Được quan tâm

Cờ Nga phủ kín Crimea, kết quả trưng cầu đã được dự đoán?

Giáo dục Quốc phòng

Lê Dũng Cường

(GDVN) - Số phận của những quốc gia nhỏ bé, thiếu tiềm lực, yếu kém trong một cuộc đấu đá giữa các ông lớn luôn giống như những quân tốt trên bàn cờ chiến lược?

Ngày hôm nay, hơn 1, 5 triệu người dân Crimea sẽ đi bỏ phiếu trưng cầu dân ý. Trái với cáo buộc của phương Tây và quốc tế, theo chính quyền Nga, đây là cuộc trưng cầu hợp pháp, thể hiện ý nguyện của người dân tại bán đảo này.

Trước ngày 16/3 chỉ một ngày, tại thành phố lớn nhất ở Crimea, người ta đã ghi nhận cảnh tượng quốc kỳ, biểu ngữ của Nga tràn ngập trên các con đường, toà nhà.

Dấu hiệu này cho thấy, cuộc trưng cầu đã được tiến hành rất bài bản và người ta gần như có thể biết trước được số phận của Crimea.

Đáp lại nhưng cáo buộc của phương Tây, Tổng thống Nga Putin chỉ tuyên bố rằng Nga sẽ tôn trọng ý nguyện của người dân Crimea.

Ảnh Reuter

Trên các con đường, trụ sở công quyền ở Crimea đều có lính vũ trang (Nga gọi là lực lượng tự vệ Crimea, còn truyền thông nước ngoài gọi thẳng là những người thân Nga và lực lượng vũ trang của Moscow) bảo vệ.

Không khí tại Crimea không có hỗn loạn bởi nó được an ninh của Nga giám sát và kiểm soát hiệu quả.

Bỏ phiếu trưng cầu dân ý sẽ kết thúc trong ngày hôm nay và sẽ sớm có kết quả chính thức, tuy vậy, tương lai của bán đảo này gần như đã được định đoạt sau ngày Tổng thống Ucraine bị lật đổ.

Nếu Crimea sáp nhập về Nga, người đau khổ nhất là chính quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ của Ucraine.

Tiếp đến có thể là Mỹ và các thành viên của EU bởi họ đã thiếu quyết liệt, ít lý lẽ, lập luận và chậm chân hơn Nga? Vì quyền lợi của mình cho đến bây giờ những ủng hộ đối với chính quyền Kiev chỉ là viện trợ tài chính và những tuyên bố.

Tiếng nói của Mỹ tại châu Âu sẽ kém đi trọng lượng? câu hỏi này, cần có thêm thời gian để giải đáp, tuy nhiên, cũng cần chú ý đến chiến lược hướng Đông/quay trở lại châu Á đang được Washington ra sức xây dựng.

Thực tế này chắc chắn sẽ khiến các quốc gia đồng minh của Mỹ tại châu Âu phải suy nghĩ. Bắc Kinh sẽ là người hưởng lợi từ tình thế này?

Trên thực tế, số phận của những quốc gia nhỏ bé, thiếu tiềm lực, yếu kém và đang khủng hoảng trong một cuộc đấu đá giữa các ông lớn luôn giống như những quân tốt trên bàn cờ chiến lược, họ dễ dàng bị những nước lớn đem ra đổi chác, đàm phán.

Cuộc khủng Ucraine có lẽ cũng sẽ là bài học rất đáng được lưu tâm trong thế giới đương đại. Lịch sử cũng đã từng chứng minh như vậy.

Lê Dũng Cường
Từ khóa :
Cờ Nga phủ kín Crimea , kết quả trưng cầu đã được dự đoán?
Cờ Nga phủ kín Crimea, kết quả trưng cầu đã được dự đoán?
Chủ đề : Quốc Phòng
Chủ đề : Những leo thang nghiêm trọng tại Ucraine
Bình luận
Crimea
1

Các bạn cứ khen nước Nga hành xử đúng vụ Crimea,chỉ vì dân Nga chiếm số đông,tại sao không hỏi nước Nga rất ít đồng minh,rất nhiều nước đông âu như balan,bungary.. ngả hằn về phía tây,mới đăy nhắt la Ukraina.tạí sao vậy nhỉ,đừng nói phương tây cho ăn bánh vẽ nữa nhé,nghe buồn cười lắm.

lifecare
0

Xin mọi người đọc lại lịch sử châu Âu thế kỷ 18-19 đi. Đế quốc Nga khi ấy vĩ đại nhất trong các nước đế quốc. Về kinh tế chỉ đứng sau TQ, về quân sự chỉ đứng sau Anh, nếu tổng hợp lại thì nhất thế giới đấy. Mỹ khi ấy cũng to to rồi nhưng chả có tiếng nói gì, có lẽ giống như TQ bây giờ. Không có gì lạ khi các nước phương Tây lo sợ khi Nga hùng mạnh trở lại. Các nước châu Âu lại nằm dưới gót sắt của Nga, kể cả Đức Pháp ANh Ý... TQ lại nằm trong bàn tay sắt bọc nhung của Nga, Nhật lại nằm trong cái lưới và Mỹ lại chỉ thập thò ngoài cổng. ĐỪng nhìn chỉ đươn giả là U hay Cruwm

khờ khạo 11
3

Tuj thấy Mỹ Và Eu là thằng nhà giàu mà thiếu nợ ngập đầu ròi làm ra vẻ vậy thôi. Sau năm rồi nó k phá sản k biết khỏi có thói hóng hách ranh tỵ ngườí khác.

khờ khạo 11
0

Tom rim tèo nè nếu gia đình tuj nghèo mà anh em thuơng nhau còn tốt hơn ở bênh mẹ vợ giàu mà lợi dụng mình.

tốt
1

Về với Nga dù sao cũng tốt hơn ngồi đó đợi ăn bánh vẽ của p.tây, khà khà khà!

Nguyễn hoài Nam
3

Trưng cầu dân ý là hành vi dân chủ và nhân quyền nhất.

Đô
0

Theo Mỹ và bọn nịnh bợ Mỹ thì " dân chủ " là bạo lực lật đổ, còn trưng cầu dân ý là " độc tài ", vâng rất Mỹ

Hồ Thọ
7

Sẽ rát vui mừng nếu Crimea sát nhập vào Nga , quan điểm của tôi có lẽ rất giống nhiều người !

Xem thêm bình luận
Tin khác