Xúc động cuộc gặp mặt các thế hệ “Vệ út” năm xưa

Giáo dục 24h

Xuân Trung

(GDVN) - Sáng nay 4/1, gần  500 chiến sỹ lứa tuổi “Vệ út” năm xưa hội  tụ tại Bảo tàng HCM để ôn lại những quá  khứ hào hùng một thời trường Thiếu sinh quân.

Buổi  gặp mặt các thế hệ Thiếu sinh quân sáng nay vinh dự được đón Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tới dự. Phát biểu tại buổi gặp mặt, Chủ tịch nước đánh giá cao công lao của các thế hệ Thiếu sinh quân năm xưa, đây là cuộc gặp đầy ý nghĩa ân tình, làm nhớ lại quãng thời trai trẻ của mỗi người.

Chủ tịch nước tỏ lòng biết ơn những chiến sỹ Thiếu sinh quân sau khi ra trường đã tiếp tục cống hiến cho quân đội, tham gia các cuộc kháng chiến và đã anh dũng hy sinh bảo vệ nền độc lập, tự do cho dân tộc. 

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho rằng, mỗi khi nhắc đến thế hệ Thiếu sinh quân không thể không nhắc tới những người thầy đã cất công dạy giỗ như Đỗ Nhuận, Huy Du. Mô hình trường Thiếu sinh quân trong kháng chiến đã tỏ rõ những ưu việt, tạo nguồn nhân  lực tài năng cho quân đội, rèn luyện đức tính kỷ luật, trung thành và sáng tạo. Trong thời đại hòa bình, theo ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, chúng ta cần áp dụng mô hình đào tạo này, cần nghiên cứu thêm cho phù hợp với điều kiện và hoàn cảnh hiện tại.

Gần 500 học viên của các thế hệ Thiếu sinh quân trong buổi gặp mặt sáng nay mỗi người một hoàn cảnh, một quê hương, có những người tuổi cao sức già tận đầu tổ quốc hay cuối đất mũi đến dự, họ đến với nhau vì tình đồng đội, chiến sỹ, lòng trung thành với cách mạng. Rất nhiều người trong số đó không khỏi vui mừng sau bao năm xa cách nay được tay bắt, mặt mừng. 

Bà Bùi Thị Cương (Hà Nội), năm nay đã 75 tuổi còn nhớ như in  quãng thời gian mình vào lớp Thiếu sinh quân. Đó là lúc bà mới 11 tuổi, lên Việt Bắc vào lớp học rất ngơ ngác. Đến năm 1950 lớp Thiếu sinh quân được chuyển sang Quế Lâm – Trung Quốc để nâng cao trình độ. Là nữ sinh học lớp Thiếu sinh quân,  một môi trường khắc nghiệt nhất nhưng bà  vẫn chấp hành mọi điều lệ, kỷ cương. Duy chỉ có lần do bạn rủ rê, mải chơi nên về ăn cơm muộn. Các thầy kỷ luật bằng cách bắt bà chạy 20 vòng quanh thửa ruộng bậc thang trên Việt Bắc, đó là kỷ niệm không bao giờ quên trong bà.

“Vào trường Thiếu sinh  quân như thế mới trưởng thành được, trưởng thành về đạo đức, về lòng trung thành. Nghĩ lại trong kháng chiến mà mình được đào tạo bài bản như thế là rất quý” bà Cương thổ lộ.

Còn đối với bà Hoàng Minh Diệp (con gái ông Hoàng Văn Thái là Đại tướng của Quân đội nhân dân Việt Nam) việc tham  gia trường Thiếu sinh quân những năm 1951 ở Cổ Lâm - Thái Nguyên chỉ với lòng một mực đứng  trong hàng ngũ quân đội tham gia chiến đấu.

Bà Diệp cho biết, bắt đầu tham gia lớp học Thiếu sinh quân lúc đó bà mới 9 tuổi, trong lớp học chỉ có  một mình là nữ, rất nhiều bạn và thầy cô nghĩ rằng bà là nam giới do tác  phong và gương mặt nam tính của mình.

“Có lần đang ở trong lớp học, địch bỏ  bom tôi nhỏ nhất lớp được thầy giáo ưu tiên bế chạy đi trốn máy bay địch, lúc đó đạn bom ác liệt lắm, chúng tôi học mà lúc nào tư thế cũng chuẩn bị…” bà Diệp nhớ lại.

Cho tới bây giờ các thế hệ trường Thiếu sinh quân, người còn, kẻ mất nhưng trong lòng bạn bè, đất nước, dân tộc tên tuổi của một thời “Vệ út” sẽ vang mãi khúc ca trường tồn.

Dưới đây là một vài hình ảnh buổi gặp mặt xúc động các thế hệ Thiếu sinh quân:

Các thế hệ Thiếu sinh quân trong buổi gặp mặt sáng ngày 4/1/2012.

Bà Hoàng Minh Diệp không quên kỷ niệm được thầy giáo bế chạy trốn khỏi máy bay địch khi đang trong lớp học.

Bà Bùi Thị Cương không ngờ cuối đời lại được gặp lại nhiều bạn bè học năm xưa.

Buổi gặp mặt vinh dự đón Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan tới dự.

Sau bao năm gặp lại mặt, các thế hệ ghi lại số điện thoại, địa chỉ của nhau để tiện liên lạc sau này.

Nhạc sỹ Phạm Tuyên (thứ 2 từ trái qua) là người thầy dạy các lớp Thiếu sinh quân trên Việt Bắc, được các trò yêu quý.

Các thế hệ Thiếu sinh quân Trung ương năm nào tặng hoa Chủ tịch nước.

Dịch giả Thúy Toàn (ngồi giữa) vui mừng khi gặp lại người bạn học năm xưa trong lớp Thiếu sinh quân.

Các thế hệ Thiếu sinh quân chụp ảnh lưu niệm với Chủ tịch nước Trương Tấn Sang.

Đối với những nữ sinh “Vệ út” năm xưa, đây là dịp để các bà, các cô ngồi ôn lại những kỹ niệm một thời khó quên.

Và tranh thủ chụp hình lưu niệm bên nhau sau bao năm xa cách.

Xuân Trung
Từ khóa :
Thiếu sinh quân , Vệ út , giáo dục
Xúc động cuộc gặp mặt các thế hệ “Vệ út” năm xưa
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác