Được quan tâm

Chỉ huy NATO: Nga có thể chiếm Ukraine trong 3-5 ngày

Quốc tế

Nguyễn Hường

(GDVN) - Nếu Moscow quyết định tiến hành một cuộc "xâm lược" vào láng giềng này, họ có thể đạt được mục tiêu trong 3-5 năm ngày.

Nga đã tập kết đông đảo tất cả các lực lượng cần thiết trên biên giới Ukraine và nếu Moscow quyết định tiến hành một cuộc "xâm lược" vào láng giềng này, họ có thể đạt được mục tiêu trong 3-5 năm ngày, Reuters dẫn lời một chỉ huy quân sự hàng đầu của NATO hôm 2/4 cho biết.

Tư lệnh quân sự khối NATO tại châu Âu, tướng Không quân Mỹ Philip Breedlove cho biết, NATO phát hiện có dấu hiệu di chuyển một phần rất nhỏ của lực lượng Nga trong đêm, nhưng không có dấu hiệu cho thấy đây là một phần của hoạt động rút quân. 

Tư lệnh quân sự khối NATO tại châu Âu, tướng Không quân Mỹ Philip Breedlove.

Tướng Breedlove lo ngại rằng lực lượng Nga ở biên giới Ukraine, theo ước tính của Mỹ vào khoảng 40.000 binh sĩ, có thể đặt ra một mối đe dọa đối với phần phía đông và nam của Ukraine.

"Đây là một lực lượng rất lớn và rất mạnh, đã sẵn sàng", tướng Breedlove nói trong cuộc phỏng vấn với Reuters và Wall Street Journal.

Theo ông, lực lượng Nga có máy bay, trực thăng hỗ trợ, bệnh viện dã chiến và khả năng tiến hành chiến tranh điện tử. Những yếu tố này sẽ giúp họ dễ dàng thành công nếu quyết định tấn công Ukraine được đưa ra.

Chính phủ Moscow đã nhiều lần khẳng định không có ý định xâm lược láng giềng Ukraine, trong bối cảnh các nhà lãnh đạo phương Tây cảnh báo rằng sự can thiệp hơn nữa của Nga tại Ukraine sẽ là "một sai lầm lịch sử" và chỉ khiến quốc gia này bị cô lập hơn nữa.

Tuy nhiên, tướng Breedlove tin rằng Nga có thể có một số mục tiêu tiềm năng. Theo ông, Nga có thể xâm nhập vào nam Ukraine để thiết lập một hành lang cho Crimea, mở rộng Crimea đến Odessa - cửa ngõ ra Biển Đen của Ukraine. Nga cũng có thể đe dọa sáp nhập Transdniestria của Moldova, nằm ở phía tây Ukraine.

Ngoài ra, với lực lượng lớn tập kết ở phía bắc và đông bắc Ukraine, Moscow cũng có thể nhanh chóng xâm nhập vào phần phía đông của quốc gia này nếu Moscow ra lệnh như vậy.

Ông cho biết NATO lên kế hoạch không có phản ứng quân sự với các sự kiện ở Ukraine, quốc gia không phải là một thành viên của liên minh này./.
Nguyễn Hường
Từ khóa :
nga , ukraine , crimea
Chỉ huy NATO: Nga có thể chiếm Ukraine trong 3-5 ngày
Chủ đề : Khủng hoảng Ukraine
Chủ đề : Những leo thang nghiêm trọng tại Ucraine
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác