Được quan tâm

Nga rút một tiểu đoàn khỏi biên giới với Ukraine

Quốc tế

Nguyễn Hường

(GDVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 31/3 đã thông báo với Thủ tướng Đức Angela Merkel về việc rút một phần lực lượng quân sự khỏi khu vực biên giới với Ukraine

AFP dẫn thông báo của Văn phòng Thủ tướng Đức cho biết, hai nhà lãnh đạo cũng đã thảo luận về các bước tiếp theo có thể ổn định tình hình ở Ukraine và Transdniestr, nơi có chủ yếu người nói tiếng Nga sinh sống đang đòi ly khai khỏi Moldova.

Quân đội Nga tại Crimea hôm 31/3/2014.
Phát ngôn viên Thủ tướng Đức Steffen Seibert cho biết, bà Merkel và ông Putin cũng đã đồng ý giữ liên lạc chặt chẽ. 

Bộ Quốc phòng Nga hôm 31/3 cũng ra tuyên bố cho biết đã rút một tiểu đoàn từ khu vực trên biên giới với Ukraine. Tuy nhiên, tuyên bố không nói rõ rằng động thái này có liên quan đến hoạt động rút quân quy mô lớn hơn để xoa dịu căng thẳng hay không.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, một tiểu đoàn của Lữ đoàn bộ binh cơ giới số 15 được rút lui sau khi hoàn thành cuộc diễn tập quân sự ở Kadamovsky, khu vực Rostov giáp Ukraine và sẽ quay trở lại khu vực Samara trên sông Volga.

Ukraine và Mỹ trước đó đã cáo buộc Nga đưa hàng vạn binh sĩ tới biên giới phía đông Ukraine nhằm chuẩn bị cho kế hoạch kiểm soát các phần phía đông khác của Ukraine hoặc đe dọa Kiev, Tổng thống Obama hồi cuối tuần qua cho biết.

Tuy nhiên, một nguồn tin trong Bộ Quốc phòng Ukraine đã xác nhận với AFP rằng lực lượng Nga đã bắt đầu rút dần khỏi biên giới Ukraine.

Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier đã hoan nghênh động thái này khi nói rằng nó "dường như là một dấu hiệu nhỏ cho thấy rằng tình hình đang trở nên bớt căng thẳng"./.
Nguyễn Hường
Từ khóa :
crimea , nga , ukraine
Nga rút một tiểu đoàn khỏi biên giới với Ukraine
Chủ đề : Khủng hoảng Ukraine
Chủ đề : Những leo thang nghiêm trọng tại Ucraine
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác