Con đường học vấn đáng mơ ước của Tổng thống Jimmy Carter

Gương giáo dục

Châu Long (Tổng hợp)

(GDVN) - Jimmy Carter là Tổng thống đời thứ 39 của nước Mỹ. Ông nổi tiếng là một nhà lãnh đạo có học thức uyên thâm và tầm nhìn xa. Năm 2002, ông đã giành giải thưởng Nobel Hoà bình. Người ta thường nhắc đến thời trai trẻ của ông với con đường học vấn rất đáng ngưỡng mộ.

Jimmy Carter sinh ngày 1/10/1924 tại một thị trấn tây nam tiểu bang Georgeria. Cha ông- James Earl Carter nuôi sống gia đình mình bằng một điền trang rộng lớn tới 4.000 hec-ta và quản lý hàng trăm nông dân người da màu. Tuy quanh năm gắn bó với đồng ruộng, nhưng người đàn ông này vẫn luôn chú ý giáo dục các con một cách nghiêm khắc. Có lần, Jimmy lấy trộm một xu từ hòm từ thiện của nhà thờ, cha đã phạt cậu bằng cách giao cho hẳn một héc-ta đậu để trông nom.

Jimmy Carter (phải) cùng mẹ và em


Mẹ của cậu bé Jimmy - bà Bessie Lillian Gordy là một nữ y tá tốt bụng. Bà thường chữa bệnh miễn phí, thậm chí chi trả viện phí cho những bệnh nhân da đen có hoàn cảnh khó khăn. Từ tấm bé, Jimmy đã thấm nhuần tấm lòng nhân đạo, đặc biệt là đối với những công dân da màu chịu nhiều thiệt thòi từ nạn phân biệt chủng tộc trong xã hội Mỹ lúc bấy giờ.

Tuổi thơ của Jimmy Carter là những tháng năm nghèo khó khi nước Mỹ lâm vào cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng. Chính trong hoàn cảnh sống ấy, cậu bé đã chứng tỏ ở mình những phẩm chất tốt đẹp. Mảnh đất Plains nơi gia đình Carter sinh sống cùng vô số hộ nông dân da đen không hề có điện hay đường dẫn nước sinh hoạt.

Hàng ngày, Jimmy cùng các em chăm chỉ gánh những thùng nước nhỏ từ một cái giếng công về bể nước trong sân sau nhà. Là anh cả của ba đứa em, Jimmy ngoan ngoãn đỡ đần cha mẹ những công việc nhà tưởng như quá sức với đứa bé lên mười. Từ bổ củi, nhặt đỗ trên trang trại của cha, cho gà ăn, quét dọn chuồng lợn… cậu bé đều thể hiện sự nhiệt tình, hăng say lao động với một niềm vui hiếm thấy. Jimmy không hề thấy mệt mỏi trước cuộc sống nông thôn ảm đạm, mà coi mảnh đất nghèo là cả một thế giới phiêu lưu.

Từ lúc 9 tuổi, Jimmy đã chứng tỏ được khả năng tính toán trời cho khi nhận ra thời điểm khủng hoảng nghiêm trọng không phải là lúc thích hợp để nông trại bán các kiện bông. Cậu đã giấu 5 kiện bông lớn tại 5 lều do các nông dân da đen thuê. Đợi đến khi lên 13 tuổi, cậu đã bán chỗ bông đó với giá cao gấp 3 lần - đem về một khoản tiền kha khá cho cha mẹ.

Jimmy Carter theo học trường công lập Plains cho đến hết trung học. Cậu bé khá nổi tiếng bởi sự thông minh, nhanh nhẹn và ham mê học tập. Cậu rất thích đọc sách, và thường giành nhiều giờ mỗi ngày để nghiền ngẫm những cuốn sách mượn được từ trường hay nhà thờ. Bảng thành tích học tập của Jimmy Carter luôn khiến bố mẹ cậu phải tự hào. Không chỉ học giỏi, Jimmy còn rất hoà đồng với các bạn cùng lớp, đặc biệt là các cậu bé da mầu. Bạn bè của Jimmy chủ yếu là những đứa trẻ có nguồn gốc châu Phi luôn bị các học sinh da trắng khinh thường và xa lánh. Một phần bởi mảnh đất này là khu nhập cư của người châu Phi nên số lượng con em da màu theo học tại các trường địa phương có phần áp đảo, và tìm kiếm một cộng đồng trẻ da trắng không phải chuyện dễ dàng. Song trẻ em tầm 10 tuổi trở lên bắt đầu được bố mẹ khuyên không kết giao với bạn bè gốc Phi nữa. Jimmy Carter thì không bị áp đặt bởi thành kiến phân biệt chủng tộc ấy. 

Vào cái thời suy thoái kinh tế trầm trọng khiến người ta chỉ lo sao cho có đủ cái ăn cái mặc thì Jimmy Carter vẫn may mắn được tiếp tục học lên đại học sau khi tốt nghiệp cao trung. Ông từng học tại Đại học Tây Nam Georgia, Học viện Kỹ thuật Georgia và nghiên cứu vật lý hạt nhân tại Đại học Union. Học tập ở nhiều ngôi trường khác nhau đã trang bị cho ông vốn hiểu biết sâu rộng trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là khoa học. Năm 1946, ông tốt nghiệp Học viện Hải quân Hoa Kỳ với thứ hạng 59 trên 820 học viên đồng tốt nghiệp. Ông đạt bằng cử nhân khoa học về vật lý và là Tổng thống Mỹ duy nhất tốt nghiệp từ ngôi trường này.


Jimmy Carter khi còn phục vụ tại Hải quân Mỹ

Jimmy Carter từng được rèn luyện trong quân ngũ 7 năm. Ông phục vụ tại các tàu ngầm thuộc Hạm đội Thái Bình Dương và Hạm đội Đại Tây Dương. Nhận ra vốn hiểu biết sâu sắc của Carter về lĩnh vực hạt nhân, Đô đốc Hyman G. Rickover đã tuyển chọn chàng trai trẻ tài năng vào chương trình tàu ngầm hạt nhân của hải quân Hoa Kỳ. Trở thành một kỹ sư hạt nhân, Carter được Đô đốc Rickover nghiêm khắc và khó tính chỉ bảo, dạy dỗ chu đáo và trở thành người thầy mà Jimmy Carter vô cùng ngưỡng mộ. Sau này, chính Tổng thống Carter đã thừa nhận rằng sau cha mẹ thì ngài Rickover là người thứ ba có ảnh hưởng lớn nhất đối với cuộc đời ông.

Jimmy Carter trên cánh đồng bông của gia đình


Sau khi cha mất, Jimmy Carter rời quân ngũ, trở về gia đình tại Plains để thực hiện bổn phận của người con cả. Ông mở rộng đồn điền và nối nghiệp ngài Carter quá cố. Nhưng điều đó không khiến ông chôn vùi cuộc đời mình với đồng ruộng nhọc nhằn, Carter có những bước tiến đến trường chính trị bằng việc tham gia vào ban quản trị trường học, bệnh viện, thư viện tại thị trấn Plains. Trong thập niên 1960, ông phục vụ hai nhiệm kỳ tại thượng viện tiểu bang Georgeria.

Trên con đường trở thành Tổng thống, ông cố gắng xoá bỏ tiền lệ kỳ thị đối với người da đen và được cả thế giới công nhận. Ông trở thành chính khách Mỹ đầu tiên công khai đấu tranh giành quyền bình đẳng cho các công dân Mỹ da màu.

Tổng thống Jimmy Carter được trao giải Nobel Hoà bình

Năm 1944, ông đắc cử Tổng thống và có những đóng góp đáng kể trong việc khôi phục nền kinh tế Mỹ thời kỳ khủng hoảng, mặc dù những gì vị Tổng thống này làm được chưa đủ để mang lại những ngày thịnh vượng cho cường quốc hàng đầu thế giới.

Không chỉ được trao giải Nobel Hoà bình, Jimmy Carter còn được nhiều trường đại học nổi tiếng vinh danh như Đại học Harvard, Đại học Bates và Đại học Pennylvania. Khi kết thúc nhiệm kỳ Tổng thống của mình, thế giới vẫn tiếp tục ngưỡng mộ ông bởi những đóng góp vì hoà bình tại các quốc gia và tổ chức hỗ trợ gia cư Habitat cho những công dân da đen nghèo mà ông cùng vợ cùng nhau thành lập.

Châu Long (Tổng hợp)
Từ khóa :
tổng thống thứ 39n mỹ , tổng thống jimmy carter , tiểu bang Georgeria , cha mẹ của tổng thống carter , nước mỹ , tuổi thơ cảu tổng thống jimmy carter , Đại học Tây Nam Georgia , Học viện Kỹ thuật Georgia , Học viện Hải quân Hoa Kỳ
Con đường học vấn đáng mơ ước của Tổng thống Jimmy Carter
Chủ đề : Chuyện học hành của các Tổng thống
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác