Sợ con bị ghét, phụ huynh lẳng lặng nộp các khoản thu chi đầu năm

Giáo dục 24h

Phan Tuyết

(GDVN) - “Ai mà dám có ý kiến, phần lớn phụ huynh không đồng tình nhưng vẫn im lặng và móc hầu bao”.

LTS: Bàn về vấn đề lạm thu đầu năm, cô giáo Phan Tuyết đã có bài viết kể về câu chuyện họp phụ huynh tại một trường học.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả!

Cô em dâu ở thành phố Biên Hòa gọi điện thoại cho tôi bức xúc: “Em ngán đi họp phụ huynh đầu năm quá, họp gì đâu chỉ là toàn thông báo nộp tiền. Mà em hỏi chị, tiền ủng hộ tự nguyện sao lại cào bằng? Sao năm nào cũng phải nộp ba bốn trăm ngàn một em?”.

Khi nghe tôi hỏi “Đi họp sao không nghe giáo viên giải thích, không đồng tình sao không có ý kiến?”, nghe thế, cô em giãy nãy: “Ai mà dám có ý kiến, phần lớn phụ huynh không đồng tình nhưng vẫn im lặng và móc hầu bao”.

Bởi thế, sau cuộc họp phụ huynh những câu chuyện về các khoản thu, chi đầu năm học lại được các phụ huynh đem ra kể hết nơi này đến nơi khác.

Sau mỗi cuộc họp, Ban giám hiệu nhà trường thường tập hợp tất cả biên bản của các lớp để đọc xem ý kiến phản hồi của cha mẹ các em thế nào còn biết cách điều chỉnh.

Phát hiện lạm thu đầu năm, gọi số 01695122753 (Ảnh: giaoduc.net.vn)

Phụ huynh không có ý kiến, đồng nghĩa với việc phụ huynh đã đồng tình nên mọi khoản đóng góp nhà trường đưa ra đều phải thực hiện đầy đủ.

Cam chịu và phản ứng sau lưng là cách mà phần lớn các bậc phụ huynh đang làm.

Thế nào là một Hiệu trưởng tốt?

Họ cứ lấy lý do “sợ con bị cô thầy để ý”, “sợ con bị đì”… nên hầu như trong các cuộc họp phụ huynh ở tất cả các trường học chỉ có giáo viên nói còn tất cả đều không có ý kiến. Cũng vì điều này mà chuyện lạm thu không bao giờ chấm dứt!

Không ít phụ huynh đưa ra lý do “muốn bảo vệ con nên đành im lặng” bởi họ không biết rằng trong những khoản tiền họ phải “tự nguyện” nộp kia, chính các thầy cô giáo cũng chẳng được bỏ túi một đồng.

Việc thông báo nộp và thu tiền của phụ huynh cũng đang là gánh nặng đè chặt trên vai họ và khi giáo viên không nhận lợi ích từ các khoản thu chi này, họ cũng không có lý do để ghét bỏ học sinh một cách vô tội vạ như phụ huynh vẫn thường lầm tưởng.

Mầm non thu tiền triệu, Hiệu trưởng không cần biết quy định

Để đưa ra được một mức đóng góp của trường (ngoài những khoản tiền bắt buộc theo quy định) Hiệu trưởng nhà trường phải họp với ban đại diện hội phụ huynh để thống nhất mức nộp.

Hội phụ huynh nhiều trường thường là những người có tiềm lực về kinh tế, những người có “máu mặt” nên họ ít có được sự đồng cảm hay thấu hiểu những gia đình khó khăn.

Thiết nghĩ, các bậc phụ huynh không đồng tình với mức ủng hộ nhà trường đưa ra phải tự lên tiếng để bảo vệ quyền lợi cho chính mình thay vì “ngậm bồ hòn làm ngọt” và chỉ dám bàn tán sau lưng!

Phan Tuyết
Từ khóa :
họp phụ huynh , thu chi đầu năm học , lạm thu , học phí
Sợ con bị ghét, phụ huynh lẳng lặng nộp các khoản thu chi đầu năm
Chủ đề : Đổi mới giáo dục phổ thông
Chủ đề : LẠM THU
Bình luận
Ngao ngán
0

Ở quận tôi vui lắm! Chạy vào nguồn, lên Hiệu trưởng, Hiệu phó cứ gọi là... Đã lên được rồi, thì phải kiếm bù lại. Để dễ thao túng, Hiệu trưởng không bao giờ chọn đại diện phụ huynh có tâm huyết, đi ngược lại Hiệu trưởng đâu! Tất cả đều do người đứng đầu. Giáo viên chỉ thực hiện theo sự chỉ đạo mà thôi!

Nguyen Dinh
0

TrườngTHPT Nguyễn Thượng Hiền ,Ban đại diện thu tới 1,4 triệu cho hs lớp 10 cho các công trình :mua bóng đèn,máy vi tính,dàn loa âm thanh...Lấy ý kiến thì chỉ có vài ba cái tay đưa lên đồng ý,số đông kg tán thành nhưng vẫn phải đóng.Kg biết lãnh đạo sở GD có biết kg mà kg gọi cho trường này nhỉ trong khi một trường khác thu ít hơn lại được nhắc nhở.Tại sao các khoản tự nguyện lại bị biến thành bắt buộc,tại sao Ban đại diện lại trở thành công cụ thu tiền cho trường.Nếu kg làm đúng chức năng thì đề nghị giải tán cái gọi là Ban đại diện cha mdj hs cho rồi.

Mục Đồng
2

Thông tư 55/2011-TT-BGDDT, BAN HÀNH ĐIỀU LỆ BAN ĐẠI DIỆN CHA MẸ HỌC SINH, ghi rõ tại: Điều 10. Kinh phí hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh 4. Ban đại diện cha mẹ học sinh không được quyên góp của người học hoặc gia đình người học: a) Các khoản ủng hộ không theo nguyên tắc tự nguyện. b) Các khoản ủng hộ không phục vụ trực tiếp cho hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh: Bảo vệ cơ sở vật chất của nhà trường, bảo đảm an ninh nhà trường; trông coi phương tiện tham gia giao thông của học sinh; vệ sinh lớp học, vệ sinh trường; khen thưởng cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên nhà trường; mua sắm máy móc, trang thiết bị, đồ dùng dạy học cho trường, lớp học hoặc cho cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên nhà trường; hỗ trợ công tác quản lý, tổ chức dạy học và các hoạt động giáo dục; sửa chữa, nâng cấp, xây dựng mới các công trình của nhà trường. NHƯ VẬY có thể nói rất nhiều các khoản thu đầu năm tại các trường là trái với thông tư này. Nói cách khác là LẠM THU. Tại sao phụ huynh lại cứ phải cắn răng mà đóng góp vậy nhỉ?? Phòng giáo dục có biết không? Sở GD có biết không? Thanh tra GD có biết không?

Truong Sang
1

Nguyễn Văn Tý, chắc bạn đang ở Pháp!

Nguyên văn Tý
4

Trước đây, khi chưa tham gia các buổi họp hội cha mẹ học sinh đầu năm, thú thực tôi cũng lắm lúc bị ám ảnh bưởi dư luận về những khoản thu ở trường. Nhưng hai năm nay tôi tham gia họp và tôi thấy những khoản thu và chi là minh bạch chứ chẳng có gì khó hiểu. Mà cũng chẳng có gì lạm thu ở đây cả. Muốn biết tiền đóng góp của con em mình được xử dụng như thế nào cứ gặp ban đại diện hội cha mẹ là được cung cấp đầy đủ và chi tiết các thông tin cần thiết. Hãy dùng hết quyền giám sát của mình. Đừng kêu ca theo kiểu bắt bóng. Vì làm như vậy chỉ khiến cho môi trường giáo dục xấu di thôi.

Nguyễn Hoàng
2

Bộ Giáo Dục cần suy ngâm kỹ khi đọc bài này để liên hệ với chỉ đạo: Cho phép các trường "Tự Nguyện" khi áp dụng mô hình trường học mới. Có trường nào dám không "tự nguyện" không khen "Tôt" một chủ trương mà bộ Khuyến khích

Nguyễn Thị Tuyến
6

Quả thực thấy hiệu trưởng năm nào cũng đề ra việc thu tiền ủng hộ cơ sở vật chất cho trường(cao ngang bằng rồi dần cao hơn cả tiền đóng học phí của học sinh). Nói là ủng hộ chứ thực ra là ép tất cả học sinh phải đóng. Nhưng ủng hộ để làm gì, có phải mua sắm, sửa sang gì đâu vì trường mới xây xong, phòng ốc còn mới, bàn ghế mới đầy đủ cả. Năm 2015-2016 ông hiệu trưởng Nguyễn Văn Lập-trường THCS Hà Kỳ, Tứ Kỳ, Hải DƯơng thông báo với phụ huyng chúng tôi phải nộp ủng hộ 400.000 đồng để làm lối đi, năm nay đi họp thấy lối đi vẫn chưa làm, nghe nói tiền đó ông chi để quét ve lại phòng học. Hơn trăm triệu ủng hộ ông dùng đến 20 triệu là cùng, vậy tiền còn lại đi đâu? Năm nay ông lại kêu ủng hộ, năm nào cũng ủng hộ để làm gì nữa đây, trường vẫn vậy không thay đổi gì. Chúng tôi bức xúc lắm nhưng biết làm sao, chỉ sợ phản đối nhà trường lại trù dập con minh thì khổ nên đành cắn răng đóng góp, chỉ khổ dân nghèo chúng tôi. Mong mọi người chia sẻ để tiếng kêu của chúng tôi tới tai lãnh đạo các cấp giúp dân nghéo chúng tôi thoát cảnh này với

dung00
3

bạn nguyễn văn tý hình như là hiệu trưởng hay chân tay ht à?mình cũng là giáo viên nên biết hết các khoản đóng góp đó.hội cha mẹ đề xuất cái gì,toàn hiệu trưởng gợi ý,phong bì cho một tí,con học kém hơn bạn cũng được ưu ái vào lớp chọn,....bọn mình bị chỉ đạo luôn.chả có gì rõ ràng cả,nghe thì khoản nào ra khoản đấy,nhưng toàn hợp lý hóa và giá trên trời,có ai thấy làm nhà xe 30m2 bình thường tôn mỏng mà hết 170tr ko?thế mà họ làm hết đấy.có hóa đơn đủ hết.xây tường bao dài 50 và nhà bảo vệ hơn 10m2,quét ve trường 1 tỉ đấy.toàn vô lý mà cứ phải đóng.năm nào mà chả còn nợ năm trước một ít.giáo viên cứ mặt dày mà thu thôi

Xem thêm bình luận
Tin khác