnh nói tục chửi thề được không?

Không một cán bộ Đoàn nào dám hứa làm được điều đó.

Chúng ta chê trách việc nói tục chửi thề nhưng phải thừa nhận khắc phục việc này không dễ. Văng một câu tục chỉ một giây nhưng để sửa thói hư tật xấu này phải cả cuộc đời”.

Điều mà thầy Khang băn khoăn nhất là việc, muốn biết 23 học sinh lớp 6.2 nghĩ gì trong 4 phút đó. Vì theo thầy là “Nhân chi sơ, tính bản thiện”.

“Tại sao, hàng ngày vẫn chơi với nhau, khi ăn chung que kem, khi uống chung ly nước... Cái chiều hôm đó là chiều gì, không giận hờn, không bức xúc... đã đẩy các cậu bé, cô bé này bước qua “tính bản thiện” tát bạn của mình hàng trăm cái?” – thầy Khang phân vân.

Thầy bộc bạch rằng: “Ước gì, ước gì có được một bé thôi, phản ứng: em không muốn tát bạn!

Thật đáng sợ, tất cả các bé đã bị biến thành những cái máy vô tâm, vô cảm để thực thi “công vụ” được giao”.

Cuối cùng thầy Khang nhấn mạnh: “Sức khoẻ của Long Nhật đã bình phục. Sai lầm của cô giáo Thuỷ đã được rút kinh nghiệm và ngăn chặn. Tôi vẫn buồn, hơn thế nữa vẫn rất lo về hiện tượng hai mươi ba cộng một đứa trẻ (cô giáo Thủy – PV) ở Quảng Bình!

Một câu hỏi vương vấn: chúng ta đã làm gì để những đứa trẻ đó mất đi “tính bản thiện” vốn có của con người?”.

Trinh Phúc
Từ khóa :
tát 231 cái , Nguyễn Xuân Khang , Nguyễn Văn Hòa , Quảng Bình , bạo lực học đường
Người ta đã làm gì mà hàng chục học trò mất đi tính bản thiện?
Chủ đề : Bạo lực học đường
Bình luận
Hoàng Anh Thơ
1

Câu hỏi tư đặt ra cho mình của T Khang đặt ra cho mình cũng là câu hỏi cho tất cả mọi người chúng ta đặc biệt cho những vị lãnh dao quốc gia.co phải những con đường chúng ta đi là sai lầm.mot chân Lý mà chắc chắn không bao giờ sai: chúng ta trồng cây gì thì sẽ sinh trái đó.

Hatran
0

Nghĩ đến 231 cái tát mà thấy tội cho em hs đó quá. Ko biết sao em có thể chịu đựng nỗi như thế?

Lê thị Quyến
1

Thật đáng lo ngại trước sự vô cảm và hành động hệt như cỗ máy của những em bé lớp 6 ở Quảng bình! bài viết của nhà giáo rất sâu sắc.

khainguyen
0

Tác giả bài viết "đặt vấn đề" rất hay! Đại khái nội dung câu hỏi ( nếu tôi hiểu đúng) là người ta làm gì để biến các em thành các "cổ máy vâng lời", làm những điều trái lương tri, đạo lý một cách "hồn nhiên"? Giá như Adolf Hitler còn sống, ông ấy là bậc thầy về lối giáo dục này, ông ta sẻ trả lời cho tác giả bài viết này,.."bằng cách nào...". Ông đã biến hàng triệu thanh niên Đức thành các "cỗ máy chiến tranh" tàn bạo chỉ để phục vụ cho tham vọng cá nhân điên rồ của ông ta. Nếu chúng ta xem lại hình ảnh của chiến tranh thế giới lần hai , chúng ta hiểu rõ rất nhiều người trở thành nạn nhân và thậm chí phạm tội ác chiến tranh vì quá dễ tin, dễ nghe mà không chịu suy xét thấu đáo những lời kẻ khác nói.Có lần tôi nói với các em học sinh Mỹ rằng, " Let you be yourself. Don't be the copies of others"(Hãy là chính bạn, đừng trở thành bản sao của kẻ khác!)

Xem thêm bình luận
Tin khác