"Trung Quốc kéo 4 tàu ngầm hạt nhân ra dọa Mỹ, trừng phạt Việt Nam"

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Lời lẽ hiếu chiến của giới truyền thông, học giả, 1 số tướng lĩnh cấp cao quân đội Trung Quốc về Biển Đông chỉ là biểu hiện lúng túng, bối rối của Bắc Kinh

3 tàu ngầm Trung Quốc tại cảng Tam Á, ảnh: Ettoday.

Tờ Minh Báo xuất bản tại Hồng Kông ngày 24/6 dẫn lời Lương Quốc Lương, một nhà bình luận quân sự của tờ báo này cho hay, việc 4 tàu ngầm động cơ hạt nhân của Trung Quốc đồng thời xuất hiện tại căn cứ Tam Á đảo Hải Nam của hạm đội Nam Hải là động thái cảnh cáo Mỹ và "trừng phạt Việt Nam"?!

Trong số 4 tàu ngầm hạt nhân này, có 3 chiếc thuộc lớp Tấn (094) thuộc đội hình tàu ngầm chiến lược của hải quân Trung Quốc, 1 chiếc thuộc lớp Thương (093).

Lương Quốc Lương cho biết, động thái này của bắc Kinh có liên quan chặt chẽ đến chiến lược xoay trục sang châu Á của chính quyền Mỹ, đồng thời cũng có mối liên hệ chặt chẽ với tình hình Biển Đông hiện nay khi Mỹ công khai ủng hộ các nước ven Biển Đông chống lại (sự bành trướng của) Trung Quốc.

Tướng Bắc Kinh đe dọa, Trung Quốc bộc lộ âm mưu "chủ động ra đòn"

(GDVN) - China Daily cho rằng phát biểu của Tôn Kiến Quốc là một trong những phản ứng từ giới tướng lĩnh cấp cao quân đội nước này về căng thẳng Việt - Trung.

Quân đội Trung Quốc đang muốn "cảnh cáo" Mỹ rằng, vấn đề Biển Đông không liên quan gì đến Mỹ, và Bắc Kinh quyết không chấp nhận vì áp lực của Washington mà hy sinh (cái gọi là) lợi ích quốc gia của họ.

Theo Minh Báo, 3 chiếc tàu ngầm hạt nhân lớp Tấn mang theo tên lửa xuyên châu lục Cự Lãng 2, chỉ cần đặt tại biển Philippines cũng có thể bắn sang tận nước Mỹ. Tầm bắn của tên lửa Cự Lãng 2 ít nhất là 9600 km, tầm bắn xa nhất lên đến 11200 km.

Cự Lãng 2 được xem như "anh em" với tên lửa Đông Phong 31, trong đó Cự Lãng 2 là loại tên lửa trang bị cho tàu ngầm, Đông Phong 31 được sử dụng trên mặt đất.

Đáng chú ý, Lương Quốc Lương cao giọng miệt thị khi cho rằng Việt Nam đang "say đắm với lịch sử huy hoàng cha ông họ từng đánh bại đại quân Nguyên, Minh, Thanh mà không biết rằng Trung Quốc mới là trung tâm thiên hạ, không phải man di, Việt Nam mãi mãi không theo được (cái gọi là) sự tiến hóa của Trung Quốc"?!

Lương Quốc Lương đe dọa, khi chủ nghĩa dân tộc (cực đoan) ở Trung Quốc lên cao xoay quanh vấn đề Biển Đông, khả năng "Trung Quốc trừng phạt Việt Nam lần 2" không phải không thể xảy ra, và khi đó Mỹ sẽ chẳng thể làm gì giúp được Việt Nam?!

Trong thế giới văn minh, những kẻ chỉ thích giễu võ giương oai, lên gân cơ bắp để dọa nạt người khác không phải là kẻ mạnh và không đáng sợ. Những lời lẽ hiếu chiến của giới truyền thông, học giả, 1 số tướng lĩnh cấp cao quân đội Trung Quốc về Biển Đông chỉ là biểu hiện lúng túng, bối rối của Bắc Kinh trước áp lực công luận quốc tế. Họ không biết cách nào để vừa "nuốt trôi" tham vọng bành trướng lãnh thổ, vừa giữ được sĩ diện nước lớn mà thôi - PV.

Hồng Thủy
Từ khóa :
trung quốc , tàu ngầm hạt nhân , đe dọa , trừng phạt , việt nam , đánh bại , trung tâm thiên hạ , biển đông
"Trung Quốc kéo 4 tàu ngầm hạt nhân ra dọa Mỹ, trừng phạt Việt Nam"
Chủ đề : Biển Đông
Bình luận
Lê Định
0

Bốn tầu này và cả hạm đội Nam Hải đều nằm trong tầm ngắm của tên lửa bờ biển của Việt Nam rồi, lo gì

duong phuc
2

That la ngong cuong. Gio ma co 1 dieu uoc thi toi se uoc TQ bien khoi hanh tinh nay...

votiedung
2

Trung Quốc có biết sử dụng vã khí hạt nhân không đấy?, coi chừng gậy ông lại đập lưng ông mà còn ảnh hưởng đến nhân dân chúng tôi.

nghia socola
5

Có hiện đại đến mấy thì vẫn là giặc Tàu. Dân Đại Việt chưa bao giờ sợ giặc, cho dù là Tây hay Tàu. Khi giặc đến, triệu người như một đứng lên quyết đánh đuổi kẻ xâm lược và lũ bán nước. Dậy mà chuẩn bị đi ơi đồng bào ơi!

hoangthanh
7

VN chẳng coi TQ là gì mặc dù là nước nhỏ ,kể cả đánh nhau,đừng to mồm khoe khoang với VN làm gì.Một cây gậy trong tay người giỏi sẽ như thanh kiếm báu.Còn thanh kiếm báu trong tay kẻ phàm phu như que củi mà thôi.To mồm với ai chứ với VN không tác dụng đâu

huynh th
1

the nao di chang nua thi trung quoc cng da nhieu lan bi viet nam danh bai .... va neu co trung phat thi cai trung phat ma trung trung quoc dem toi viet nam se bi long yeu nuoc cua nhan dan viet nam de bep 1 lan nua ....

hung HN
4

có vũ khí hật nhân thì việt nam ko bị ăn hiếp như ngày nay.

ly thi.
2

BẠN KÍCH TAO đỌC LỜI TIÊN TRI Ở ĐÂU VẬY SAO MÌNH KHÔNG NGHE THẤY BAO GIỜ.

Xem thêm bình luận
Tin khác