Nhầm lẫn câu trả lời lịch sử trong đề thi Trạng Nguyên

Giáo dục 24h

Bảo Trân

(GDVN) - Trạng Nguyên (trangnguyen.edu.vn) – là đấu trường để các thí sinh tham gia thi môn Tiếng Việt. Tuy nhiên, sai sót ở đáp án khiến nhiều thí sinh hoang mang.

Tương tự như các cuộc thi Violympic dành cho môn Toán, hay IOE dành cho môn Anh, thì Trạng Nguyên (trangnguyen.edu.vn) là đấu trường cho môn Tiếng Việt. Tuy nhiên, có sự sai sót ở đề thi câu trả lời. 

Câu hỏi trong vòng thi số 2, bài thi 1 có câu hỏi: "Đội Thiếu niên tiền phong được mang tên Bác Hồ vào ngày nào?

Đáp án lại chỉ có các phương sau:

Ngày 31 tháng 1 năm 1945; 

Ngày 31 tháng 1 năm 1969;

Ngày 31 tháng 1 năm 1970;

Ngày 31 tháng 1 năm 1975. 

Tuy nhiên, theo các văn kiện lịch sử thì ngày mà Đội được mang tên Bác là ngày 30 tháng 1 năm 1970.

Nhầm lẫn câu trả lời Lịch sử trong đề thi Trạng Nguyên (Ảnh chụp màn hình)

Với một trang web online được tin tưởng bởi các vị phụ huynh và giáo viên, thì sai sót này khiến chúng ta phải tự vấn về chất lượng câu hỏi và đề thi. 

Trong khi ở phần giới thiệu website có trích dẫn câu nói của bà Trịnh Thị Hương - từng là ủy viên ban tổ chức cấp quốc gia cuộc thi Violympic, Trưởng phòng Violympic, Giám đốc trung tâm hỗ trợ học đường cho rằng:

"Mạng giáo dục học tập online nhằm phát triển trí thông minh đa diện của học sinh với rất nhiều môn học, đồng thời truyền cảm hứng yêu nước đến các em học sinh thông qua bài thi sáng tạo mang hình ảnh trống đồng Đông Sơn, Biển đảo Trường Sa hay các cảnh đẹp Việt Nam".

Với lời cam kết ấy, và câu hỏi có đáp án sai về mặt lịch sử gây nên sự mâu thuẫn, đặc biệt khi website này lại đóng dấu logo của Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh.

Ngày 13/11/2015, tại Hà Nội. Hội đồng Đội Trung ương phối hợp Công ty Trạng Nguyên Việt tổ chức lễ phát động cuộc thi “Trạng Nguyên Tiếng Việt” dành cho học sinh tiểu học trên toàn quốc.

Cuộc thi được triển khai khắp cả nước từ tháng 11/2015 đến 4/2016; hệ thống đề thi được đăng tải tại website : http://www.trangnguyen.edu.vn.

Đây là lần đầu tiên học sinh tiểu học có một sân chơi riêng biệt về Tiếng Việt với hình thức thi được mô phỏng theo các kỳ thi Khoa Bảng thời xưa ( bao gồm : thi Hương – Cấp trường; thi Hội – Cấp tỉnh; thi Đình – Cấp toàn quốc).
 
Với nội dung kiến thức dự thi là môn Tiếng Việt theo chương trình sách giáo khoa của Bộ Giáo dục & Đào tạo.

Bài thi có dạng : Trắc nghiệm, điền vào chỗ trống, sắp xếp, hoàn thành phép tính, ô chữ…được cấu tạo thành 12 dạng bài thi theo 12 con giáp với 12 cảnh đẹp của Việt Nam nhằm giáo dục tình yêu quê hương đất nước như: Tháp Rùa, Văn Miếu, từ Tây Nguyên đến Cà Mau, hang Sơn Đoòng, ruộng bậc thang Tây Bắc, đảo Trường Sa  - Hoàng Sa….
 
Mỗi cuộc thi sẽ chọn ra Trạng Nguyên – Bảng Nhãn – Thám Hoa của từng vòng, từng tỉnh thành và giải phụ sẽ dành cho thí sinh cao điểm. Tại vòng thi cấp Quốc gia (vòng thi Đình) các thí sinh là Trạng Nguyên – Bảng Nhãn – Thám Hoa từ các tỉnh sẽ tập trung thi tại Thủ đô Hà Nội.
 
Bảo Trân
Từ khóa :
đề thi , đáp án , logo , kiến thức lịch sử , mâu thuẫn , lời cam kết
Nhầm lẫn câu trả lời lịch sử trong đề thi Trạng Nguyên
Bình luận
Nam lùn
2

Em đội viên nào biết ngày mà Đội được mang tên Bác là ngày 30 tháng 1 năm 1970 thì trả lời là a,b,c,d đều sai, trả lời xong thì xin phép rời phòng thi trước khi bị BGK đuổi.

nguyen van ninh
2

đây là nguyên nhân học sinh khó học sử, mỗi sách, mỗi thời kỳ nói một phách, trả biết đâu mà lần

fgjkkll
9

Suy cho cùng vẫn là một câu hỏi mang tính "nhồi sọ". Sao không hỏi các cháu các câu về trách nhiệm công dân, về kỹ năng sống, về tình nhân ái.

Văn Mỹ
2

Rất tâm đắc ý kiến của bạn

Tuấn Minh
4

Đây là thi Trạng Nguyên nhé, chọn những hs có năng lực hơn trong số những hs bình thường. Đang là Thiếu niên thì biết ngày đội Thiếu niên được vinh dự mang tên Bác thì có gì mà nói là vô bổ? Cái đáng nói ở đây là sự nhầm ngày 30 hay 31 tháng 1 năm 1970 kia thôi,

Vanchuong
6

Tôi cũng nghĩ như bạn nhiều thứ vô bổ quá cứ nhồi nhét vào đầu mà làm gì trong khi nhiều cái thiết thực bổ ích mà cuộc sống rất cần thì lại né tránh hoặc ngó lơ .

Nguyen
3

Trạng nguyên ngày xưa toàn học thuộc lòng không ah bạn.

Xem thêm bình luận
Tin khác