1 doanh nhân Nhật đóng góp 100 triệu yên mua đảo Senkaku

24/05/2012 14:50
Nguyễn Hường (nguồn AFP)
(GDVN) - Một doanh nhân Nhật giàu có đã đề nghị được đóng góp 100 triệu yên vào quỹ mua các đảo thuộc quần đảo Senkaku.
Một công dân Nhật Bản giàu có đã quyết định tặng chính quyền thành phố Tokyo 100 triệu yên để hỗ trợ kinh phí mua một nhóm đảo không có người ở thuộc quần đảo Senkaku tranh chấp với Trung Quốc.

1 doanh nhân Nhật đóng góp 100 triệu yên mua đảo Senkaku  ảnh 1
Quần đảo Senkaku nằm cách Tokyo khoảng 2.000 km . (Nguồn Internet)

Theo thống kê mới nhất của thành phố Tokyo, đã có khoảng 864 triệu yên được gửi tới tài khoản ngân hàng của chính quyền thành phố trong chưa đầy một tháng sau khi thị trưởng kêu gọi người dân đóng góp tài chính mua các hòn đảo trên. 

Bên cạnh đó, người dân Nhật Bản cũng đã cam kết sẽ giúp đỡ Tokyo thu thập đủ hơn 1 tỷ yên để mua các hòn đảo này.
Ngoài ra, theo tiết lộ của thị trưởng Tokyo Shintaro Ishihara, ông cũng đã nhận được đề nghị được từ một doanh nhân xin đóng góp 100 triệu yên vào quỹ mua các đảo thuộc quần đảo Senkaku, tuy nhiên, khoản tiền này chưa được gửi tới tài khoản của thành phố. 
Trong tháng 4/2012, thị trưởng Ishihara đã tuyên bố ông đã tiếp cận với chủ sở hữu quần đảo Senkaku để đề nghị mua 3 trong số 5 hòn đảo thuộc quần đảo này. Hiện chính phủ nhật bản đang thuê các hòn đảo này với giá 24 triệu yên mỗi năm. 
Quyết định của thị trưởng Tokyo đã khiến Bắc Kinh nổi giận bởi từ lâu Trung Quốc đã coi Senkaku hay còn gọi là Điếu Ngư và vùng biển giàu tài nguyên xung quanh nó là một phần lãnh thổ của mình. Ngày 23/5, Guo Boxiong - phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc đã quyết định hủy chuyến thăm Nhật Bản.
Nguyễn Hường (nguồn AFP)