Sinh viên chính quy tâm tư về bằng tại chức

Giáo dục 24h

Ninh Vũ

(GDVN) - Bọn em vào học đại học mất 4 năm để rèn luyện và trưởng thành cuối cùng kết quả được cào bằng. Nếu biết trước thế này thì em đã vừa đi làm vừa đi học tại chức.

Liên quan đến Khoản 23 Điều 1 Luật Giáo dục Đại học sửa đổi năm 2018, cụ thể: Văn bằng giáo dục đại học thuộc hệ thống giáo dục quốc dân bao gồm bằng cử nhân, bằng thạc sĩ, bằng tiến sĩ và văn bằng trình độ tương đương.

Điều này đồng nghĩa với việc không ghi hình thức đào tạo khi cấp bằng cử nhân.

Sinh viên hoang mang khi cho rằng bằng cấp bị…cào bằng

Có thể thấy với quy định này giáo dục đại học đã không còn phân biệt bằng cấp giữa các hình thức đào tạo. Xung quanh vấn đề này vẫn còn nhiều tranh cãi đặc biệt đến từ chính các bạn sinh viên.

Trước thông tin từ ngày 1/7/2019 bằng đại học chính quy và tại chức sẽ có giá trị như nhau, Nguyễn Trung Kiên, sinh viên năm 3 Trường Học viện Báo chí và Tuyên truyền chia sẻ:

“Thông tin này khiến em và các bạn có chút hoang mang. Vì để thi vào đại học bọn em phải trải qua một quá trình học tập rất căng thẳng và mệt mỏi mới có thể thi vào đại học. Học ở đại học 4 năm cũng mất rất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc.

Nhiều bạn phấn đấu cũng chỉ để lấy cái bằng mặc dù sau này không biết áp dụng như thế nào nhưng bằng đại học chính quy bọn em coi đó như một thành quả của quá trình học tập”.

Nhiều sinh viên cảm thấy hoang mang trước quy định mới của Luật giáo dục: bằng đại học tại chức và đại học chính quy sẽ có giá trị tương đương nhau.

Chung nỗi niềm với Kiên, Hoàng Thị Linh, sinh viên năm 3 Trường Học viện Ngoại thương cho biết:

“Bọn em vẫn biết tấm bằng chỉ là một trong những điều kiện để có được việc làm, nhiều bạn không cần bằng cấp vẫn có thể thành công.

Nhưng khi bọn em vào trong môi trường đại học này đã mất thời gian 4 năm để rèn luyện và trưởng thành cuối cùng kết quả được cào bằng. Vậy nếu biết trước thế này thì em đã có thể vừa đi làm vừa đi học tại chức.

Các bạn trong lớp khi biết đến thông tin này đều rất hoang mang nhiều bạn còn nói không biết học đại học để làm cái gì.

Tất nhiên sẽ có người "phản pháo" rằng học gì không quan trọng mà quan trọng học như thế nào. Nhưng đối với nhiều bạn thì các bạn ấy cần một lý do để học”.

Vũ Thùy Dung, sinh viên năm 3 Trường đại học Sư phạm lại có suy nghĩ “thoáng” hơn khi cho rằng:

“Bằng đại học tại chức hay đại học chính quy chỉ là một phương tiện thậm chí em thấy rất nhiều người thành công mà không cần bằng cấp. Có lẽ các bạn đã quá nặng vấn đề về bằng cấp.

Thời buổi này mà tại chức bằng chính quy, lẽ đâu vàng trộn...cám

Theo em thấy bằng gì không quan trọng mà quan trọng là ở bản thân, ở cách học.

Bạn em có nhiều người học cao đẳng, học liên thông nhưng chuyên môn làm việc rất tốt.

Vì thế cơ hội thăng tiến trong công việc cao hơn hẳn.

Ngược lại có nhiều bạn ỷ lại vào bằng cấp nhưng lại không có vốn sống, vốn hiểu biết ra ngoài rất khó để xin việc. Theo em học ở đâu không quan trọng mà quan trọng là học cái gì”.

Tuy nhiên cũng như nhiều bạn sinh viên khác, Dung cũng có đôi chút băn khoăn việc công nhận bằng đại học chính quy và tại chức như nhau liệu có làm giảm đi cơ hội việc làm của các bạn sinh viên mới ra trường.

Thay đổi là cần thiết nhưng cần siết chặt quản lý và đảm bảo chất lượng giáo dục tại chức

Nhiều chuyên gia giáo dục cũng như các thầy cô đã cho rằng, việc dẫn chứng nhiều nước phát triển không phân biệt các loại văn bằng mà chú trọng vào quản lý để đảm bảo chất lượng khi áp dụng vào Việt Nam đã thỏa đáng hay chưa.

Vũ Thị Huyền – một sinh viên đang theo học tại chức bên Mỹ cho biết: Việc học tại chức bên đây áp lực và căng thẳng gấp hàng chục lần việc thi đại học và học chính quy tại Việt Nam.

Cô bạn cũng chia sẻ thêm: “Có những người bạn của mình phải học và thi đến 6 năm mới có thể ra được trường.

Mình không biết việc học tại chức ở Việt Nam như thế nào nhưng ở đây không có ranh giới giữa chính quy và tại chức.

Các bạn đều phải cố gắng và nỗ lực để đạt được mục tiêu học tập của mình”.

Một sinh viên đang theo học tại chức cho biết: Hiện nay, học tại chức đang có vấn nạn về tình trạng học hộ.

Nhiều bạn sẵn sàng bỏ ra cả trăm nghìn đồng để thuê người học hộ. Thậm chí người này cũng cho biết có những buổi lớp phải có đến 10 bạn học hộ.

Kể từ ngày 01/07/2019 bằng đại học tại chức và bằng đại học chính quy sẽ có giá trị như nhau.

Tham gia tìm hiểu các nhóm học hộ, thi hộ tại Hà Nội, chúng tôi nhận thấy thực tế có tình trạng này. Tức là có nhiều sinh viên (tại chức và chính quy) bỏ tiền ra thuê người học hộ. Thậm chí có những bạn bỏ ra cả triệu đồng để thuê trọn gói người học hộ, thi hộ.

Đây chỉ là một ví dụ để minh chứng cho việc liệu chất lượng đào tạo tại chức có đủ tốt để công nhận bằng đại học chính quy và tại chức là như nhau hay không? 

Đào tạo tại chức là một cơ hội cho những người đi làm hoặc những người bỏ lỡ giấc mơ học đại học.

Tuy nhiên, việc quản lý và đào tạo hệ tại chức cần phải được siết chặt, nghiêm chỉnh để không gây ra những bất công dành cho những người học thật, thi thật, nỗ lực hết mình.

Có như thế mục tiêu xóa bỏ ranh giới bằng cấp của Bộ Giáo dục và Đào tạo mới phát huy hiệu quả, và những sinh viên như Kiên, Linh, Dung không bị mông lung với câu hỏi, học đại học chính quy để làm gì?

Ninh Vũ
Từ khóa :
Bằng đại học , bằng tại chức , chất lượng đào tạo , xóa bỏ ranh giới bằng cấp , giáo dục đại học
Sinh viên chính quy tâm tư về bằng tại chức
Chủ đề : Góc nhìn Giáo dục
Bình luận
Hồ Thị Lan
0

Công ty họ tuyển người qua các bài test chứ không phải vì bằng cấp nên ai giỏi thực sự không phải lo lắng gì cả.Trong xã hôi ngày nay ai thực sự giỏi sẽ được trân trọng các bạn yên tâm đi

Nguyễn Thường
7

@minh phương: Mời bạn đọc bài Đào tạo tại chức vẫn bát nháo: "Nồi cơm" của các trường, [Báo Thanh Niên; 07:32; 10/01/2018]. Trước những ý kiến đòi hỏi phải siết lại chất lượng của ĐH tại chức, ông Nguyễn Thiện Nhân (khi đó là Bộ trưởng Bộ GD-ĐT) đã nói thẳng trong một hội thảo về giáo dục ĐH (tháng 11/2006) rằng: "Tại chức là "nồi cơm" của các trường, họ đã có từ 40 - 50% khoản thu từ đó, nếu siết lại ngay thì khổ cho các trường nên chỉ cần gióng chuông cảnh báo". Tôi (NT) mong bạn minh phương hãy hiểu rằng: Hệ tại chức (VHVL) chủ yếu phục vụ 2 đối tượng: người có tuổi cần nâng cao trình độ và các bạn trẻ không có cơ hội học ĐH chính quy. Đối tượng thứ nhất giờ còn lại rất ít, vì trong mười mấy năm tại chức "bung ra" trước đây, về cơ bản đã giải quyết xong nhu cầu của phần lớn trong số họ. Còn với các bạn trẻ thì do không việc làm nên họ "phải đi học" tại chức !!!

Quang nguyễn
2

Tôi không đồng ý với chủ trương cào bằng , vì hiện nay việc đào tạo hệ tại chức của ta còn rất là cẩu thả, chưa có tính thuyết phục trong dư luận.

cam ranh
6

Càng ngày càng nhiều công ty tuyển người làm được việc chứ không tuyển người dựa trên bằng cấp đâu các bạn, thay vì kêu than so bì thì hãy tập trung học tập tích lũy và nâng cao trình độ để cạnh tranh đi.

Trung Ngôn
2

Đại học tại chức: Học vì cái chức chớ có học vì kiến thức đâu.

Dân Trí
0

Tại chức không học toàn diện, chỉ làm được chiến thuật. Chính quy học toàn diện, có thể suy luận và làm việc cấp chiến lược. Đó là thực tế tôi thấy rõ đ/v hàng trăm ngàn ngàn người mà tôi từng làm lãnh đạo họ.

minh phương
9

Thân gửi bạn Nguyễn Trung Kiên, sinh viên năm 3 Trường Học viện Báo chí và Tuyên truyền và những bạn có cùng quan niệm giống bạn Kiên. Yêu cầu bạn nhìn nhận lại vấn đề thật rõ ràng rồi hả kết luận vì vấn đề ở đây là đang nói đến quá trình đào tạo suốt cả chặng đường ở giảng đường ĐH,CĐ chứ không phải nhìn nhận theo cách bạn nghĩ và quá trình trước đó các bạn học tập như thế nào là việc các bạn là phương tiện các bạn để đỗ vào trường. Các bạn có học ở những danh giá trường điểm hay như thế nào đi chăng nữa thì thái độ, động cơ học tập không tốt thì cũng bằng không. Vì trên thực tế, người có tri thức mà không biết vận dụng cũng như không có điều kiện để sử dụng tri thức đó thì tất cả bằng không. Cho nên đừng nên suy diễn nữa về giá trị bằng cấp và hãy thay đổi quan niệm về bằng cấp tích cực hơn. Tôi dám khẳng định trên thực tế hiện nay hình thức đào tạo tại chức hay chính quy chỉ khác về tên gọi còn cách thức đào tạo như nhau cả, và đôi khi học tại chức còn hay hơn thực tiễn và tư duy cao hơn các bạn học chính quy.

tân tiến khúc
3

Gửi minh phương có rất nhiều điều về đại học tai chức mà bạn chưa biết nên ban đừng vội nói :Tôi dám khẳng định trên thực tế hiện nay hình thức đào tạo tại chức hay chính quy chỉ khác về tên gọi còn cách thức đào tạo như nhau cả, và đôi khi học tại chức còn hay hơn thực tiễn và tư duy cao hơn các bạn học chính quy. về điều này tôi khảng định bạn rất mơ hồ về đại học tại cức đấy...

Xem thêm bình luận
Tin khác