Thủ khoa ĐH Bách Khoa điểm cao nhất nước đã hai lần thi Đại học

Giáo dục 24h

Xuân Trung

(GDVN) - Đã từng hai lần thi Đại học, đã đỗ và cũng đã có thời gian thử sức với môi trường học tập mới ở giảng đường, nhưng chàng thủ khoa 30 điểm lúc này mới nhận ra khả năng và sở trường của mình là ở ngành khác.

Câu chuyện trên nói về thủ khoa Đại học Bách khoa Hà Nội Nguyễn Thành Trung, học sinh trường học sinh trường THPT chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An). Thành Trung xuất sắc đạt 29,75 điểm (khối A, duy chỉ có môn Vật lý được 9,75 điểm).

Hai lần thi Đại học

Thành Trung cho biết, trong 12 năm học của em em đều giữ phong độ học tập tốt, năm nào em cũng đạt học sinh giỏi. Điển hình nhất năm lớp 12 Trung giành giải nhì học sinh giỏi cấp tỉnh môn Vật lý. Là dân chuyên Lý thì điều đó không lấy gì là lạ, nhưng việc điểm môn Vật lý năm nay thấp nhất khiến cậu có đôi phần chưa hài lòng.

Nguyễn Thành Trung (ngoài cùng bên trái) chụp ảnh chung vơi các bạn.

Tra cứu điểm thi các trường Đại học, Cao đẳng năm 2013 tại đây.

Qua chia sẻ, Thành Trung cho biết, đây không phải là lần đầu tiên em thi Đại học, năm trước em đã dự thi vào khoa Sư phạm Toán (Trường Đại học Sư phạm Hà Nội) với số điểm 26,5 và xếp thứ 3 toàn trường.

Một thời gian theo học, Trung tự cảm thấy mình không hợp làm thầy giáo và có suy nghĩ thi lại đại học lần nữa để xác định lại khả năng của mình. Lý do khiến Trung do dự thi vào Sư phạm là hồi còn học cấp 3, các bạn thấy em có năng khiếu truyền đạt kiến thức cho người khác nên khuyên em nên thi vào ngành Sư phạm.

Tuy nhiên, khi được vào học rồi mình lại nhận ra ước mơ của em là trở thành một kỹ sư hoặc doanh nhân kinh doanh về công nghệ. Lúc đó, mình mới "đánh liều với cuộc đời" để theo đuổi mục tiêu mới là Đại học Bách khoa Hà Nội.

Trung cho biết, thời gian suy nghĩ để quyết định thi lại lần hai là khá khó khăn với em, vì như vậy sẽ lỡ một năm học, lỡ 1 năm cơ hội và một năm theo đuổi ước mơ. Nhưng lòng quyết tâm thì chẳng khi nào là muộn. Năm 2013 Trung quyết định làm hồ sơ thi lại Đại học.

“Đây là một quyết định rất mạo hiểm nhưng mình vẫn phải chấp nhận vì nó ảnh hưởng đến cả tương lai sau này của mình". Quyết định này đã khiến bố mẹ của Trung rất bất ngờ và có phần lo lắng.

Nhưng sự lo lắng của bố mẹ, của cả gia đình đã tan biến khi sáng nay (25/7), trường Đại học Bách khoa Hà Nội thông báo điểm thi, cái tên Nguyễn Thành Trung vang lên đầu tiên, là tân thủ khoa điểm cao nhất nước với 30 điểm tuyệt đối.

Là “thầy giáo” của các bạn lớp 12

Theo chia sẻ của cô giáo Thơ An, chủ nhiệm lớp 12, nơi Thành Trung đã từng học ở trường Phan Bội Châu thì chàng thủ khóa này khá hiền lành, gần gũi và đặc biệt là giỏi Toán và Vật lý. Vì quá giỏi nên ở trong lớp các bạn luôn nhờ Trung giải hộ bài và phong luôn cho em là “thầy giáo” của mình.

Nguyễn Thành Trung (ngoài cùng bên trái) chụp ảnh chung vơi các bạn.

Khi biết thông tin học trò của mình đỗ thủ khoa một trường Đại học lớn, cô Thơ An cũng không bất ngờ vì đối với Thành Trung em rất có ý thức học tập.

“Thành Trung rất hiền, các bạn và thầy cô rất quý. Thành Trung đặc biệt học giỏi Toán và Lý nên đôi khi trong lớp vẫn thường giải bài hộ cho các bạn, và các bạn vẫn thường tôn Thành Trung là “thầy giáo” của lớp. Em ấy sống rất tình cảm, đôi khi hợp cạ nhau nên tôi cũng hay tâm sự với Thành Trung, không chỉ cô chủ nhiệm mà các thầy cô khác cũng rất quý, 3 năm học hầu như không phải nhắc nhở gì hết” cô Thơ An thổ lộ.

Ngoài ra, theo nhận xét ngắn gọn của cô chủ nhiệm, Thành Trung là học trò rất thông minh, tính chỉn chu, cẩn thạn, và có tài viết chữ  rất đẹp.

Thầy Đậu Văn Mùi (Hiệu trưởng trường THPT Phan Bội Châu) cũng chia sẻ: “Mặc dù học chuyên Lý nhưng Thành Trung lại đam mê môn Toán và yêu thích các ngành kỹ thuật. Tôi đánh giá em là một người toàn năng. Là một người hiệu trưởng, tôi rất tự hào và vui sướng vì nhiều học sinh trường THPT Phan Bội Châu đã đỗ thủ khoa tại nhiều trường Đại học lớn”.

Qua trao đổi, ngoài niềm đam mê học tập, Thành Trung còn thích chơi thể thao, đặc biệt là môn bóng đá. Cậu thường giữ vị trí tiền vệ. Trung cho biết, bóng đá vừa giúp em rèn luyện thể chất, vừa giúp em thư giãn sau khoảng thời gian học tập mệt mỏi.

Chàng trai này mong muốn, với thành tích đạt thủ khoa em sẽ có cơ hội đi du học. Nơi em muốn tới du học là Singapore. Sau khi học tập, đúc rút kinh nghiệm Trung sẽ trở về Việt Nam làm việc.

Xuân Trung
Từ khóa :
điểm chuẩn , giáo dục , thủ khoa , Phan Bội Châu , thi đại học , thầy giáo , môn Lý , Đại học Bách Khoa Hà Nội , điểm cao , học sinh giỏi , tra cứu điểm thi đại học 2013.
Thủ khoa ĐH Bách Khoa điểm cao nhất nước đã hai lần thi Đại học
Chủ đề : Nóng
Chủ đề : Thủ khoa các trường ĐH-CĐ
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác