Sao cứ biện hộ cho dạy thêm là đúng?

Giáo dục 24h

Anh Quân

(GDVN) - Thiết nghĩ, nếu làm nghiêm, quy định cấm sẽ tạo ra một hiệu lực vô cùng tích cực, tạo hiệu ứng giáo dục trên địa bàn thành phố.

LTS: Ngày 29/8, trong cuộc họp tại thành phố Hồ Chí Minh do Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành chủ trì, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố đã nhấn mạnh sẽ siết chặt quy định cấm dạy thêm, học thêm trong thời gian đến.

Nhiều trường học, giáo viên dù đã có lệnh cấm nhưng vẫn lách luật để kiếm thêm thu nhập cho bản thân. Họ biện luận cho hành động này là do cũng bỏ mồ hôi, công sức như bao ngành nghề khác nên có quyền dạy.

Bàn về vấn đề này, thầy Anh Quân đã có bài viết góp ý và khẳng định lại lệnh cấm dạy thêm, học thêm là một việc làm đúng đắn.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả!

Lệnh cấm dạy thêm ở thành phố Hồ Chí Minh đã khiến nổ ra cuộc tranh luận gay gắt trên các diễn đàn, trang mạng xã hội, trong đó, nhiều người tỏ ý không đồng tình với những chủ trương này.

Nhiều ý kiến cho rằng: “tại sao bác sĩ được phép mở phòng mạch khám chữa bệnh ngoài giờ còn nhà giáo dạy thêm thì lại cấm?”, “nghề giáo cũng là nghề để kiếm tiền sinh sống, trong khi những ngành nghề khác có thể làm thêm để tăng thu nhập thì lý do gì lại cấm thầy cô giáo dạy thêm bằng sức lực của mình?”.

Tiết lộ đề thi để thu hút học sinh đến lớp học thêm (Ảnh nguồn: tuoitre.vn).

Mới nghe cũng thấy có lý nhưng suy cho cùng sự so sánh nghề giáo với nghề y và một số nghề khác lại có phần khập khiễng và sai về bản chất.

Xét cho cùng, bác sĩ mở phòng mạch, bệnh nhân hoàn toàn tự nguyện đến khám. Có những phòng mạch bệnh nhân nườm nượp chen nhau từ khắp nơi đổ về vì danh tiếng của bác sĩ, nhưng cũng không ít phòng mạch đìu hiu, vắng người.

Bác sĩ muốn thu hút khách đến khám chữa bệnh chỉ còn một cách bồi dưỡng năng lực, nâng cao tay nghề, phẩm chất cho bản thân mình, chứ hoàn toàn không thể dùng sức ảnh hưởng để ép buộc bệnh nhân.

Còn giáo viên thì sao?

Trong thực tế, phần lớn giáo viên dạy thêm chủ yếu dạy chính những học sinh của mình đang dạy trên lớp, trên trường. Bởi thế, sẽ không công bằng cho những học sinh không đi học thêm với thầy cô, tất nhiên, chúng ta không phủ nhận, có nhiều thầy cô vẫn thấu hiểu, cảm thông và thương yêu học trò thật sự nên luôn đối xử công bằng.

Nhưng bên cạnh đó, nhiều giáo viên sẽ ưu ái những em đi học thêm với mình về mọi mặt. Có những giáo viên từng đùa rằng:

Mình đang nắm quyền sinh quyền sát trong tay nên đối xử với học sinh như thế nào còn phụ thuộc vào tâm trạng”.

Ngành giáo dục xưa nay cũng không hiếm những trường hợp để việc tư ảnh hưởng đến việc công. Đã có nhiều chuyện tiêu cực xảy ra trong môi trường giáo dục như làm sai lệch kết quả học tập, hạnh kiểm của học sinh chỉ vì sự yêu, ghét của giáo viên.

Dạy thêm, học thêm khiến nhiều quyền của trẻ em bị tước đoạt

Không ít giáo viên đã không ngần ngại bớt xét kiến thức trên lớp để dạy ở lớp học thêm nhằm thu hút học sinh đến, và dù không muốn, nhiều phụ huynh cũng phải cho con đi học vì sợ bị thầy cô để ý.

Áp lực vô hình của học thêm đã gây ra sự bức xúc cho phụ huynh, nhất là từ khi có quy định cấm nhưng không ít giáo viên, nhà trường vẫn ngang nhiên lách luật để dạy thêm ở nhà, tại các trung tâm, trường học.

Và rồi, ở các địa phương, năm học nào cũng nhận được không ít lá đơn tố cáo chuyện giáo viên phân biệt đối xử với học sinh trong lớp, đánh giá xếp loại học sinh không đúng để ép buộc trò phải đi học thêm… Có điều theo nguyên tắc đơn thư nặc danh không có hiệu lực nên những thầy cô giáo này không bị xử lý theo quy định.

“Giáo viên không được dạy thêm tại nhà trong bất kỳ trường hợp nào”

Nhưng qua nhiều đơn thư phản ánh như thế, có thể thấy được chuyện dạy thêm, học thêm ngoài việc nâng cao hơn chất lượng dạy và học cũng đang làm xói mòn nền tảng đạo đức nhà giáo có từ lâu đời, gây thêm gánh nặng về kinh tế cho nhiều gia đình khó khăn, làm mất lòng tin của xã hội với nghề luôn được xem là “cao quý”…

Sức hút vật chất đã khiến không ít giáo viên cố ý làm sai quy định, vi phạm sự thiên lương, công tâm của người giáo viên để lôi kéo học sinh tham gia những lớp học thêm của mình.

Thiết nghĩ, nếu làm nghiêm, quy định cấm sẽ tạo ra một hiệu lực vô cùng tích cực, tạo hiệu ứng giáo dục trên địa bàn thành phố.

Anh Quân
Từ khóa :
cấm dạy thêm , học thêm , thành phố Hồ Chí Minh , siết chặt quy định
Sao cứ biện hộ cho dạy thêm là đúng?
Chủ đề : Tiêu cực trong giáo dục - đào tạo
Chủ đề : Cấm dạy thêm
Bình luận
Tran Tri Thuc
0

Tôi rất tâm đắc với loạt bài báo trong thời gian vừa qua. Nhưng lúc nhỏ tôi ham chơi nên khổ cả một đới, năm nay con tôi học lớp 12, cháu thích học thêm với thầy, cô dạy trên lớp để có thể đậu vào đại học tốp trên, hy vọng cuộc đời sẽ khá hơn bố cháu!

Tran Hoang
1

Tôi cho rằng dạy thâm là đúng và Cần phải dạy thêm. Bằng chứng là con chúng tôi ngừng học thêm là điểm của các bài kiểm tra không đạt kỳ vọng ngay lập tức. Đi học thêm là thấy rõ ràng các con có tiến bộ thực sự về kiến thức và đương nhiên kết quả các bài kiểm tra đều tốt lên. Dạy thêm học thêm là cần thiết và được thỏa thuận giữa cung và cầu. Đừng nghĩ rằng thầy cô dạy thêm là cho bài tủ giống với bài kiểm tra. Vấn đề mấu chốt ở đâu? Phải chăng chất lượng các bài giảng ở lớp học thêm hơn hẳn các bài giảng trong trường? Các thầy cô dạy thêm tâm huyết hơn dạy ở trường? Do vậy PHHS càng muống, cần cho con đi học them. Có cầu ắt có cung.

1 ý kiến
6

Theo tôi dạy thêm chỉ dành cho các thầy cô hiện không đứng lớp ở bất cứ trường học nào để học sinh và phụ huynh có quyền lựa chọn nơi học thêm, tránh áp lực bắt buộc phải học cô dạy mình.

long xuyen
2

cấm là cấm luôn toàn quốc tại sao ở tỉnh vẫn được học thêm,còn được cộng điểm nữa,thiệt thòi cho các em học sinh ở sài gòn

hoa mai
7

Cháu tôi học cấp 1, hè đến phụ huynh sợ con chơi nhiều nên cho đi học thêm. Thế là mẹ nọ bảo mẹ kia các bạn đi con mình ko đi ko ổn, thi nhau lai đến nhà cô. Cô thì ra sức dạy, có tuần mùa hè nóng người ngôi ko cũng mệt thế mà mấy chục cháu chui vào phòng nhật ních nhà cô, tuần 3, 4 buổi. Nhà cô thì ngoại thành xa tít trung tâm, có hôm lai cháu sang đến nơi cô làm cái biển ở ngoài"cô có việc bận, nghỉ học" đúng là bó tay.com.

thuận
16

Xưa và nay, bao nhiêu người tài giỏi, đỗ cao nhưng có ai đi học thêm? Việc học thêm là thói xấu do phụ huynh tạo ra. Họ muốn con mình đạt danh hiệu cao dù con mình không đủ khả năng, họ đẩy trách nhiệm cho nhà trường vì lười dạy con..xin thưa, con chúng ta không có dốt mà chúng ta chưa biết phát hiện cái giỏi của con mình mà hướng cho chúng đâu cứ phải học điểm thật cao mới là giỏi, có em học rất giỏi nhưng chưa chắc đã thành công, có em học chỉ trung bình nhưng lại giàu sụ.. vì sao, vì nó đi đúng hướng, phát huy đúng sở trường . Việc này mà nói thì cả cuốn sách.. tóm lại, quý phụ huynh đừng sĩ quá, các em tự học sẽ sáng tạo và biết mình nên theo đuổi gì cho đúng sở trường, phụ huynh có nhiều thời gia bên con vì không phải đi học thêm thì sẽ hiểu con hơn, biết hướng con đường đúng cho con mình và không bao giờ hối hận vì không bên con để nó thanh trẻ hư lúc nào không biễt... hãy thể hiện trách nhiệm của mình. Còn giáo viên hãy vì lương tâm, còn vì tiền thì xin thi vào đại học kinn tế, đừng để xã hội thụt lùi vì quý vị.xin chinh phủ làm sạch ngành giáo dục, tăng lương thưởng cho nghề giáo để họ khô g phải bán lương tâm để lấy gạo

Tấn Điền
13

Muốn dạy thêm thì nghỉ giảng dạy ở trường, không làm cái việc của thầy võ là dạy cho học sinh võ nhưng giữ lại cho mình một số miếng độc để đề phòng bị học trò phản, còn giáo viên dạy thêm cúng để một phần là cho học sinh không hiểu buột phải đi học thêm. Thầy nào dạy thêm ngoài lớp mình dạy đâu. Kiếm tiền làm giàu từ cha mẹ của các cháu có đáng không? biết bao trong số phụ huynh đó chạy tiền hàng tháng để con đi học thêm đó. Các thầy cô có biết bao nhiêu giáo viên không dạy thêm mặc dầu môn họ học sinh cần hoc thêm? Cấm là hoàn toàn đúng.

văn bình
20

Tôi ủng hộ quyết định của lãnh đạo t.p Hồ C Minh. Những người luôn tích cực phản đối QĐ cấm dạy thêm học thêm của Bộ G.D thường là các giáo viên trong ngành. Điều đó cũng dễ hiểu thôi, vì các thày cô giáo này đã coi lợi ích vật chất của cá nhân mình là trên hết thảy. Ngược lại trong xã hội cũng có rất nhiều người ủng hộ QĐ cấm dạy thêm học thêm.Những người này đa phần là phụ huynh của hàng chục triệu các emhọc sinh đang theo học đủ các cấp học của Bộ Giáo dục trên mọi miền đất nước. Ngoài ra cũng còn có nhiều thày cô giáo yêu trẻ, luôn tâm huyết, tận tuỵ với nghề; những cán bộ nghỉ hưu hoặc đang đương nhiệm trong ngành giáo dục cũng đồng tình, lên tiếng ủng hộ Q.Định cấm dạy thêm học thêm của Bộ . Đồng tiền của người dân chi cho học thêm của con em mình là một chuyện, nhưng đa phần người dân còn lo lắng con mìmh sau 12 năm học trung học có còn ngoan ngoãn như nếp nhà vốn có của gia đình hay không? Ai cũng biết trẻ con bây giờ độ lễ phép không bằng ngày xưa, có hỗn,có láo. Bạo lực học đường như thế nào? Số trẻ em phạm pháp chưa đến tuổi thành niên ra sao, sau này ra trường có việc làm không? Đó là những vấn đề lớn, lớn hơn việc làm tăng thu nhập cho túi tiền của mình nhiều. Cho nên không những người dân lo,mà cả những chuyên gia trong ngành giáo dục, cũng như các nhà quản lý xã hội đều rất bận tâm về việc này, thấy phải cải cách lại nền giáo dục theo nhiều nội dung, mà việc dạy thêm, học thêm mới chỉ là một cành nhỏ trên thân cây mang tên Giáo dục.

Xem thêm bình luận
Tin khác